Thợ đào Bitcoin hoạt động như thế nào?

Làm thế nào để có thể đào Bitcoin và nó có sinh lợi không? Bài viết này giải thích quá trình đằng sau cách thức hoạt động khai thác tiền điện tử.

Cách thợ đào Bitcoin hoạt động

Cách thợ đào Bitcoin hoạt động

Bitcoin vẫn là một trong những blockchain an toàn nhất hiện nay do nó hoạt động theo cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) và sự tham gia của một mạng lưới thợ đào rộng lớn. Quá trình đào coin hoạt động như là hệ thống phát hành duy nhất cho tiền điện tử: coin mới được phát hành cho các thợ đào dưới dạng phần thưởng.

Mức độ bảo mật cao, mức độ phổ biến và giá trị ngày càng tăng của Bitcoin chứng tỏ việc khai thác blockchain của nó vẫn giữ được sức hấp dẫn. Mặc dù thực tế số lượng coin được trao cho các thợ đào bị cắt giảm – khoảng bốn năm một lần số lượng coin được trao cho thợ đào bị cắt giảm một nửa (điều này được gọi là Halving – giảm một nửa).

Vậy chính xác thì thợ đào Bitcoin hoạt động như thế nào? Họ tận dụng thiết kế cơ sở hạ tầng của mạng Bitcoin để tạo ra lợi nhuận như thế nào? Bài viết này nhằm mục đích cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về các quy trình đằng sau quá trình đào coin và cách để bạn có thể trở thành một thợ đào Bitcoin.

Đào Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin là gì?
Đào Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin là một phần quan trọng đối với sự bảo mật của mạng Bitcoin, cũng như là cơ chế duy nhất để phát hành các đồng coin mới. Những người tham gia vào hoạt động này, được gọi là thợ đào, huy động thiết bị tính toán mạnh mẽ cạnh tranh để trở thành người xác thực thành công các Block (khối) mới trên blockchain Bitcoin. Nếu thành công, thợ đào sẽ có thể thu về phí giao dịch mạng và phần thưởng là những đồng coin mới.

Quá trình đào Bitcoin như thế nào?

Quá trình đào Bitcoin như thế nào?
Quá trình đào Bitcoin như thế nào?

Các thợ đào có chức năng như người kiểm tra mạng Bitcoin vì vai trò của họ là xác minh tính hợp lệ của các giao dịch mới và sau khi được xác minh, họ sẽ thêm chúng vào blockchain.

Điều quan trọng là, nhiệm vụ này giúp loại bỏ khả năng xảy ra trường hợp Double Spending (chi tiêu gấp đôi). Để mạng có thể hoạt động, phải có khả năng xác minh rằng những người giao dịch tiền điện tử không cố gắng vượt qua hệ thống bằng cách chi tiêu cùng một đồng coin hai lần. Và điều này phải được thực hiện mà không có sự can thiệp của ngân hàng hoặc bất kỳ trung gian nào khác.

Để ngăn chặn khả năng chi tiêu gấp đôi, các thợ đào được giao nhiệm vụ xác minh các giao dịch. Tại mỗi trường hợp, các thợ đào xác nhận tính hợp lệ của các giao dịch Bitcoin kích thước 1 MB. Sau đó thêm vào blockchain Bitcoin miễn là các giao dịch đáp ứng thành công các yêu cầu do cơ chế đồng thuận của mạng đặt ra. Bạn có thể tự hỏi: tại sao người dùng bị giới hạn 1 MB giao dịch? Chà, câu trả lời nằm trong thiết kế cơ sở hạ tầng của giao thức Bitcoin.

Lưu ý rằng công nghệ cơ bản của Bitcoin là blockchain, như tên gọi của nó, liên quan đến một blockchain tuần tự chứa các bản ghi của các giao dịch trong quá khứ. Người tạo ra Bitcoin đã thiết kế mỗi Block có kích thước cố định 1 MB. Do đó, không thể tải dữ liệu giao dịch vượt quá giới hạn này.

Sau khi xác minh các giao dịch, thợ đào sẽ đủ điều kiện để đào các đồng coin mới. Điều này không có nghĩa là thợ đào sẽ tự động được trao Bitcoin như một phần thưởng cho việc xác minh các giao dịch này. Thay vào đó, thợ đào phải cạnh tranh với những thợ đào khác để trở thành người đầu tiên trên mạng xác minh thành công và thực hiện Block mới tiếp theo trên blockchain Bitcoin.

Các thợ đào Bitcoin có giải được các câu đố toán học phức tạp không?

Các thợ đào Bitcoin thực sự phải thiết lập và vận hành thiết bị tính toán mạnh mẽ và tinh vi cố gắng giải quyết các vấn đề toán học rất phức tạp. Đây là yêu cầu cốt lõi để trở thành một thợ đào Bitcoin thành công. Lợi nhuận từ các hoạt động của thợ đào chủ yếu dựa vào chất lượng phần cứng của họ và khả năng giải quyết những vấn đề này nhanh như thế nào trước các thợ đào cạnh tranh khác.

Để bảo mật, hệ thống Proof-of-work của mạng sử dụng mật mã như là hàm băm Secure Hashing Algorithm-256 (SHA-256). SHA-256 xuất ra các giá trị băm dài 256 bit dưới dạng đầu ra để mã hóa đầu vào (trong trường hợp này là các giao dịch Bitcoin).

Đọc thêm Thành phố Bitcoin đầu tiên tại đây!

Các hàm băm này là ngẫu nhiên và do đó hầu như không thể dự đoán đầu ra của bất kỳ đầu vào nào trước khi thực sự chạy đầu vào thông qua hàm băm. Để thêm một Block mới vào blockchain và nhận phần thưởng là Bitcoin, các thợ đào sử dụng tài nguyên máy tính của họ để tham gia vào một dạng phỏng đoán toán học chuyên sâu và cực kỳ nhanh. Với mục đích tạo ra giá trị băm hợp lệ dưới một ngưỡng nhất định, được gọi là mục tiêu.

Tỷ lệ đoán đúng mục tiêu là cực kỳ thấp. Đáng chú ý, những tỷ lệ cược này trở nên khó khăn hơn song song với khả năng cạnh tranh của việc đào Bitcoin. Nói cách khác, nếu nhiều thợ đào tranh giành phần thưởng Bitcoin, giao thức được mã hóa tự động tăng độ khó.

Do đó, việc đào coin đòi hỏi các nguồn tài nguyên máy tính mạnh mẽ và cạnh tranh, đó là lý do tại sao các yêu cầu phần cứng là một thành phần quan trọng.

Những gì bạn cần để trở thành một thợ đào Bitcoin

Bạn cần gì để trở thành một thợ đào Bitcoin?
Bạn cần gì để trở thành một thợ đào Bitcoin?

Đối với người mới bắt đầu, bạn không thể sử dụng hệ thống máy tính hàng ngày của mình để đào Bitcoin một cách cạnh tranh. Có những thiết bị phần cứng được xây dựng nhằm mục đích cung cấp mức sức mạnh tính toán để đào Bitcoin, chẳng hạn như các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC). Thật không may, những thiết bị phần cứng này tiêu thụ rất nhiều điện năng. Do đó, bạn cũng cần xem xét chi phí chung của việc cung cấp năng lượng và chi phí bảo trì. Khi bạn tổng hợp tất cả những điều này lại với nhau, bạn có thể phát hiện ra rằng số vốn cần thiết để vận hành thành công một hoạt động đào Bitcoin có thể nhanh chóng lên đến hàng chục nghìn đô la.

Thợ đào Bitcoin kiếm được bao nhiêu?

Sau khi đánh giá số vốn cần thiết để thiết lập và duy trì các thiết bị đào Bitcoin, bạn nên đánh giá khả năng sinh lời tiềm năng của mình. Lưu ý rằng bạn hiện có quyền nhận 6,25 BTC bất cứ khi nào bạn thành công với tư cách là thợ đào đầu tiên thêm một Block mới vào blockchain. Điều này cộng với các khoản phí được trả cho bạn với mỗi giao dịch mà bạn xác minh.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng xác suất kiếm được phần thưởng với tư cách là thợ đào một mình là thấp, đặc biệt nếu bạn không có vốn để thiết lập các thiết bị đào coin mạnh. Do đó, để tăng khả năng kiếm tiền của mình, các thợ đào thường tham gia các nhóm đào Bitcoin. Các nhóm này tương tự như câu lạc bộ Powerball, có các thành viên đồng ý kết hợp tiền của họ để mua vé xổ số đồng thời với thỏa thuận chia sẻ bất kỳ khoản tiền thu được nào trong trường hợp thắng.

Trong nhóm đào Bitcoin, các thành viên kết hợp sức mạnh tính toán của họ để tăng đáng kể cơ hội kiếm được Bitcoin. Doanh thu được chia cho các thành viên theo tỷ lệ đã thỏa thuận.

Đào Bitcoin có sinh lời không?

Vậy đầu tư đào Bitcoin có lời không?
Vậy đầu tư đào Bitcoin có lời không?

Cũng như đánh giá khả năng sinh lời của bạn, đừng quên xem xét tất cả các rủi ro liên quan đến đào Bitcoin. Rủi ro phổ biến nhất hiện nay xoay quanh quy định. Chúng ta đã bắt đầu chứng kiến ​​ngày càng nhiều thành phố và tiểu bang thực hiện các động thái cấm đào Bitcoin. Một ví dụ nổi bật là New York, hiện đang trên đà thông qua dự luật chống lại các hoạt động đào Bitcoin.

Sẽ thật khủng khiếp nếu chi hàng nghìn đô la để thiết lập các thiết bị đào Bitcoin khi chính phủ của bạn cấm các hoạt động này. Do đó, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng lập trường của quốc gia mình về tiền điện tử và các hoạt động liên quan trước khi đầu tư vào bất kỳ thiết bị đào Bitcoin nào.

Cũng lưu ý rằng việc tham gia nhóm thợ đào Bitcoin không có nghĩa là bạn sẽ tự động có lãi. Như đã thảo luận trước đó, bạn phải tính đến chi phí điện liên tục. Bạn có thể sử dụng máy tính đào Bitcoin trực tuyến để ước tính sơ bộ về thu nhập tiềm năng của mình.

Kết luận

Ngày càng có nhiều người chơi Bitcoin, các thợ đào Bitcoin sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu hay thậm trí vài tỷ đồng để “nuôi” những dàn máy đào Bitcoin, tạo lợi nhuận vô cùng lớn. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ về quy định cũng như những chi phí bỏ ra trước khi quyết định trở thành một thợ đào Bitcoin thực thụ.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *