Thiên đường thuế tiền điện tử ở đâu vào năm 2021?

Cùng tìm hiểu quốc gia có chính sách thuế thân thiện nhất với tiền điện tử trong bài viết này.

Thiên đường thuế tiền điện tử ở đâu vào năm 2021?

Sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử đã thúc đẩy nhiều quốc gia phải điều chỉnh các quy định dành cho nó, đặc biệt là các quy định về thuế đối với tiền điện tử. Qua đó, một số quốc gia đã nổi lên như thiên đường thuế tiền điện tử do luật thuế tiền điện tử tương đối lỏng lẻo. Để lý giải cho điều này rất đa dạng, một phần có thể là do mong muốn thu hút các nhà đầu tư và doanh nghiệp tiền điện tử.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những quốc gia ít nghiêm ngặt khi đánh thuế tiền điện tử, trả lời cho câu hỏi “Thiên đường thuế tiền điện tử ở đâu vào năm 2021?” Lưu ý rằng danh sách 10 quốc gia sau đây không được sắp xếp theo thứ tự nào cả.

Puerto Rico

Puerto Rico là một vùng quốc hải thuộc chủ quyền của Hoa Kỳ nhưng chưa được hợp nhất vào Hoa Kỳ. Puerto Rico nằm ở phía đông bắc vùng biển Caribe. Puerto Rico có luật thuế rất thoải mái, các doanh nghiệp không phải trả lãi vốn trên tài sản mà họ thu được sau khi chuyển đến đảo. Các nhà đầu tư đủ điều kiện có thể không phải trả thuế đối với lợi nhuận từ tiền điện tử của họ. 

Quần đảo Cayman

Quần đảo Cayman thuộc lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, nằm ở phía Tây vùng biển Caribe. Cayman là một địa điểm hấp dẫn cho các cá nhân và công ty khởi nghiệp tiền điện tử do luật pháp nới lỏng về thuế thu nhập từ tiền điện tử. Cơ quan tài phán cung cấp miễn thuế đối với tất cả các loại hoạt động tiền điện tử và theo cách này, đã tự thiết lập mình như một trung tâm tài chính lớn và tạo dựng danh tiếng là thân thiện với doanh nghiệp.

Quan trọng nhất, chính phủ Quần đảo Cayman, cơ quan quản lý tài chính của đất nước, Cơ quan Tiền tệ Quần đảo Cayman (CIMA) và các cơ quan trong ngành như Quỹ Blockchain Quần đảo Cayman đều nhận thức được tầm quan trọng của việc thu hút các doanh nghiệp Fintech (công nghệ tài chính). Do đó, họ đã đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng của khu vực địa phương bằng cách đưa ra các quy định tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể.

Antigua

Antigua là một quốc đảo ở phía đông biển Caribe. Chính phủ Antiguan đã thực hiện một bước quan trọng trong việc định vị quốc gia này như một trung tâm blockchain và tiền điện tử lớn ở Caribe. Việc này được thể hiện thông qua luật tiền điện tử có lợi theo Dự luật tài sản kỹ thuật số năm 2020. Lập trường thoải mái của Antigua về tăng vốn, thuế thu nhập và thuế tài sản đã khiến nước này trở thành điểm đến phổ biến cho các doanh nghiệp và cá nhân trong lĩnh vực tiền điện tử.

Barbados

Barbados là một quốc đảo độc lập ở phía tây Đại Tây Dương, đã nổi lên như một địa điểm hấp dẫn cho các nhà đầu tư tiền điện tử vì quy định thuế của nó. Mặc dù quốc đảo không thể được xem như một thiên đường thuế, nhưng nó có luật thuế hấp dẫn các nhà đầu tư tiền điện tử. Nước này áp dụng thuế suất từ ​​0% đến 5,5% lợi nhuận đối với các công ty nước ngoài và thuế suất giảm dần khi lợi nhuận tăng lên. 

Tuy nhiên, quốc gia này cũng có các hiệp ước về thuế với một số quốc gia bao gồm Hoa Kỳ và Canada.

Thụy sĩ

Luật thuế tại Thụy Sĩ khá lỏng lẻo
Luật thuế tại Thụy Sĩ khá lỏng lẻo

Thụy Sĩ là một trong những thiên đường thuế nổi tiếng toàn cầu do thuế lỏng lẻo và luật bảo mật chặt chẽ, do đó đã phải chịu áp lực từ các cơ quan quản lý từ cả Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Đất nước châu Âu không giáp biển này từ lâu đã cho phép các cá nhân giàu có trả thuế thấp và chỉ đánh thuế đối với các hộ gia đình chứ không phải cá nhân. 

Các giao dịch tiền điện tử được xử lý theo cách tương tự như các giao dịch truyền thống. Cơ quan Quản lý Thuế Liên bang Thụy Sĩ coi tất cả các khoản lãi và lỗ giao dịch tiền điện tử của mọi cá nhân đều được miễn báo cáo thuế. Tuy nhiên, các công ty tiền điện tử cần phải báo cáo lợi nhuận của họ và bị đánh thuế. 

Chính sách đánh thuế tiền điện tử rất thuận lợi của Thụy Sĩ là một trong những lý do chính tại sao cả các tập đoàn và một số nền tảng tiền điện tử đã được thành lập tại quốc gia này.

Đức

Đức có lẽ là thiên đường thuế tiền điện tử bất ngờ nhất trong danh sách này. Quốc gia này không thu thuế đối với các khoản đầu tư tiền điện tử đã được giữ trong hơn một năm. Ngoài ra còn có miễn thuế €600 (Euro: đơn vị tiền tệ Liên minh Châu Âu) đối với tiền điện tử đã được chuyển đổi thành tiền Fiat (tiền pháp định) hoặc các loại tiền điện tử khác. Tuy nhiên, những người kiếm được lợi nhuận từ €600 trở lên trong vòng một năm phải chịu thuế.

Malta

Malta hay Cộng hòa Malta là một quốc đảo ở Nam Âu. Quốc gia này được biết đến rộng rãi như một “hòn đảo blockchain” vì quốc đảo nhỏ này là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp tiền điện tử. Quốc gia này không áp đặt lợi nhuận vốn đối với các loại tiền điện tử đã được nắm giữ trong một thời gian dài. Tuy nhiên, các trader không được hưởng lợi ích tương tự. Sở dĩ có điều này vì các hành động giao dịch, mua bán mang tính ngắn hạn để kiếm lời thông qua chênh lệch giá cả bị đánh thuế tương tự như giao dịch cổ phiếu.

Giao dịch tiền điện tử có mức thuế là 35% mặc dù nó có thể được giảm xuống dưới 5% thông qua cấu trúc của từng loại.

Belarus 

Belarus là một quốc gia nhỏ ở châu Âu có luật thân thiện với tiền điện tử. Luật này được ban hành vào năm 2018 để hợp pháp hóa các hoạt động tiền điện tử và miễn các khoản thuế liên quan trong 5 năm cho đến năm 2023. Belarus đã thực hiện một nỗ lực nghiêm túc để khẳng định mình là một điểm đến hấp dẫn cho các công ty khởi nghiệp và thương nhân trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Với cam kết thúc đẩy lĩnh vực tài chính kỹ thuật số đang phát triển của mình, không có gì ngạc nhiên khi quốc gia này đứng trong top 20 toàn cầu khi nói đến giao dịch tiền điện tử. 

Slovenia

Slovenia là một quốc gia nhỏ ở khu vực Nam Âu. Quốc gia này có một chế độ thuế khá lỏng lẻo dành cho tiền điện tử. Slovenia không đánh thuế giao dịch tiền điện tử nằm ngoài phạm vi được coi là “hoạt động kinh doanh lâu dài”. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là không có khuôn khổ rõ ràng để xác định “hoạt động kinh doanh lâu dài”. Vì thế, các nhà đầu tư tiền điện tử có thể không biết liệu họ có thể được miễn hoàn toàn việc nộp thuế hay không, nhưng nếu họ được miễn, thì họ có thể được hưởng thuế suất 0% cho các giao dịch tiền điện tử.

Bồ Đào Nha

Các cá nhân giao dịch tiền điện tử được miễn thuế tại Bồ Đào Nha
Các cá nhân giao dịch tiền điện tử được miễn thuế tại Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia yêu thích của các nhà giao dịch tiền điện tử. Quốc gia châu Âu này đã ra phán quyết vào năm 2018 rằng các nhà giao dịch tiền điện tử được miễn thuế thu nhập, theo cách khác, thuế này sẽ bị đánh ở mức 28%. Việc miễn trừ này chỉ áp dụng cho các cá nhân, vì các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử vẫn phải chịu thuế thu nhập.

Singapore

Nhiều doanh nghiệp và cá nhân chuyển đến Singapore vì họ bị thu hút bởi hệ thống tài chính phát triển cao, luật thuế và thuế suất thuận lợi. Các cá nhân và doanh nghiệp nắm giữ tài sản tiền điện tử như một khoản đầu tư dài hạn không phải trả thuế thu nhập vốn, vì Singapore hoàn toàn không áp đặt loại thuế này. Tuy nhiên, các công ty tập trung vào giao dịch tiền điện tử hoặc chấp nhận tài sản kỹ thuật số như một hình thức thanh toán sẽ phải trả thuế thu nhập. Vào năm 2020, cơ quan thuế Singapore đã phát hành một hướng dẫn ngắn về thuế tiền điện tử, trong đó nêu rõ rằng lợi nhuận giao dịch ngắn hạn phải chịu thuế.

Hồng Kông

Hồng Kông là một khu vực hành chính đặc biệt (SAR), chứ không phải là một quốc gia. Tuy nhiên nó là một trung tâm tài chính hàng đầu với các luật đánh thuế tiền điện tử thân thiện. Tài sản kỹ thuật số ở Hồng Kông được mua và nắm giữ dưới dạng đầu tư dài hạn sẽ không phải chịu bất kỳ khoản thuế nào, vì tương tự như ở Singapore, Hồng Kông không áp dụng thuế thu nhập vốn. 

Tuy nhiên, thuế thu nhập trên lợi nhuận sẽ được áp dụng đối với các tổ chức hoặc cá nhân đã đăng ký kinh doanh (giới hạn thuế 17%) giao dịch tài sản tiền điện tử như “một hoạt động kinh doanh bình thường”.

Malaysia

Các nhà chức trách ở Malaysia không coi tiền tệ kỹ thuật số là tài sản hoặc tiền pháp định. Do đó, các giao dịch tiền điện tử không bị đánh thuế và tài sản kỹ thuật số được miễn thuế lãi vốn. Luật này chỉ được áp dụng cho các cá nhân. Các doanh nghiệp tập trung vào tiền điện tử phải tuân thủ các quy định về thuế thu nhập của Malaysia.

Kết luận

Không có khuôn khổ chung cho việc đánh thuế tiền điện tử. Một số quốc gia vẫn chưa ban hành các khuôn khổ một cách chi tiết. Bên cạnh đó cũng chưa làm rõ cách thức và mức thuế mà các cá nhân và doanh nghiệp phải trả khi nói đến tiền điện tử.

Mặt khác, một số quốc gia đã nắm bắt ​​và lựa chọn thiết lập các quy định về thuế một cách khá hấp dẫn để thu hút các doanh nghiệp và nhà đầu tư tiền điện tử. Việc điều chỉnh luật thuế có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố nền kinh tế của một số quốc gia bằng cách khuyến khích sự phát triển của các lĩnh vực Fintech của họ.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *