Ponzi lớn thứ ba trong lịch sử Plus Token được cho là đã lừa đảo số tiền lên đến 3 tỷ USD từ các nhà đầu tư. Hơn 2.1 tỷ USD trong số này là bằng BTC. Khi dự án bùng nổ, các kẻ chủ mưu bỏ trốn cũng là lúc các đợt bán tháo lớn bắt đầu, thị trường sẽ ra sao?

Bối cảnh của Plus Token 

Plus Token Wallet là một ứng dụng di động được quảng bá trên khắp Trung Quốc, Hàn Quốc và Đông Nam Á, hứa hẹn mang lại lợi nhuận hàng tháng từ 6 đến 18%. Mọi người có thể kiếm được các khoản lợi nhuận này thông qua sự chênh lệch giá, giao dịch và khai thác tiền điện tử, tương tự như mô hình hoạt động của BitConnect. Mọi người được khuyến khích tuyển dụng những người chơi dưới quyền họ trong một cấu trúc tiếp thị đa cấp (MLM) được sử dụng bởi các doanh nghiệp như Amway, Avon và Mary Kay.

Tuy nhiên, sự khác biệt chính so với Amway hay các công ty khác là Plus Token không thực sự bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Doanh thu của họ được tạo ra từ các khoản đầu tư (tối thiểu 500 USD), với hình thức tham gia vào ứng dụng và ‘đầu tư’ bổ sung được thực hiện bằng BTC, ETH, EOS và các loại coin khác để đổi lấy PlusToken. Chính xác hơn, ứng dụng kiếm tiền bằng cách trả cho các nhà đầu tư cũ bằng tiền từ các nhà đầu tư mới.

Biển quảng cáo Plus Token được tìm thấy trong một khu ẩm thực ở Kuching, Malaysia

Phát triển quy mô qua mô hình Ponzi, trò lừa đảo này đã phát triển nhanh chóng ở châu Á và thu về 3 tỷ USD – theo báo cáo.

Những dấu hiệu bất thường xuất hiện

Bắt đầu từ tháng 6, các chi nhánh của Plus Token bắt đầu xuất hiện sự chậm trễ trong hoạt động rút tiền. Ngay sau đó, dịch vụ rút ​​tiền đã dừng hoàn toàn. Chen Jingbo – một ban lãnh đạo của Plus Token – đã viết thông báo sau vào ngày 1 tháng 7 trên Facebook:

“Plustoken bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công của hacker. Để đảm bảo an toàn cho tài sản của người dùng, chúng tôi sẽ nâng cấp và bảo vệ toàn bộ hệ thống, tạm dừng hoạt động kinh doanh cho đến ngày 5 tháng 7. Mọi thứ đều ổn, nó sẽ ngày càng tốt hơn”

Ngày 27 tháng 6, truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng Plus Token đã chính thức sụp đổ. Báo cáo của ngày 29 tháng 6 đã nêu chi tiết về việc bắt giữ 6 công dân Trung Quốc trên đảo Vanuatu vì đã thực hiện một vụ lừa đảo qua mạng.

Hình ảnh được cho là của những kẻ lừa đảo

Trang 36KR của Trung Quốc đã xác nhận đây là sáu trong số các nhà lãnh đạo của Plus Token, báo cáo còn cho biết các nhà đầu tư đã thiệt hại khoảng 20 tỷ Yên (~2.8 tỷ USD). Sáu người này có thể phải đối mặt với bản án hàng chục năm tù.

Hàng tỷ đô la BTC và ETH có thể tràn ngập thị trường

Mãi đến tháng 8, sự khủng khiếp của vụ lừa đảo mới trở nên rõ ràng. Dovey Wan – một nhà đồng sáng lập tại Primitive Ventures và là chuyên gia về lĩnh vực tiền điện tử tại Trung Quốc – đã phát hiện ra các địa chỉ ví liên quan đến vụ lừa đảo, số tiền trong đây vượt quá 200.000 BTC (~2.15 tỷ USD) và 800.000 ETH (~158 triệu USD), cùng với một khoản không xác định của EOS.

Phi vụ lừa đảo gần 3 tỷ USD sẽ khiến PlusToken trở thành một trong những chương trình Ponzi lớn nhất năm 2019. Để tham khảo, hai vụ lừa đảo Ponzi lớn nhất trong lịch sử, do Bernie Madoff và Robert Stanford gây ra, đã gây thiệt hại cho các nhà đầu tư ước tính là 20 tỷ USD và 7.2 tỷ USD.

Wan cũng trích dẫn các báo cáo chưa được xác nhận rằng số lượng tiền điện tử khổng lồ này đang chảy vào một số sàn giao dịch lớn như Binance, với số lượng khoảng 1 triệu USD. Các đợt bán tháo lượng tiền này đã bắt đầu vào đầu tháng 7, theo một cuộc kiểm toán bảo mật từ Peckshield.

Có một điều cần lưu ý là mặc dù các nhà lãnh đạo cấp cao của PlusToken có thể đã bị bắt nhưng vẫn có nhiều “chân rết” cấp thấp hơn vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, đặc biệt là ở quy mô dự án cực khủng này nên số lượng người tham gia điều hành chắc chắn không hề nhỏ, và những kẻ đó có thể sẽ tiếp tục rửa những đồng tiền điện tử bẩn này.

Có môt tình huống khác, nhiều địa chỉ BTC có định dạng P2SH, nghĩa là chúng được giữ trong ví đa chữ ký. Với nhiều “chữ ký” của Plus Wallet đã ở phía sau song sắt, có khả năng một phần số BTC đã lừa đảo được sẽ không thể truy cập được, qua đó sẽ làm giảm nguồn cung của Bitcoin.

Trong khi đó, một báo cáo từ Bloomberg lại có thông tin đối lập khi nói rằng các đồng coin này đang bị bán trên khắp thị trường, cả những thị trường chợ đen, trích dẫn nghiên cứu từ TokenAnalyst.

Phân tích những tác động ảnh hưởng lên thị trường

Nếu tất cả 200.000 BTC tràn ngập đổ xuống thị trường, nó sẽ có tác động rất kinh khủng đến giá cả.

Dựa trên các wave HOLD trong 7 ngày, đo lường lần cuối cùng đồng tiền được di chuyển trên chuỗi (chỉ có 4.2% nguồn cung lưu thông của BTC được di chuyển trong vòng 7 ngày qua) cho thấy nguồn cung trong vòng 7 ngày là 752.000 BTC. Điều này có nghĩa là việc thanh lý 200.000 BTC sẽ dẫn đến việc “khuếch trương” 26.6% nguồn cung trong 7 ngày.

OpenMarketCap – nơi tổng hợp dữ liệu từ các sàn giao dịch đáng tin cậy, các sàn ít có khả năng đưa ra những con số sai lệch đáng kể từ Wash Trading – báo cáo khối lượng giao dịch thực trong 24 giờ là 1.5 tỷ USD. Lượng Bitcoin có thể bị bán trên thị trường gấp 1.4 lần số này.

Tác động chính xác đến giá thị trường của BTC là không thể dự đoán được. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng với quy mô lớn của vụ lừa đảo, việc bán tháo liên tục các đồng tiền điện tử từ PlusToken sẽ có tác động sâu sắc và trọng yếu đến thị trường trong thời gian tới.Bạn đang là người mới và đang muốn tham gia thị trường Tiền điện tử nhưng không biết mua bán và thanh khoản tiền điện tử của mình ở đâu?
Hãy tham gia Group Mua bán của Tiendientu.com để được hỗ trợ và tránh những trường hợp lừa đảo xảy ra

Tôi Muốn Tham Gia Group Zalo OTC 

Bạn nên đọc bài viết này khi vẫn còn chưa biết chỗ mua bán Bitcoin Ethereum và Tether Uy tín:- Advertisement -

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here