Thanh toán vi mô là gì?

Micropayments dường như là một cách hay để giới thiệu cho bạn bè và những người sáng tạo yêu thích tiền điện tử. Vậy tần suất của chúng thực sự được sử dụng như thế nào và blockchain có thể xử lý chúng ra sao?

Thanh toán vi mô là gì?

Thanh toán vi mô là gì?

Khi nói về Bitcoin, đa số trọng tâm sẽ nói về cách lưu trữ giá trị tiền tệ của nó. Nhưng điều này đã làm mất đi một trong những trường hợp nói về cách sử dụng tiền điện tử sao cho hấp dẫn nhất, cách có thể giúp chúng tồn tại, bảo toàn giá trị và ngoài ra còn có một trường hợp vẫn đang được khám phá đúng cách đó chính là thanh toán vi mô.

Trong trường hợp nếu bạn không quen với thuật ngữ thanh toán vi mô hoặc giao dịch vi mô, để dễ hình dung, bạn hãy thử tìm hiểu bằng việc chuyển khoản với số tiền nhỏ. 

Không có mức giới hạn nào được đặt ra cụ thể, trong khi một số người phân loại khoản thanh toán vi mô là dưới 1 đô la, nhưng lại có một số người khác sẽ nói nó dành cho các khoản thanh toán dưới 20 đô la.

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao các phương thức thanh toán kỹ thuật số hiện có lại không phù hợp với việc thanh toán các hóa đơn. Xét cho cùng, PayPal cho phép thanh toán bất kỳ số tiền nào bằng thẻ tín dụng. Nhưng vấn đề chính ở đây là: phí giao dịch có thể sẽ bị trừ khi chúng ta thực hiện giao dịch thông qua các trang web thương mại điện tử, đặc biệt là khi các loại tiền tệ fiat cần phải được chuyển đổi giá trị trong quá trình giao dịch.

Blockchain đã mang lại sự hy vọng rằng các hệ thống thanh toán vi mô có thể được tạo ra, trong đó các khoản thanh toán nhỏ chỉ tính chi phí bằng 1%. Điều này sẽ trở nên đặc biệt quan trọng khi Internet of Things tiếp tục đạt được sức hút.

Để bắt đầu cho thực hiện các giao dịch, chúng ta hãy xem xét một số ứng dụng tiềm năng cho việc thanh toán vi mô, cũng như những hạn chế có thể gây ra những cản trở công nghệ blockchain đang được sử dụng.

Các trường hợp được sử dụng chính cho thanh toán vi mô là gì?

Có một số nhu cầu của thị trường về việc thực hiện các khoản thanh toán nhỏ trong thời gian thực với chi phí giao dịch thấp… vì vậy các mô hình kinh doanh mới đã xuất hiện.

Thông qua một số dự án như trình duyệt web Brave, chúng ta đã thấy được cách các altcoin có thể được sử dụng để làm tiền thưởng cho người dùng bất cứ khi nào họ chọn xem quảng cáo trên trình duyệt. Các công ty khởi nghiệp như Twetch đã nổi lên cho phép những người đam mê tiền điện tử có thể giới thiệu cho bạn bè của họ trên các phương tiện truyền thông xã hội, giúp cho việc có thể tiếp cận được các nội dung muốn khám phá.

Các trò chơi tập trung vào tiền điện tử cũng đang trở nên phổ biến, đặc biệt là những trò chơi mà các món đồ sưu tầm dưới dạng token, những món đồ chơi này sẽ được trao đổi giữa những người chơi. Quy mô giao dịch trong các trò chơi này thường nhỏ, có nghĩa là cần có các kênh thanh toán rẻ tiền.

Cần nhớ rằng các giao dịch Bitcoin có thể rất nhỏ nhờ vào cách là loại tiền điện tử này có thể chia nhỏ được. Một BTC có thể được chia thành tám chữ số thập phân và 0,00000001 BTC được gọi là satoshi. Giả sử rằng toàn bộ Bitcoin trị giá 10.000 đô la, một satoshi duy nhất sẽ trị giá 0.0001 đô la, rất hoàn hảo cho các giao dịch nhỏ.

Nhưng điều này sẽ mang lại cho chúng ta những hạn chế mà tiền ảo phải gánh chịu.

Tại sao mạng Bitcoin không phù hợp với các giao dịch vi mô?

Có những thách thức trong việc biến thanh toán vi mô trở thành xu hướng chủ đạo.

Một số người cho rằng Bitcoin không phù hợp để sử dụng cho các giao dịch vi mô vì nó rất dễ bay hơi. Tất cả điều này chúng ta có thể quay lại tìm hiểu câu chuyện của Laszlo Hanyecz, người đã chi 10.000 BTC cho hai chiếc pizza vào năm 2010. Hồi đó, tiền điện tử này trị giá khoảng 43 đô la, nhưng khi Bitcoin tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2017, nó sẽ đáng giá đến 200 triệu đô la. Các nhà phê bình, lập luận cho rằng: tất cả mọi người sẽ không bị cấm cản để sử dụng BTC cho các khoản thanh toán nhỏ dù cho trường hợp giá trị của nó tăng lên trong tương lai xảy ra.

Do đó, ngay sau đó đã xuất hiện sự chú ý đến các loại tiền điện tử khác như Ethereum. Nhưng blockchain này đã và đang chiến đấu với những trận chiến của riêng nó… đáng chú ý nhất là khả năng mở rộng. Để các khoản thanh toán vi mô trở nên hiệu quả, hệ sinh thái xử lý của chúng sẽ cần có khả năng xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây và trong thời gian thực. 

ETH 1.0 đã bị tắc nghẽn nhiều lần trong những năm qua, có nghĩa là nó không thích hợp cho các giao dịch vi mô ở dạng hiện tại. Người ta hy vọng ETH 2.0 sẽ giúp khắc phục những lo ngại về khả năng mở rộng.

Memecoin ban đầu, Dogecoin, được coi là một trong những cách phổ biến nhất để tham gia vào nền kinh tế thanh toán vi mô, vì đồng tiền này đã phổ biến để thu tiền trên cả Twitter và Reddit. Tuy nhiên, Dogecoin là tiền tệ kỹ thuật số phát triển dựa trên nền tảng Litecoin và có thể trong tương lai nó sẽ là một ứng cử viên thanh toán vi mô với quy mô lớn.

Đọc thêm cách đào Dogecoin tại đây.

Mặc dù chi phí giao dịch thông qua các gã khổng lồ công nghệ tài chính như Visa cao hơn rất nhiều, các blockchain cần phải chứng minh rằng họ có thể đối phó với nhiều tin nhắn thanh toán như các mạng thẻ ghi nợ. Tất cả những điều này cần phải thực hiện được, không gây ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận của người dùng, có nghĩa là các giải pháp thanh toán vi mô được cung cấp phải dễ hiểu đối với người tiêu dùng.

Kết luận

Sự ra đời của công nghệ blockchain có thực sự giúp cho việc thanh toán vi mô trở nên dễ dàng. Hay sự ra đời đó lại giúp cho thế giới tiền điện tử trở nên hấp dẫn và bùng nổ. Qua bài viết trên của tiendientu.com chắc hẳn bạn đã hiểu rõ.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *