Sự cố ngừng hoạt động Infuri-ating đã làm nổi dậy cuộc tranh luận về sự phân quyền của Ethereum

Sự cố ngừng hoạt động của nền tảng Ethereum đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về Ethereum và làm thế nào để tránh được những điều tương tự.

Sự cố ngừng hoạt động Infuri-ating đã làm nổi dậy cuộc tranh luận về sự phân quyền của Ethereum

Sự cố ngừng hoạt động Infuri-ating đã làm nổi dậy cuộc tranh luận về sự phân quyền của Ethereum

Ethereum đã trải qua sự cố mất mạng và khả năng bị phân tách chuỗi trong sáng thứ tư, ngày 11 tháng 11. Nguyên nhân được cho là do nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Infura sử dụng các phần mềm máy khách lỗi thời và sự thay đổi mã bất ngờ. Sự cố kỹ thuật này của Ethereum khiến dữ liệu bị tấn công và các giao dịch trên nền tảng như Binance, MetaMaskCoinbase Wallet cũng gặp tình trạng tương tự trong khi nhà phát triển đã cố gắng xác định nguyên nhân và khắc phục nó.   

Ngày ra mắt chính thức (Ngày 1 tháng 12) của Ethereum 2.0 sắp đến gần, các vấn đề của mạng không ảnh hưởng nhiều đến giá ETH. Tuy nhiên, nó khiến mọi người bàn luận về vấn đề liệu tiền điện tử lớn thứ hai thế giới (Ethereum) có thực sự phân quyền hay không. Bởi vì, hành vi của các nhà phát triển được coi là phụ thuộc quá mức vào các bên thứ ba.

Điều gì đã xảy ra ở đây?

Sự cố ngừng hoạt động Infuri-ating đã ảnh hưởng đến API mainnet, dữ liệu lưu trữ mainnet, bộ lọc mainnet, nhật ký mainnet, websockets và hơn thế nữa. Sự cố này được phát hiện vào khoảng 7 giờ sáng theo giờ UTC đã khiến nhiều sàn giao dịch và ví tiền điện tử như Binance và MetaMask phải vô hiệu hóa việc rút tiền Ethereum và token ERC-20. Bởi vì, họ không thể nhận dữ liệu giá chính xác hoặc hoàn thành giao dịch. Trong khi đó, các nhà đầu tư và dự án yêu cầu xem tokens ETH và ERC-20 của họ đã đi đâu. 

Binance thông báo trên các phương tiện truyền thông rằng Ethereum đã trải qua một cuộc phân tách mạng lưới. CEO Changpeng Zhao – CZ nói rằng sàn giao dịch của ông đang điều tra do dữ liệu blockchain xung đột được hiển thị trên trình khám phá khối EtherscanBlockchair

Các nhà phát triển đã xác định vấn đề là do phần mềm máy khách lỗi thời của Infura, phần mềm này bị ảnh hưởng bởi việc triển khai ẩn mã mới của các nhà phát triển Ethereum để sửa lỗi đồng thuận. Tuy nhiên Infura đã không cập nhật các nút của họ lên phiên bản mới.    

Theo Nikita Zhavoronkov, nhà phát triển chính của Blockchair, dường như các nhà phát triển Ethereum đã giới thiệu một sự thay đổi mã dẫn đến “hard fork” hoặc phân tách mạng diễn ra tại khối 11234873 ngay sau 7 AM UTC. Điều này tách biệt các ứng dụng của bên thứ ba bằng cách sử dụng các phiên bản Geth lỗi thời (như khách hàng của Infura) từ những người chạy phần mềm mới nhất và chuyển chúng sang một chuỗi thiểu số. Zhavoronkov đã so sánh sự việc này với một vấn đề Bitcoin tương tự đã diễn ra bảy năm trước.    

Sau khi Infura cập nhật Geth, các dịch vụ và việc rút tiền được khôi phục và vấn đề đã được Infura chính thức giải quyết vào khoảng 2PM UST.

Infura bảo vệ sử dụng phần mềm Geth lỗi thời 

Infura là một nhà cung cấp cơ sở hạ tầng lớn vận hành các nút đầy đủ được sử dụng bởi hệ sinh thái của Ethereum và được nhiều người coi là AWS. Nó cũng thuộc sở hữu của ConsenSys, được thành lập và quản lý bởi người đồng sáng lập Ethereum Joe Lubin. 

Infura cung cấp một số dự án và mạng lưới Ethereum và ERC-20 lớn nhất với khả năng truy cập dễ dàng vào các ứng dụng và dịch vụ của blockchain. Đồng thời nó cũng cung cấp cho các nhà phát triển quy mô và công cụ cần thiết để triển khai các ứng dụng dựa trên hợp đồng thông minh của Ethereum từ môi trường thử nghiệm trên mạng trực tiếp. Thay vì phải xây dựng và duy trì các nút độc lập của riêng họ, các công ty có thể đơn giản sử dụng Infura, giống như những gã khổng lồ công nghệ như Netflix và Spotify sử dụng các dịch vụ đám mây của Amazon AWS.

Theo kết quả thử nghiệm của Infura trên blog, một lỗi đồng thuận ảnh hưởng đến phiên bản Geth v1.9.9 và v1.9.13 dẫn đến việc đồng bộ khối trên một số hệ thống con nội bộ bị đình trệ.

Bởi vì một số lỗi đã từng xảy ra nên các công ty quyết định sẽ không chạy phiên bản Geth v1.9.23 mới nhất. Họ sẽ đợi một thời gian để có thể tiếp cận “tiết kiệm” hơn với các bản cập nhật mới từ Geth và Parity. Infura hiện dành thời gian để đảm bảo sự ổn định của bản cập nhật và mạng của nó.

Các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Ethereum như BlockCypher và Alchemy dường như không bị ảnh hưởng bởi vấn đề Geth.   

Mạng lưới Ethereum có phân quyền không?

Các nhà lãnh đạo trong ngành nhanh chóng phản ứng với cuộc khủng hoảng, với lý do mạng lưới phụ thuộc quá nhiều vào cơ sở hạ tầng tập trung như Infura. CTO Bitfinex Paolo Ardoino (người có sàn giao dịch điều hành các nút Ethereum của riêng họ) thừa nhận giá trị của dịch vụ do Infura cung cấp cho ngành công nghiệp, tuy nhiên các sàn giao dịch nên chạy các nút riêng của họ để tránh rơi vào “cái bẫy” phải phụ thuộc vào các thực thể tập trung trong khi hoạt động trong một ngành công nghiệp phi tập trung như tiền điện tử.    

Những người khác đã đưa vấn đề tập trung hóa hơn nữa. Họ đổ lỗi cho các nhà phát triển Ethereum vì đã thay đổi mã mạng mà không thông báo cho cộng đồng của mình để họ cập nhật phần mềm. 

Péter Szilágyi của Quỹ Ethereum thừa nhận, về mặt kỹ thuật, mã mới đã gây ra một hardfork không báo trước. Tuy nhiên, họ cũng đã cố gắng giảm thiểu các tác động:

“Việc âm thầm sửa lỗi không hoạt động trong hơn 2 năm có khả năng gây ra gián đoạn thấp hơn nhiều so với việc nâng cao nhận thức về nó.”    

Trong khi cộng đồng Ethereum tranh luận gay gắt về tầm quan trọng của việc phân quyền trong mạng lưới đang phát triển này, một số khuyến nghị có thể được đưa ra:

  • Các dự án Ethereum có thể giúp phân cấp và ổn định mạng bằng cách chạy các nút độc lập của riêng chúng;
  • Các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Ethereum nên cập nhật các phiên bản ứng dụng khách mới nhất nếu có thể;
  • Nhóm nhà phát triển của Ethereum nên minh bạch trong cách họ đưa ra các bản cập nhật và thay đổi mã. Đồng thời cần đưa ra cảnh báo rõ ràng hơn cho các dự án;
  • Các nhà phát triển Ethereum cũng nên cố gắng đơn giản hóa quá trình triển khai và duy trì một nút độc lập.      

Khi lĩnh vực DeFi ngày càng nhiều phức tạp và sự lo ngại về bảo mật cho mạng Ethereum ngày càng tăng thì mạng Ethereum 2.0 sắp tới được coi là cách để cung cấp quy mô và tính dễ sử dụng cần thiết cho hệ sinh thái của nó.

Kết luận

Qua những thông tin trên phần nào đã nêu lên được mức độ phi tập trung của Ethereum do sự cố ngừng hoạt động của Infuri-ating. 

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *