Sự bùng nổ tiền điện tử ở Nigeria

Cùng tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến thời kỳ tiền điện tử mạnh mẽ ở Nigeria.

Sự bùng nổ tiền điện tử ở Nigeria

Có thể dễ dàng hiểu tại sao tiền điện tử đang trở thành một giải pháp thay thế hấp dẫn cho các loại tiền truyền thống. Đặc biệt là ở các nền kinh tế bị bao trùm bởi lạm phát cao và sự bất ổn kinh tế. Bitcoin và các loại tiền điện tử thay thế khác hứa hẹn cung cấp cho các cá nhân quyền tự chủ tài chính nhiều hơn. Có thể làm giảm những hạn chế và dễ tiếp cận hơn so với các kênh tài chính truyền thống. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu câu chuyện về sự bùng nổ tiền điện tử ở Nigeria, từ đó trở thành một trong những nền kinh tế tiền điện tử tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. 

Nigeria gây chấn động trên thị trường tiền điện tử toàn cầu

Châu Phi nổi lên như một trong những ứng viên tiềm năng, năng động cho thị trường tiền điện tử. Sự kết hợp của các yếu tố góp phần vào việc này bao gồm lạm phát tiền tệ dai dẳng, dân số trẻ, chi phí hàng hóa và dịch vụ hàng ngày tăng cao. Bên cạnh đó, một số khu vực có số ngân hàng tư nhân hoặc công khá thấp hoặc không có.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi một số ít các quốc gia châu Phi liên tục lọt vào danh sách các quốc gia có mức độ quan tâm cao nhất đến Bitcoin. Đi đầu trong sự quan tâm tiền điện tử của châu Phi là Nigeria, hiện đang dẫn đầu châu lục về khối lượng giao dịch ngang hàng Bitcoin. Nigeria chiếm gần 50% hoạt động giao dịch của lục địa này, với hơn 8 triệu đô la giao dịch Bitcoin trị giá trung bình hàng tuần trên LocalBitcoins và Paxful. Đồng Naira, tiền tệ Fiat (tiền pháp định) của Nigeria, cũng là tiền tệ châu Phi đầu tiên được ra mắt trên Binance P2P (Peer-to-Peer)

Sự thống trị của Nigeria trong nền kinh tế tiền điện tử ở Châu Phi càng được thể hiện rõ bởi thực tế là người Nigeria có lượng tìm kiếm liên quan đến Bitcoin cao nhất trên Google. Lưu ý rằng sự quan tâm của người dân Nigeria đối với tiền điện tử nói chung có xu hướng theo sau mức tăng giá của các tài sản kỹ thuật số khác nhau. 

Do đó, thị trường tăng giá 2020-2021 chắc chắn đã có tác động tích cực đến việc áp dụng tiền điện tử ở nền kinh tế lớn nhất châu Phi này. Tuy nhiên, chúng tôi không thể quy sự quan tâm của người Nigeria đối với tiền điện tử chỉ vì biến động giá. Các yếu tố khác cũng đứng sau tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử tăng vọt của đất nước.

Bất chấp sự tăng trưởng chưa từng có của thị trường tiền điện tử của Nigeria, hiện không có node Bitcoin nào hoạt động ở quốc gia này. Điều này chỉ ra rằng không có nền kinh tế khai thác Bitcoin nào ở Nigeria. Một số cho rằng điều này là do không có nguồn cung cấp điện ổn định, trong khi những người khác cho rằng điều này phản ánh sự thiếu đào tạo chuyên sâu về tiền điện tử trong nước.

Tại sao tiền điện tử lại bùng nổ ở Nigeria?

Trước mắt, yếu tố quan trọng nhất là sự không chắc chắn về kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19 và sự sụp đổ đồng thời của giá dầu. Là nhà sản xuất và xuất khẩu dầu lớn nhất lục địa, Nigeria đã phải chịu gánh nặng của sự biến động chưa từng có trên thị trường dầu toàn cầu. Các đợt đóng cửa trên toàn thế giới đã cắt giảm nhu cầu và đưa giá dầu xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Điều này, cùng với một loạt thách thức kinh tế xã hội khác trong bối cảnh đại dịch, đã có tác động tàn phá nền kinh tế đất nước. Tỷ lệ thất nghiệp của Nigeria tăng lên 33% – cao thứ hai trong danh sách toàn cầu do Bloomberg khảo sát trong quý IV năm 2020. Lạm phát tăng lên 17,33% vào tháng 2 năm 2021, cao nhất trong 4 năm qua. 

Cả hai con số đều tiết lộ thực tế bấp bênh mà người Nigeria phải đối mặt hiện tại và lý do tại sao họ ngày càng tìm kiếm các mô hình tài chính thay thế, chẳng hạn như tiền điện tử. Đối với nhiều người, Bitcoin dường như cung cấp một khoản đầu tư khả thi có thể giúp họ vượt qua những tác động tồi tệ nhất của lạm phát dai dẳng. 

Ảnh hưởng từ động thái của Ngân hàng Trung ương

Ngân hàng Trung ương của Nigeria đã chuyển sang phá giá đồng Naira thêm 24% vào năm 2020 làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Với việc đồng Naira được dự đoán sẽ trải qua tỷ lệ mất giá thêm 10% vào năm 2021, cộng đồng tiền điện tử mới chớm nở của Nigeria có thêm lý do và niềm tin vào tiền điện tử. Họ xem Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác, bao gồm cả stablecoin, như một cách đáng tin cậy để bảo toàn giá trị cho khoản tiết kiệm của họ. 

Một yếu tố góp phần khác là sự tồn tại của các hạn chế ngoại hối do chính quyền Nigeria áp đặt nhằm giảm bớt dòng chảy của đô la Mỹ. Trong hầu hết các trường hợp, khách hàng của ngân hàng bị hạn chế giao dịch 100 đô la qua thẻ ghi nợ mỗi tháng. Do đó, Bitcoin có thể cung cấp một cách để vượt qua những hạn chế này khi nói đến các giao dịch xuyên biên giới. 

Điều này cũng đúng đối với những người nhận tiền từ nước ngoài. Vì các mạng thanh toán lớn như PayPal không cho phép người dân Nigeria nhận đô la Mỹ, tiền điện tử đang trở thành một lựa chọn chuyển tiền ngày càng hấp dẫn đối với người dân Nigeria ở nước ngoài.

Về mặt nhân khẩu học, việc sử dụng tiền điện tử ở Nigeria chắc chắn cũng được hỗ trợ bởi sự chiếm ưu thế của dân số trẻ, sôi động và hiểu biết về công nghệ cũng như việc sử dụng điện thoại thông minh ngày càng tăng. Tuổi trung bình sử dụng internet ở Nigeria là 18, và đất nước đang trên đà vượt quá 151 triệu người sử dụng vào năm 2025. 

Tiền điện tử có hợp pháp ở Nigeria không?

Tiền điện tử có hợp pháp ở Nigeria không?
Tiền điện tử có hợp pháp ở Nigeria không?

Cũng như phần lớn các quốc gia châu Phi, không có quy tắc chính thức nào chi phối việc phát hành và giao dịch tiền điện tử ở Nigeria. Mặc dù rất khó để dựa vào khuôn khổ pháp lý minh bạch, nhưng Ngân hàng Trung ương của đất nước ít nhất đã tuyên bố rằng họ không coi tiền điện tử là tiền tệ hợp pháp. 

Vào tháng 2 năm 2021, Ngân hàng Trung ương đã đưa ra chỉ thị cho các tổ chức tài chính hoạt động trong phạm vi quyền hạn của mình đóng các tài khoản liên quan đến giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, như các quan chức đã làm rõ, điều này không có nghĩa là tổ chức này đã cấm hoàn toàn tiền điện tử. Người Nigeria vẫn có thể giao dịch tiền điện tử, nhưng không được tạo điều kiện cho việc gửi hoặc rút tiền thông qua các ngân hàng. 

Với hạn chế này đã thúc đẩy người dùng tìm kiếm các phương tiện khác để trao đổi hoặc chuyển đổi từ tiền điện tử sang tiền Fiat. Do đó, nhu cầu giao dịch ngang hàng (P2P) đã tăng lên. Các nền tảng Binance, Paxful và LocalBitcoins nổi lên vì được hầu hết các nhà giao dịch tiền điện tử ở đây lựa chọn. 

Đáng chú ý, động thái của Ngân hàng Trung ương chống lại tiền điện tử dường như được thúc đẩy bởi việc giảm sử dụng các tổ chức tài chính truyền thống để chuyển tiền. Sau khi làm rõ các quy tắc ngân hàng liên quan đến các giao dịch tiền điện tử, Ngân hàng Trung ương đã tiếp tục triển khai một kế hoạch cung cấp khoản giảm giá năm Naira cho mỗi đô la được chuyển đến Nigeria thông qua các nhà khai thác chuyển tiền được quy định và công nhận. 

Không giống như Ngân hàng Trung ương, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Nigeria (SEC) trước đây đã chọn điều chỉnh các tài sản kỹ thuật số và cung cấp một khuôn khổ nhằm giảm thiểu rủi ro liên quan đến đầu tư tiền điện tử. Tuy nhiên, SEC sau đó đã thông báo đình chỉ các kế hoạch điều tiết của mình theo chỉ thị của Ngân hàng Trung ương đối với các tổ chức tài chính. 

Điều thú vị là những sự kiện này dường như không làm ảnh hưởng đến cộng đồng tiền điện tử đang phát triển mạnh của Nigeria. Ngược lại, các hoạt động giao dịch, giờ đây trên nền tảng P2P, đã tiếp tục phát triển mạnh kể từ khi áp đặt các hạn chế đối với việc tạo thuận lợi cho các giao dịch tiền điện tử của các ngân hàng. 

Kết luận 

Có một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy thị trường tiền điện tử ở Nigeria sẽ tiếp tục quỹ đạo đi lên. Tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử ngày càng tăng của đất nước này bắt nguồn từ nhu cầu sâu sắc về một hệ thống tài chính thay thế. Hệ thống ấy với hy vọng có thể bảo vệ công dân khỏi tác động bất lợi về sự bất ổn của tiền Fiat, cơ sở hạ tầng chuyển tiền cực kỳ đắt đỏ và lạm phát dai dẳng trong nền kinh tế quốc gia.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *