Sự bùng nổ của NBA Top Shot

Sưu tầm tiền điện tử mới nhất NBA Top Shot đang trở thành “cơn sốt” trên toàn cầu. Dự án mang đến một loạt các bộ sưu tập thẻ đại diện cho các “khoảnh khắc” trong lịch sử bóng rổ. Hãy cùng tìm hiểu ngay về NBA Top Shot tại bài viết này.

Sự bùng nổ của NBA Top Shot

Sự bùng nổ của NBA Top Shot là xu hướng blockchain mới nhất đã thu hút trí tưởng tượng và sự chú ý của người hâm mộ thể thao.

Nền tảng do Dapper Labs hợp tác với NBA ra mắt vào năm 2019, sản xuất và bán các video clip về các “khoảnh khắc” đặc biệt của bóng rổ dưới dạng Token không thể thay thế (NFT). Mặc dù đây có vẻ là một khái niệm khá mới, nhưng nền tảng hiện đã tạo ra hơn 230 triệu đô la doanh thu kể từ khi thành lập.

Vào tháng 2 năm 2021, một đoạn clip ghi lại cảnh cầu thủ LeBron James của Los Angeles Lakers mô phỏng một cú dốc ngược nổi tiếng của Kobe Bryant quá cố được bán với giá 387.600 đô la. Chỉ có 59 mã token được tạo ra cho các khoảnh khắc nổi bật cụ thể đó và đã có 3/59 mã token được mua. Vụ mua bán này đã phá vỡ kỷ lục NBA Top Shot cho khoảnh khắc đắt giá nhất. Tuy nhiên, nếu bạn không quan tâm nhiều đến bóng rổ, bạn có thể hỏi – NBA Top Shot là gì và tại sao một clip thể thao lại bán được nhiều đến như vậy? 

NBA Top Shot là gì?

NBA Top Shot là một nền tảng dựa trên blockchain cho phép người dùng mua, bán và giao dịch các video nổi bật về bóng rổ được cấp phép chính thức và gói gọn trong một NFT.

NFT không phải là một công nghệ mới – ít nhất, trong bối cảnh của một ngành công nghiệp có nhịp độ nhanh như thị trường tiền điện tử. Chúng bắt đầu tồn tại với sự ra đời của các NFT đầu tiên vào năm 2012. Nhưng công nghệ này chỉ thực sự bắt đầu có được sức hút gần đây, một phần là do một số người nổi tiếng tương tác với chúng. Vào tháng 3 năm 2021, người sáng lập Twitter Jack Dorsey đã bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT với giá 2,9 triệu đô la. 

NFT, như tên gọi của nó cho thấy, không thể thay thế, có nghĩa là một NFT không thể được mua bán hoặc trao đổi cho một NFT khác. Vì mỗi mã token là duy nhất và có một giá trị khác nhau. Do đó, chúng khác biệt với phần còn lại, cho dù là tiền điện tử hay tiền pháp định. Trong khi một đô la có thể đổi lấy một đô la khác và một Bitcoin có thể đổi cho một đồng Bitcoin khác do mỗi đơn vị có cùng giá trị. Thì các NFT không thể hoán đổi cho nhau. 

NFT thường giao dịch dưới dạng tài sản kỹ thuật số và được phát triển trên các tiêu chuẩn giao thức ERC-721 và ERC-1155 của Ethereum. Ethereum là blockchain đầu tiên phát hành và lưu trữ NFT, nhưng các blockchain khác hiện đã bắt đầu hỗ trợ công nghệ này, chẳng hạn như FlowTezos. Mỗi thuộc tính độc đáo của NFT được xác thực và lưu trữ thông qua mật mã của mỗi token. Điều này làm cho chúng trở thành một hình thức lý tưởng để bảo vệ quyền sở hữu các mặt hàng độc đáo. Cho dù chúng là tác phẩm nghệ thuật, bản nhạc hay thậm chí là các khoảnh khắc về thể thao – như với NBA Top Shot.

Khi bạn mua NBA Top Shot Moment NFT, bạn sẽ nhận được:

  • Một video clip về khoảnh khắc trong trận đấu NBA. 
  • Tác phẩm nghệ thuật của cầu thủ NBA. 
  • Số liệu thống kê của trò chơi và số liệu lịch sử cho người chơi có liên quan.
  • Mô tả về khoảnh khắc.
  • Một số sê-ri duy nhất, xác minh tính xác thực của NFT.

NBA Top Shot Packs là gì?

Người dùng của nền tảng NBA Top Shot có thể mua các gói NBA Top Shot trong thời gian được gọi là “drops” (phát hành). Các đợt drops này được lên lịch vào các thời điểm đã định (nhưng ngẫu nhiên) và cung cấp các gói ở các mức giá từ vài đến hàng nghìn đô la. Tùy thuộc vào việc các mã token đi kèm có được phân loại là hiếm hoặc huyền thoại hay không trên nền tảng NBA Top Shot. 

Việc bán các gói được thực hiện trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước. Các gói thường bán hết khá nhanh và một khi đã hết, người dùng sẽ chỉ có thể mua lại chúng theo cơ sở ngang hàng (P2P) trên thị trường. Để không bỏ lỡ, bạn cần theo dõi trang web chính thức của NBA Top Shot để cập nhật thông tin một cách sớm nhất.

Mặc dù các clip NFT (được gọi là “khoảnh khắc”) của các cầu thủ nổi tiếng và các vở kịch huyền thoại thường có giá trị lớn, nhưng những khoảnh khắc hài hước cũng có thể có giá trị hơn rất nhiều. Hãy chú ý đến số seri trên bao bì, vì số càng thấp thì càng có giá trị. Nếu khoảnh khắc bạn sở hữu là #1, nó sẽ đáng giá hơn những bản sao khác của cùng một khoảnh khắc. Đơn giản vì đó là bản sao đầu tiên của loại hình này.

Khoảnh khắc Top Shot là gì?

Bạn có thể nghĩ về “khoảnh khắc” như một thẻ giao dịch, nhưng thay vì sở hữu một vật phẩm vật lý. Nó có dạng một tài sản kỹ thuật số mà bạn thu thập và giữ trong một ví tiền kỹ thuật số của mình. 

Các khoảnh khắc khác nhau về giá trị tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Thông thường, khoảnh khắc càng hiếm (tức là càng ít NFT tồn tại) thì giá trị đó càng cao. 

Không giống như các gói, chỉ có thể được mua trên nền tảng NBA Top Shot chính thức, những khoảnh khắc có thể được mua và bán bởi người dùng trên thị trường. Khoảnh khắc ban đầu là một phần của các gói đã mở. Vì các gói thường bán hết nhanh chóng, nên việc mua đồ cũ đôi khi là cách duy nhất giúp bạn sở hữu được chúng. Nhiều nhà đầu tư thường đến quá muộn để mua các gói NBA Top Shot bán hàng trực tiếp. 

Bán lại trên thị trường NBA Top Shot

Khi bạn đã mua một khoảnh khắc hoặc gói, bạn có thể chọn trưng bày nó trên nền tảng để những người dùng khác chiêm ngưỡng hoặc bạn có thể bán nó trên thị trường. Bạn cũng có thể quyết định mức giá mà bạn sẵn sàng bán. Luôn nhớ rằng những gì mọi người sẵn sàng trả thường phụ thuộc vào danh tiếng của người chơi, độ hiếm và chất lượng của khoảnh khắc. 

Đây là Đầu tư, Đầu cơ hay Đánh bạc?

Một nền tảng mà hàng triệu đô la đổi thành thẻ trò chơi ảo có vẻ như là một thực tế phi lý. Nhưng đối với một số người, giao dịch trên NBA Top Shot là công việc đem lại thu nhập cho họ. 

NBA Top Shot cung cấp hình thức Đầu tư - Đầu cơ - hay Đánh bạc?
NBA Top Shot cung cấp hình thức Đầu tư – Đầu cơ – hay Đánh bạc?

Nền tảng này là một thị trường mở, có nghĩa là mọi người có thể sử dụng nó theo bất kỳ cách nào họ thích. Cho dù đó là nguồn thu nhập khả thi, để bỏ túi các khoản đầu tư dài hạn hoặc như một nền tảng giao dịch hàng ngày. 

Bằng cách này, NBA Top Shot đã lấy ý tưởng về các tài sản sưu tầm truyền thống và biến chúng thành một hình thức có thể truy cập tức thời cho người dùng toàn cầu. Nền tảng này đã thu hút mọi người từ mọi tầng lớp xã hội, bao gồm người hâm mộ bóng rổ, những người đam mê tiền điện tử và các nhà giao dịch đa nền tảng. Mỗi người đều có thể tham gia vào hệ sinh thái NBA Top Shot theo những cách khác nhau. 

Vẫn chưa xác định được tuổi thọ của nền tảng này và lợi nhuận lâu dài của việc đầu tư vào NFT. Tuy nhiên ở hiện tại, việc bạn muốn tham gia là điều tùy thuộc vào bạn và bạn muốn tham gia như thế nào.

Kết luận

NBA Top Shot hiện là nền tảng NFT phổ biến thứ hai trên toàn cầu với số lượng người truy cập cực khủng. Bạn có thể thấy, các tài sản kỹ thuật số như tiền điện tử dần trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây và NBA Top Shot là một trong số đó. Tuy nhiên, cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi bạn đưa ra bất cứ quyết định đầu tư quan trọng nào. 

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *