Stablecoin là gì?

Stablecoin có thể giúp các nhà đầu tư tiền điện tử tránh được sự biến động trên thị trường. Ngoài ra nó còn được các nhà đầu tư sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

Stablecoin là gì?

Stablecoin là gì?

Stablecoin đóng vai trò như là một liều thuốc giải rất cần thiết cho những biến động về giá của tiền điện tử trên thị trường.

Bây giờ, hãy cùng tiendientu.com xem Stablecoin hoạt động như thế nào?

Hầu hết các loại tiền điện tử đều được thay thế bằng một số tiền cơ bản, nhằm mang lại sự ổn định về giá.

Ví dụ, một trong những loại stablecoin phổ biến nhất là loại tiền tệ được gắn với tiền pháp định.

Một số stablecoin như Tether (còn được gọi là USDT) được gắn giá trị theo mệnh giá của đồng đô la Mỹ và có tỉ lệ chuyển đổi là 1:1.

Ngoài ra còn có 1 số loại stablecoin khác như True USD (TUSD) và USD Coin (USDC).

Stablecoin đã bùng nổ và tăng số lượng trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, cũng có nhiều loại tiền điện tử khác được gắn giá trị với các loại tiền tệ khác như là đồng Euro. Và thậm chí là gắn giá trị với các loại tiền điện tử khác. Có vẻ như, sự phát triển của công nghệ mới này là vô tận. Một số dự án tiền điện tử ổn định đã được gắn giá trị với kim loại quý. 

Một số dự án như Libra của Facebook có ý định cho phép các stablecoin được sử dụng như một phương tiện trao đổi tiền tệ. Điều đó được hỗ trợ bởi nhiều loại tiền tệ của nhiều Quốc gia khác nhau.

Stablecoin cực kỳ dễ mua và được liệt kê trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử, bao gồm Binance và Coinbase.

Các trường hợp chính sử dụng cho Stablecoin là gì?

Số lượng giao dịch cho Stablecoin đang ngày càng tăng lên. Và có rất nhiều giao dịch được sử dụng trong thế giới thực làm cho chủ sở hữu các đồng coin cảm thấy hứng thú.

Ví dụ: Hiện tại, nhiều tổ chức tài chính thường tính chi phí giao dịch rất cao khi thực hiện việc chuyển khoản xuyên Quốc gia. 

Hoặc một loại tiền tệ fiat đang được chuyển đổi cho một loại tiền tệ khác, và việc thanh toán có thể mất một khoảng thời gian dài, thậm chí là vài ngày. 

Cũng có một số đồng tiền ổn định, phổ biến được phép chuyển tiền và diễn ra ngay lập tức trên blockchain và rẻ hơn rất nhiều.

Chọn đúng loại stablecoin là điều nên xảy ra, vì nó đóng vai trò là nơi “trú ẩn” an toàn và rất cần thiết để chống lại sự biến động giá trên thị trường Bitcoin.

Một số nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang tìm cách tung ra các stablecoin mới, thường được gọi là tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hoặc CBDC. Đối với các tổ chức tài chính bao gồm Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Ngân hàng Anh, công nghệ blockchain ngày càng trở thành một phần quan trọng của chính sách tiền tệ. 

Nhiều tổ chức trong số này hy vọng những giao dịch Stablecoin có thể mang lại sự hiện đại hóa, đặc biệt là khi ví điện tử thông minh bắt đầu trở nên phổ biến hơn so với tài khoản ngân hàng.

Danh sách các Stablecoin hàng đầu

Mặc dù tiendientu.com không đưa ra đánh giá về giá trị của những stablecoin này, và không bình luận liệu chúng có phải là stablecoin “tốt nhất” hay không? Nhưng dưới đây là danh sách các stablecoin được xếp hạng hàng đầu trên kênh CoinMarketCap. Rõ ràng thời điểm này, danh sách các đồng tiền ổn định sẽ không xếp theo thứ tự giá cả, vì giá của các đồng tiền luôn thay đổi liên tục. 

Tether Stablecoin: USDT

Tether là một đồng tiền ổn định, có tỷ lệ 1:1 so với đồng đô la Mỹ, được xếp hạng thứ ba trên CoinMarketCap kể từ ngày 8 tháng 1 năm 2021.

Tether được phát hành bởi một công ty có trụ sở tại Hồng Kông, còn được gọi là Tether. Công ty ban đầu tuyên bố rằng mỗi USDT được hỗ trợ bởi một USD, nhưng sau đó thì có nhiều hệ thống khác đang dự trữ chúng nhiều hơn, vì thế giá đang trên đà tăng lên.

Tether là một trong những coin phổ biến nhất để các nhà giao dịch tiền điện tử tham gia và gia nhập vào thị trường tiền điện tử. Tether được phổ biến rộng rãi và những Tether mới thường được phát hành ra (điều này đôi khi có thể gây tranh cãi, vì Tether chưa bao giờ tổ chức một cuộc kiểm toán công khai chính thức). Trong khi nhiều người sử dụng Tether vì sự tiện lợi của nó, thì công ty Tether đã là tâm điểm của một số vụ kiện về cáo buộc thao túng thị trường.

Bạn có thể mua Tether trên Binance, OKEx, HitBTC, Huobi Global và các sàn giao dịch khác.

Binance Stablecoin: BUSD

Binance USD là một stablecoin được hỗ trợ 1:1 USD được phát hành bởi sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Binance, hợp tác với Paxos. Giá stablecoin luôn là 1 USD và BUSD được quy định bởi Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York. BUSD được xếp hạng 33 trên CoinMarketCap kể từ ngày 8 tháng 1 năm 2021.

Bạn có thể mua Binance USD trên Binance và mua lại stablecoin Binance từ Paxos. BUSD có chức năng tương tự như bất kỳ stablecoin nào.  Nó giúp các nhà giao dịch tiền điện tử trong thị trường tiền điện tử biến động, bằng cách cung cấp một loại tiền điện tử với mức giá ổn định.

Gemini Stablecoin: GUSD

Gemini Dollar (GUSD) là stablecoin được phát hành bởi Gemini, một sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập bởi cặp song sinh Winklevoss. Đồng ổn định Gemini được xếp hạng ở vị trí 476 trên CoinMarketCap tính đến ngày 8 tháng 1 năm 2021.

Đồng ổn định Gemini, do Gemini phát hành và có sẵn để mua, nhằm cung cấp các mã thông báo trên mạng Ethereum, với tiêu chuẩn ERC-20, cung cấp sự ổn định về giá cho thị trường tiền điện tử.

Chốt giá 1:1 (1 USD) của Gemini stablecoin được kiểm toán hàng tháng bởi một công ty kế toán đăng ký độc lập.

Coinbase Stablecoin: USDC

Coinbase Stablecoin, USDC, được xếp hạng thứ mười ba trên CoinMarketCap vào ngày 8 tháng 1 năm 2021. Stablecoin này cũng có giá là 1 đô la, được ra mắt bởi sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase và công ty thanh toán Circle (Một phần của Hiệp hội Trung tâm).

USDC ra mắt vào tháng 9 năm 2018 với mục đích cung cấp nơi “trú ẩn” an toàn cho các nhà giao dịch trong thời điểm biến động, cũng như cho phép các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử vì giá USDC Stablecoin.

Cả Circle và Coinbase đều tuân thủ quy định và một công ty kế toán lớn xác minh tỷ giá 1:1 USDC với USD. Bạn có thể mua USDC trên Coinbase, cũng như ở Poloniex, Binance, OKEx, Bitfinex và thậm chí cả các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap.

Nhược điểm của Stablecoin

Trong khi các loại tiền điện tử như BTC được cung cấp hoàn toàn. Một thách thức lớn là đảm bảo rằng các loại tiền kỹ thuật số này được thế chấp hợp lý. Tether đã phải đối mặt với hành động pháp lý ở New York sau khi tuyên bố rằng USDT có thể không được hỗ trợ 1:1 bằng đô la Mỹ.

Sau đó, có một vấn đề phức tạp đang xảy ra xung quanh các quy định. Nhiều ngân hàng trung ương đã phản ứng với một số cảnh báo khi Facebook tiết lộ dự án Libra, lo ngại rằng tài sản tiền điện tử này có thể làm suy yếu chủ quyền của tiền tệ fiat và thậm chí gây ra sự sụp đổ kinh tế.

Cuối cùng, có thể sẽ mất một thời gian dài trước khi các đồng tiền ổn định được sự chấp nhận rộng rãi trong thế giới thực.

Kết luận

Qua đó, nhận định về Stablecoin đóng vai trò như là một liều thuốc giải rất cần thiết cho những biến động về giá của tiền điện tử trên thị trường là hoàn toàn đúng đắn.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *