Solana thiết lập ATH mới và Hệ sinh thái Solana bùng nổ

Giữa làn sóng các altcoin đang dần hồi phục kể từ sự cố ngày 19 tháng 5, có nhiều cái tên đã gây bất ngờ bằng sự đột phá ngoài mong đợi chỉ trong một thời gian ngắn. Một trong số đó chính là Solana (SOL).

Solana thiết lập ATH mới và Hệ sinh thái Solana bùng nổ

Solana là gì?

Solana là được xem là một nền tảng blockchain công khai mã nguồn mở và hoàn toàn phi tập trung, gần giống như Bitcoin, Ethereum,… Tuy nhiên solana lại sử dụng nhiều công nghệ mới với tốc độ xử lý nhanh hơn, khả năng mở rộng vượt trội nhưng vẫn đảm bảo bảo mật so với các nền tảng blockchain cũ.

Dưới đây là một số ưu điểm của solana đối với các nền tảng cũ.

Khả năng xử lý giao dịch nhanh: 65000 giao dịch/giây

Thời gian tạo khối: 400ms

Chi phí giao dịch rẻ: khoảng 0.00005 SOL

Áp dụng công nghệ mới để phát triển: Ngôn ngữ lập trình Rust, thuật toán PoH,…

Lá cờ tiên phong cho thế hệ mới

Nếu như chúng ta có bức tranh chiến binh Solana (viết tắt là SOL) tăng lên mức cao nhất trong lịch sử khi đạt được mức đỉnh vào tháng 5 có giá trị gần 60 USD, bất chấp sự chống cự của thị trường tại thời điểm đó. Với tình hình hiện tại, mọi thứ dường như đang lặp lại với nền tảng khi trong ngày hôm nay, SOL đã phá luôn mức đỉnh cũ, Solana thiết lập ATH mới với 64 USD, tăng gần 40% trong 24 giờ qua.

Biểu đồ giá SOL/USDT. Nguồn: Binance
Biểu đồ giá SOL/USDT. Nguồn: Binance

Với thành tựu của SOL, đây là kết quả đến từ quá trình phát triển và hệ sinh thái vững chắc mà đội ngũ SOL đang được xây dựng, sau khi gặp phải sự điều chỉnh khá lớn trong khoảng thời gian 3 tháng vừa qua, có lúc SOL đã phải chịu áp lực bán về mức 19 USD. Việc này gây ra nhiều đồn đoán về tính ổn định và vị thế của nền tảng này.

Hệ sinh thái Solana bùng nổ

Dĩ nhiên, để đưa ra được đánh giá cho một dự án tốt hay không, cũng như là tiềm năng trong tương lai, giá của token được xem là bằng chứng rõ nhất. Hệ sinh thái Solana (SOL) được xem như là đại diện điển hình trong phạm vi này.

Serum (SRM) đã tăng lên gần 44% theo làn sóng của SOL, hiện đang được giao dịch tại mức 7,4 USD.

Biểu đồ giá SRM/USDT. Nguồn: Binance
Biểu đồ giá SRM/USDT. Nguồn: Binance

Tiếp đến là Raydium (RAY) với mức tăng 25,03% trong ngày.

Biểu đồ giá RAY/USDT. Nguồn: Binance
Biểu đồ giá RAY/USDT. Nguồn: Binance

Oxygen (OXY) cũng đã phản ứng rất tốt với sự dẫn đầu của SOL, tăng lên gần 50% trong 3 ngày vừa qua.

Biểu đồ giá OXY/USD. Nguồn: TradingView
Biểu đồ giá OXY/USD. Nguồn: TradingView

Cũng không thể không nhắc đến Mercurial (MER), đây một dự án trong hệ SOL vừa được cho ra mắt, được kỳ vọng rất nhiều từ phía cộng đồng, và nó đã không làm các nhà giao dịch phải thất vọng sau những chuỗi ngày điều chỉnh giảm.

Biểu đồ giá MER/USD. Nguồn: TradingView
Biểu đồ giá MER/USD. Nguồn: TradingView

Động lực chính cho việc tăng trưởng “thần kỳ” của SOL

Việc tăng trưởng này có thể đến từ những thông tin tích cực gần đây, được cho là có liên quan đến nền tảng.

  • Dòng tiền được ghi nhận từ các nhà đầu tư, tổ chức đang được đặt cược lớn vào Solana (SOL). Theo ghi nhận báo cáo hàng tuần của CoinShares trong thời gian vừa qua, dòng tiền của những quỹ tài sản mã hóa có giá trị tương đương 7,1 triệu USD đã đổ vào các dự án đầu tư của Solana trong tuần vừa qua, qua đó đủ để cho thấy được sức hút rất lớn từ hệ sinh thái này.
  • Không những thế, cú bắt tay ngoạn mục với gã khổng lồ oracle Chainlink đã giúp mở rộng xây dựng các ứng dụng DeFi.
  • Màn ra mắt khá ấn tượng của “chú ngựa ô” Oracle Pyth Network trong cùng ngày đã khiến cộng đồng thật sự quan tâm với độ phủ hoạt động của hệ sinh thái Solana một cách tích cực như thế nào.

Đập tan tất cả sự hoài nghi

Cũng có thể tính đến một yếu tố quan trọng, rằng có thể các nhà đầu tư chỉ vừa bị “choáng ngợp” bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ của hệ sinh thái Solana vào tháng 4, trong khi đó họ đã bỏ quên đi khi SOL vỏn vẹn chỉ dưới 1 USD cũng như quãng thời gian khá lâu, trước khi SOL có được vị trí hiện tại.

Chính vì điều đó đã khiến cho đa số cộng đồng đặt ra nhiều câu hỏi vào thời điểm SOL gặp khó khăn trong 3 tháng qua, có phải đây chỉ là đợt bơm thổi nhất thời trong cuộc chơi “pump and dump” giống như những dự án đại trà khác? 

Suy cho cùng, với một hệ sinh thái đa vũ trụ đang dần phát triển và chiếm phần lớn, có lẽ dư địa phát triển của hệ sinh thái SOL sẽ không dừng lại trong thời gian sắp tới. Đây được xem là điểm mạnh nhưng đồng thời cũng sẽ là yếu điểm của SOL. Một bài toán nan giải cần phải giải quyết gấp nếu không muốn bị “loãng” và mất đi cái chất của nền tảng.

Kết luận

Dường như mọi thứ đã được chứng minh từ một câu chuyện hoài nghi đến vị thế được khẳng định trên thị trường tiền điện tử. Chặng đường dài đang trước mắt, chắc chắn rằng hệ sinh thái SOL sẽ còn khá nhiều ấp ủ tiềm năng để có thể thực hiện trong thời gian sắp tới. Có lẽ, câu hỏi rằng đâu sẽ là điểm dừng cho SOL sẽ hợp lý hơn vào thời điểm hiện tại.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *