Soft Fork là gì?

Vào tháng 8 năm 2017, sau sự phân tách của đồng Bitcoin cũ thành Bitcoin và Bitcoin Cash, những thuật ngữ mới như Fork, Hard Fork, Soft Fork liên tục xuất hiện trên những trang tin tức về tiền điện tử. Trước đây, tiendientu.com đã viết một bài tìm hiểu về Hard Fork. Vậy hôm nay, tiendientu.com sẽ giải thích cho các bạn đọc hiểu Soft Fork nghĩa là gì.

Soft Fork là gì?

Sơ lược về Fork và Hard Fork

Fork là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Fork chính là một đợt cập nhật hoặc sửa lỗi phần mềm. Mỗi đợt Fork diễn ra, cộng đồng phát triển blockchain sẽ đưa ra những thảo luận và quyết định để khắc phục những vấn đề còn thiếu sót, tồn đọng.

Hard Fork là gì?

Nó là một bản cập nhật phần mềm mới được thực hiện bởi các node trong mạng lưới của một blockchain hoặc crypto currency. Các node này không tương thích với giao thức của blockchain hiện tại, nó gây nên sự chia tách vĩnh viễn thành hai mạng riêng biệt và chạy song song. Hard Fork thiết lập sự thay đổi vĩnh viễn trong các quy tắc của giao thức trong blockchain, với mỗi phiên bản sẽ tự tạo ra những khối (block) và giao dịch (transaction) của riêng chúng.

Hiểu đơn giản thì đây là một phiên bản cập nhật thay thế hoàn toàn phiên bản cũ. Có nghĩa rằng, nếu chương trình của bạn không cập nhật thì sẽ không vận hành được.

Soft Fork là gì?

Soft Fork là sự phân tách do việc cập nhật chức năng hoặc giao thức mới trên blockchain nhưng sau khi thay đổi thì chúng vẫn tương thích ngược với giao thức và phiên bản cũ. Có thể hiểu rằng, sau khi bản cập nhật Soft Fork hoàn thành, nó vẫn tồn tại và hoạt động song song cùng lúc với phiên bản cũ.

Soft Fork không yêu cầu bắt buộc các node trên mạng lưới phải nâng cấp để duy trì sự đồng thuận, bởi vì tất cả các khối trên Blockchain Soft Fork đều tuân theo quy tắc đồng thuận cũ cũng như các quy tắc đồng thuận mới. Tuy nhiên, các khối được tạo bởi các node tuân theo bộ quy tắc đồng thuận cũ sẽ vi phạm bộ quy tắc đồng thuận mới và do đó, có thể sẽ bị lỗi khi xác thực trên các node đã cập nhật phiên bản mới.

Một ví dụ dễ hiểu cho bạn: Máy tính bạn đang sử dụng MS Word 2010, bạn nhận được một file Word được lưu dưới dạng MS Word 2019. Bạn vẫn có thể sử dụng MS Word 2010 để mở file vì MS Word 2019 được tương thích ngược nhưng một vài chức năng mở rộng bạn sẽ không sử dụng được (ví dụ như Font chữ mới,…).

Tại sao lại xảy ra hiện tượng Soft Fork?

Ví dụ như Bitcoin, vì Bitcoin mang tính chất phi tập trung nên mỗi lần cần cập nhật bản Fork mới, kể cả là Hard Fork hay Soft Fork, thì cần phải có sự chấp nhận của toàn bộ cộng đồng Bitcoin. Đây cũng chính là vấn đề nan giải bởi vì cộng đồng của nó quá rộng lớn và phân tán khắp nơi.

Khi Hard Fork và Soft Fork diễn ra, nó sẽ dẫn đến sự thay đổi vĩnh viễn những quy tắc cơ bản của giao thức trên Blockchain. Các lý do có thể dẫn đến sự thay đổi này là:

  • Hệ thống Blockchain muốn bổ sung thêm các chức năng mới và mã nguồn Blockchain được nâng cấp thường xuyên
  • Thay đổi cốt lõi trong giao thức: tăng kích thước khối, tăng hoặc giảm phần thưởng khai thác,…
  • Khắc phục các sự cố bảo mật: Blockchain là một công nghệ khá mới mẻ nên không tránh khỏi việc xuất hiện các phiên bản bị lỗi hoặc những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Ở các trường hợp như vậy, việc cập nhật sửa chữa và tạo ra phiên bản mới là điều rất cần thiết. Điều này dẫn đến các vấn đề phân nhánh trên Blockchain.

Lời kết

Hard Fork và Soft Fork về cơ bản là giống nhau, phiên bản cũ vẫn còn đó và phiên bản mới được tạo ra. Cả Hard Fork và Soft Fork đều là sự phân tách Blockchain, nhưng đối với Hard Fork là tạo ra phiên bản mới thay thế hoàn toàn phiên bản cũ, còn Soft Fork thì là phiên bản mới chạy song song với phiên bản cũ.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!
Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *