Satoshi Nakamoto là ai?

Có rất nhiều điều chúng ta chưa biết về Satoshi Nakamoto – nhưng việc biết được người tạo ra Bitcoin có quan trọng hay không?

Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto là ai?

Sự ra đời của Bitcoin: Ai là người tạo ra Bitcoin?

Sách trắng về Bitcoin là tài liệu đã nổ phát súng khởi đầu cho phong trào tiền điện tử – vẽ nên tầm nhìn hấp dẫn về một hệ thống tiền điện tử ngang hàng. 

Nó được tạo ra bởi một nhân vật có bút danh là Satoshi Nakamoto, một người đi đầu xu hướng về mật mã, người đã chứng minh làm cách nào tiền tệ kỹ thuật số có thể trở thành thách thức đối với các ngân hàng trung ương. Vài tháng sau, khối genesis (khối bitcoin đầu tiên) được khai thác và những giao dịch Bitcoin đầu tiên đã diễn ra.

Mặc dù sách trắng được viết đặc biệt chi tiết, có một câu hỏi mà những người đam mê tiền điện tử luôn thắc mắc: Satoshi Nakamoto thật sự là ai? 

Chỉ điểm ra ai là Satoshi Nakamoto

Có rất nhiều điều chúng ta chưa biết về Satoshi Nakamoto và người đã tạo ra Bitcoin. Tác giả là anh ấy hay cô ấy? Cái tên này đại diện cho một người hay mô tả chung cho một nhóm người? Satoshi đến từ Hoa Kỳ hay từ đất nước khác?

Nỗ lực vào việc tiết lộ danh tính thực sự của người tạo ra Bitcoin – sau tất cả, các ngân hàng trung ương có lẽ muốn trao đổi với họ. Phân tích ngôn ngữ (Linguistic analysis) thậm chí còn được sử dụng để thử và tìm ra người viết mã, người tạo ra Bitcoin.

Các khẳng định

Một số phương tiện truyền thông đã tuyên bố rằng họ đã tìm thấy Satoshi Nakamoto thực sự trong nhiều năm. Các ấn phẩm như New Yorker đã khẳng định người tạo ra Bitcoin cần được tiết lộ. Newsweek đã gây chú ý vào năm 2014 khi tuyên bố rằng một người đàn ông Mỹ gốc Nhật có tên là Dorian Nakamoto là người sáng lập Bitcoin. Anh ấy đã tham gia một cuộc phỏng vấn trực tiếp, nhưng tuyên bố rằng anh ấy đã hiểu nhầm một câu hỏi khi được hỏi về tiền điện tử. Sau đó, Nakamoto nói với Associated Press: “Lý do chính mà tôi ở đây là để xóa tên của mình rằng tôi không liên quan gì đến Bitcoin”. Forbes cũng thiết lập các liên kết với Hal Finney, nhà tiên phong mật mã quá cố, người tình cờ sống cạnh Dorian Nakamoto.

Đó là một cái tên mà chúng ta có thể gạch bỏ trong nhiệm vụ khám phá ai đã tạo ra Bitcoin. Hãy chuyển sang ứng cử viên tiếp theo, Nick Szabo. Một nhà nghiên cứu có tên Skye Gray đã đào sâu để tìm ra những cụm từ bất thường trong sách trắng về Bitcoin và thực hiện phân tích dựa trên các công trình đã xuất bản của các nhà mật mã đã thành lập, trích dẫn một số điểm tương đồng mà anh ta nói rằng anh ta đã tìm thấy với Szabo. Mặc dù Szabo đã tạo ra khái niệm về BitGold vào năm 1998, nhưng ông khẳng định mình không phải là người tạo ra Bitcoin.

Nick Szabo cũng khẳng định không phải là người tạo ra Bitcoin
Nick Szabo cũng khẳng định không phải là người tạo ra Bitcoin

Một giả thuyết giật gân khác đã tuyên bố CEO Tesla Elon Musk có thể là người sáng lập Bitcoin, một nhà văn của Hacker Noon chỉ ra nền tảng của ông tại PayPal, thông thạo ngôn ngữ lập trình C++ và những ý tưởng đầy tham vọng. Một lần nữa, điều này đã vấp phải sự phủ nhận quyết liệt, với việc Musk nhấn mạnh rằng ông ấy không sở hữu nhiều hơn 0.25 Bitcoin.

CEO Tesla Elon Musk cũng là ứng cử viên phủ nhận là người tạo ra Bitcoin
CEO Tesla Elon Musk cũng là ứng cử viên phủ nhận là người tạo ra Bitcoin

… Và người tuyên bố anh ta LÀ người sáng lập Bitcoin

Trong khi nhiều người đã phủ nhận trên các tweet và bài báo, có một người đàn ông tuyên bố anh ta, một doanh nhân người Úc Craig Wright, là người tạo ra Bitcoin.

Craig Wright khẳng định mình là người tạo ra Bitcoin - thậm chí nộp đơn yêu cầu quyền tác giả
Craig Wright khẳng định mình là người tạo ra Bitcoin – thậm chí nộp đơn yêu cầu quyền tác giả

Anh ấy từ lâu đã khẳng định mình là Satoshi Nakamoto thực sự và là “người duy nhất tạo ra Bitcoin” – thậm chí còn nộp đơn yêu cầu quyền tác giả đối với sách trắng về Bitcoin cho Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ (U.S. Copyright Office). Gizmodo (một trang web thiết kế, công nghệ, khoa học và khoa học viễn tưởng) đã đưa ra các tài liệu cho rằng Satoshi Nakamoto là bút danh được sử dụng bởi Craig Wright và nhà khoa học máy tính quá cố Dave Kleiman vào năm 2015. Tạp chí Wired mô tả ông là một “thiên tài vô danh của Úc”.

Nhà khoa học quá cố - Dave Kleiman được cho là hợp tác với Wright tạo ra Bitcoin
Nhà khoa học quá cố – Dave Kleiman được cho là hợp tác với Wright tạo ra Bitcoin

Wright gặp Kleiman trên các diễn đàn mật mã trên internet vào đầu những năm 2000. Kleiman, người đã qua đời vào năm 2013, từng là một bác sĩ thú y quân đội trở thành chuyên gia pháp y máy tính và nhà mật mã học, người đã làm việc với các dự án pháp y của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (U.S Homeland Security) trong suốt sự nghiệp của mình. Wright và Kleiman đã trở thành bạn bè, phát triển quan hệ đối tác và theo tuyên bố của Wright, ông là đồng tác giả sách trắng về Bitcoin.

Các âm mưu

Cái chết của Kleiman làm tăng thêm bí ẩn cho sự việc. Một số Redditor (những người sử dụng trang web Reddit) tin rằng Craig đã giết Kleiman hoặc Craig trên thực tế là Dave Kleiman. Các Redditor khác lại tin rằng cái chết của Kleiman chỉ đơn giản là một vỏ bọc thuận tiện để Wright yêu cầu quyền sở hữu dự án BTC. Tuy nhiên, việc đi xuống hang thỏ Reddit (going down that Reddit rabbit hole – ám chỉ việc tìm kiếm sự thật Satoshi là ai nhưng sự việc tìm thấy lại hoàn toàn khác) đó có thể không giúp chúng ta rõ ràng hơn về danh tính thực sự của Satoshi.

Tuyên bố của Wright về danh tính của Satoshi Nakamoto hướng chúng ta trở lại các giao dịch BTC đầu tiên từ tháng 1 năm 2009 giữa Satoshi và Hal Finney. Thông qua một loạt email với Kleiman từ năm 2007-2008, Wright thúc đẩy ý tưởng rằng dấu thời gian trên email của anh ấy đóng vai trò là bằng chứng cho thấy anh ấy đã tham gia vào việc hình thành dự án BTC, rằng anh ấy đã tham gia vào các giao dịch đầu tiên của Bitcoin.

Vào năm 2016, nhà phát triển Bitcoin Core Gavin Andresen đã ủng hộ khẳng định của Wright trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC, nói rằng Wright đã cung cấp bằng chứng mật mã rằng anh ta thực sự là Satoshi. Hơn nữa, Andresen tự tin rằng Wright khớp với hồ sơ của người mà anh ấy đã giao tiếp vào năm 2010, trong các thư từ đầu tiên về Bitcoin của anh ấy. Tuy nhiên, cộng đồng Bitcoin bị chia làm nhiều phía vì các tuyên bố của học giả người Úc, với một số ý kiến ​​cho rằng tất cả chỉ là một trò đóng thế.

Và bí ẩn ngày càng sâu hơn

Bản chất của mối quan hệ đối tác giữa Kleiman và Wright trở nên phức tạp hơn nữa khi anh trai của Dave là Ira Kleiman kiện Wright vào tháng 2 năm 2018. Ira Kleiman cho rằng Wright đã lừa dối anh trai mình về quyền sở hữu trí tuệ cũng như 1,1 triệu Bitcoin mà họ bị cáo buộc là đã khai thác cùng nhau giữa năm 2008 và 2011.

Thách thức pháp lý đã tiếp tục làm sáng tỏ “Tulip Trust” (một đơn vị lưu trữ được bảo mật bởi chữ ký mã số hóa của hai người sáng lập) mà Wright tuyên bố là nơi chứa tất cả hàng triệu Bitcoin của mình. Wright cáo buộc rằng anh ta hiện không sở hữu chìa khóa để giải mã chúng và đang chờ chìa khóa từ một người chuyển phát bí ẩn. Phía Ira Kleiman có ý định rằng số Bitcoin đó thực sự thuộc về anh trai của ông.

Tulip Trust và kho lưu trữ Satoshi

Hàng triệu BTC chưa được truy cập được mệnh danh là “kho lưu trữ Satoshi”. Nó cho thấy rằng việc xác định quyền sở hữu có thể đưa chúng ta đến gần hơn việc tìm ra ai là Satoshi. Cũng giống như đôi giày thủy tinh của Cinderella.

Tuy nhiên, vẫn còn một số nghi ngờ về sự tồn tại thực sự của Tulip Trust và nhiều người coi nó như một huyền thoại khác trong huyền thoại tạo ra Bitcoin.

Một tiết lộ cuối cùng?

Vụ kiện Wright kiện Kleiman sẽ được quyết định vào cuối năm nay tại Florida, có thể khai thác thêm nhiều chi tiết hơn trong việc khai quật danh tính bí ẩn của Satoshi.

Tuy nhiên, bất chấp sự quan tâm ngày càng tăng của BTC, chúng ta có thể không bao giờ biết danh tính thực sự của Satoshi, động lực đằng sau tiền tệ phi tập trung. Một số người trong thế giới tiền điện tử đang lo lắng về nỗ lực đặt tên cho Satoshi và hãy tránh đề cập đến những chuyện trong quá khứ. Nhưng hiện tại, hãy mong đợi cuộc tranh luận bất tận trên Reddit sẽ tiếp tục về việc ai đã viết ra Bitcoin: Hệ thống tiền điện tử – tiền mặt ngang hàng.

Kết luận

Vậy bạn nghĩ ai mới thật sự là Satoshi Nakamoto? Sau khi vụ kiện giữa Wright và Kleiman được giải quyết thì liệu chúng ta có thể biết ai mới chính xác là Satoshi Nakamoto. Và liệu rằng sự thật mà bấy lâu nay những người đam mê tiền điện tử đang tìm kiếm có được phơi bày hay không.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *