Satoshi Nakamoto là ai?

Có rất nhiều điều chúng ta chưa biết về Satoshi Nakamoto – nhưng việc vạch mặt người tạo ra Bitcoin có quan trọng không?

Sự ra đời của Bitcoin: Ai đã tạo ra Bitcoin?

Sách trắng về Bitcoin là tài liệu đã khởi đầu cho phong trào tạo ra tiền điện tử. Vẽ ra tầm nhìn hấp dẫn về một hệ thống tiền điện tử ngang hàng.

Nó được viết với biệt danh là Satoshi Nakamoto, một nhà tiên phong về mật mã. Người đã chứng minh cách các loại tiền kỹ thuật số có thể thách thức các Ngân hàng Trung ương. Vài tháng sau, khối genesis được khai thác và các giao dịch Bitcoin đã diễn ra lần đầu tiên.

Mặc dù sách trắng đặc biệt chi tiết, nhưng có một câu hỏi nhức nhối. Mà những người đam mê tiền điện tử 12 năm sau vẫn đặt ra: Satoshi Nakamoto là ai?

Vạch mặt người tạo ra Bitcoin

Có rất nhiều điều chúng ta chưa biết về Satoshi Nakamoto và người đã tạo ra Bitcoin. Tác giả là anh ấy hay cô ấy? Tên này đại diện cho một người hay mô tả chung cho một nhóm người? Satoshi đến từ Hoa Kỳ hay nơi khác?

Nỗ lực sâu rộng đã đi vào việc tiết lộ danh tính thực sự của người tạo ra Bitcoin. Sau tất cả, các ngân hàng trung ương có thể muốn trao đổi với họ một cách chắc chắn. Phân tích ngôn ngữ thậm chí còn được sử dụng để thử. Và tìm ra người lập trình hoặc người viết mã là người tạo ra Bitcoin.

Các tùy chọn

Một số phương tiện truyền thông đã tuyên bố rằng họ đã tìm thấy Satoshi Nakamoto. Các ấn phẩm như New Yorker đã khẳng định người tạo ra Bitcoin cần được tiết lộ. Newsweek đã gây chú ý vào năm 2014 khi tuyên bố rằng một người đàn ông Mỹ gốc Nhật có tên là Dorian Nakamoto là người sáng lập Bitcoin.

Anh ấy đã tham gia một cuộc phỏng vấn trực tiếp. Nhưng tuyên bố rằng anh ấy đã hiểu nhầm một câu hỏi khi được hỏi về tiền điện tử. Sau đó, Nakamoto nói với Associated Press: “Lý do chính mà tôi ở đây là để xóa tên của mình rằng tôi không liên quan gì đến Bitcoin”. Forbes cũng thiết lập các liên kết với Hal Finney – người tình cờ sống cạnh Dorian Nakomoto.

Được rồi, đó là một cái tên mà có thể gạch bỏ trong nhiệm vụ tìm người tạo ra Bitcoin. Hãy chuyển sang ứng cử viên tiếp theo của chúng tôi, Nick Szabo.

Một nhà nghiên cứu Skye Grey đã tìm ra những cụm từ bất thường trong sách trắng về Bitcoin. Thực hiện phân tích dựa trên các công trình đã xuất bản của các nhà mật mã đã thành danh. Và trích dẫn một số điểm tương đồng mà anh ta nói rằng anh ta đã tìm thấy với Szabo.

Mặc dù Szabo đã tạo ra khái niệm về BitGold vào năm 1998. Nhưng ông khẳng định mình không phải là người tạo ra Bitcoin.

Tuyên bố “anh ta” LÀ người sáng lập Bitcoin

Các giả thuyết giật gân khác đã tuyên bố Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk có thể là người sáng lập Bitcoin. Với một nhà văn của Hacker Noon chỉ ra nền tảng của anh ấy tại PayPal. Thông thạo ngôn ngữ lập trình C ++ và những ý tưởng đầy tham vọng. Một lần nữa, điều này đã vấp phải sự phủ nhận kiên quyết của Musk. Với việc Musk nhấn mạnh rằng anh ấy không sở hữu nhiều hơn 0,25 Bitcoin.

Trong khi nhiều người trong số những nghi phạm này đã phủ nhận sự tham gia của họ trong các tweet và bài báo. Có một người đàn ông tuyên bố anh ta là người cảm ơn công nghệ blockchain. Như chúng ta biết: doanh nhân người Úc Craig Wright.

Thiên tài vô danh của Úc

Từ lâu, anh ấy đã khẳng định mình là Satoshi Nakamoto thực sự. Và là “người sáng tạo duy nhất của Bitcoin”. Thậm chí còn nộp đơn yêu cầu quyền tác giả đối với sách trắng về Bitcoin cho Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ. Gizmodo đã kết thúc một phần vào năm 2015. Với các tài liệu cho rằng Satoshi Nakamoto là bút danh được sử dụng bởi Craig Wright và nhà khoa học máy tính quá cố David Kleiman.

Tạp chí Wired mô tả ông là một “thiên tài vô danh của Úc.”

Wright gặp Kleiman trên các diễn đàn mật mã trên internet vào đầu những năm 2000. Kleiman, người đã qua đời vào năm 2013. Là một bác sĩ thú y quân đội trở thành chuyên gia pháp y máy tính và nhà mật mã học. Người đã làm việc với các dự án pháp y của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ trong suốt sự nghiệp của mình.

Wright và Kleiman đã trở thành bạn bè, phát triển quan hệ đối tác. Và theo tuyên bố của Wright, đã giúp đồng tác giả sách trắng về Bitcoin.

Âm mưu rất nhiều

Cái chết không đúng lúc của Kleiman làm tăng thêm lớp bí ẩn cho câu chuyện. Một số redditors tin rằng Craig đã giết Kleiman hoặc Craig đó trên thực tế là Dave Kleiman. Các redditors khác tin rằng cái chết của Kleiman chỉ đơn giản là một vỏ bọc thuận tiện để Wright yêu cầu quyền sở hữu dự án BTC. Tuy nhiên, việc đi xuống lỗ thỏ Reddit đó có thể không giúp chúng ta rõ ràng hơn về danh tính thực sự của Satoshi.

Tuyên bố của Wright về danh tính của Satoshi Nakomoto hướng chúng ta trở lại các giao dịch BTC đầu tiên từ tháng 1 năm 2009 giữa Satoshi và Hal Finney. Thông qua một loạt email với Kleiman từ năm 2007/2008. Wright thúc đẩy ý tưởng rằng dấu thời gian trên email của anh ấy đóng vai trò là bằng chứng. Cho thấy anh ấy đã tham gia vào việc hình thành dự án BTC. Và anh ấy đã tham gia vào các giao dịch đầu tiên của Bitcoin.

Vào năm 2016, nhà phát triển Bitcoin Core Gavin Andresen đã ủng hộ khẳng định của Wright trong một cuộc phỏng vấn với BBC. Nói rằng Wright đã cung cấp bằng chứng mật mã rằng anh ta thực sự là Satoshi.

Hơn nữa, Andresen tự tin rằng Wright khớp với hồ sơ của người mà anh ấy đã giao tiếp vào năm 2010, trong các thư từ đầu tiên về Bitcoin của anh ấy. Tuy nhiên, cộng đồng Bitcoin bị chia rẽ vì các tuyên bố của học giả người Úc. Với một số ý kiến ​​cho rằng tất cả chỉ là một trò đóng thế.

Và bí ẩn ngày càng sâu sắc

Bản chất của mối quan hệ đối tác giữa Kleiman và Wright trở nên phức tạp hơn khi anh trai của Dave là Ira Kleiman kiện Wright vào tháng 2 năm 2018. Ira Kleiman cho rằng Wright đã lừa dối anh trai mình về quyền sở hữu trí tuệ cũng như 1,1 triệu Bitcoin mà họ bị cáo buộc là đã khai thác cùng nhau giữa năm 2008 và 2011.

Thách thức pháp lý đã tiếp tục làm sáng tỏ “Tulip Trust”. Một quỹ tín thác mà Wright tuyên bố là nơi chứa tất cả hàng triệu Bitcoin của mình. Wright cáo buộc rằng anh ta hiện không sở hữu chìa khóa để giải mã chúng. Và đang chờ chìa khóa từ một người chuyển phát bí ẩn. Phía Ira Kleiman có ý định rằng số Bitcoin đó thực sự thuộc về anh trai của ông.

Một tiết lộ cuối cùng?

Vụ kiện Wright kiện Kleiman sẽ được quyết định vào cuối năm nay tại Florida. Có thể đổ thêm dầu vào lửa trong việc khai quật danh tính bí ẩn của Satoshi. Và, khi BTC tăng và nhận được sự chấp nhận rộng rãi hơn, ngày càng nhiều người có thể tham gia vào các nhà điều tra internet. Trong nỗ lực điều tra của họ để tìm hiểu về vấn đề này.

Tuy nhiên, bất chấp sự quan tâm ngày càng tăng của BTC. Chúng ta có thể không bao giờ biết danh tính thực sự của Satoshi. Động lực đằng sau tiền tệ phi tập trung. Một số người trong thế giới tiền điện tử đang lo lắng về nỗ lực đặt tên cho Satoshi.

Nhưng hiện tại, hãy tiếp tục mong đợi cuộc tranh luận về việc ai đã viết ra. Bitcoin – Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng.

Phần kết luận

Với nội dung về Lịch sử ra đời của Bitcoin, bài viết Satoshi Nakamoto là ai? do tiendientu.com thực hiện có giúp bạn hiểu hơn về tác giả của Bitcoin chưa? Hãy chia sẻ ý kiến ngay bên dưới và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com. Đây là nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *