Rửa tiền điện tử

Hoạt động rửa tiền điện tử khiến các nhà chức trách cảnh giác với Bitcoin và các đồng tiền ẩn danh như Monero. Cùng tìm hiểu thêm về rửa tiền điện tử và tránh thuế trong bài viết này.

Rửa tiền điện tử là gì?

Rửa tiền điện tử là gì?

Việc thảo luận về những rủi ro của hoạt động rửa tiền điện tử đã trở nên phổ biến như một phần của hội chứng FUD vẫn gây ảnh hưởng đến Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Rửa tiền thường là đề tài bàn tán của các chính phủ và tổ chức tài chính bất cứ khi nào mà chủ đề về tiền điện tử được thảo luận cao (bên cạnh các vấn đề về tính bền vững và biến động của thị trường tiền điện tử liên quan đến khai thác).

Các chính trị gia và các nhà kinh tế học thường coi tiền điện tử là một phương tiện tiềm năng để rửa tiền, trốn thuế và các hoạt động bất hợp pháp khác. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Cục Dự trữ Liên bang và các cơ quan quản lý trên toàn thế giới trỉ trích các loại tiền điện tử phi tập trung vì nhận thấy chúng thiếu khả năng truy xuất nguồn gốc và trách nhiệm giải trình. Tuy nhiên, khi nhiều tội phạm đã biết được điều này thì việc sử dụng Bitcoin để rửa tiền bẩn là một ý tưởng rất tồi tệ.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, các giao dịch Bitcoin không ẩn danh cũng không bị phát hiện. Trên thực tế, các giao dịch trên blockchain để lại một tài khoản cực kỳ gọn gàng và chính xác trong đó tiền đã đi đâu, tạo ra một vấn đề lớn cho những người không muốn bị truy tìm. Nhóm hacker DarkSide đã nhanh chóng phát hiện ra điều này sau khi lục soát Colonial Pipeline. FBI không chỉ có thể theo dõi các giao dịch đến các ví chứa 63 Bitcoin, họ còn có thể truy cập vào ví và trích xuất các đồng trong đó bằng khóa riêng của nó. Làm thế nào để họ có thể làm điều này vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi nhưng thực tế vẫn là tiền điện tử không có nơi nào để che giấu – đặc biệt là với rất nhiều sự chú ý tập trung vào ngành công nghiệp hiện tại.

Rửa tiền Bitcoin

Trong những ngày đầu tiên, khi các chính phủ và cơ quan quản lý ít hiểu biết về tiền điện tử, Bitcoin thực sự đã được một số tội phạm sử dụng cho mục đích rửa tiền. Vào năm 2020, chính phủ Hoa Kỳ đã thu giữ số Bitcoin trị giá 1 tỷ đô la từ mạng Silk Road, nơi mà các tội phạm đã sử dụng Bitcoin để mua hàng hóa bất hợp pháp và rửa hàng triệu đô la.

Những trường hợp như vậy đã khiến hầu hết các quốc gia phải thắt chặt các quy định của luật chống rửa tiền (AML) đối với tiền điện tử. Các chính phủ cũng đã đánh mạnh vào nhiều tổ chức liên quan đến tiền điện tử bằng các biện pháp tuân thủ bắt buộc, chẳng hạn như các quy tắc Know Your Customer (KYC), để giúp ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp. Vì rất khó mua tiền điện tử bên ngoài sàn giao dịch, các chính phủ có thể theo dõi các quỹ tiền điện tử bằng cách giữ các tab trên số tiền chuyển qua các công ty môi giới phổ biến như Coinbase.

Một số kẻ có mục đích phạm tội đã cố gắng sử dụng Bitcoin để xáo trộn tiền nhằm xóa dấu vết của tiền bất hợp pháp. Khi họ đã mua được tiền điện tử, họ sẽ hoán đổi và trao đổi giữa các loại tiền điện tử nhiều lần để làm cho việc theo dõi các động thái của họ trong một biển giao dịch khó hơn. Sau khi đổi tiền thành tiền pháp định – fiat, những kẻ rửa tiền sau đó ngụy trang số tiền thu được của họ dưới dạng lãi vốn hoặc lợi nhuận khác từ giao dịch trên thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, khi tiền điện tử trở nên được chấp nhận rộng rãi hơn như một phương tiện thanh toán, người dùng – bao gồm cả những người rửa tiền – trên thực tế có thể không phải lúc nào cũng cần đổi lại tiền điện tử của họ thành tiền tệ fiat.

Liên Hợp Quốc ước tính rằng 1,6 nghìn tỷ đô la được rửa mỗi năm – gần 3% GDP toàn cầu. Không chắc chắn tổng thể hoạt động rửa tiền Bitcoin và tiền điện tử đóng góp bao nhiêu vào con số này. Tuy nhiên, ngay cả khi nó là một vài tỷ đô la mỗi năm, nó vẫn nhạt nhòa so với các phương pháp rửa tiền khác.

Privacy Coins là gì?

Bitcoin không phải là đồng coin duy nhất trong hoạt động rửa tiền điện tử. Một số loại tiền điện tử được điều chỉnh để cung cấp tính ẩn danh, bảo mật và quyền riêng tư hơn và dễ sử dụng hơn cho các hoạt động bất hợp pháp – mặc dù đó không phải là mục đích ban đầu của chúng. Được gọi là đồng tiền ẩn danh, những tài sản này so với Bitcoin thì hơn một chút theo quan điểm của các cơ quan quản lý AML. 90% hoạt động bất hợp pháp và rửa tiền trên dark web vẫn xảy ra bằng cách sử dụng địa chỉ Bitcoin.

Monero

Monero là một trong những đồng tiền ẩn danh nổi tiếng nhất. Monero tự hào là một loại tiền tệ an toàn và không thể theo dõi. Nó được tạo ra với mục đích thiết lập một trong số ít các network hoàn toàn riêng tư, có thể cho người dùng toàn quyền kiểm soát những ai có thể xem hoạt động của họ. Monero hiện được xếp hạng là đồng tiền lớn thứ 26 theo vốn hóa thị trường và đồng tiền này được liệt kê trên hầu hết các sàn giao dịch lớn.

Zcash

Zcash là một ứng cử viên khác cho ngôi vị đồng tiền ẩn danh. Nó tạo điều kiện cho các giao dịch riêng tư trong một nền tảng không thể nghe được. Network xác minh các giao dịch trên Zcash blockchain bằng cách sử dụng zero-knowledge proofs. Những proof này giúp bạn có thể giao dịch mà không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về người gửi, người nhận hoặc số tiền giao dịch.

Grin

Grin là một loại tiền kỹ thuật số mà cố gắng cung cấp “giao dịch điện tử cho tất cả mọi người mà không bị kiểm duyệt hoặc hạn chế”. Đây là một network mã nguồn mở mà các nhà phát triển có thể sử dụng để triển khai các công cụ bảo mật mới (ví dụ: chữ ký “mimblewimble”) mà có thể xóa dữ liệu giao dịch trước đây khỏi blockchain mà không gây ra mối đe dọa cho an ninh mạng.

Thuế Bitcoin

Về việc đóng thuế, nhiều quốc gia vẫn thiết lập cách tốt nhất để phân loại tiền điện tử và bất kỳ khoản tiền thu được nào từ giao dịch Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác. Bitcoin thường xuyên bị đổ lỗi về việc trốn thuế. Hiện giờ, tiền điện tử được áp dụng rộng rãi, các cơ quan như IRS và SEC đang áp dụng thuế thu nhập vốn đối với lợi nhuận từ tiền điện tử và tính thuế thu nhập bằng tiền điện tử.

Các chính phủ trên thế giới cũng đang thiết lập các quy định mới cho những người khai thác và giao dịch tiền điện tử khi ngành công nghiệp này phát triển. Các công ty trong và ngoài ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ không bị SEC giám sát kỹ lưỡng, vì nhiều công ty thêm Bitcoin và các loại tiền điện tử khác vào báo cáo tài chính tổng hợp của họ. Trong ngành này, các sàn giao dịch tiền điện tử đang chịu áp lực lớn trong việc tạo ra nhiều biện pháp bảo vệ để chống lại việc tránh thuế tiền điện tử.

Quy định giao dịch tiền điện tử được điều chỉnh

Một số sàn giao dịch tiền điện tử tuân thủ tất cả các luật liên quan đến tiền điện tử và phải chịu sự giám sát quy định chính thức. Mỗi quốc gia có luật riêng cho tiền tệ kỹ thuật số và một số quốc gia dễ tính hơn so với những quốc gia khác đối với tài chính phi tập trung. Các sàn giao dịch được quản lý với sự chấp thuận của SEC ở Hoa Kỳ bao gồm Coinbase, Binance.US, Gemini và Kraken. Một phần nhờ vào danh tiếng tốt khi chấp thuận theo quy định, các sàn giao dịch này đã giành được hầu hết thị phần trong nước.

Các sàn giao dịch này thường cung cấp dịch vụ đáng tin cậy vì họ phải đáp ứng các yêu cầu và biện pháp bảo vệ do chính phủ Hoa Kỳ thiết lập. Trong số các biện pháp đó, họ phải tuân thủ tất cả các quy tắc chống rửa tiền và luật KYC để ngăn chặn các hoạt động có ý định phạm tội.

Giao dịch tiền điện tử không được kiểm soát

Có một số sàn giao dịch tiền điện tử không yêu cầu khách hàng phải vượt qua kiểm tra KYC. Tuy nhiên, những nền tảng này vẫn có thể tuân thủ một số quy định do chính phủ thiết lập. Binance.com (không phải Binance.US), Bybit và Nominex là một vài ví dụ về các sàn giao dịch không yêu cầu khách hàng của họ phải trải qua kiểm tra KYC.

Ngoài các sàn giao dịch tập trung, không được kiểm soát này, còn có một loạt các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) không được kiểm soát khác. Các sàn giao dịch này thường sẽ không có một tổ chức tập trung có thể chịu trách nhiệm, nhưng không có nghĩa là hoạt động trên các sàn giao dịch này không được thực hiện.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn phần nào hiểu được khái niệm về việc rửa tiền điện tử và việc tránh thuế. Hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn loại coin để đào và chọn những sàn giao dịch uy tín để giao dịch. Điều quan trọng là bạn phải tự nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư vào tiền điện tử. Bài viết này không nhằm mục đích và sẽ không được hiểu là lời khuyên tài chính.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *