Quỹ ETF tiền điện tử là gì?

Quỹ ETF tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến và liệu Bitcoin ETF sẽ có mặt trong tương lai?

Quỹ ETF tiền điện tử là gì?

Quỹ ETF tiền điện tử là gì?

Nếu bạn đã đầu tư vào tiền điện tử và Bitcoin hơn một năm, rất có thể bạn đã nghe nói về quỹ ETF tiền điện tử. Nó được coi là mấu chốt trong công cuộc tìm kiếm sự chấp nhận chính thống của ngành công nghiệp tiền điện tử. Quỹ đầu tư tài chính này nếu được chấp thuận ở Hoa Kỳ sẽ đưa việc mua lại tài sản ảo thành một loại tài sản hợp pháp ngang hàng với các lựa chọn tài chính truyền thống như vàng, bạc. Mặc dù các nhà quản lý Hoa Kỳ đã kiên quyết chống lại sự chấp thuận này, nhưng có lý do để tin rằng năm 2021 có thể là năm của ETF tiền điện tử.

ETF (Quỹ hoán đổi danh mục) là gì?

Quỹ ETF – viết tắt của cụm từ Exchange Traded Fund còn có tên gọi khác là quỹ hoán đổi danh mục. Quỹ ETF là quỹ đầu tư với mục đích mô phỏng tỷ suất sinh lợi của chỉ số cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hoặc một loại tài sản nào đó. Các token, mặc dù chỉ là tiền ảo, cũng có thể là một phần của quỹ ETF.

Quỹ hoán đổi danh mục - ETF
Quỹ hoán đổi danh mục – ETF

Quỹ ETF là sự kết hợp giữa chứng khoán và quỹ tương hỗ mở. Nếu như trước đây nhà đầu tư chỉ mua được một loại cổ phiếu riêng lẻ, giờ đây với ETF họ có thể mua được cả một nhóm cổ phiếu trong một lĩnh vực nhất định. ETF được xem là hình thức đầu tư tổng hợp, tạo nên sự đa dạng cho thị trường. 

Với thị trường tiền điện tử, quỹ ETF sẽ giúp các nhà đầu tư tài chính chính thống đặt tiền của họ vào Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác mà không cần phải sở hữu hoặc quản lý tiền điện tử của họ.

Các quy định trong ngành

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hoạt động trên thị trường vốn lớn nhất, điều chỉnh các quỹ ETF theo Đạo luật Công ty Đầu tư năm 1940. Thường tuân theo các hướng dẫn quản lý tương tự như các quỹ tương hỗ và ủy thác đầu tư đơn vị (UIT).

Theo cảnh báo nhà đầu tư của SEC đối với ETF, các yêu cầu quy định đối với ETF bao gồm: luật chứng khoán liên bang và các miễn trừ có liên quan được thiết kế để bảo vệ nhà đầu tư khỏi rủi ro và xung đột; các thời hạn luật định về việc sử dụng đòn bẩy và các giao dịch với các bên liên quan; yêu cầu báo cáo chính xác và nghĩa vụ công bố thông tin; được xem xét bởi một hội đồng quản trị.

Phán quyết mới của SEC về các quy định ETF

Vào ngày 26 tháng 9 năm 2019, SEC thông báo rằng họ đã bỏ phiếu thông qua một quy tắc mới nhằm hiện đại hóa các quy định về quỹ ETF. Điều này được thực hiện bằng cách thiết lập một khuôn khổ quy định minh bạch, nhất quán và hiệu quả. Để các quỹ ETF không phải nộp đơn xin các trường hợp miễn trừ riêng lẻ, gây mất thời gian và chi phí trước khi chúng ra thị trường.

Một năm kể từ khi giới thiệu quy tắc này, SEC đã tạm dừng việc giảm trừ, miễn trừ đã được ủy quyền trước đó cho một số quỹ ETF nhất định. Do đó, các quỹ ETF dựa trên quy tắc này sẽ phải tuân thủ các điều kiện do SEC đưa ra để bảo vệ các nhà đầu tư. Cuối cùng, một khuôn khổ quy định rõ ràng và nhất quán sẽ thúc đẩy sự đổi mới và cạnh tranh lớn hơn trong ngành ETF, đồng thời mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư. Điều này đặc biệt đúng đối với các nhà đầu tư bán lẻ, đang ngày càng sử dụng các sản phẩm ETF như một phần trong danh mục đầu tư của họ, do chi phí thấp và bản chất đầu tư thụ động của nó. Trên thực tế, tính đến tháng 6 năm 2021 con số kỷ lục 305 tỷ đô la đã chảy vào các quỹ ETF được niêm yết tại Mỹ, so với 249 tỷ đô la cho cả năm 2020.

Lợi ích của việc đầu tư vào quỹ ETF

Trong khi các nhà đầu tư tư nhân có quyền tiếp cận vốn chủ sở hữu trong các đợt huy động vốn từ các công ty tiền đại chúng hoặc quỹ tư nhân. Các nhà đầu tư tổ chức và văn phòng gia đình được cung cấp quyền truy cập độc quyền vào các sản phẩm tài chính với số tiền đầu tư cao. Các quỹ ETF thường phù hợp với các nhà đầu tư bán lẻ trên thị trường đại chúng. Điều này là do số tiền trả trước để bắt đầu đầu tư cực kỳ thấp (tỷ lệ chi phí ETF điển hình là khoảng 0,05%) và tính khả dụng rộng rãi trên các công ty môi giới trực tuyến.

Hơn nữa, trong thời kỳ hậu đại dịch và đợt tăng giá tiếp theo vào năm 2020. Cổ phiếu của các công ty công nghệ đang tăng trưởng tốt. Quỹ ETF điển hình là ARK Innovation ETF (ARKK) của nhà quản lý quỹ Ark Invest – Cathie Wood. Quỹ này đã tạo ra lợi nhuận là 152,82% vào năm 2020, con số này rất ấn tượng với một quỹ ETF và khi so sánh với mức lợi nhuận 20,9% trên thị trường chứng khoán rộng lớn của Hoa Kỳ.

Quỹ ETF tiền điện tử là gì?

Quỹ ETF tiền điện tử là một quỹ ETF theo dõi sự thay đổi giá trị của một hoặc nhiều loại tiền kỹ thuật số. Về cơ bản, nó hoạt động giống như một quỹ ETF truyền thống và được giao dịch giống như một cổ phiếu tiêu chuẩn trên sàn giao dịch chứng khoán.

Quỹ ETF tiền điện tử
Quỹ ETF tiền điện tử

Để quỹ ETF tiền điện tử hoạt động, công ty phát hành và niêm yết nó trên một sàn giao dịch cần phải chịu sự giám sát của đồng tiền kỹ thuật số. Sau đó, các nhà đầu tư mua cổ phiếu để đại diện cho quyền của họ vào quỹ ETF. Do đó, các nhà đầu tư tiếp xúc gián tiếp với sự biến động của tiền điện tử. 

Quỹ ETF cung cấp một cách ít rủi ro hơn để đầu tư vào các tài sản được hỗ trợ bởi blockchain. Trong một số trường hợp, khoản đầu tư blockchain có thể liên quan đến việc mua vào một quỹ ETF blockchain. Tại đây, nhà đầu tư tương tác với các quỹ ETF giống như việc nắm giữ cổ phiếu của một công ty giao dịch bằng công nghệ blockchain, công nghệ đằng sau các loại tiền kỹ thuật số. 

Ví dụ về quỹ ETF blockchain là BLOK ra mắt vào năm 2018. Quỹ ETF này đã đầu tư 80% tài sản ròng vào các công ty sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT).

Lưu ý rằng để quỹ ETF tiền điện tử hoạt động, nó phải nhận được sự chấp thuận theo quy định từ các cơ quan giám sát tài chính trong các khu vực pháp lý hoạt động ưu tiên của nó. Ví dụ: một quỹ ETF tiền điện tử đang tìm cách thu hút đầu tư từ các cư dân Hoa Kỳ phải nhận được sự đồng ý theo quy định của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

Bitcoin ETF sẽ hoạt động như thế nào?

Các quỹ ETF hiện nay (ngoại trừ Bitcoin ETF) có thể được mua trên các ứng dụng di động và các nhà bán lẻ như ứng dụng Fidelity, Robinhood và TD Ameritrade.

Bitcoin ETF là một quỹ hoán đổi danh mục theo dõi giá của BTC và nếu nó được chấp thuận ở Hoa Kỳ, nó sẽ có thể giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống như Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Quỹ hoán đổi danh mục của Bitcoin là Bitcoin ETF
Quỹ hoán đổi danh mục của Bitcoin là Bitcoin ETF

Tuy nhiên, cho đến ngày nay, BTC chủ yếu giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance hoặc Coinbase – không phải dưới hình thức ETF.

ETF Bitcoin cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc gián tiếp với tiền điện tử hàng đầu mà không gặp rủi ro khi nắm giữ tiền điện tử thực tế.

Đáng chú ý, cổ phần của các nhà đầu tư trong quỹ ETF dao động theo giá của tiền điện tử. Do đó, khi giá trị của BTC tăng lên thì giá trị của quỹ ETF cũng tăng theo và ngược lại.

Các cơ quan quản lý vẫn chưa chấp nhận Bitcoin ETF

Thật không may, các cơ quan quản lý ở các quốc gia lớn vẫn chưa phê duyệt Bitcoin ETF mặc dù có một số đơn đăng ký. Ví dụ: những người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, cặp song sinh Winklevoss, đã đệ trình một quỹ ETF theo dõi giá của tiền điện tử với SEC. Đơn đăng ký Bitcoin ETF của họ đã bị SEC từ chối hai lần, lần thứ hai vào tháng 7 năm 2018.

May mắn thay, các cơ quan quản lý tài chính của Canada đang đi đầu với tư cách là một số cơ quan giám sát đầu tiên “bật đèn xanh” cho ETF tiền điện tử. Vào tháng 2 năm 2021, một quỹ Bitcoin ETF đã được ra mắt và đạt hơn 420 triệu đô la tài sản trong 48 giờ.

Được nộp bởi Purpose Investments, ETF đã mở cửa cho các nhà đầu tư trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto (TSX) với ký hiệu “BTCC”.

Một quỹ Bitcoin ETF khác, được biết đến với mã “EBIT”, giao dịch trên TSX và thuộc quyền quản lý của Evolve Funds Group. EBIT cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc với Bitcoin bằng cách theo dõi các biến động giá hàng ngày của nó theo đồng đô la Mỹ.

Ethereum ETF

Quỹ Ethereum ETF là một quỹ ETF tiền điện tử cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc thông qua giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán với tiền điện tử Ethereum (ETH). Quỹ ETF có thể so sánh với cổ phiếu hoặc trái phiếu, chỉ khác là tài sản cơ bản ở đây là Ethereum (ETH).

Ethereum ETF là quỹ hoán đổi danh mục dành cho Ethereum (ETH)
Ethereum ETF là quỹ hoán đổi danh mục dành cho Ethereum (ETH)

Mặc dù có nhiều hồ sơ về quỹ Ethereum ETF ở Mỹ, nhưng cơ quan giám sát tài chính vẫn chưa thông qua với lý do là sự biến động giá tiền điện tử và các vấn đề bảo mật.

Mặt khác, Canada dự kiến ​​sẽ là quốc gia đầu tiên phê duyệt Ethereum ETF, sau khi CI Global công bố CI Galaxy Ethereum ETF vào tháng 2 năm 2021.

Với sự biến động giá của Ethereum và các loại tiền kỹ thuật số khác, những người đam mê tiền điện tử xem Ethereum ETF là một cách tuyệt vời để đầu tư vào tiền điện tử mà không cần mua đồng ETH thực tế. Đầu tư vào Ethereum ETF cũng có nghĩa là mọi người sẽ không phải sở hữu ETH. Điều này có thể an toàn hơn cho một số nhà đầu tư, vì người giám sát thường sẽ có nhiều cơ chế bảo mật hơn so với nhà đầu tư bình thường.

Ưu điểm của ETF tiền điện tử

Có rất nhiều lợi ích của ETF tiền điện tử bao gồm:

Sáp nhập tài chính truyền thống và tiền điện tử

Mặc dù đạt hơn 1,5 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường, thị trường tiền điện tử vẫn rất nhỏ so với hàng chục nghìn tỷ nằm trong các quỹ đầu cơ truyền thống lớn, quỹ tương hỗ, công ty bảo hiểm và các tổ chức khác.

ETF tiền điện tử có khả năng thu hẹp khoảng cách giữa nền kinh tế tiền điện tử và phần còn lại của các nền kinh tế trên thế giới. Và việc tham gia vào thị trường rộng lớn hơn có thể sẽ có tác động tích cực đến việc định giá không chỉ của Bitcoin mà còn các loại tiền điện tử khác.

ETF tiền điện tử làm đơn giản hóa việc tham gia gián tiếp của các nhà đầu tư
ETF tiền điện tử làm đơn giản hóa việc tham gia gián tiếp của các nhà đầu tư

Đa dạng hóa

Đầu tiên, hãy lưu ý rằng một quỹ ETF có thể chứa nhiều hơn một loại tài sản. Ví dụ, một Ethereum ETF (bất chấp tên gọi của nó) cũng có thể giữ Bitcoin hoặc thậm chí là cổ phiếu của Facebook. Do đó, nó cung cấp cho các nhà đầu tư một cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Tùy chọn này cũng giúp các nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro vốn có trong việc xác định danh mục đầu tư trong một tài sản duy nhất. Hơn nữa, việc tương tác với một sàn giao dịch chứng khoán được quản lý cho phép các nhà đầu tư tận dụng các danh mục đầu tư hiện có hơn nữa.

Sự tiện lợi

ETF tiền điện tử loại bỏ sự phức tạp của việc mua, bán, lưu trữ tiền kỹ thuật số và nhu cầu tìm hiểu công nghệ đằng sau các tài sản hỗ trợ bởi blockchain. Nói chung, ETF tiền điện tử đơn giản hóa việc tham gia gián tiếp của các nhà đầu tư vào hệ sinh thái tiền điện tử.

Hiệu quả trong quá trình khai thuế

Bản chất không được kiểm soát của tiền điện tử ngăn các tổ chức như quỹ hưu trí cho phép mua tài sản kỹ thuật số trực tiếp. Tuy nhiên, việc tận dụng các nền tảng được quản lý như sàn giao dịch chứng khoán có thể cho phép nộp thuế ETF tiền điện tử một cách hiệu quả.

Sự tự tin

Một lợi thế khác của ETF tiền điện tử là chúng đến từ các công ty được quản lý và được giao dịch ở những nơi được quy định. Do đó, các nhà đầu tư có thể đặt tiền của họ với sự tự tin khi biết mọi thứ được giám sát liên tục.

Nhược điểm của ETF tiền điện tử

Mặc dù có rất nhiều lợi ích, nhưng ETF tiền điện tử cũng có những khuyết điểm bao gồm:

Sự phân quyền và riêng tư

Tiền điện tử đã giảm bớt sự phụ thuộc vào các tổ chức tài chính tập trung, chẳng hạn như Ngân hàng Trung ương. Ngoài ra, chúng cung cấp mức độ riêng tư cao hơn so với các loại tiền tệ do chính phủ phát hành.

Mặc dù đây là những lý do chính đáng để áp dụng tiền điện tử, nhưng việc sử dụng tiền điện tử trong các quỹ ETF sẽ hy sinh một khía cạnh quan trọng của tiền điện tử là tính phân quyền. Đầu tư vào ETF tiền điện tử có nghĩa là cho phép người giám sát nắm giữ tài sản kỹ thuật số của bạn. Điều này khiến các quỹ ETF được giám sát chặt chẽ hơn bởi các nhà kiểm soát tài chính, làm yếu đi những lợi ích của việc phân quyền và sự riêng tư.

Tuy nhiên ETF không hỗ trợ giao dịch với các loại tiền điện tử khác nhau
Tuy nhiên ETF không hỗ trợ giao dịch với các loại tiền điện tử khác nhau

ETF có chi phí cao để quản lý

Sự tiện lợi của ETF tiền điện tử đi kèm với phí quản lý. Vì chi phí thường là một tỷ lệ phần trăm của tổng số cổ phiếu, các khoản đầu tư vào quỹ ETF tiền điện tử có thể có phí quản lý rất cao tương ứng với thời gian đầu tư.

ETF không thể giao dịch với các loại tiền tệ khác

BTC, ETH và các loại tiền tệ khác thường có thể giao dịch với nhau trên sàn giao dịch tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, ETF tiền điện tử không thể giao dịch với các loại tiền điện tử khác. Hơn nữa, với ETF tiền điện tử không thể thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ, không giống như tài sản tiền điện tử cơ bản mà một số thương nhân có thể đã chấp nhận.

Độ chính xác không được đảm bảo

Chúng ta đã thấy rằng quỹ ETF tiền điện tử có thể chứa nhiều hơn một loại tài sản, bao gồm cả những tài sản không phải tiền điện tử. Và mặc dù ETF đi theo các chuyển động giá của các tài sản cơ bản của nó, nhưng nhiều tài sản trong danh mục đầu tư có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của việc theo dõi. Ví dụ như sự gia tăng 60% giá trị của ETH có thể hiển thị là mức tăng 45% trong quỹ ETF. Do đó việc theo dõi có thể không chính xác so với cùng một tài sản trên thị trường.

Thanh khoản có thể là một rủi ro

Rủi ro thanh khoản đặt ra nếu nhà quản lý quỹ ETF bán khống. Khi điều đó xảy ra, các cổ đông sẽ phải trả giá. Ngoài ra, quỹ ETF có khả năng gây ra sự thay đổi đáng kể về giá của các loại tiền điện tử được theo dõi khi nhiều nhà đầu tư tiếp xúc với chúng.

Tại sao không có ETF tiền điện tử nào được chấp thuận ở Mỹ?

ETF tiền điện tử vẫn chưa được phê duyệt vì môi trường pháp lý của nó
ETF tiền điện tử vẫn chưa được phê duyệt vì môi trường pháp lý của nó

Sự vắng mặt của các ETF tiền điện tử được phê chuẩn ở Mỹ phần lớn là do môi trường pháp lý tập trung vào bản chất không được kiểm soát của tiền điện tử. Không có cơ quan trung ương và cơ quan giám sát, SEC coi ngành công nghiệp tiền điện tử dễ bị thao túng bởi các nhà đầu tư giàu có và những kẻ lừa đảo.

Tuy nhiên, sự thay đổi về quản trị vào năm 2021 đã chứng kiến ​​nhiều cá nhân ủng hộ tiền điện tử hơn. Ví dụ như Gary Gensler, một người được biết đến là ủng hộ tiền điện tử, đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu mới của SEC. Do đó, điều này đã làm tăng niềm tin của những người đam mê tiền điện tử rằng một quỹ ETF tiền điện tử đang được triển khai.

Hơn nữa, động thái của Ủy ban Chứng khoán Ontario phê duyệt một Bitcoin ETF ở Canada mang lại hy vọng rằng Hoa Kỳ có khả năng sẽ làm theo. 

Kết luận

Trong năm 2017 và 2018, SEC đã nêu ra sự biến động là lý do chính để từ chối ETF. Ba năm sau, hệ sinh thái tiền điện tử đã có những bước tiến dài để hướng tới sự trưởng thành.

Chúng ta đã chứng kiến hiệu quả thị trường được cải thiện, cơ chế quản lý phát triển, các quy trình kiểm toán đã được củng cố và các sản phẩm tiên tiến hiện đã có mặt trên thị trường.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu thị trường tiền điện tử có đáp ứng được định nghĩa của SEC về sự trưởng thành hay không. Các chuyên gia như Cathie Wood – giám đốc điều hành tại Ark Investment Management, tin rằng sự trưởng thành của ngành tiền điện tử được chốt ở mức vốn hóa thị trường khoảng 2 nghìn tỷ đô la, con số này đang tiến gần hơn.

Trong mọi trường hợp, với Gary Gensler phụ trách SEC và nhiều tổ chức lớn và các nhân vật kinh doanh nổi tiếng như Paul Tudor Jones, Elon Musk, Stan Druckenmiller và nhiều người khác đang đầu tư vào Bitcoin, tỷ lệ cược chưa bao giờ tốt hơn khi ít nhất một ETF Bitcoin cuối cùng cũng được SEC bật đèn xanh vào năm 2021.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *