Quy định về tiền điện tử trong dự luật cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ

Dự luật cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ đã gây bão thế giới tiền điện tử. Nhưng tại sao một dự luật về chi tiêu công lại nhận được sự quan tâm đông đảo đến như thế?

Quy định về tiền điện tử trong dự luật cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ

Dự luật cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ đã thu hút được sự quan tâm của toàn thế giới. Nhưng hơn hết, quy định về tiền điện tử trong dự luật cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ nhận được sự quan tâm hàng đầu của cộng đồng tiền điện tử lúc này là những quyền lợi có bị ảnh hưởng.

Trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la, dự luật cơ sở hạ tầng của Mỹ đã trở thành điểm tựa khiến cơn bão truyền thông trong tuần xoay chuyển. Rất nhiều bên liên quan trên toàn cầu đã đặt hy vọng của họ vào dự luật 2.700 trang này cho một ngày mai tươi sáng hơn. 

Không giống như các chương trình cứu trợ đại dịch được ban hành trong hơn một năm rưỡi qua, mục tiêu chính của dự luật cơ sở hạ tầng là nâng cao tiềm năng tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế Mỹ bằng cách làm cho các doanh nghiệp và người lao động hoạt động năng suất hơn.

Và đáng ngạc nhiên là dự luật này – chủ yếu liên quan đến đường xá, bến cảng và cầu – đã làm chao đảo cộng đồng tiền điện tử. Trong một đề xuất huy động khoảng 28 tỷ đô la trong thời gian 10 năm, dự luật ủng hộ việc đánh thuế tiền điện tử. Tuy nhiên, nguyên văn và mục đích hướng đến của điều khoản này đã khiến Thượng viện bị chia rẽ.

Sự sơ sài về quy định thuế tiền điện tử 

Ban đầu, do định nghĩa lỏng lẻo của thuật ngữ “broker” (“nhà môi giới”) nên quy định về thuế tiền điện tử đã được giảm xuống mức mà nhiều người coi là một trò đùa. Với việc Sở thuế vụ (IRS) bắt đầu “gõ cửa” cộng đồng tiền điện, các bên liên quan đang cố gắng làm rõ thuật ngữ “broker” này.

Và nếu định nghĩa này không được xác định rõ ràng hơn thì việc ban hành các quy định cũng trở nên rườm rà và gặp phải những bất cập.

Các quy tắc được đề xuất trong dự luật hoàn toàn chống lại các đặc tính của cả tiền điện tử và công nghệ blockchain. Trước hết, khái niệm phân quyền trong không gian tiền điện tử vốn đã thay thế nhu cầu về một cơ quan có thẩm quyền kiểm soát. Tuy nhiên, theo đề xuất được đưa ra, tất cả những người tham gia dưới sự bảo trợ hay nói cách khác là thông qua “broker” sẽ được yêu cầu nộp các biểu mẫu IRS. 

Đối với những nền tảng đang nỗ lực trao quyền cho người dùng toàn quyền kiểm soát tài chính của họ, điều khoản này là một trở ngại lớn. Nếu được thông qua, dự luật sẽ khiến các hệ sinh thái này phải thay đổi các điều khoản và cho phép về sự giám sát tài chính. Cùng với các cơ chế về báo cáo, điều khoản này gây rắc rối cho giấc mơ phân quyền mà ban đầu muốn hướng đến.

Việc ban hành quy định đánh thuế những người tham gia tiền điện tử là một bước hướng tới việc hợp lý hóa thị trường tiền điện tử với các hệ thống tài chính truyền thống. Tuy nhiên, trong một nỗ lực để cung cấp một sân chơi bình đẳng, tính khả thi của điều khoản đang bị bỏ qua. Tiền điện tử là một ngành công nghiệp non trẻ, đòi hỏi sự nhất quán trong hoạt động. Điều này càng nhấn mạnh sự cần thiết của một hệ thống thuế cụ thể thay vì một đề xuất còn nhiều thiếu sót.

Hai đề xuất sửa đổi chính

Ban đầu, đề xuất của chính quyền Biden về việc mở rộng việc đánh thuế tiền điện tử cho một nhóm rộng hơn gồm các cá nhân dưới thuật ngữ “broker” đã bị các nhà vận động hành lang (lobby) phản đối. Ngược lại, hai sửa đổi cạnh tranh sau đó đã được đưa ra. 

Một số nhân vật có ảnh hưởng như Sens. Wyden, D-Ore., Pat Toomey, R-Pa. và Cynthia Lummis, R-Wyo. đã đề xuất một sửa đổi loại trừ thợ đào và các nhà phát triển ra khỏi phạm vi bao hàm của thuật ngữ “broker”. Điều này đã nhận được sự ủng hộ đáng kinh ngạc từ cộng đồng tiền điện tử, vì đó là động thái thể hiện sự công bằng cho họ. Theo quy định ban đầu, cả thợ đào và nhà phát triển trong một hệ thống phi tập trung đều không có quyền truy cập vào thông tin người dùng mà IRS yêu cầu. 

Tiếp sau đó, một đề xuất và sửa đổi bên đối lập là Sens. Rob Portman, R-Ohio cùng với Mark Warner, D-Va. và Kyrsten Sinema, D-Ariz, tiếp tục làm suy giảm các yếu tố và tính khả thi của điều khoản ban đầu. Bằng cách đánh thuế tất cả các bên liên quan đến việc tạo thuận lợi cho việc chuyển giao tiền điện tử. Trong sửa đổi này, những người như thợ đào và nhà phát triển (cả phần cứng và phần mềm) buộc phải theo dõi các giao dịch của họ theo cách mà nhiều người tin rằng đi ngược lại với đặc tính của blockchain và tiền điện tử.

Các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter và Reddit vốn là chìa khóa cho sự phát triển của không gian tiền điện tử, đã chứa đầy các tweet và bài đăng ủng hộ sửa đổi Wyden-Toomey-Lummis. 

Mặt khác, sửa đổi Portman-Warner-Sinema đã nhận được sự ủng hộ chính thức từ Nhà Trắng, cho thấy tầm ảnh hưởng bao trùm của những người cầm quyền. Khi sửa đổi này được chấp nhận tức là thêm quy định về báo cáo rõ ràng các giao dịch hay nói sâu xa hơn là phần nào giảm bớt sự phi tập trung. Chính khía cạnh này của quyền lực tập trung là lý do chính tại sao các quyền lực phi tập trung như tiền điện tử và DeFi (tài chính phi tập trung) luôn được được vô số ủng hộ.

Phản biện từ những người có ảnh hưởng trên thị trường tiền điện tử

Dự luật cơ sở hạ tầng đã nhận được sự quan tâm chú ý trong một thời gian, bản sửa đổi do hội trại Portman đưa ra đã khiến các cá nhân và tổ chức nổi tiếng lên tiếng chống lại nó.

Giám đốc điều hành của Twitter, Jack Dorsey, đã đăng một loạt các tweet lên án bản sửa đổi này. Ông cũng đề cập rõ ràng rằng nếu dự luật được thông qua, Hoa Kỳ sẽ mất đáng kể các nhà phát triển cũng như kéo theo đó là công nghệ. Trước sự bất lợi mà dự luật gây ra, có lẽ sẽ có một sự xê dịch nào đó trong đầu tư cũng như phát triển. Hơn nữa, ông đã đưa ra một giải pháp khả thi trong việc xác định thuật ngữ “broker”. Theo ông, “broker” là bên tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi tiền tệ Fiat (tiền pháp định) sang tài sản kỹ thuật số và ngược lại.

Các công ty lớn liên quan đến tiền điện tử như Square, Coinbase, Ribbit Capital và Hiệp hội Blockchain cùng đưa ra một tuyên bố chung, họ cho rằng điều khoản ban đầu là không thể thực hiện được. Họ cũng lên tiếng ủng hộ việc sửa đổi do Sens. Wyden, Lummis và Toomey đưa ra.

Marc Andreessen, Andreessen Horowitz, cùng với Elon Musk và Ted Cruz đã đăng những tuyên bố phẫn nộ trên các nền tảng mạng xã hội chống lại đề xuất sửa đổi của Thượng nghị sĩ Warner. “… một mất mát đáng kinh ngạc cho nước Mỹ và khả năng của chúng ta vẫn là tâm điểm đổi mới của thế giới” là cách người phát ngôn của Andreessen Horowitz mô tả dự luật thảm khốc.

Trong một lần bùng nổ khác, Electronic Frontier Foundation (EFF), nhóm về quyền kỹ thuật số phi lợi nhuận, đã cung cấp thêm một góc nhìn về những mặt hạn chế của điều khoản. Phục vụ quyền riêng tư của các cá nhân, EFF khẳng định rằng khả năng giao dịch ẩn danh đã ăn sâu vào quyền tự do dân sự. Hơn nữa, họ kêu gọi Thượng viện hành động nhanh chóng để sửa đổi điều khoản hoặc cuối cùng là cùng thảo luận để quyết định một dự luật phù hợp nhất. Tuy nhiên, họ còn đề xuất một danh sách kiểm tra để Quốc hội xem xét trước khi điều chỉnh cộng đồng tiền điện tử.

Ai là người hưởng lợi sau các dự luật?

Thượng nghị sĩ Toomey, Portman, Sinema, Warner và Lumis đã công bố thỏa hiệp vào cuối cuộc thảo luận – loại trừ các trình xác thực giao dịch tiền điện tử khỏi thuật ngữ “broker”. Với sự ủng hộ của các đảng viên Dân chủ, Cộng hòa và Bộ Ngân khố, một thỏa hiệp lưỡng đảng đã được đưa ra trước Thượng viện. 

Thượng nghị sĩ Richard Shelby của Alabama có một ý tưởng khác khi ông đệ đơn phản đối. Mục tiêu chính của ông là cố gắng theo đuổi chương trình nghị sự của mình hay nói cách khác là tăng chi tiêu quân sự. Điều này có nghĩa là Thượng viện đã quay lại bản dự thảo ban đầu của điều khoản tiền điện tử.

Người chiến thắng và được hưởng lợi rõ rệt nhất trong trường hợp này là các quản trị viên vì bây giờ họ có thể thực hiện giám sát tài chính và quy định trên thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên, vẫn còn phải dõi theo để xem dự luật cuối cùng sẽ được giải quyết như thế nào trong Hạ viện.

Kết luận

Mọi động thái của Hoa Kỳ có thể nói là luôn nhận được sự quan tâm đông đảo trên toàn thế giới vì sự ảnh hưởng ít nhiều của một cường quốc hàng đầu. Dự luật cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ với mục đích phục hồi kinh tế, nâng cao tiềm năng tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế Mỹ và có một số quy định về tiền điện tử tạo nên không ít những phản đối.

Bên cạnh sự mơ hồ về thuật ngữ “broker” trong việc đánh thuế, báo cáo và giám sát tài chính. Đã có hai đề xuất sửa đổi chính được quan tâm và đề xuất mang đầy tranh cãi ảnh hưởng đến sự phi tập trung của Portman-Warner-Sinema đã được Thượng viện thông qua.

Nhưng khoan hãy nóng vội, chúng ta cũng dõi theo và chờ đợi sự xem xét tiếp theo của Hạ viện.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *