Quốc gia nào sẽ thực hiện đấu thầu hợp pháp tiền điện tử tiếp theo?

Nhà phát hành stablecoin đã phải đối mặt với rất nhiều mối đe dọa trong vài năm qua. Liệu chuỗi chiến thắng của nó có tiếp tục nếu những lời thì thầm về các khoản phí gian lận ngân hàng tội phạm được chứng minh là sự thật?

Cuộc điều tra kéo dài nhiều năm của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về việc không có. 1 nhà phát hành stablecoin Tether hiện đang tập trung vào việc liệu nhà phát hành có hành vi gian lận ngân hàng hay không.

Trích dẫn một số nguồn ẩn danh có kiến ​​thức về cuộc điều tra, Bloomberg báo cáo rằng cuộc điều tra trên phạm vi rộng hiện đang tập trung vào việc liệu công ty có che giấu với các ngân hàng rằng các giao dịch mà ngân hàng xử lý thay mặt họ có liên quan đến tiền điện tử hay không. Đặc biệt là trong đợt bùng nổ và phá sản Bitcoin đầu tiên của năm 2017-2018, các ngân hàng chính thống đã tránh sử dụng tiền điện tử như bệnh dịch, thường xuyên đóng tài khoản của những khách hàng được phát hiện đang giao dịch trên các sàn giao dịch.

Cuộc thăm dò có thể có tác động lớn đến thị trường do việc sử dụng rộng rãi stablecoin Tether – với giá của nó được chốt 1-1 với đô la Mỹ – trong việc mua và bán các loại tiền điện tử dễ bay hơi. Hiện có gần 62 tỷ đô la tiền ổn định Tether, được gọi là USTD, đang được lưu hành. Ngoài các giao dịch, USDT được sử dụng để sử dụng các quỹ mà các nhà giao dịch muốn bảo vệ khỏi sự biến động giá mạnh.

Cuộc điều tra rõ ràng là một tin xấu đối với các giám đốc điều hành của Tether, những người có thể phải đối mặt với các cáo buộc hình sự. Họ phủ nhận tất cả các hành vi sai trái và tấn công báo cáo của Bloomberg như một phần của “nỗ lực làm mất uy tín của Tether”.

Điều đó nói lên rằng, có một lớp lót bạc rất lớn: Các công tố viên dường như đã từ chối những cáo buộc nghiêm trọng hơn.

Tether có tất cả không?

Để hiểu tình hình pháp lý và tác động của nó đối với thị trường tiền điện tử, bạn cần biết về cốt truyện của Tether. Tether đã bị cáo buộc về mọi thứ, từ việc nói dối về các tài sản hỗ trợ cho stablecoin của nó đến việc thao túng giá Bitcoin một cách mạnh mẽ đến mức nó đã một tay gây ra mùa đông tiền điện tử năm 2018.

Đó không phải là cường điệu. Không dưới bốn vụ kiện tập thể cáo buộc rằng công ty đứng sau Tether chịu trách nhiệm cho việc Bitcoin giảm giá 80% trong suốt năm đó, xóa sổ 450 tỷ USD. Yêu cầu bồi thường gấp ba lần vì gian lận, các vụ kiện đòi gần 1,4 nghìn tỷ đô la. 

Trước khi đi sâu hơn nữa, chúng ta cần chỉ ra rằng Tether chỉ là một nửa của câu chuyện. Nó có một công ty chị em, sàn giao dịch tiền điện tử lớn Bitfinex, và cả hai gắn bó chặt chẽ với nhau. Cả hai đều thuộc sở hữu của iFinex và có cơ cấu sở hữu phức tạp có trụ sở tại Quần đảo Virgin thuộc Anh và Hồng Kông.

Có ba phần chính trong câu chuyện này: thứ nhất, liệu Tether có thực sự có bộ nhớ cache của đô la Mỹ hay không – và sau đó là các tài sản khác – nó tuyên bố đã hỗ trợ stablecoin USDT của mình kể từ khi nó được thành lập vào năm 2014.

Thứ hai, mối quan hệ của nó với công ty chị em Bitfinex, công ty đã chuyển sang Tether để tìm kiếm nguồn tài chính sau khi sàn giao dịch này bị cướp 850 triệu đô la vào năm 2018. 

Điều này liên quan đến các bộ xử lý thanh toán mờ ám mà nó đã xử lý sau khi bị khóa khỏi hoạt động kinh doanh ngân hàng chính thống vào năm 2017 và 2018 – đó là nơi mà các công tố viên liên bang được cho là đang điều tra đã xảy ra.

Thứ ba, có một nghiên cứu được trích dẫn rộng rãi đằng sau các vụ kiện cáo buộc Tether và Bitfinex thao túng giá.

Cho chúng tôi xem tiền

Tether là stablecoin thành công đầu tiên và lớn nhất cho đến nay . Stablecoin, như tên gọi cho thấy, nhằm mục đích giữ giá của chúng cố định 1-1 đối với một loại tiền tệ fiat, phổ biến nhất là đô la Mỹ.

Tether hiện là tiền điện tử lớn thứ ba theo vốn hóa thị trường, sau Bitcoin và Ether. Không. 2 stablecoin là USD Coin – hoặc USDC – được kiểm soát bởi Circle và sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu của Hoa Kỳ Coinbase. Tại thời điểm báo chí, nó có khoảng 27 tỷ đô la được lưu hành. Đứng thứ ba là Binance USD – BUSD – với gần 12 tỷ USD.

Trong khi một số stablecoin dựa trên DeFi sử dụng nhiều phương pháp kỹ thuật hơn, hầu hết các stablecoin duy trì mức giá ổn định của chúng bằng cách giữ 1 đô la tiền định danh cho mỗi đồng trong tài khoản ngân hàng.

Khoảng cách đáng tin cậy của Tether dựa trên việc họ không muốn phát hành một cuộc kiểm tra đầy đủ của bên thứ ba về các tài khoản fiat của mình trong nhiều năm. 

Cho đến tháng 3 năm 2019, trang web của nó cho biết: “Mọi Tether luôn được hỗ trợ 1-1 bằng tiền tệ truyền thống được giữ trong kho dự trữ của chúng tôi. Vì vậy 1 USDT luôn tương đương với 1 USD ”.

Tháng 3 năm 2019 là khi Tether cập nhật trang web của mình để nói rằng khoản dự trữ của họ cũng có thể bao gồm các tài sản khác, trong số đó có ghi chú hứa hẹn sẽ hoàn trả các khoản vay. 

Tại sao? Vâng, bởi vì Tether đã cho Bitfinex vay 750 triệu đô la sau khi sàn giao dịch bị cướp vào năm 2018. Tội phạm được cho là do ai đó liên kết với bộ xử lý thanh toán mà sàn giao dịch đang sử dụng để lấy tiền cho các khách hàng có trụ sở tại Hoa Kỳ khi các ngân hàng không xử lý các giao dịch đó.

Cách các quỹ của Tether được di chuyển, theo các khoản phí được nộp trong một trường hợp riêng biệt của DoJ, là bằng cách chạy các khoản thanh toán thông qua các ngân hàng.

Đó là vụ gian lận ngân hàng mà Bloomberg tuyên bố rằng liên minh đang điều tra. 

Có gì trong Con heo đất của Tether?

Tether đã giảm từ $ 1 cho mỗi yêu cầu USDT sau khi khoản vay đó được phát hiện trong một cuộc điều tra riêng biệt của Tổng chưởng lý bang New York Letitia James; cuộc điều tra này bắt đầu vào tháng 4 năm 2019 và được giải quyết vào tháng 2 năm 2021, khi iFinex trả 18,5 triệu đô la mà không thừa nhận hoặc phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào.

Cuộc điều tra của James bắt đầu với những cáo buộc rằng Bitfinex đang phục vụ khách hàng ở New York – điều này (và là) bất hợp pháp. Cuộc điều tra đó sau đó đã lật tẩy khoản vay và Tether phải thừa nhận rằng USDT chỉ được hỗ trợ khoảng 74% bằng tiền mặt vào thời điểm đó. Điều đó lại trở thành trọng tâm trong cuộc điều tra của Bộ trưởng Tư pháp NY, vốn coi đó là hành vi che đậy và gian lận. 

Là một phần của thỏa thuận với Bộ trưởng Tư pháp NY, Tether đồng ý tiết lộ chi tiết về các khoản dự trữ của mình trong hai năm. Vào ngày 14 tháng 5, nó đã tiết lộ rằng 75,8% quỹ được giữ bằng tiền và các khoản tương đương tiền, bao gồm thương phiếu, tiền gửi ủy thác và tín phiếu kho bạc – phần tiền mặt chỉ chiếm ít hơn 4% trong số đó. Ngoài ra, 12,5% được nắm giữ trong các khoản vay có đảm bảo; 10% vào trái phiếu doanh nghiệp, quỹ và kim loại quý; và 1,64% vào các khoản đầu tư khác, bao gồm cả Bitcoin.

Không phải những con số đó đã được xác nhận bởi một kiểm toán viên bên ngoài, mặc dù Tether đã hứa rằng chúng sẽ có trong vòng vài tháng . Mặt khác, chúng cũng được cung cấp cho văn phòng của NY AG, nơi có hồ sơ kiểm chứng các tuyên bố của Tether. 

Vấn đề lớn luôn là mối lo ngại – bị Tether phủ nhận mạnh mẽ nhưng không hoàn toàn yên tâm – rằng các tài sản hỗ trợ USDT không tồn tại, ít nhất là một phần. Điều này sẽ có hai tác động lớn, bắt đầu với việc các nhà đầu tư tiền điện tử và các công ty nắm giữ stablecoin bị mất một phần trong số 62 tỷ đô la đó. 

Sau đó, có câu hỏi về giao dịch tiền điện tử. Tether là chất bôi trơn trong một tỷ lệ lớn các giao dịch, đáng chú ý nhất là Bitcoin. Trong nhiều trường hợp, một tiền điện tử được bán cho Tether, sau đó được sử dụng để mua thứ hai. Nếu không có nó, lập luận đi, giao dịch sẽ ngừng lại.

Tuy nhiên, điều đó đúng hơn một năm trước rất nhiều so với bây giờ. 

Tether đã phát triển vượt bậc trong năm qua, với khoảng 10 tỷ đô la được lưu hành vào tháng 7 năm 2020. 

Nhưng lớn như vậy , trong cùng khoảng thời gian, USDC đã tăng từ khoảng 1 tỷ đô la lên 27 tỷ đô la hiện tại – từ 1/10 quy mô vốn hóa thị trường của Tether lên gần một nửa. 

Việc loại bỏ Tether một cách đột ngột sẽ là một mớ hỗn độn, nhưng nó sẽ không khiến thị trường ngừng hoạt động như trước đây.

Luôn theo dõi đến giờ

Ồ, và 880 triệu đô la bị đánh cắp từ Bitfinex? Hai điều. Trước hết, nó không bị đánh cắp trong một vụ rơi sà xuống như Mt. Hack trao đổi Gox . Nó đã xảy ra theo thời gian , khi Bitfinex điều hành tiền của mình thông qua một bộ xử lý thanh toán không rõ ràng có tên Crypto Capital Corp., công ty đã làm việc với Reginald Fowler, người đang mở tài khoản ngân hàng được sử dụng để chuyển tiền điện tử cho khách hàng Bitfinex có trụ sở tại Hoa Kỳ. Ngoại trừ việc anh ấy đã tự giúp mình rất nhiều. Điều mà Bitfinex chỉ phát hiện ra khi họ không thể trả tiền cho khách hàng – không chính xác tạo cảm hứng cho việc giám sát các khoản tiền của mình.

Nhưng đó chỉ là một trong những cách Crypto Capital làm mất tiền của Bitfinex, sàn giao dịch đã tuyên bố. Một phần lớn trong số hàng trăm triệu đô la đó đã bị chính quyền Ba Lan, Bồ Đào Nha, Anh và Mỹ thu giữ. Tập đoàn ma túy Colombia. Điều này cũng có thể khiến việc lấy lại nó trở thành một nhiệm vụ của Herculean.

Mặt khác, Bitfinex có thể trả lại đầy đủ cho Tether, các công ty cho biết.

Câu hỏi nghìn tỷ đô la

Các vụ kiện tập thể trị giá 1,4 nghìn tỷ đô la dựa trên các tuyên bố về thao túng thị trường được đưa ra trong một bài báo tháng 6 năm 2018 – được cập nhật vào cuối năm 2019 – bởi một cặp giáo sư tài chính tại Đại học Texas ở Austin và Đại học Bang Ohio.

Trong bài báo được đánh giá ngang hàng của họ , “Liệu Bitcoin có thực sự không được kết nối?” Giáo sư John Griffin của UT Austin và giảng viên Amin Shams của bang Ohio tuyên bố rằng phân tích của họ cho thấy cách các công ty thao túng giá.

Trong số những điều khác, họ cáo buộc rằng khi giá Bitcoin giảm xuống mức quan trọng về mặt tâm lý, Tether đã đúc thêm USDT và gửi nó cho công ty chị em Bitfinex, công ty đã sử dụng nó để mua Bitcoin, làm tăng giá. Các mức này tăng lên 500 đô la, cặp đôi cho biết – hãy nhớ rằng Bitcoin đang ở trong phạm vi 6.000 đô la đến 7.000 đô la vào thời điểm đó. Kết quả, các vụ kiện tuyên bố, là một bong bóng cuối cùng đã vỡ theo giai điệu 450 triệu đô la. 

Gọi kế hoạch này là “gian lận một phần, một phần bơm và bán phá giá và rửa tiền một phần”, đơn kiện cho biết nó “chủ yếu được thực hiện thông qua hai doanh nghiệp – Bitfinex và Tether.” 

Nó nói thêm, các công ty đó đã “kết hợp danh tính công ty và quỹ khách hàng của họ trong khi che giấu sự hợp tác sâu rộng của họ theo cách cho phép họ thao túng thị trường tiền điện tử với hiệu quả chưa từng có”.

Mặc dù Tether, Bitfinex và iFinex đều tỏ ra khinh thường về nghiên cứu này, vì vậy có một số nguồn ít thiên vị hơn, trong số đó có giám đốc chiến lược kỹ thuật số của công ty đầu tư tiền điện tử VanEck, Gabor Gurbacs và CIO của BlockTower Capital, Ari Paul .

Vào tháng 4 năm 2020, một bài báo khác của hai giáo sư UC Berkeley đã bác bỏ những phát hiện của Griffin và Shams.

Nhìn chung, Bitfinex và Tether dường như đã né tránh – hoặc từ chối thành công, tùy thuộc vào người bạn hỏi – hầu hết các cáo buộc đều được họ san bằng và giải quyết thành công một trong những cáo buộc lớn nhất. 

Nhưng bây giờ, nếu báo cáo của Bloomberg là đúng, công ty và các giám đốc điều hành của nó đang phải đối mặt với một thách thức cuối cùng: liệu họ có thể ngồi tù không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *