PUMP và DUMP là gì?

Những người dùng mới trên cả thị trường tiền điện tử lẫn chứng khoán thường vẫn dễ mắc phải các kiểu lừa đảo cũ đã tồn tại trong nhiều năm. Một trong những trò gian lận này là Pump and Dump (tạm dịch: Kế hoạch bơm và bán phá giá). Vậy thì Pump và Dump là gì và làm sao để tránh được những chiêu trò này.

PUMP và DUMP là gì?

PUMP và DUMP là gì?

Chính xác thì Pump và Dump là gì?

Pump và Dump là một tình huống trong đó một cá nhân hoặc một nhóm người có kế hoạch kiếm lợi nhuận bằng cách “bơm” một tài sản vào thị trường. Sau đó, họ bán tài sản với giá cao hơn để thu được lợi tức đầu tư cao. 

*Thuật ngữ “bơm” (pump) được sử dụng để chỉ việc mua số lượng lớn coin để đẩy nhu cầu và giá của đồng coin tương ứng lên.

Khi nắm giữ một số lượng coin hoặc số tiền lớn, họ có thể điều hướng thị trường theo hướng mà họ muốn, họ có thể pump giá lên cao và dump giá xuống thấp. Điều này còn được gọi là thao túng thị trường.

Tại sao Pump and Dump lại phổ biến với tiền điện tử?

Pump và Dump là bất hợp pháp trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, tiền điện tử là một nền tảng phong phú cho các kế hoạch này. Vì người dùng chắc chắn rằng họ sẽ không dễ dàng bị bắt giữ, vì chúng chưa có sự quản lý của pháp luật.

Mặc dù thị trường có giá trị hơn 200 tỷ đô, nhưng giá trị chủ yếu nằm ở hai đồng coin thuộc hàng top là Bitcoin và Ethereum, các đồng coin còn lại thì có giá trị thấp, thêm vào đó là tính thanh khoản kém và ít được giao dịch. Chính vì thế, kẻ lừa đảo chỉ cần sở hữu số lượng lớn các loại coin thì chúng hoàn toàn có thể pump giá của một đồng coin giá trị thấp và biến những đồng coin này trở thành những chú cá mập trong mua bán tiền điện tử.

Trong nhiều trường hợp, những kẻ lừa đảo nhắm mục tiêu vào các đồng coin mới và không phổ biến, không đòi hỏi nhiều tiền để thao túng. Ví dụ, những kẻ lừa đảo sẽ hiếm khi nghĩ đến việc áp dụng kế hoạch Pump và Dump cho Bitcoin để kích động một đợt tăng giá vì nó sẽ đòi hỏi rất nhiều tiền.

Để kiếm được nhiều tiền hơn từ Pump và Dump, những kẻ lừa đảo cũng nhắm mục tiêu các đợt chào bán đồng coin ban đầu (ICOs – initial coin offerings) vì nhiều nhà đầu tư đã chuẩn bị tâm lý để mua.

Quá trình thực hiện Pump và Dump

Quá trình Pump và Dump trải qua 2 giai đoạn
Quá trình Pump và Dump trải qua 2 giai đoạn

Quá trình Pump và Dump trải qua 2 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1: Đầu tiên nhóm nhà đầu tư “cá mập” tìm cách thúc đẩy thị trường. Họ dành thời gian để mua những đồng coin có giá rẻ với khối lượng giao dịch nhỏ hay còn được gọi là “Coin rác”. Sau khi đã gom đủ, nhóm này tiến hành tung những tin đồn “tốt” về loại coin mà họ đã gom trên các nhóm Facebook hay Telegram.
  • Giai đoạn 2: Sau khi tin đồn lan rộng trong giới đầu tư, khối lượng giao dịch sẽ tăng và giá trị đồng coin đó sẽ tăng lên. Sau khi giá đồng coin được đẩy lên đến mức mong muốn, họ tiến hành bán đồng loạt, thậm chí bán phá giá.

Hậu quả của quá trình này là khiến thị trường sụt giảm nghiêm trọng. Các nhà đầu tư còn lại bắt đầu hoảng loạn. Khi quá trình bán phá giá diễn ra, họ nhận ra các lệnh bán đã không còn khớp và vì thế họ phải bán với giá cắt lỗ, khiến thị trường chạm đáy.

Các nhà đầu tư còn ít kinh nghiệm cần phải hết sức cẩn thận để không rơi vào tình trạng không mong muốn này.

Làm thế nào để tránh trở thành nạn nhân của Pump và Dump

Nếu bạn là người mới, hãy hạn chế mua những coin có khối lượng giao dịch nhỏ. Bạn có thể theo dõi các nhóm này để hiểu cơ chế Pump và Dump, nếu muốn có thể tham gia với số vốn thật nhỏ để có thêm kinh nghiệm thực tế.

Những coin đã Pump vài cột nến xanh (cột mua) rồi thì không nên mua, đặc biệt là những coin có khối lượng giao dịch nhỏ, vì khả năng cao bạn sẽ “đu đỉnh”.

*Đu đỉnh có nghĩa là bạn đang nằm ở giai đoạn cuối của Pump, khi mà những nhóm đầu tư “cá mập” chuẩn bị bán phá giá những đồng coin này. Và bạn sẽ không biết rằng họ sẽ bắt đầu Dump khi nào. 

Hãy chọn những sàn lớn và uy tín để tránh những đồng “Coin rác”. Thường các nhóm “cá mập” sẽ chọn các sàn có khối lượng giao dịch nhỏ, vì ở đây có nhiều “Coin rác” để việc thực hiện Pump và Dump diễn ra dễ dàng hơn. Vì thế, hãy chọn các sàn lớn như Binance, Huobi,.. Hiển nhiên là những sàn này vẫn sẽ có “Coin rác” và bị Pump giá, nhưng sẽ rất ít.

Không bao giờ “all-in”, nghĩa là không bao giờ đầu tư hết vào một coin nào đó. Bạn nên phân bổ vốn thành 3 – 4 coin chẳng hạn. Với 60 – 70% vốn nên “HODL” các coin Top như BTC, ETH, XRP,… Và phần trăm còn lại để trade. Làm như vậy sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro khi đầu tư.

Đừng để bị “cám dỗ”. Bạn sẽ thường xuyên bị add vào các nhóm Pump và Dump trên Telegram và sẽ thường xuyên nhận được các thông báo lợi nhuận nhóm kiếm được. Nhưng gần như không có ai chia sẻ lợi ích mà không có mục đích. Có thể họ sẽ cho bạn ăn kèo 1,2 lần, nhưng sau đó thì tỷ lệ thua nhiều hơn thắng.

Khi sử dụng Telegram, bạn thường sẽ tự động bị add vào các nhóm, để tránh gặp những trường hợp này thì bạn nên thiết lập để không ai có thể tự add bạn vào các nhóm, nếu không có sự đồng ý của bạn. Tất nhiên, vẫn sẽ có những nhóm “chất lượng”, thỉnh thoảng họ cho kèo có lời và không phải là Pump và Dump. Nhưng không ai có thể dự đoán chính xác 100% hướng đi thị trường, việc phân tích sẽ có lúc đúng, lúc sai, rủi ro là luôn có. Vậy nên bạn hãy biết cách phân bổ vốn một cách hợp lý.

Kết luận

Trước khi đầu tư bất cứ điều gì thì bạn hãy cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng từ đó đưa ra quyết định đúng đắn.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *