Proof-of-Work với Proof-of-Stake

POW và POS là hai loại cơ chế đồng thuận – được thiết kế để giải quyết vấn đề lòng tin giữa những người tham gia mạng lưới blockchain

Như được nhắc tới tại bài Tiền điện tử là gì? Proof–of–work (PoW) Proof–of–stake (PoS) là hai thuật toán đồng thuận thiết yếu khi khai thác tiền điện tử.

Nói một cách chính xác hơn, PoWPoS là hai loại cơ chế đồng thuận. Và được thiết kế để giải quyết vấn đề lòng tin giữa những người tham gia mạng lưới blockchain.

Cuộc tranh luận về PoWPoS thoạt nhìn có vẻ mang tính kỹ thuật. Nhưng phản ánh sự khác biệt của cách tiếp cận để đạt mục tiêu của mạng lưới tiền điện tử. 

Sự khác biệt giữa hai thuật toán ngoài an ninh mạng, tính bền vững của môi trường. Còn có các rào cản gia nhập và đạt được sự phân quyền.

Các tham chiếu phổ biến đến mạng blockchain là “không tin cậy” phản ánh nguyên tắc cốt lõi này: mục tiêu của hệ thống blockchain là đảm bảo rằng các giao dịch được thực thi và ghi lại như dự định, mà không cần sự tin tưởng xã hội giữa các bên hoặc trung gian

Để có thể thực hiện được điều này, mạng cần được thiết kế để người tham gia không thể. Ít nhất những người tham gia khó có thể lặp chi (double spending) hoặc thu hồi giao dịch trước đó.

Bạn có biết không?

Sơ lược về Proof-of-Work

Proof-of-work là một hệ thống tiên phong trên thực tế đã có từ trước Bitcoin (BTC), nhưng kể từ đó đã trở nên cố hữu kết nối với tiền điện tử nổi tiếng thế giới. 

Nên cơ chế này đôi khi được gọi là đồng thuận Nakamoto. Còn bút danh của người phát minh vẫn là một ẩn số.

Trong PoW, quyết định của sự đồng thuận được thể hiện bằng quy tắc “chuỗi thắng dài nhất”. Nghĩa là người dùng mạng lưới blockchain chấp nhận chuỗi khối dài nhất là chuỗi khối hợp lệ duy nhất. 

Quy tắc ngăn chuỗi, trong đó mỗi chuỗi phản ánh các phiên bản khác nhau của lịch sử. Phiên bản đồng thuận của blockchain tồn tại càng lâu thì càng cần nhiều sức mạnh tính toán và tài nguyên hơn để khôi phục nó (về lý thuyết). 

Để quy tắc chuỗi dài nhất hoạt động an toàn, việc thêm các khối mới vào chuỗi được thiết kế là rất khó, vừa tốn kém vừa mất thời gian. Những người tham gia mạng cạnh tranh để giải các câu đố mật mã phức tạp và trở thành người đầu tiên trên mạng xác nhận thành công trong việc tạo ra khối mới. Nói một cách khác, quá trình này được gọi là quá trình “đào coin”.

Một bài toán PoW đòi hỏi nhiều lần thử lặp lại. Nó tiêu tốn sức mạnh tính toán đáng kể trước khi nó được giải quyết thành công. Như Sam Beckett đã nói thì vấn đề chủ yếu là hãy thử lại, thất bại lần nữa, thất bại tốt hơn.

Khai thác Bitcoin PoW

Satoshi Nakomoto giải thích trong sách trắng (white paper) về Bitcoin rằng “chuỗi dài nhất không chỉ đóng vai trò là bằng chứng về chuỗi sự kiện được chứng kiến, mà còn là bằng chứng rằng nó đến từ nhóm có sức mạnh CPU lớn nhất”. 

Từ nguyên tắc này cho thấy hệ thống PoW cần một lượng lớn tài nguyên máy tính để duy trì. 

Điều này khiến những người ủng hộ tính toàn diện và phi tập trung cho rằng khi mạng Bitcoin phát triển, việc khai thác đã trở thành đặc quyền gần như độc quyền của những người có phương tiện duy trì tính cạnh tranh bằng cách đầu tư vào phần cứng mạnh mẽ và phức tạp nhất. 

Cường độ tính toán có một ý nghĩa quan trọng khác. Năng lượng cho phần cứng để đào Bitcoin tiêu thụ lượng điện tương đương với các quốc gia nhỏ. Là mức giá các nhà phê bình cho rằng quá cao trong thời đại gia tăng biến đổi khí hậu.

Trên thực tế, Trung Quốc đã tăng gấp đôi lệnh cấm khai thác tiền điện tử khu vực Nội Mông. Đáp lại các nhà máy chạy bằng than gây ô nhiễm cao mà các thợ đào tiền điện tử dùng. Cuộc đàn áp đã mở rộng sang các khu vực khác, ám chỉ thực tế là Trung Quốc không ủng hộ tiền điện tử trong nền kinh tế do nhà nước kiểm soát. Điều này cũng dẫn đến sự dịch chuyển của các thợ đào Bitcoin sang các khu vực khác trên thế giới . Vì nó trở nên linh hoạt và có lợi nhuận hơn.

Sơ lược về Proof-of-Stake

Như PoW, PoS được thiết kế để có sự đồng thuận phân tán về thứ tự hợp lệ giao dịch. Tức là đạt được thỏa thuận về một phiên bản lịch sử được chia sẻ duy nhất. 

Trong các blockchain sử dụng PoS, các nút trong mạng tham gia xác thực các khối. Thay vì việc phân bổ hệ thống máy tính để “đào” chúng.

Trong các mạng này, sự bảo mật và đồng thuận đạt được khi những người tham gia cam kết đóng góp vốn tư nhân hoặc vốn tập thể của họ cho doanh nghiệp dưới dạng mã token gốc của mạng.

Hệ thống PoS hoạt động như một bằng chứng mật mã về quyền sở hữu và quyền lợi cá nhân với sự thành công của dự án. Để tham gia vào việc duy trì mạng, các nút “khóa” các mã token gốc bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh, khiến chúng không thể sử dụng được trong thời gian đã phân bổ.

Có một thuận toán để mở rộng lịch sử đồng thuận trên blockchain. Đó là xác định sẽ chọn ngẫu nhiên những nút nào trở thành trình xác nhận cho mỗi khối mới. 

Quá trình lựa chọn ngẫu nhiên này, cũng như quyền lợi của các bên liên quan (giá trị được lưu trữ) trong mạng, nhằm mục đích ngăn cản những người tham gia cố gắng phá hoại lịch sử và hệ thống.

Ethereum Proof-of-Stake

Tiền điện tử Ethereum (ETH) là điển hình về dự án trong quá trình chuyển đổi từ PoW sang PoS. 

Các nhà phát triển lập luận PoS khi thành công sẽ bền vững với môi trường hơn. Vì nó không cần nguồn năng lượng khổng lồ để duy trì Bitcoin. 

Họ tuyên bố hệ thống này chống độc quyền và tập trung quyền lực trong mạng tốt hơn. Vì sự tham gia được tách ra khỏi quyền kiểm soát phần cứng và tài nguyên.

Kết luận

Trong rất nhiều thuật toán thì PoW và PoS là hai thuật toán thiết yếu trong Blockchain. Bạn có suy nghĩ gì về 2 thuật toán thiết yếu này?

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *