MINING POOL – Mỏ đào là gì?

Ngày nay, cùng với sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử độ khó của việc đào coin cũng ngày càng tăng lên.

MINING POOL - Mỏ đào là gì?

MINING POOL - Mỏ đào là gì?

Vì vậy các thợ đào cá nhân thường thấy khó cạnh tranh trong lĩnh vực khai thác. Để phù hợp với ngành công nghiệp ngày càng tập trung vào công ty này, các thợ đào tiền điện tử thường sử dụng phương pháp khai thác nhóm. Bài viết này thảo luận về khai thác nhóm (pool mining) – mỏ đào là gì? Và cách nó có thể thúc đẩy hiệu suất của các thợ đào.

Tại sao khai thác đơn lẻ (solo mining) là một loại hình kinh doanh ít sinh lời hơn? 

Giống như khai thác thực tế, khai thác tiền điện tử là một hoạt động kinh doanh tiêu tốn nhiều năng lượng. Sự khác biệt là những người khai thác tiền điện tử thực hiện công việc kinh doanh của họ một cách kỹ thuật số bằng cách sử dụng tài nguyên tính toán để giải các bài toán phức tạp. 

Người khai thác đầu tiên giải được câu đố sẽ xác minh các giao dịch mới nhất và thêm một khối mới vào blockchain. Đổi lại, người khai thác nhận được phần thưởng dưới dạng đồng coin và các khoản phí được tính trên mỗi giao dịch được xác minh. Do đó, sự thành công của một thợ đào phụ thuộc vào khả năng của họ để giải quyết những bài toán này trước khi những thợ đào khác làm được. 

Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, quá trình này ngày càng trở nên tiêu tốn nhiều vốn và năng lượng. Blockchain sử dụng mô hình khai thác để đảm bảo mạng lưới của họ và đồng coin mới khai thác thường có xu hướng khó khai thác và giảm phần thưởng theo thời gian. Độ khó khai thác tăng lên khi có nhiều thợ đào đang hoạt động trên một blockchain. 

Do đó, các thợ đào phải mua thiết bị khai thác chuyên dụng, đắt tiền để duy trì khả năng cạnh tranh. Nhu cầu lắp đặt hệ thống làm mát phát sinh thêm chi phí. Cuối cùng, các thợ mỏ phải trả hóa đơn tiền điện cắt cổ để chạy và làm mát thiết bị của họ. Như vậy, hoạt động khai thác chỉ mang lại lợi nhuận khi doanh thu tạo ra cao hơn đáng kể so với số tiền chi cho điện và bảo trì máy đào.

Hơn nữa, sự gia tăng của các mỏ đào lớn khiến cho việc kiếm lợi nhuận của một thợ đào đơn lẻ trở nên khó khăn hơn nhiều. Những nhóm đào lớn này có vốn để xây dựng các trang trại khai thác (các cơ sở được thiết kế để chứa nhiều máy đào) ở những vùng có điện giá rẻ và khí hậu chủ yếu là lạnh. Bằng cách đó, họ tăng hiệu quả sức mạnh khai thác của mình trong khi giảm chi phí vận hành trang trại.

Những yếu tố này khiến khai thác một mình nhanh chóng trở nên dư thừa vì cơ hội tìm kiếm các khối mới rất mong manh và chi phí tiếp tục tăng. Do đó, các mỏ đào được coi là một cách tiếp cận hứa hẹn hơn so với khai thác một mình.

Mỏ đào (Mining pool) là gì?

Do những hạn chế của việc khai thác một mình, ngành khai thác đã nghĩ ra một phương pháp kết hợp sức mạnh băm của các thợ đào riêng lẻ để tăng xác suất tìm thấy các khối mới. Giải pháp này được gọi là mỏ đào. Nó như một mạng lưới phối hợp của các thợ đào riêng lẻ đã đồng ý tổng hợp sức mạnh tính toán của họ để tạo ra các mức sản lượng tương tự như các mức liên quan đến các trang trại lớn hoặc thậm chí vượt quá chúng. 

Phần thưởng do các nhóm này tạo ra được chia sẻ giữa những người tham gia, dẫn đến thu nhập thấp hơn cho mỗi thợ đào. Tuy nhiên, nếu chúng ta xem xét khả năng những người khai thác đơn lẻ không thể khai thác ngay cả một khối duy nhất, thì việc nhận được một khoản lợi nhuận nhỏ hơn nhưng ổn định hơn nhiều dường như không phải là một lựa chọn tồi. Sự đều đặn của các khoản thanh toán làm cho việc khai thác nhóm trở nên bền vững và hấp dẫn hơn. 

Biểu đồ % của các mỏ đào Bitcoin trên thị trường
Biểu đồ % của các mỏ đào Bitcoin trên thị trường

Các chức năng của một mỏ đào là gì?

Mỏ đào đảm nhận vai trò của một người điều phối bằng cách phân công các đơn vị công việc riêng lẻ cho từng thành viên của nó. Nó cũng phân tích và ghi lại những cổ phần (share) của các thành viên trong nhóm, tập trung và hướng sức mạnh băm của tất cả những người tham gia vào việc tìm kiếm các khối mới và thưởng cho các thành viên theo phần của họ đã đóng góp. 

Mỏ đào phân công công việc như thế nào?

Mỏ đào phân công các đơn vị công việc khác nhau cho từng thành viên nhóm để tránh công việc chồng chéo. Mỗi đơn vị công việc được tính toán thành công sẽ đóng góp vào cơ hội tổng thể của mỏ đào một khối mới. Sau khi thợ đào hoàn thành đơn vị công việc được giao, họ có thể yêu cầu thêm. Năng lực tính toán của mỗi thành viên quyết định khối lượng công việc được giao cho họ.

Một phương pháp thay thế cho phép các thành viên nhóm lựa chọn khối lượng công việc mà họ muốn. Với cách tiếp cận này, các thợ đào có quyền tự do chọn đơn vị công việc miễn là chúng không trùng với phạm vi nhiệm vụ của các thành viên khác.

Làm thế nào để các mỏ đào phân phối phần thưởng?

Các mỏ đào sử dụng một số phương pháp để chia phần thưởng. Bất kể loại công thức chia nào được áp dụng, phần thưởng dự kiến ​​của bạn sẽ phụ thuộc vào phần đóng góp của bạn với sản lượng của mỏ đào.

Lưu ý rằng cổ phần công việc của các thợ đào có thể được nhóm chấp nhận hoặc từ chối. Cổ phần của một thành viên nhóm được chấp nhận cho thấy rằng nó đã tác động tích cực đến cơ hội tìm được khối mới của nhóm. 

Mặt khác, cổ phần bị từ chối chứng tỏ công việc không liên quan đến sự thành công của mỏ đào. Ngay cả khi thợ đào hoàn thành các nhiệm vụ được giao thành công nhưng không thể đáp ứng thời hạn gửi, kết quả của họ không ảnh hưởng đến quá trình phát hiện đồng coin của nhóm và do đó cổ phần của họ bị từ chối. 

Nói một cách dễ hiểu, các mỏ đào thưởng cho các thành viên dựa trên số cổ phần được chấp nhận của họ. Bạn nên tìm hiểu đầy đủ công thức chia của một mỏ đào trước khi tham gia nó hoặc kết nối mỏ đào của bạn. 

Dưới đây là hai trong số các phương pháp chia phần thưởng thường được sử dụng bởi các mỏ đào.

  • Pay-per-Share (PPS): Tính năng này cung cấp các khoản thanh toán tức thì vì các thành viên có thể rút thu nhập dựa trên số cổ phần được chấp nhận của họ. Do đó, miễn là mỏ đào công nhận cổ phần của bạn hợp lệ, bạn không cần phải đợi cho đến khi một khối mới được khai thác trước khi rút tiền mặt. 
  • Tỷ lệ thuận (PROP): Trong trường hợp này, cổ phiếu được giải ngân vào cuối mỗi vòng khai thác. Số tiền bạn sẽ nhận được tùy thuộc vào cổ phần của bạn vào sức mạnh băm của nhóm.

Ưu và nhược điểm của mỏ đào là gì?

Có thể nói rằng các mỏ đào cung cấp cho các cá nhân một phương pháp khả năng mở rộng (scalable method) hơn để tham gia khai thác tiền điện tử. Bằng cách kết hợp sức mạnh tính toán, các tập hợp thợ đào có thể đạt được tỷ lệ thành công cao hơn mà không cần mua thêm máy đào hoặc trả thêm tiền điện. 

Mặt khác, phần thưởng do các thợ đào tạo ra được chia sẻ. Do đó, những thợ đào nhận được phần thưởng giảm dần. Tuy nhiên, về lâu dài, khai thác nhóm có xu hướng đem lại lợi nhuận ổn định hơn so với khai thác một mình. 

Một mối quan tâm khác về các mỏ đào là sự gia tăng của một số nhóm lớn đã dẫn đến khả năng tập trung hóa lĩnh vực khai thác. Cùng với nhau, mỏ đào này có thể ảnh hưởng không cân đối đến việc quản lý các mạng lưới tiền điện tử.

Cuối cùng, khai thác nhóm là một thành phần không thể thiếu của lĩnh vực khai thác tiền điện tử. Nó cung cấp một môi trường thuận lợi, nơi các thợ đào cá nhân vẫn có thể cạnh tranh với các hoạt động lớn và tạo ra lợi nhuận. Kiến trúc của các mỏ đào và những lợi thế được cung cấp cho các thợ đào nhỏ là những dấu hiệu rõ ràng rằng khai thác nhóm sẽ vẫn là một ý tưởng có giá trị trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Kết luận

Mining Pool là một hình thức tổ chức mang lại nhiều lợi ích cho những người muốn có được thu nhập ổn định hơn. Có nhiều phương pháp tính toán và phân chia phần thưởng được các mining pool sử dụng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc khi tham gia và cần biết rằng đâu là chương trình phù hợp với mục đích của mình trước khi tham gia.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *