Parachain Slot Auctions và Crowdloans là gì?

Các dự án muốn kết nối với Polkadot như một parachain cần phải thắng một phiên đấu giá vị trí parachain. Ở đây, chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về cách thức hoạt động của quy trình.

Parachain là gì?

Parachains là các blockchains lớp 1 đa dạng chạy song song với nhau trong hệ sinh thái Polkadot và Kusama. Parachains trên Polkadot và Kusama kết nối với một khe cắm parachain trên Chuỗi chuyển tiếp. Một chuỗi khối tạo thành trung tâm của mạng, đảm bảo và điều phối công việc của mọi parachain.

Mỗi parachain có thể khác nhau và được xây dựng theo đặc điểm kỹ thuật riêng cho các trường hợp sử dụng khác nhau. Ví dụ: một cái có thể được thiết kế để chơi game, cái khác dành cho hợp đồng thông minh, tài chính phi tập trung (DeFi), quản lý danh tính hoặc bất kỳ trường hợp sử dụng blockchain nào khác.

Điều này quan trọng vì không có blockchain đơn lẻ nào là tối ưu cho các trường hợp sử dụng. Tất cả các blockchain đều cân bằng để hỗ trợ tốt hơn một số trường hợp sử dụng nhất định so với những trường hợp khác. Và mỗi loại có nhu cầu khác nhau về bảo mật. Polkadot và Kusama cung cấp cho các parachains khả năng chuyên môn hóa. Mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh so với các blockchain chung chung hơn.

Parachain được ứng dụng ra sao?

Các ứng dụng phi tập trung (DApps) có thể được xây dựng trên các parachains. Một số parachains được thiết kế để lưu trữ hệ sinh thái DApp, dịch vụ rộng lớn của riêng họ. Hệ thống cho phép các parachains tương tác với nhau. Không chỉ gửi mã thông báo mà còn bất kỳ loại dữ liệu nào giữa các chuỗi một cách liền mạch, an toàn. Điều này có nghĩa là các DApp trên các chuỗi khác nhau có thể nói chuyện với nhau. Các trường hợp sử dụng có thể vượt ra ngoài bất kỳ ứng dụng hoặc chuỗi khối đơn lẻ nào.

Polkadot cũng kết nối các parachains với các mạng bên ngoài như Bitcoin và Ethereum bằng cách sử dụng mạng lưới cầu nối của nó.

Parachain Slot được cho thuê như thế nào?

Để một blockchain tham gia vào hệ sinh thái Polkadot với tư cách là một parachain, trước tiên nó phải thuê một vị trí trên Chuỗi chuyển tiếp bằng cách khóa một liên kết của mã thông báo gốc của mạng (DOT cho Polkadot, KSM cho Kusama) trong suốt thời gian thuê vị trí. Sau khi parachain đã bảo đảm một vị trí trên Chuỗi chuyển tiếp. Nó vẫn giữ kết nối với mạng trong suốt thời gian thuê vị trí.

Sau khi hết hạn hợp đồng thuê, tổng số lượng mã thông báo được liên kết để đảm bảo vị trí sẽ được trả lại cho dự án. Theo nghĩa này, vì các parachains không phải trả thêm phí để kết nối với Polkadot. Chi phí thuê một slot parachain được coi là chi phí cơ hội của việc không thể sử dụng các token ngoại quan ví dụ: để đặt cược) trong thời gian hợp đồng cho thuê.

Hợp đồng thuê có thể kéo dài tối đa 48 tuần đối với Kusama và 24 tháng đối với Polkadot.

Thuê Parachain Slot

Dựa trên các giới hạn tính toán lý thuyết, người ta dự đoán rằng khi trưởng thành, mỗi mạng sẽ có thể hỗ trợ khoảng 100 khe cắm parachain. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chỉ có 100 dự án có thể chạy trên mạng. Vì một parachain có thể lưu trữ nhiều dự án và một số blockchains có thể chia sẻ một vị trí nếu kết nối dưới dạng parathread. Nghiên cứu cũng đang được thực hiện để mở rộng số lượng parachains tối đa trong tương lai.

Mỗi vị trí sẽ được bán đấu giá ngay trước khi kết thúc hợp đồng thuê. Nhóm có thể đấu giá lại nếu họ muốn tiếp tục làm parachain. Các vị trí thuê có thể thay thế được. Nhóm cũng có thể đặt giá thầu trên một vị trí khác trước khi kết thúc hợp đồng thuê hiện tại để duy trì tính liên tục. Các đội cũng sẽ có tùy chọn kết nối với Polkadot trên cơ sở trả tiền. Tùy theo nhu cầu nếu họ không muốn thuê vị trí dài hạn trên Chuỗi chuyển tiếp. Tùy chọn này có thể tiết kiệm hơn cho các chuỗi mới hơn và những chuỗi có lưu lượng truy cập thấp hơn.

Chi phí của một Trái phiếu Slot Parachain

Số tiền mà các nhóm đặt giá thầu cho một vị trí parachain dựa trên cung và cầu. Không có số tiền trái phiếu cố định được xác định trước. Nếu đấu giá đấu giá thành công, các mã thông báo sẽ bị khóa trong thời gian thuê. Và được trả lại khi hợp đồng thuê hết hạn. Điều này có nghĩa là chi phí thực tế của hợp đồng thuê là chi phí cơ hội của việc không đặt cọc những token đó trong thời gian này.

Nhu cầu chạy các trình đối chiếu làm tăng thêm chi phí, nhưng tương đối nhỏ. Và tốn ít công việc hơn nhiều so với việc chạy một nút trên các blockchains khác. Vì bảo mật đã được xử lý bởi nhóm trình xác thực Polkadot. Nói chung, đối với các ứng dụng có lưu lượng truy cập cao, mô hình parachain sẽ tiết kiệm hơn so với việc xây dựng bằng các hợp đồng thông minh hoặc xây dựng một chuỗi khối độc lập.

Crowdloans

Các nhóm Parachain có tùy chọn tìm nguồn cung cấp các mã thông báo cần thiết cho giá thầu đấu giá từ cộng đồng của họ. Bằng cách tiến hành một cái gì đó được gọi là quảng cáo cộng đồng. Bằng cách đóng góp vào một kênh cộng đồng, chủ sở hữu mã thông báo đồng ý khóa một số lượng mã thông báo trong suốt thời gian thuê vị trí parachain, giả sử giá thầu của nhóm thành công trong việc đảm bảo vị trí.

Sau khi cho thuê, toàn bộ số lượng token đã đóng góp sẽ được trả lại cho chủ sở hữu ban đầu. Cũng giống như khi một nhóm đặt giá thầu trực tiếp trên phiên đấu giá. Chi phí tham gia quảng cáo cộng đồng là chi phí cơ hội của việc không thể chuyển nhượng. Hoặc là cổ phần các mã thông báo đã đóng góp trong suốt thời gian thuê. Nhóm parachain có quyền quyết định cách thức. Nếu có, họ thưởng cho những người đóng góp từ cộng đồng vì sự tham gia của họ.

Cơ chế đấu giá

Phiên đấu giá vị trí Parachain diễn ra theo phiên bản sửa đổi đấu giá nến.

Các cuộc đấu giá nến có từ thế kỷ 17. Được đặt tên theo thực tế là cuộc đấu giá diễn ra trong khoảng thời gian ngọn nến cháy hết. Ý tưởng đằng sau đấu giá nến là do những người tham gia không biết chính xác khi nào phiên đấu giá kết thúc. Họ có nhiều khả năng gửi giá thầu sớm hơn so với định giá của họ đối với mặt hàng đấu giá. Dẫn đến việc khám phá giá chính xác hơn. Công nghệ chuỗi khối đã cho phép chúng ta thực hiện các cuộc đấu giá nến. Thậm chí còn hiệu quả hơn, như được chỉ ra trong nghiên cứu gần đây của Web3 Foundation.

Các cuộc đấu giá trên Polkadot và Kusama có một khoảng thời gian cụ thể. Để có thể gửi giá thầu và đóng góp từ cộng đồng. Vào cuối giai đoạn này, thời điểm chính xác kết thúc phiên đấu giá được xác định từ trước trên chuỗi bởi một thứ gọi là hàm ngẫu nhiên có thể xác minh (VRF).

Giá thầu cao nhất tại thời điểm hiện tại do VRF chọn sẽ thắng cuộc đấu giá. Định dạng này được chọn để đảm bảo tính công bằng và khả năng khám phá giá chính xác hơn. Vì nó loại bỏ hành vi bắn tỉa trong phiên đấu giá – chiến lược chờ đợi cho đến giây phút cuối cùng. Để gửi giá thầu với nỗ lực giành chiến thắng với mức giá thấp hơn giá trị thực của vật phẩm đấu giá.

Những lưu ý khi đấu giá

Trước khi đấu giá, các nhóm xác định thời hạn và độ dài cụ thể của hợp đồng thuê mong muốn. Tối đa là khoảng 48 tuần đối với Kusama và 24 tháng đối với Polkadot. Điều này xác định thời gian parachain sẽ duy trì kết nối liên tục với mạng trước khi cần đặt giá thầu trong một phiên đấu giá khác. Cũng như thời gian khóa trái phiếu (và mọi đóng góp từ cộng đồng). Mỗi phiên đấu giá dành cho một vị trí parachain cụ thể và chỉ một phiên đấu giá diễn ra tại một thời điểm.

Tiến trình đấu giá

Việc triển khai parachains là giai đoạn cuối cùng của quá trình ra mắt Polkadot nhiều giai đoạn. Là một phần của quá trình triển khai này. Các parachains và đấu giá sẽ ra mắt đầu tiên trên Kusama – mạng chim hoàng yến của Polkadot.

Kusama là một mạng trực tiếp được xây dựng với mã gần như giống với Polkadot. Với các ưu đãi kinh tế thực sự. Kusama được thiết kế như một nền tảng phát triển nhanh. Có thể cung cấp môi trường phát triển thử nghiệm cho các nhóm muốn đổi mới nhanh chóng. Cũng là nơi thử nghiệm cho các dự án trước khi khởi chạy trên Polkadot.

Tại thời điểm viết bài, các cuộc đấu giá vị trí parachain đã bắt đầu trên Kusama. Dự kiến sẽ bắt đầu trên Polkadot sau khi hoàn thành kiểm tra toàn bộ. Các parachains đã được chứng minh là chạy trơn tru trên Kusama. Như với bất kỳ thay đổi hoặc nâng cấp nào trên Polkadot. Các cuộc đấu giá sẽ cần phải được kích hoạt bởi quy trình quản lý trên chuỗi của mạng.

‍‍‍Xem các cuộc đấu giá hiện tại đang diễn ra trên Kusama, tìm hiểu thêm về cách chúng hoạt động và tìm hiểu cách đóng góp cho kênh quảng cáo cộng đồng.

Lời kết

Bài viết này được viết ra để sử dụng cho mục đích thông tin. Bạn nên nghiên cứu, phân tích kỹ trước khi đưa ra quyết định quan trọng.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết. Tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!
Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – nơi cung cấp và cập nhập các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *