Nút Blockchain được hiểu là gì?

Từ “nút” được đưa ra rất nhiều trong không gian tiền điện tử. Các nút là gì và chúng đóng góp như thế nào cho hệ sinh thái tiền điện tử?

Nút trong không gian blockchain

Một nút nói chung là một điểm giao nhau hoặc kết nối trong mạng viễn thông. Nút blockchain cũng có thể có nghĩa là bất kỳ hệ thống. Hoặc thiết bị vật lý nào được kết nối với mạng và có thể thực hiện các chức năng nhất định. Như tạo, nhận hoặc gửi thông tin qua một kênh truyền thông. Giải thích về một nút khác nhau tùy thuộc vào lớp giao thức được tham chiếu.

Ví dụ, một mạng thường trú cơ bản có thể bao gồm một máy chủ tệp, hai máy tính xách tay và một máy fax. Trong trường hợp này, mạng có bốn nút. Mỗi nút được trang bị một địa chỉ MAC để xác định duy nhất chúng.

Cách sử dụng phổ biến nhất của thuật ngữ “nút” được thấy trong không gian blockchain. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích các nút chi tiết hơn. Bao gồm các loại nút blockchain khác nhau đang được sử dụng ngày nay.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Trước khi chúng ta chuyển sang thảo luận về các nút blockchain. Điều quan trọng là phải hiểu cách các blockchain hoạt động trước. Blockchain là một loại công nghệ sổ cái phân tán (DLT) có chức năng như một sổ cái kỹ thuật số phi tập trung của các giao dịch. Được thiết kế để sao chép chính nó sang nhiều thiết bị trong một mạng.

Điều này có nghĩa là một bản ghi đầy đủ và theo trình tự thời gian của mọi giao dịch mạng sẽ được phân phối cho một loạt thiết bị.

Các thiết bị này được gọi là các nút. Và chúng chịu trách nhiệm giữ cho một chuỗi khối công bằng, an toàn và bất biến.

Nút Blockchain là gì?

Các nút chuỗi khối đề cập đến các bên liên quan của mạng và hoặc thiết bị của họ. Được chỉ định để giữ một bản sao của sổ cái phân tán. Và đóng vai trò như các điểm giao tiếp thực thi các chức năng mạng thiết yếu khác nhau. Mục đích chính của nút blockchain là xác minh tính hợp lệ của từng lô giao dịch mạng thành công. Được gọi là khối. Mỗi nút có một mã định danh duy nhất được gắn vào thiết bị của nó. Cho phép nó được phân biệt với các nút khác trong mạng.

Một blockchain bằng chứng công việc (PoW) như Bitcoin (BTC) hoặc Monero (XMR) kết hợp các công cụ khai thác, được giao nhiệm vụ sau đây.

Tuy nhiên, chỉ cần có “nút đầy đủ” để giữ tất cả các giao dịch blockchain trên thiết bị của họ. Các loại nút này chịu trách nhiệm xác thực các khối và giao dịch. Mặt khác, các nút nhẹ hoặc nhẹ có yêu cầu lưu trữ tối thiểu. Vì chúng chỉ cần tải xuống các tiêu đề khối để xác minh giao dịch. Cả hai phiên bản này của một nút đầy đủ đều không nhất thiết phải đi kèm với phần thưởng khối.

Một cách khác để phân loại một nút blockchain là tính khả dụng của nó. Ví dụ: một nút được chỉ định để liên tục gửi các bản cập nhật trên toàn mạng. Và luôn trực tuyến được coi là “nút trực tuyến”. Ngược lại, các nút ngoại tuyến chỉ được yêu cầu tải xuống bản sao cập nhật của sổ cái mỗi khi chúng kết nối lại với mạng để đảm bảo rằng chúng được đồng bộ hóa với mọi nút khác.

Nút bitcoin

Chạy một nút Bitcoin có nghĩa là sử dụng tài nguyên băng thông và máy tính dự phòng. Cho phép người dùng BTC gửi giao dịch và nhận thông báo cho bất kỳ hoạt động nào trong ví kỹ thuật số của họ. Chạy một nút Bitcoin không giống như khai thác Bitcoin. Không có phần thưởng khối nào khi chạy một nút Bitcoin đầy đủ.

Để chạy một nút đầy đủ Bitcoin, bạn phải truy cập trang web chính thức của Bitcoin Core. Và tải xuống phần mềm triển khai. Theo trang web của nhóm nhà phát triển, bạn cần phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định trước khi có thể trở thành người chạy nút đầy đủ.

Ngày xưa, việc chạy một nút đầy đủ của Bitcoin Core yêu cầu tải xuống toàn bộ chuỗi khối. Rất may, việc cắt bớt cho phép các cá nhân chạy các nút đầy đủ mà không cần yêu cầu lưu trữ lớn. Thay vì phân bổ 350 GB dung lượng đĩa, các nhà khai thác nút đầy đủ chỉ cần có 7 GB.

Các yêu cầu về nút đầy đủ đã được cắt tỉa

 • Máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay chạy các phiên bản Windows, Mac OS X hoặc Linux gần đây;
 • 7 GB dung lượng lưu trữ, có thể truy cập ở tốc độ đọc / ghi tối thiểu 100 MB / s;
 • Bộ nhớ 2 GB (RAM);
 • Kết nối Internet với tốc độ tải lên ít nhất 400 kilobit (50 kilobyte) mỗi giây;
 • Ít nhất sáu giờ một ngày để nút đầy đủ của bạn vẫn hoạt động.

Lưu ý rằng việc chạy một nút Bitcoin đi kèm với rủi ro tiềm ẩn và chi phí bổ sung. Ở một số quốc gia, bất kỳ hình thức hoạt động Bitcoin nào, bao gồm cả việc chạy một nút, đều bị cấm. Các nút bitcoin cũng dễ bị tấn công bởi các tin tặc có ý định khai thác mạng.

Các nút Ethereum

Trong Ethereum, người dùng có thể chạy ba loại nút khác nhau: nhẹ, đầy đủ và lưu trữ. Sự khác biệt của chúng nằm ở tốc độ chúng có thể đồng bộ hóa với toàn bộ mạng.

Có nhiều cách để chạy nút Ethereum của riêng bạn, nhưng một số phần cứng phổ biến có thể hoạt động trên mạng là DAppNode và Avado. Các nút Ethereum có các yêu cầu gần như tương tự như các nút Bitcoin. Chỉ khác là các nút trước đây yêu cầu ít sức mạnh tính toán hơn.

Lưu ý rằng trước khi bạn chạy một nút Ethereum, bạn nên kiểm tra giới hạn băng thông của mình trước.

Bạn có thể tìm thấy danh sách các khách hàng mà bạn có thể sử dụng để chạy một nút trên trang web của Ethereum.

Các nút Ethereum rất cần thiết trong việc giữ cho mạng lưới blockchain của nó an toàn và đáng tin cậy. Cũng như minh bạch. Trên thực tế, bất kỳ ai cũng có thể xem các nút và hiệu suất của chúng trên mạng. Thông qua trình theo dõi nút của Etherscan.

Để nhận được phần thưởng khối, bạn sẽ phải chạy một nút đặt cược Ethereum.

Nút Monero

Các nút Monero được chạy bởi một chương trình được gọi là “daemon”. Tuy nhiên, việc vận hành một nút đầy đủ có yêu cầu về lưu trữ và băng thông cao hơn so với Bitcoin. Hãy nhớ rằng việc chạy một nút Monero khác với việc khai thác Monero để lấy phần thưởng khối.

Kể từ bản phát hành mới nhất của Monero, dung lượng bộ nhớ được khuyến nghị là khoảng 30GB. Và sẽ tăng lên theo thời gian (theo hướng dẫn năm 2018 của trang web Monero). Ngoài ra, người dùng sẽ cần có kết nối internet nhanh để có thể đồng bộ hóa toàn bộ chuỗi khối mà không bị chậm trễ.

Các nút có thể chạy trên Windows, Linux và Mac. Hướng dẫn đầy đủ về cách thiết lập nút Monero có thể truy cập trên trang web của nó.

Các nút Bitcoin Cash

Vai trò của các nút Bitcoin Cash tương tự như cách các nút khác hoạt động; chúng góp phần bảo mật mạng và giúp xác minh các giao dịch. Và giống như các mạng blockchain nói trên, mạng BCH cũng phân bổ phần thưởng cho các nút tham gia khai thác – mặc dù việc chạy một nút mà không khai thác sẽ không dẫn đến phần thưởng.

Bitcoin Cash là một fork của Bitcoin có ưu điểm là tăng kích thước khối. Đó là lý do tại sao nó có kích thước blockchain tương đối lớn là 194 GB (tính đến ngày 10 tháng 5 năm 2021) mặc dù có ít giao dịch hơn BTC. Một nút Bitcoin Cash có thể được tải xuống thông qua liên kết này.

Nút Dash

Dash sử dụng các “masternode” hoạt động để đảm bảo tính bảo mật. Và sự đồng thuận của blockchain, yêu cầu người dùng phải giữ ít nhất 1.000 DASH làm tài sản thế chấp. Và sở hữu một máy tính chạy bản cập nhật Linux mới nhất.

Vai trò chính của masternode là lưu trữ bản sao của trạng thái blockchain đầy đủ. Và giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết các giao dịch như gửi tài sản và thay đổi tên.

Giống như các thợ đào, các masternode được trao phần thưởng cho dịch vụ mà họ cung cấp cho mạng. Bạn có thể chạy một masternode bằng cách làm theo các hướng dẫn trong tài liệu chính thức của Dash.

Các nút chuỗi thông minh Binance

Các nút Binance Smart Chain có nhiệm vụ xác minh trạng thái của các tài khoản hiện có trên blockchain. Các nhà khai thác BSC có một bản sao đầy đủ của mạng và cung cấp phản hồi cho các truy vấn dựa trên mạng nếu cần.

Hiện tại, các nút đầy đủ chỉ được hỗ trợ trên Mac OS X và Linux. Dưới đây là các yêu cầu đề xuất cần thiết để chạy một nút đầy đủ hoặc một nút trình xác thực trên BSC.

Nút đầy đủ

 • VPS chạy các phiên bản cập nhật của Mac OS X hoặc Linux
 • 1 TB dung lượng lưu trữ
 • Bộ xử lý máy tính với tám lõi CPU
 • Bộ nhớ 32 GB (RAM)
 • Kết nối Internet với tốc độ tải lên / tải xuống ít nhất 1 megabyte mỗi giây

Trình xác thực

 • VPS chạy các phiên bản cập nhật của Mac OS X hoặc Linux.
 • 2 TB dung lượng lưu trữ
 • Bộ xử lý máy tính với tám lõi CPU
 • Bộ nhớ 32 GB (RAM)
 • Kết nối Internet với tốc độ tải lên / tải xuống ít nhất 1 megabyte mỗi giây

Hướng dẫn thiết lập đầy đủ có thể được tìm thấy trên trang web của Binance.

Nút liên kết chuỗi

Vai trò của các nút Chainlink là hỗ trợ chức năng tiên tri của giao thức. Cho phép thực hiện các yêu cầu dữ liệu mà không ảnh hưởng đến bảo mật và độ tin cậy. Chúng cũng bổ sung cho hoạt động của các hợp đồng thông minh bằng cách đảm bảo rằng chúng được cung cấp dữ liệu trong thế giới thực một cách thích hợp.

Để khởi chạy một nút, người dùng phải chạy phần mềm kết nối dữ liệu trên chuỗi và ngoài chuỗi và một hợp đồng tiên tri giám sát mọi truy vấn dữ liệu và phản hồi yêu cầu của họ.

Các nút Chainlink có cơ hội tiếp thị dịch vụ của họ trên thị trường trực tuyến của nó, có thể truy cập tại đây.

Làm thế nào để chạy một nút?

Là một nhà điều hành nút trên bất kỳ chuỗi khối cụ thể nào đều có một số yêu cầu hệ thống. Đảm bảo rằng bạn có thiết lập nút thích hợp là rất quan trọng để nút của bạn có đầy đủ chức năng. Và được đồng bộ hóa với mạng mà bạn muốn phục vụ. Như đã đề cập trước đó, bạn có thể tham khảo các trang web tương ứng của từng blockchain. Để kiểm tra các yêu cầu về phần cứng và phần mềm, cũng như hướng dẫn thiết lập.

Dưới đây là một số cách để chạy các nút đầy đủ trên mạng Bitcoin.

Nút sét

RaspiBlitz là một trong những tùy chọn cho phép bạn lưu trữ nút sét trên mạng Bitcoin. Và yêu cầu máy tính có đủ bộ nhớ, thẻ nhớ microSD và đồ bảo vệ cho thiết bị. Khi bạn đã có mọi thứ, bạn có thể liên kết thiết bị của mình với phần mềm RaspiBlitz.

Ngay sau khi bạn có thiết bị và phần mềm được thiết lập. Bạn có thể bắt đầu chạy nút và bắt đầu đồng bộ hóa nó với toàn bộ chuỗi khối. Cuối cùng, bạn cần tải xuống ví Lightning mà bạn chọn để có thể định tuyến thanh toán.

Nút đầy đủ Raspberry Pi

Raspberry Pi là một máy tính nhỏ có thể hỗ trợ hoạt động của một nút đầy đủ Bitcoin. Nó có thể dễ dàng liên kết với phần mềm được hỗ trợ như RaspiBlitz. Ngoài ra, bạn cần cắm ổ đĩa ngoài để lưu trữ chuỗi khối Bitcoin.

Bitcoin yêu cầu 350 GB dung lượng lưu trữ khả dụng; tuy nhiên, bạn có thể chọn chạy một nút đầy đủ đã được lược bớt, chỉ yêu cầu 7 GB.

Phần kết luận

Các nút rất cần thiết cho hoạt động của mạng blockchain, Vì chúng giữ cho mọi người tham gia trung thực và đảm bảo độ tin cậy của dữ liệu. Hầu hết các mạng blockchain sử dụng các phương pháp để khuyến khích người dùng chạy các nút đầy đủ. Chủ yếu thông qua phần thưởng tiền tệ như khai thác hoặc đặt cược. Bất kể ưu đãi như thế nào, cũng có những người dùng tự nguyện thiết lập các nút đầy đủ của riêng họ chỉ vì họ tin tưởng vào tương lai của dự án và muốn hỗ trợ cũng như bảo vệ dự án đó nhiều nhất có thể.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc chạy một nút đầy đủ sẽ phát sinh chi phí và rủi ro. Và mặc dù có nhiều hướng dẫn trực tuyến. Quá trình thiết lập chúng có thể quá kỹ thuật đối với những người chưa hiểu rõ về blockchain và lập trình. Về cơ bản, tất cả phụ thuộc vào việc bạn sẵn sàng đầu tư bao nhiêu thời gian và công sức cho nỗ lực này.

Với nội dung về Nút Blockchain, bài viết Nút Blockchain được hiểu là gì? do tiendientu.com thực hiện có giúp bạn hiểu hơn chưa? Hãy chia sẻ ý kiến ngay bên dưới và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com. Đây là nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *