Non fungible Token – NFT là gì?

Non fungible Token (NFT) là một loại Token mã hóa trên blockchain đại diện cho một loại tài sản duy nhất, không thể được nhân rộng hay hoán đổi cho nhau.

Non fungible Token - NFT là gì?

Non fungible Token - NFT là gì?

Fungibility là gì? NFT là gì?

Fungibility đề cập đến khả năng trao đổi của một tài sản với một tài sản tương tự mà không làm giảm giá trị của nó. Fungibility cũng xác định các đặc điểm của tài sản, chẳng hạn như khả năng phân chia và giá trị.

Ví dụ: một tờ 10 đô la giống với một tờ 10 đô la khác về mặt giá trị. Như vậy, khi bạn mượn một tờ 10 đô la từ ai đó, bạn có thể trả một tờ 10 đô khác vì chúng ngang giá.

Trong lĩnh vực tiền điện tử, một Bitcoin có cùng giá trị với bất kỳ Bitcoin nào khác. Tuy nhiên, trò chơi thay đổi khi chúng ta chuyển sang các Non-fungible Token (NFT). NFT khác với bất kỳ Token tương tự nào. Các đặc điểm riêng biệt quyết định tính độc đáo và giá trị của NFT, do đó, chúng không thể thay thế được.

Đặc điểm của NFT

 • Hiếm – Giá trị của NFT đến từ sự khan hiếm của chúng. Mặc dù các nhà phát triển có thể tạo ra nhiều NFT, nhưng họ thường giới hạn số lượng để tăng độ hiếm.
 • Không thể phân chia – Hầu hết các NFT đều không thể phân chia thành các đơn vị nhỏ hơn. Bạn có thể mua một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, hoặc không mua tác phẩm nghệ thuật nào cả, không thể mua một phần.
 • Độc đáo – Đây có lẽ là đặc điểm quan trọng nhất. Mỗi NFT có những thông tin cũng như tính chất riêng, điều này khiến chúng khác biệt với các NFT còn lại.

Phân biệt NFT và Coin

Giống nhau

NFT và Coin đều là những tài sản kỹ thuật số trên blockchain, chúng cùng có đặc tính ẩn danh và phi tập trung. Ngoài ra, người sở hữu có thể lưu trữ NFT trên ví blockchain, có thể giao dịch mua bán tương tự như coin.

Khác nhau

Điểm đặc biệt nhất của NFT là tính độc nhất, cái mà coin không có. Ví dụ: Ether trong ví của tôi cũng giống hệt như Ether trong ví của bạn, hoặc bạn có thể đổi một Bitcoin lấy bất kỳ Bitcoin nào khác. Ngược lại, NFT lại có tính độc nhất vô nhị. Điểm quan trọng là NFT không thể chia nhỏ như Bitcoin hay Ether và không thể hoán đổi cho nhau.

Ưu điểm của NFT

Các mã thông báo không thể thay thế mang lại một xu hướng mới cho các tương tác kỹ thuật số.

Ba lợi thế hàng đầu của NFT là:

 • Có thể chuyển nhượng – Không giống như các Token có thể thay thế, NFT được mua hoặc bán trên các thị trường đặc biệt. Tuy nhiên, giá trị của NFT phụ thuộc vào tính độc đáo của chúng.
 • Xác thực – Công nghệ blockchain cung cấp sức mạnh xác thực cho NFT. Do đó, bạn biết rằng NFT của mình là thật hay giả, vì gần như không thể tạo ra hàng giả.
 • Bảo toàn quyền sở hữu – Một lần nữa, điều này đề cập đến việc NFT sử dụng các nền tảng phi tập trung, nơi không có chủ sở hữu nào có thể thay đổi dữ liệu khi đã cam kết.

Các trường hợp sử dụng Non-Fungible Token

Gaming

Gaming có lẽ là nơi mà NFT tỏa sáng. Trước giờ, khi chơi game, cho dù bạn nạp tiền vào game bao nhiêu thì các nhân vật và vật phẩm trong game vẫn thuộc quyền sở hữu của nhà phát hành. Với NFT bạn có thể thực sự sở hữu nhân vật hay các món đồ trong game mà mình yêu thích. Bạn cũng có thể dễ dàng giao dịch chúng mà không gặp vấn đề gì.

Tài sản kỹ thuật số

Ví dụ như trên các nền tảng thực tế ảo Decentraland (MANA) hay Sandbox (SAND), bạn có thể sở hữu các mảnh đất “ảo” trên nền tảng của họ. Gọi là “ảo”, nhưng chúng có giá trị lẫn tác dụng thật vì khi sở hữu 1 mảnh đất trên SAND, bạn được quyền xây dựng cả 1 thế giới game ở đó.

Xác thực

NFT rất lý tưởng để chống lại hành vi trộm cắp danh tính. Ví dụ về những thứ có thể được số hóa để đại diện cho danh tính như trình độ học vấn, hồ sơ y tế và thậm chí cả ngoại hình của chúng ta. 

Hơn nữa, các nghệ sĩ kỹ thuật số có thể biến tác phẩm của họ thành NFT cho các mục đích bản quyền.

Sưu tầm

NFT mang đến một tia sáng mới cho thế giới sưu tầm. Do đó, các nhà sưu tập có thể trao đổi các vật phẩm sưu tầm như một loại tài sản kỹ thuật số.

ERC-721 token là gì?

ERC-721 token là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các non-fungible token. ERC-721 đề cập đến các tiêu chuẩn khi tạo NFT trên Ethereum blockchain. Do đó, đây là một loại Token được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ERC-721 của Ethereum.

Ngoài Ethereum, NFT có thể được sử dụng trên các mạng phi tập trung khác như EOS và NEO. 

Hai điều đã mang lại sự tỏa sáng cho NFT

NFT Art

NFT Art mang lại sự tỏa sáng cho NFT
NFT Art mang lại sự tỏa sáng cho NFT

Các nghệ sĩ kỹ thuật số đã sử dụng các non-fungible tokens để tạo ra nghệ thuật NFT. 

Theo dữ liệu từ CryptoArt, một nền tảng phân tích tập trung vào cryptocurrency art (nghệ thuật tiền điện tử), đã chỉ ra rằng tổng khối lượng các tác phẩm nghệ thuật dựa trên NFT đã đạt 8,2 triệu đô la trong tháng cuối cùng của năm 2020. Đây là một sự gia tăng đáng kể từ 2,6 triệu đô la một tháng trước đó.

Tuy nhiên, quy mô thị trường của toàn bộ sưu tập hiện tại trị giá hơn 130 tỷ USD. Giá trị thị trường ngày càng tăng cho thấy sự thay đổi từ việc xem những món đồ sưu tầm như một thú vui đơn thuần sang một động thái có tính chất tài chính.

Đáng chú ý, nửa cuối năm 2020 đã chứng kiến ​​các nghệ sĩ kỹ thuật số bán sản phẩm của họ với các mức giá cao nhất từ trước đến nay. Ví dụ: vào tháng 9 năm 2020, giá một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số NFT đã thay đổi theo giá Bitcoin, lên đến 262 ETH (101.100 đô la vào thời điểm đó).

Vào tháng 10, một nhà thiết kế dựa trên NFT đã giao dịch tác phẩm của họ với giá $131,250, đây là mức cao nhất mà một sản phẩm NFT đã bán được cho đến nay. Thật ngạc nhiên, hai tháng sau, bộ sưu tập ấy đã được đổi chủ với giá 777.777,78 đô la.

CryptoKitties là gì?

CryptoKitties mang lại sự tỏa sáng cho NFT
CryptoKitties mang lại sự tỏa sáng cho NFT

CryptoKitties là một trò chơi phổ biến trên giao thức phi tập trung do ETH cung cấp, cho phép thu thập, mua, bán và nhân giống mèo ảo. Kể từ khi ra mắt công khai vào năm 2017, nó đạt đỉnh cao trong lĩnh vực trò chơi năm đó.

Bằng việc sử dụng hợp đồng thông minh, chủ sở hữu và nhà chăn nuôi của Kitties có thể giao dịch mèo ảo của họ. Họ không chỉ thu hút sự chú ý mà còn kiếm được nhiều tiền trên các thị trường NFT như OpenSea.

Nếu bạn là một người yêu mèo và băn khoăn không biết mua CryptoKitties như thế nào. Đầu tiên, bạn cần có trình duyệt Firefox hoặc Chrome, ví MetaMask và đồng Ethereum (ETH) trong ví. Tiếp theo, truy cập marketplace của Kitties, chọn Kitty của bạn, thanh toán và sau đó nó là của bạn.

Dapper Labs, người tạo ra CryptoKitties, gần đây đã tiếp nối thành công của họ với NBA TopShot, một thị trường sưu tầm kỹ thuật số dành cho người hâm mộ NBA (giải đấu bóng rổ hấp dẫn nhất thế giới). 

CryptoPunks là gì?

CryptoPunks là các tác phẩm nghệ thuật mã hóa có thể sưu tầm, được đại diện bởi các NFT trên blockchain Ethereum. Một CryptoPunks “Alien” NFT đã gây chú ý vào tháng 1 năm 2021 khi nó được bán với giá đáng kinh ngạc 760.000 đô la, hay 605 Ethereum vào thời điểm đó. 

CryptoPunks được coi là dòng NFT gốc, đồng thời dự án đột phá của nó có trước cả tiêu chuẩn ERC-721 và CryptoKitties. Điều này khiến nó ngày càng hiếm, với giá bán trung bình vượt quá 6.000 USD vào năm 2020. 

Dự án này đã trở nên phổ biến hơn vào năm 2021, sau khi một số CryptoPunks được bán với giá hàng triệu đô-la, khiến chúng trở thành một trong những NFT đắt nhất.

Cái gì khác có thể được biến thành NFT?

Yield Farming ở DeFi

Các NFT đang bắt đầu hội tụ ở DeFi, cụ thể là các chiến lược yield farming.

Phải đến năm 2020, sự kết đôi này mới bắt đầu đơm hoa kết trái. Ví dụ: Yearn Finance, một giao thức DeFi, đã phát triển một sản phẩm bảo hiểm Y.Insure, cho bất kỳ tài sản tiền ảo nào.

Y.Insure sử dụng cơ chế NFT (ERC-721) để thể hiện các thuộc tính duy nhất của hợp đồng bảo hiểm. Về cơ bản, các Token ERC-20 bình thường “không có ý nghĩa” khi xác định các đặc điểm duy nhất của hợp đồng bảo hiểm. 

Các dự án DeFi khác có NFT bao gồm MEME, Bancor và Enjin.

Kỹ năng cá nhân

Các Non-fungible token có thể đại diện cho kỹ năng hoặc thời gian của một người cho mục đích kiếm tiền. Ví dụ: một người có thể sử dụng NFT cho bản tin, podcast và video.

Sự cố với NFT

Mặc dù mang lại những thay đổi lớn cho các ngành công nghiệp khác nhau, nhưng các Non-fungible token không phải là không có thiếu sót của chúng. Thật không may, các vấn đề của họ đến từ chính nơi mà họ đang dựa vào: blockchain.

Mạng phi tập trung không thân thiện với người dùng 100%, một rào cản mà các nhà phát triển đang cố gắng vượt qua. Ví dụ: xác minh tính xác thực, bán, mua và lưu trữ NFT ít nhất cần có hiểu biết cơ bản về công nghệ blockchain.

Vấn đề đặt ra khi phần lớn các cá nhân chỉ quan tâm đến sản phẩm chứ không phải công nghệ cơ bản.

Beeple, một người sáng tạo NFT đã bán một số tác phẩm của họ với giá 66.666 đô la nhận thấy rằng việc áp dụng lượng lớn NFT sẽ chỉ xảy ra nếu “có sẵn cơ sở hạ tầng cần thiết”. Và khi có nhiều người sử dụng NFT sẽ cho phép người dùng trải nghiệm một cách liền mạch hơn. 

Nói cách khác, chúng ta cần blockchain trở thành xu hướng chủ đạo như “điện thoại thông minh” hoặc “internet”. Hầu hết mọi người không biết cách hoạt động của hai thứ đó về mặt kỹ thuật, nhưng hàng tỷ người sử dụng chúng mỗi ngày. 

Các dự án NFT hàng đầu

Các sản phẩm và dự án tập trung vào NFT đang ngày càng phát triển. Dưới đây là năm dự án NFT hàng đầu hiện nay.

 • OpenSea – Đây là thị trường hàng đầu cho nghệ thuật NFT và đồ sưu tầm. Đáng chú ý, thị trường cho phép mua bằng một số loại tiền ảo như ETH và DAI.
 • Async.Art – Async là một thị trường tác phẩm nghệ thuật NFT khác cho phép bạn không chỉ mua và bán NFT của mình mà còn để tạo một NFT. Nền tảng này có một số tính năng lập trình cho phép người sáng tạo nghệ thuật dễ dàng xác định hình thức và hành vi tác phẩm nghệ thuật của họ. 
 • CryptoKitties – Mặc dù chúng ta đã thảo luận về dự án này ở trên, nhưng nó vẫn xứng đáng nằm trong danh sách các dự án NFT hàng đầu vì nó đã đưa toàn bộ trò chơi NFT trở nên tỏa sáng.
 • Dịch vụ tên miền Ethereum (ENS) – Đây là một dự án dịch vụ tên miền ra đời vào giữa năm 2017. Tên miền .ETH là NFT sử dụng tiêu chuẩn ERC-721 của Ethereum và có thể giao dịch trên thị trường NFT.
 • Decentraland – Decentraland là một dự án NFT hàng đầu tập trung vào thế giới ảo. Tại đây, người tham gia có thể mua đất ảo. Hơn nữa, mỗi “cư dân” có một hộ chiếu kỹ thuật số nhận dạng đặc biệt.

Mua NFT ở đâu

Trước khi tiến hành mua NFT thì bạn cần phải tạo cho mình 1 tài khoản ví lưu trữ tiền kỹ thuật số.

 • Sau đó mua các NFT được niêm yết trên sàn giao dịch như Binance.
 • Khi mua được các NFT token thì nó sẽ được chuyển về ví điện tử mà mình đã tạo để lưu trữ NFT.
 • Khi giá NFT lên cao bạn có thể bán lại để kiếm lời.

Kết luận 

Điều quan trọng cần lưu ý là không gian NFT vẫn còn sơ khai. Hiện tại, thuật ngữ NFT không chỉ sử dụng cho trò chơi như CryptoKitties mà sang các tác phẩm nghệ thuật, DeFi, bán vé, nhận dạng kỹ thuật số,…

Trên thực tế, phạm vi ứng dụng của nó chỉ giới hạn trong trí tưởng tượng của cộng đồng tiền điện tử và các nhà phát triển. Giá trị của nó vẫn còn là một ẩn số đáng tò mò trong thị trường đầy biến động như hiện nay.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *