Node Blockchain là gì?

Node được nhắc đến rất nhiều trong không gian tiền điện tử. Các node blockchain là gì và chúng đóng góp như thế nào cho hệ sinh thái tiền điện tử?

Node Blockchain là gì?

Node Blockchain là gì?

Node là một điểm giao nhau hoặc để kết nối trong mạng viễn thông. Node cũng có nghĩa là bất kỳ hệ thống hoặc thiết bị mạng vật lý nào cũng có thể thực hiện các chức năng nhất định như tạo (creating), nhận (receiving) và gửi (sending) thông tin qua một kênh truyền thông. Định nghĩa node có thể giải thích bằng nhiều cách khác nhau phụ thuộc vào lớp giao thức được đề cập đến.

Ví dụ, mạng cơ bản có thể bao gồm một máy chủ tập tin (file server), hai máy tính xách tay và một máy fax. Trong trường hợp này, mạng có bốn node, mỗi node được xác định bằng cách trang bị một địa chỉ MAC duy nhất.

Thuật ngữ “node” được sử dụng phổ biến nhất trong không gian blockchain. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết hơn về các node, bao gồm các loại node blockchain khác nhau đang được sử dụng hiện nay.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về các node blockchain, chúng ta phải hiểu cách blockchain hoạt động trước. Blockchain là một loại công nghệ sổ cái phân tán (DLT) có chức năng như một sổ cái kỹ thuật số phi tập trung của các giao dịch được tạo ra để sao chép chính nó sang nhiều thiết bị trong cùng một mạng. 

Một bản ghi đầy đủ và các giao dịch mạng được sắp xếp theo trình tự thời gian sẽ được phân phối cho một loạt thiết bị. 

Các thiết bị này được gọi là các node và có nhiệm vụ giữ cho một blockchain công bằng, an toàn và bất biến.

Node Blockchain là gì?

Node blockchain
Node blockchain

Các node blockchain sử dụng để nói đến các bên liên quan của mạng hoặc thiết bị của họ, được chỉ định để giữ một bản sao của sổ cái phân tán và đóng vai trò như các điểm giao tiếp thực hiện các chức năng mạng thiết yếu khác nhau. Mục đích chính của node blockchain là xác minh tính hợp lệ của từng giao dịch mạng thành công, được gọi là khối. Mỗi node có một mã định danh duy nhất được gắn vào thiết bị có chức năng phân biệt với các node khác trong mạng.

Một blockchain dùng PoW như Bitcoin (BTC) hoặc Monero (XMR) kết hợp các công cụ khai thác sẽ được giao các nhiệm vụ khác nhau.

Tuy nhiên, chỉ duy nhất các “Full Node (Node đầy đủ)” là có nhiệm vụ giữ cho tất cả các giao dịch blockchain trên các thiết bị của họ. Các loại node này chịu trách nhiệm xác thực các khối và giao dịch. Mặt khác, các node nhẹ có yêu cầu lưu trữ thấp nhất vì để xác minh giao dịch chỉ cần tải xuống các tiêu đề khối. Cả hai phiên bản này của node đầy đủ đều không nhất thiết phải đi kèm với phần thưởng khối.

Một cách khác để phân loại một node blockchain là tính khả dụng của nó. Ví dụ: một node có nhiệm vụ là gửi các bản cập nhật trên toàn mạng và luôn trực tuyến được coi là “node trực tuyến”. Ngược lại, các node ngoại tuyến có chức năng tải xuống bản sao cập nhật của sổ cái mỗi khi chúng kết nối lại với mạng để đảm bảo rằng chúng được đồng bộ hóa với mọi node khác.

Node Bitcoin

Node Bitcoin
Node Bitcoin

Chạy một node Bitcoin được hiểu là sử dụng tài nguyên và máy tính dự phòng cho phép người dùng BTC gửi giao dịch và nhận thông báo cho bất kỳ hoạt động nào trong ví kỹ thuật số của họ. Tuy nhiên, việc chạy một Bitcoin full node không có phần thưởng khối như khi khai thác Bitcoin.

Để chạy một Bitcoin full node, bạn phải truy cập trang web chính thức của Bitcoin Core và tải xuống phần mềm triển khai. Thêm vào đó bạn phải đáp ứng một số yêu cầu trên trang web của nhóm nhà phát triển.

Trước kia, việc chạy một node đầy đủ của Bitcoin Core yêu cầu tải xuống toàn bộ blockchain. Thay vì phân bổ 350 GB dung lượng đĩa thì hiện nay để chạy các node đầy đủ các nhà khai thác chỉ cần có 7 GB.

Các yêu cầu cần thiết để chạy node đầy đủ:

 • Máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay chạy các phiên bản Windows, Mac OS X hoặc Linux mới nhất.
 • 7 GB dung lượng lưu trữ, có thể truy cập ở tốc độ đọc/ghi tối thiểu 100 MB/s;
 • Bộ nhớ 2 GB (RAM);
 • Kết nối internet tốc độ cao với tốc độ tải lên tối thiểu 400 kilobit (50 kilobyte) mỗi giây;
 • Máy tính nên chạy ít 6 giờ mỗi ngày để đảm bảo hoạt động vẫn luôn diễn ra.

Lưu ý rằng việc chạy một node Bitcoin sẽ đi kèm với rủi ro tiềm ẩn và chi phí bổ sung. Ở một số quốc gia, bất kỳ hình thức hoạt động Bitcoin nào, bao gồm cả việc chạy một node đều bị cấm. Các node bitcoin cũng dễ bị tấn công bởi các hacker có ý định khai thác mạng.

Các node Ethereum

Trong Ethereum, người dùng có thể chạy ba loại node khác nhau: nhanh (light), đầy đủ (full) và lưu trữ (archive). Sự khác biệt của chúng nằm ở tốc độ chúng có thể đồng bộ hóa với toàn bộ mạng.

Có nhiều cách để chạy node Ethereum, một số phần cứng phổ biến có thể hoạt động trên mạng là DAppNode và Avado. Các node Ethereum có yêu cầu tương tự như các node Bitcoin, chỉ khác là các node trước đây yêu cầu ít sức mạnh tính toán hơn. 

Lưu ý rằng trước khi bạn chạy một node Ethereum, bạn nên kiểm tra giới hạn lưu trữ của mình trước.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy danh sách các khách hàng bằng cách sử dụng việc chạy một nút trên trang web của Ethereum. 

Các node Ethereum rất cần thiết trong việc giữ cho mạng blockchain của nó an toàn, tin cậy và minh bạch. Trên thực tế, bất kỳ ai cũng có thể xem các node và hiệu suất của chúng trên mạng thông qua việc theo dõi node của Etherscan .

Để nhận được phần thưởng khối, bạn sẽ phải chạy một node đặt cược Ethereum. 

Node Monero

Các node Monero được chạy bởi một chương trình được gọi là “daemon”. Tuy nhiên, việc vận hành một node đầy đủ có yêu cầu về lưu trữ và bandwidth cao hơn so với Bitcoin. Hãy nhớ rằng việc chạy một node Monero khác với việc khai thác Monero để lấy phần thưởng khối.

Kể từ bản phát hành mới nhất của Monero, dung lượng lưu trữ khuyến nghị là khoảng 30GB và nó sẽ tăng lên theo thời gian (theo hướng dẫn năm 2018 của trang web Monero). Ngoài ra, để không bị chậm trễ trong quá trình đồng bộ hóa toàn bộ chuỗi khối người dùng sẽ cần có kết nối internet nhanh chóng.

Các node có thể chạy trên Windows, Linux và Mac và truy cập vào trang web để được hướng dẫn đầy đủ về cách thiết lập node Monero.

Các node Bitcoin Cash

Node Bitcoin Cash
Node Bitcoin Cash

Vai trò của các node Bitcoin Cash tương tự như cách hoạt động của các node khác, chúng góp phần bảo mật mạng và giúp xác minh các giao dịch. Giống như các mạng blockchain nói trên, mạng BCH vẫn sẽ phân bổ phần thưởng cho các node tham gia khai thác, ngược lại việc chạy một node mà không khai thác sẽ không nhận được phần thưởng.

Bitcoin Cash là một fork của Bitcoin có ưu điểm là tăng kích thước khối, đó là lý do tại sao nó có kích thước blockchain tương đối lớn là 194 GB (tính đến ngày 10 tháng 5 năm 2021) mặc dù có ít giao dịch hơn BTC. Một nút Bitcoin Cash có thể được tải xuống thông qua liên kết.

Node Dash

Dash sử dụng các “masternode” để đảm bảo tính bảo mật và sự đồng thuận của blockchain, yêu cầu người dùng giữ ít nhất 1.000 DASH làm tài sản thế chấp và sở hữu một máy tính chạy bản cập nhật Linux mới nhất.

Vai trò chính của masternode là lưu trữ một bản sao của trạng thái blockchain đầy đủ và giúp tạo thuận lợi cho việc giải quyết các giao dịch như gửi tài sản và thay đổi tên.

Giống như các thợ đào, các dịch vụ mà họ cung cấp cho mạng thì các masternode sẽ được nhận phần thưởng. Bạn có thể chạy một masternode bằng cách làm theo các hướng dẫn trong tài liệu chính thức của Dash .

Các Node Binance Smart Chain

Node Binance Smart Chain
Node Binance Smart Chain

Các node Binance Smart Chain có nhiệm vụ xác minh trạng thái của các tài khoản hiện có trên blockchain. Các nhà khai thác BSC có một bản sao đầy đủ và cung cấp phản hồi cho các truy vấn dựa trên mạng nếu cần.

Hiện tại, các node mạng đầy đủ chỉ được hỗ trợ trên Mac OS X và Linux. Dưới đây là các yêu cầu đề xuất cần thiết để chạy một node đầy đủ hoặc một node trình xác thực trên BSC.

Full node

 • VPS chạy các phiên bản cập nhật của Mac OS X hoặc Linux
 • 1 TB dung lượng lưu trữ
 • Bộ xử lý máy tính với tám lõi CPU
 • Bộ nhớ 32 GB (RAM)Kết nối Internet với tốc độ tải lên/tải xuống ít nhất 1 megabyte mỗi giây

Trình xác thực

 • VPS chạy các phiên bản cập nhật của Mac OS X hoặc Linux
 • 2 TB dung lượng lưu trữ
 • Bộ xử lý máy tính với tám lõi CPU
 • Bộ nhớ 32 GB (RAM)
 • Kết nối Internet với tốc độ tải lên/tải xuống ít nhất 1 megabyte mỗi giây. 

Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn thiết lập đầy đủ trên trang web của Binance.

Node chainlink

Vai trò của node chainlink là để hỗ trợ chức các nguồn cung cấp dữ liệu của giao thức, tạo điều kiện cho việc thực hiện các yêu cầu dữ liệu mà không ảnh hưởng an ninh và độ tin cậy. Chúng cũng bổ sung cho hoạt động của các hợp đồng thông minh bằng cách đảm bảo rằng chúng được cung cấp dữ liệu trong thế giới thực một cách thích hợp.

Để khởi chạy node mạng, người dùng phải chạy phần mềm kết nối dữ liệu trong và ngoài chuỗi, có thêm một hợp đồng giám sát để theo dõi mọi truy vấn dữ liệu và phản hồi yêu cầu của họ. 

Các node Chainlink có cơ hội tiếp thị dịch vụ trên thị trường trực tuyến của nó.

Làm thế nào để chạy node mạng?

Là một nhà điều hành node trên bất kỳ blockchain cụ thể nào đều có một số yêu cầu nhất định. Để node mạng có đầy đủ các chức năng và được đồng bộ hóa với mạng mà bạn muốn phục vụ thì việc thiết lập node thích hợp là rất quan trọng. Bạn có thể truy cập vào các trang web tương ứng của từng blockchain để kiểm tra các yêu cầu phần cứng và phần mềm, cũng như hướng dẫn cách thiết lập.

Dưới đây là một số cách để chạy các node đầy đủ trên mạng Bitcoin.  

Lightning Node

RaspiBlitz là một trong những lựa chọn cho phép bạn lưu trữ Lightning node trên mạng Bitcoin và yêu cầu máy tính có đủ bộ nhớ, thẻ nhớ microSD và đồ bảo vệ cho thiết bị. Khi bạn đã trang bị đầy đủ, bạn có thể liên kết thiết bị của mình với phần mềm RaspiBlitz. 

Ngay sau khi thiết bị và phần mềm được thiết lập, bạn có thể bắt đầu chạy node và bắt đầu đồng bộ hóa nó với toàn bộ blockchain. Cuối cùng, bạn sẽ cần tải xuống ví Lightning mà bạn chọn để có thể định tuyến thanh toán.  

Raspberry Pi full Node

Raspberry Pi là một máy tính nhỏ có thể hỗ trợ hoạt động của một node đầy đủ Bitcoin. Nó có thể dễ dàng liên kết với phần mềm được hỗ trợ như RaspiBlitz. Ngoài ra, bạn cần cắm ổ đĩa ngoài để lưu trữ chuỗi khối Bitcoin.

Dung lượng lưu trữ khả dụng mà Bitcoin yêu cầu là 350 GB. Tuy nhiên, chỉ với 7 GB bạn vẫn có thể chọn chạy một node đầy đủ.

Kết luận 

Các node rất cần thiết cho hoạt động của mạng blockchain vì chúng giữ cho mọi người tham gia trung thực và đảm bảo độ tin cậy của dữ liệu. Hầu hết các mạng blockchain sử dụng các phương pháp để khuyến khích người dùng chạy các node đầy đủ, chủ yếu thông qua phần thưởng tiền tệ như khai thác hoặc đặt cược. Bất kể những khuyến khích như thế nào, cũng có những người dùng tự nguyện thiết lập các node đầy đủ của riêng họ chỉ đơn giản vì họ tin vào tương lai của dự án và muốn hỗ trợ và bảo vệ nó hết mức có thể. 

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc chạy một node đầy đủ sẽ phát sinh chi phí và rủi ro. Và mặc dù có nhiều hướng dẫn trực tuyến, nhưng trong quá trình thiết lập chúng vẫn có thể gây ra khó khăn đối với những người chưa hiểu rõ về blockchain và lập trình. Về cơ bản, tất cả phụ thuộc vào việc bạn sẵn sàng đầu tư bao nhiêu thời gian và công sức cho nỗ lực này.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *