Những ứng dụng thực tế của Internet of Things

Internet of Things (IoT) đã sẵn sàng để nhanh chóng định hình lại các thành phố và cách sống của chúng ta. Tìm hiểu một số cách các ứng dụng IoT và blockchain sẽ phá vỡ vô số ngành công nghiệp.

Những ứng dụng thực tế của Internet of Things

Những ứng dụng thực tế của Internet of Things

Giống như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT) là một lĩnh vực phát triển công nghệ thú vị. Tuy nhiên, ý tưởng đằng sau IoT không phải là một ý tưởng mới. 22 năm trước, Kevin Ashton – người đồng sáng lập Trung tâm ID tự động của Viện Công nghệ Massachusetts đã sử dụng thuật ngữ này lần đầu tiên trong bài thuyết trình về nhận dạng tần số vô tuyến (RFID). Khi đó, Kevin Ashton đang làm việc về tối ưu hóa chuỗi cung ứng cho Procter & Gamble.

Mặc dù Internet of Things là một công nghệ mới và có tính đầu cơ cao. Nhưng trong thực tế, kết nối IoT đã xuất hiện xung quanh chúng ta. Các thiết bị và đồ dùng hàng ngày như thiết bị thể dục, thiết bị sức khỏe cá nhân, thiết bị y tế… tất cả đều nằm dưới sự hỗ trợ của IoT. Công nghệ blockchain được sử dụng để ghi lại và bảo mật dữ liệu IoT. Điều này nhằm cung cấp khả năng mã hóa vượt trội để hacker không thể ghi đè các bản ghi dữ liệu được lưu trữ trong thiết bị.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về công nghệ cơ bản làm nền tảng cho IoT và khảo sát một số ứng dụng thực tế của Internet of Things.

Kết nối IoT

Để hiểu về khả năng của IoT cần phải biết chính xác cách hoạt động của nó. Mỗi mạng IoT đều bao gồm hai yếu tố: hệ thống các thiết bị IoT thu thập dữ liệu trên thế giới và hệ thống kết nối cho phép chúng giao tiếp với nhau.

Để kết nối IoT, có thể sử dụng một số giao thức và công nghệ khác nhau. Đối với mạng IoT cục bộ, có thể sử dụng Bluetooth để kết nối giữa các thiết bị. Tuy nhiên, Bluetooth có phạm vi hạn chế nên nó thường không được sử dụng trong các mạng IoT. Thay vào đó, hầu hết các mạng IoT sẽ sử dụng Wi-Fi để kết nối giữa các thiết bị.

Các thiết bị IoT gửi và nhận dữ liệu qua Wi-Fi song chúng không thể tự xử lý. Trong một mạng IoT cơ bản sẽ có cơ sở hạ tầng xử lý. Hệ thống lưu trữ dữ liệu có thể lấy dữ liệu thô và xử lý chúng. Ví dụ, trong hệ thống sưởi ấm “thông minh” ở các gia đình, bộ điều nhiệt sẽ truyền dữ liệu đến một trung tâm để được điều chỉnh.

Thiết bị IoT

Bộ phận quan trọng khác của tất cả mạng IoT là các thiết bị thu thập dữ liệu từ thế giới thực và sự tương tác trực tiếp với nó. Sự phân chia giữa các thiết bị thu thập dữ liệu và các thiết bị thực hiện hành động là điều cần ghi nhớ để hiểu về các thiết bị IoT.

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị thuộc những lĩnh vực khác nhau đều trang bị Internet
Hiện nay, có rất nhiều thiết bị thuộc những lĩnh vực khác nhau đều trang bị Internet

Những thiết bị thể dục có thể đeo được là một trong những ứng dụng phổ biến và dễ thấy nhất của IoT. Các thiết bị này thường được tích hợp vào đồng hồ thông minh hoặc điện thoại thông minh để thu thập dữ liệu về hoạt động của một cá nhân. Sau đó, họ chuyển dữ liệu này vào hệ thống xử lý có khả năng phân tích và chuyển tiếp thông tin hữu ích trở lại người dùng.

Thực tế, có nhiều ứng dụng hoạt động như là thiết bị của IoT ngay cả khi thuật ngữ này chưa phổ biến, ví dụ như ngành tự động hóa. Trường hợp này thường sử dụng các thiết bị lai, chúng có khả năng vừa thu thập dữ liệu về các quá trình vật lý và công nghiệp, vừa có thể can thiệp trực tiếp vào máy móc được cài đặt.

Ngoài sự phân chia cơ bản này, có nhiều nguyên tắc khác cần tìm hiểu. Thực tế, với hơn 25 tỷ thiết bị IoT dự kiến ​​sẽ được sử dụng vào năm 2021, các thiết bị IoT có đủ hình dạng và kích thước đã được điều chỉnh để phù hợp với rất nhiều ứng dụng.

Những thành phố thông minh

Một ứng dụng chính cho công nghệ IoT là trong các thành phố thông minh. Ý tưởng về một “thành phố thông minh”, một thành phố đáp ứng nhu cầu của người dân trong thế giới thực, phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng các mạng IoT.

Ứng dụng chính của IoT là thành phố thông minh
Ứng dụng chính của IoT là thành phố thông minh

Ngày nay, thế giới sử dụng IoT cho nhiều mục đích khác nhau. Một số sử dụng mạng IoT để thu thập dữ liệu về nhu cầu sử dụng điện, sau đó tự điều chỉnh mức sản xuất điện cho phù hợp. Một số khác sử dụng công nghệ này để cung cấp khả năng cảnh báo sức khỏe cho người dân trước tình hình đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, điều hứa hẹn nhất của IoT để tạo nên những thành phố thông minh là sự tích hợp tất cả các hệ thống công nghệ thông tin được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và các chuỗi cung ứng thành một. Ví dụ, trong những thành phố thông minh sự thuận tiện và chất lượng cuộc sống của người dân cần được đảm bảo. Để hỗ trợ điều đó, khi nền kinh tế thanh toán vi mô đang phát triển, sự liên kết dữ liệu về các khoản thanh toán với cơ sở hạ tầng của thành phố là điều cần thiết. Và IoT có thể hỗ trợ điều đó.

Trước bối cảnh đó, công nghệ blockchain được áp dụng làm nền tảng cho các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số mới có thể giúp bảo mật dữ liệu của các cá nhân. Một trong những ưu tiên hàng đầu đối với bất kỳ cá nhân hoặc doanh nghiệp là bảo vệ thông tin cá nhân bao gồm tên, địa chỉ, thông tin tài chính, điểm tín dụng,…

Đây là lý do blockchain là lựa chọn tối ưu trong môi trường kỹ thuật số ngày nay. Bởi nó có khả năng mã hóa vượt trội giúp giảm thiểu rủi ro do hacker xâm nhập vào hệ thống kỹ thuật số so với các giải pháp trước đây.

Chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe từ lâu đã trở thành một ngành đầy hứa hẹn của IoT. Trong những năm gần đây, các thiết bị và mạng IoT được sử dụng để cải thiện chăm sóc sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Cơ bản nhất, các thiết bị IoT hiện đã thay thế các thiết bị y tế “truyền thống” trong nhiều bệnh viện. Ví dụ, nhiệt kế điện tử được kết nối với mạng IoT có thể hỗ trợ việc đo nhiệt độ mà không cần sự tham gia trực tiếp của các bác sĩ.

IoT cho lĩnh vực sức khỏe đầy hứa hẹn
IoT cho lĩnh vực sức khỏe đầy hứa hẹn

Tuy nhiên, khả năng của IoT trong việc chăm sóc sức khỏe còn lớn hơn nữa. Thực tế chứng minh rằng dữ liệu được thu thập qua mạng IoT có thể đưa vào hệ thống máy học và giúp các bác sĩ chẩn đoán.

Mạng IoT cũng có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc tự động cho bệnh nhân. Tuy nhiên, khi chăm sóc sức khỏe con người thông qua máy tính có những vấn đề lớn cần đặt ra. Chẳng hạn như lỗ hổng bảo mật thông tin khi sử dụng những thiết bị sức khỏe, thiết bị thể dục IoT. Bởi vì, các bệnh viện có thể bị phạt tới 6 triệu đô la trong trường hợp vi phạm dữ liệu khi sử dụng thiết bị không dây trên nền tảng IoT để chăm sóc bệnh nhân. Tuy nhiên, dịch vụ chăm sóc tự động hoàn toàn vẫn có thể sẽ diễn ra trong một vài năm tới.

Và một lần nữa, blockchain lại giữ một vai trò quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Trên thực tế, có thể sử dụng một blockchain hợp nhất để giải quyết vấn đề này trên toàn cầu. Ứng dụng blockchain hợp nhất này sẽ đóng vai trò là hồ sơ sức khỏe toàn dân để lưu trữ và bảo mật dữ liệu bệnh nhân. Nó sẽ được truy cập bởi những người được ủy quyền hoạt động trong ngành chăm sóc sức khỏe hoặc dịch vụ y tế.

Ô tô

Cuối cùng IoT là một công nghệ quan trọng cho các phương tiện tự hành. Một chiếc ô tô trung bình đã chứa rất nhiều cảm biến để thu thập thông tin bên ngoài. Các hệ thống tiên tiến nhất có thể sử dụng dữ liệu này trong thời gian thực tế để giúp các phương tiện tự lái.

Hệ thống đầy mong chờ của IoT là cho giao thông vận tải
Hệ thống đầy mong chờ của IoT là cho giao thông vận tải

Cho đến gần đây, bởi vì sức mạnh xử lý còn hạn chế nên hệ thống IoT đã không thể trở thành xu hướng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các công nghệ hỗ trợ có thể xử lý dữ liệu IoT theo thời gian thực. Điều này có thể đem lại nhiều thuận lợi cho cách thức hoạt động của phương tiện tự hành. 

Ví dụ, Jaguar gần đây thông báo họ sẽ phát triển một dự án IoT mới với sự hợp tác của IOTA. Điều này nhằm phát triển các khoản tín dụng tiền điện tử thông qua việc báo cáo dữ liệu trực tiếp từ những người lái xe. Và khoản tín dụng được chi trả cho các chi phí liên quan đến lái xe.

Tương lai

Cuối cùng, tương lai của IoT sẽ được tạo ra bằng cách liên kết tất cả các ứng dụng hiện có này với nhau. Chẳng hạn, bằng cách cung cấp dữ liệu ô tô cho các hệ thống thành phố thông minh, có thể tạo ra một hệ thống giao thông hiệu quả hơn. Song song đó, IoT cũng sẽ tiếp tục hoạt động như một chất xúc tác cho các công nghệ mới nổi, sáng tạo, ví dụ gần đây nhất là cho prochains. Từ đó, thúc đẩy sự phát triển trong các lĩnh vực tiềm năng khác trong tương lai.

Kết luận

Qua những ứng dụng thực thế trên, ta có thể thấy rằng Internet of Things (IoT) đã sẵn sàng để thiết lập cách sống của con người trong tương lai.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *