Những lợi thế và bất lợi của Bitcoin

Tính công khai của blockchain cho phép mọi người có thể xem các giao dịch Bitcoin cả trong quá khứ và hiện tại. Nó là một trong những khía cạnh thực sự mang tính cách mạng của hệ thống được thiết kế bởi (các) nhà phát minh bí ẩn của Bitcoin, Satoshi Nakamoto.

Những lợi thế và bất lợi của Bitcoin

Người dùng không chỉ đơn thuần sử dụng Bitcoin với mục đích mua bán hàng hóa mà ngoài ra, Bitcoin còn được sử dụng như một hình thức giao dịch kiếm lời

Hãy tìm tiendientu.com tìm hiểu ngay về những lợi thế và bất lợi của Bitcoin ngay bên dưới nhé!

Tại sao lại sử dụng Bitcoin?

Nếu bạn đã từng tự hỏi tại sao ngày càng có nhiều người bắt đầu sử dụng Bitcoin và công nghệ blockchain, thì sau đây là danh sách một số lý do tại sao mà Bitcoin ngày càng trở nên phổ biến.

Blockchain được phân cấp và chống kiểm duyệt

Blockchain được phân cấp và chống kiểm duyệt
Bitcoin được sinh ra blockchain, là một mạng lưới phân quyền tức là không ai có quyền kiểm soát nó

Tính công khai của blockchain cho phép mọi người xem các giao dịch Bitcoin cả trong quá khứ và hiện tại. Nó là một trong những khía cạnh thực sự mang tính cách mạng của hệ thống được thiết kế bởi (các) nhà phát minh bí ẩn của Bitcoin, Satoshi Nakamoto.

Khi bất kỳ giao dịch nào diễn ra, danh tính thực sự của những người đứng sau các giao dịch bị che khuất sau một chuỗi mật mã. Khác với tiền tệ fiat (tiền pháp định), Bitcoin và một số tiền điện tử dựa trên công nghệ blockchain có khả năng chống kiểm duyệt. Chúng không cần bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan hay tổ chức nào cả. Điều này tạo ra một hệ thống tài chính hấp dẫn cho những người khao khát tự do khỏi hệ thống tài chính hiện tại.

Hệ thống phi tập trung, chống kiểm duyệt này được thực hiện nhờ sự kết hợp của Bitcoin và công nghệ blockchain.

Bitcoin (BTC) là loại tiền điện tử dựa trên sổ cái phân tán không thể làm giả được gọi là blockchain. 

Công nghệ blockchain cho phép thực hiện các giao dịch ngang hàng (peer-to-peer) và chúng được bảo mật bằng mật mã mà không cần các tổ chức tài chính đóng vai trò trung gian. 

Như đã đề cập ở trên, các giao dịch Bitcoin (BTC) có khả năng chống lại sự can thiệp và kiểm soát của chính phủ và công ty so với các loại tiền tệ fiat. Lý do là bởi vì nó không được phát hành bởi ngân hàng trung ương, Bitcoin không yêu cầu sự tiếp cận hay can thiệp quá mức từ bất kỳ thực thể nào.

Dựa trên một mạng lưới phi tập trung sử dụng cơ chế đồng thuận được gọi là Proof-of-work, Bitcoin dựa vào blockchain được thiết kế như một hệ thống thanh toán ngăn chặn việc double-spending (chi tiêu kép hay còn gọi là chi tiêu gấp đôi) và cung cấp hồ sơ minh bạch cho bất kỳ ai có thể kiểm tra. 

Chi tiêu gấp đôi là một vấn đề đáng ngại đối với các loại tiền kỹ thuật số vì thông tin kỹ thuật số có thể được sao chép tương đối dễ dàng. Tiền tệ vật lý không có vấn đề này bởi vì chúng không thể được sao chép dễ dàng và các bên liên quan đến giao dịch có thể xác minh ngay lập tức các khoản tiền thật của tiền tệ vật lý.

Trước khi Bitcoin xuất hiện, việc ngăn cản hành vi chi tiêu gấp đôi là không thể. Tuy nhiên với công nghệ Blockchain, Bitcoin đã mang đến một giải pháp tuyệt vời giúp ngăn chặn hành vi gian lận này.

Bên cạnh đó, nhiều người dùng cho rằng ví kỹ thuật số để giữ tiền điện tử cũng dễ tiếp cận hơn so với tài khoản ngân hàng truyền thống. 

Bút danh, Quyền riêng tư, Bảo mật

Bút danh, Quyền riêng tư, Bảo mật
Người dùng Bitcoin có thể kiểm soát các giao dịch của mình, và không ai có thể rút tiền từ tài khoản của bạn mà không có sự đồng ý từ chính bạn

So với cơ sở hạ tầng tài chính truyền thống, người dùng Bitcoin có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với thông tin cá nhân và dữ liệu tài chính của họ. Ngoài ra họ đối mặt với ít rủi ro bị đánh cắp danh tính hơn so với người dùng tiền tệ fiat và các hình thức thanh toán kỹ thuật số khác như thẻ tín dụng. 

Điều này phần lớn là do việc sử dụng private key (khóa riêng tư). Nhờ vào bút danh, địa chỉ hay thông tin mà ví Bitcoin hiển thị công khai sẽ che giấu danh tính của người dùng với những người khác.

Bitcoin cũng đã liên tục thiết lập các kỷ lục mới cho tỷ lệ băm mạng (Network hash rate) của nó. Tỉ lệ này được xem như một thước đo về sức mạnh tính toán tổng thể liên quan đến việc xác thực các giao dịch trên Bitcoin blockchain.

Với sự phổ biến và thành công, Bitcoin cũng ngày càng thiết lập mức độ an ninh mạng cao hơn, trở nên linh hoạt hơn trước nguy cơ của cuộc tấn công 51%.

Lợi tức đầu tư

Tỷ lệ băm tăng lên của mạng Bitcoin chứng tỏ sự công nhận rộng rãi về tiềm năng sinh lời từ việc khai thác cũng như đầu tư vào chính Bitcoin. 

Bitcoin không chỉ là một loại tiền điện tử, mà trong nhiều trường hợp, nó còn là một khoản đầu tư sinh lợi cao. Là một tài sản có thể giao dịch và một kho lưu trữ giá trị có một không hai, sự tăng giá của Bitcoin trong nhiều trường hợp đã dẫn đến những khoản lợi tức đầu tư chưa từng có. Là một loại tiền kỹ thuật số có nguồn cung hữu hạn, nhiều người cho rằng Bitcoin vốn có tính giảm phát.

Ngày 5 tháng 10 năm 2009, lần đầu tiên giá trị của Bitcoin được ấn định trên sàn giao dịch, khởi điểm ở mức 1 đô la Mỹ tương đương 1.309,03 Bitcoin (hoặc 1 Bitcoin = 0,00076 USD). Hãy nhìn vào biểu đồ vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện tại, bạn sẽ nhìn thấy con số thay đổi đáng kể, đó là mức lợi nhuận đáng kinh ngạc

Khi nói đến các giao dịch xuyên biên giới, việc thanh toán bằng bitcoin cũng phải chịu phí giao dịch thấp hơn đáng kể so với tiền tệ thông thường.

Những bất lợi của Bitcoin

Những bất lợi của Bitcoin
Theo Giáo sư Prasad, nhược điểm thứ hai của Bitcoin là tiền ảo này “không quá ẩn danh” như nhiều người tưởng

Bên cạnh những lợi thế kể trên, Bitcoin cũng gặp phải những bất lợi. Tiền tệ fiat (tiền pháp định) vẫn là hình thức tiền tệ được sử dụng rộng rãi nhất.

Bitcoin cũng như Ethereum (ETH) và các loại tiền điện tử lớn khác vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi và chưa thực sự phổ biến. Nhiều người dùng chưa biết đến tiền điện tử cũng như các phương thức thanh toán PayPal và Visa. 

Một số bất lợi khác không thể không nhắc đến là những trò gian lận, những vụ trộm web đen và hack trao đổi tiền điện tử,… Đó là những nguyên do đáng lo ngại ngăn cản người dùng tiếp cận Bitcoin cũng như thế giới tiền điện tử. Thực tế mà nói, những tội phạm tài chính, rủi ro an ninh mạng và rửa tiền cũng là những rủi ro vốn có đối với các hệ thống thanh toán truyền thống. Chỉ là trong thế giới tiền điện tử, chúng trở nên tinh vi và chuyên nghiệp hơn.

Kết luận

Với những lợi ích mà Bitcoin mang lại như khả năng chống kiểm duyệt, tính bút danh, bảo mật và quyền riêng tư đã góp phần thu hút lượng người dùng ngày càng tăng gia nhập vào nền tảng này.

Mặc dù phổ biến những Bitcoin vẫn chưa thể nào có thể thay thế hoàn toàn tiền tệ fiat vì những rủi ro tiềm ẩn đáng lo ngại. 

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *