Nhận biết và tránh lừa đảo từ Uniswap

Ngành tài chính phi tập trung đạt được nhiều thành công lớn trong năm qua. Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap là nền tảng phổ biến nhất của ngành.

Sàn giao dịch Uniswap

Sàn giao dịch Uniswap

Dự án Plasma Finance giúp bạn phân tích các chiêu lừa đảo khi đầu tư tiền điện tử. Qua đó bạn sẽ có thể tránh được khi gặp phải.

Ngành tài chính phi tập trung đã đạt được nhiều ​​thành công lớn trong năm qua. Hiện nay mã token DeFi chiếm hơn 60 tỷ đô la vốn hóa thị trườngnền tảng DeFi ở mức 40 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa.

Khi chủ đề nóng bỏng này được nhiều người quan tâm thì sẽ xuất hiện các hành bi lừa đảo. Hội chứng sợ bị bỏ lỡ (FOMO) làm kẻ xấu nôn nóng tìm cách trục lợi từ không gian DeFi. Chúng không ngừng thao túng và gian lận để thu lợi bất chính từ những người đầu tư trung thực.

Uniswap là gì?

Sàn giao dịch phi tập trung của Uniswap là nền tảng phổ biến nhất ngành tài chính phi tập trung. Họ hỗ trợ phân phối hoán đổi giữa Ethereum (ETH) và các mã token ERC-20 khác nhau. Tạo điều kiện cho các nhóm thanh khoản hoạt động để kiếm lợi nhuận bằng cách gửi mã token – người dùng tự quyết định không qua trung gian. Nơi gặp gỡ trong hệ sinh thái DeFi – Uniswap thành mục tiêu hàng đầu của những kẻ lừa đảo.

Khi các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap, PlasmaSwapSushiSwap cung cấp sự tự do hơn về quyền tự lưu ký, không có KYC, phí giao dịch thấp và quyền truy cập vào các mã token mới, yêu cầu người dùng có trách nhiệm cao hơn. Điều quan trọng là hiểu các loại hình lừa đảo .Cần nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo trước khi sử dụng bất kỳ mã token hay khoản vốn nào trên nền tảng.

Các kiểu lừa đảo phổ biến

Ngành DeFi tăng trưởng đồng nghĩa những chiêu trò lừa đảo phát triển. Dưới đây là một vài hình thức lừa đảo phổ biến mà bạn cần nắm.

Mã thông báo giả

Bản chất phi tập trung giúp các nền tảng như Uniswap có nhiều lợi ích. Bao gồm danh sách mã token mở và miễn phí, cung cấp một phương tiện liền mạch và hiệu quả hơn để vận hành các dự án mới so với các nền tảng tập trung. Quá trình này mở cho mọi người nên những kẻ lừa đảo có thể tạo một danh sách giả.

Chúng tận dụng những thương hiệu và cộng đồng có sẵn và cộng đồng dự đoán các mã chính thức. Đánh lừa người dùng mua mã token giả và đánh cắp số tiền thu được.

Dự án “ma”

Bọn lừa đảo quảng bá mã token giả để thu hút nhà đầu tư vào những dự án “ma”. Chúng gợi ý rằng các dự án này sẽ thành công và mang lại lợi nhuận ấn tượng. Cuối cùng khi nhà đầu tư sẽ vỡ lẽ thì chúng biến mất với toàn bộ số tiền đầu tư. Có thể là ngay sau khi bắt đầu dự án hoặc lâu hơn để tạo niềm tin và uy tín.

Kéo thanh khoản

Lực kéo thanh khoản hay còn gọi là “kéo thảm”. Phương thức lừa đảo này phổ biến trên các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap. Nơi Ethereum (ETH) được lấy từ các mã mới niêm yết mới và được quảng cáo rầm rộ. Nhờ vào việc mua mã token bị tác động đột ngột, bọn lừa đảo làm nạn nhân mất đi khả năng bán các mã token mới và thu lại tiền đầu tư của họ.

Mánh khóe xã hội

Khi người dùng cẩn thận hơn với các mã token và nhóm gọn vốn mà họ tương tác. Thì những kẻ lừa đảo đã nghĩ ra những cách ngày càng ranh ma để thao túng người dùng. Xu hướng hiện nay chúng sử dụng các tính năng hoán đổi nâng cao trên DEX như Uniswap hoặc PlasmaSwap để nó có vẻ giống những người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng và đang đầu tư vào một mã token nào đó.

Tính năng này cho phép chỉ định người nhận nên rất hữu ích vì chúng giúp người dùng tiện lợi hơn khi sử dụng. Ví dụ bạn muốn nhận mã token ở một địa chỉ khác với địa chỉ đang giao dịch. Nhưng nó cũng cho phép những kẻ lừa đảo chọn một người nhận khác để tráo đổi mã của bạn.

Thời điểm địa chỉ của người có sức ảnh hưởng được xác định thì những kẻ lừa đảo sẽ tạo ra một giao dịch hoán đổi từ ví của họ đến địa chỉ của người ảnh hưởng. Cách này làm chúng tạo ấn tượng thành công với cộng động rằng chúng đang đầu tư vào một mã token nhất định, được giúp đỡ bằng sự khuếch đại bởi các thông báo blockchain tự động trên phương tiện truyền thông xã hội. Chúng cũng dùng các kỹ thuật khác để tạo biểu đồ giá hấp dẫn, thúc đẩy sự quan tâm của cộng đồng và đẩy giá trị mã lên cao rồi đánh cắp tiền của nhà đầu tư.

Làm thế nào để xác định và tránh lừa đảo

Điều quan trọng phải thẩm định, phân tích dự án. Cũng như lưu ý các dấu hiệu cảnh báo trước khi gửi tiền của bạn ở bất kỳ đâu.

Nghiên cứu dự án

Mặc dù không phải tất cả các nhóm phát triển ẩn danh hoặc giả danh đều bị coi là đáng ngờ – Bitcoin là trường hợp rõ ràng. Nhưng bạn nên hợp tác với những nhóm có nguồn hỗ trợ uy tín. Bạn luôn phải cẩn trọng với tất cả đối tác. Vì kẻ lừa đảo luôn ẩn danh, dùng biệt danh và không có phương tiện để phân biệt người tốt và xấu.

Nếu nhóm hoạt động minh bạch, bạn nên thực hiện các kiểm tra liên quan về lý lịch của họ để đảm bảo bộ kỹ năng, kết nối và kinh nghiệm của họ là hợp lệ và hợp pháp. Bạn cũng nên kiểm tra nhóm không nắm giữ giá trị cao nhất của mã thông báo đang lưu hành. Nếu họ không minh bạch về điều này hoặc chỉ đưa ra thông tin mơ hồ, đó là một dấu hiệu đỏ khác.

Kiểm tra hợp đồng thông minh (Smart Contract) và kiểm toán mã (Code Audits)

Các dự án hợp pháp luôn có các hợp đồng thông minh và kiểm toán mã . Chúng phải được các chuyên gia kiểm tra để đảm bảo không có lỗi gây hại cho người dùng. Nhưng kiểm toán rất tốn kém nên nếu thì không có nghĩa là các dự án bất hợp pháp. Chỉ là khó phân biệt được đâu là dự án thật không đủ khả năng kiểm toán hay những kẻ lừa đảo cố tình không thực hiện. Hãy suy xét cẩn trọng vấn đề này trong các dự án tương lai.

Xác minh bằng cách sử dụng các nguồn đáng tin cậy

Thay vì tìm kiếm mã token hoặc các cặp tiền tệ trên Uniswap. Bạn có thể xác minh bạn đang chọn mã chính hãng bằng cách truy cập vào một nguồn đáng tin cậy. Các trang web theo dõi tiền điện tử như CoinMarketCap hoặc CoinGecko đều là nguồn tham khảo đáng tin. Ví dụ: trên CoinMarketCap, bạn tìm mã token, bấm chọn, sau đó điều hướng đến các cặp giao dịch ở cuối trang. Nếu nhấp vào cặp tiền tệ có liên quan bên cạnh Uniswap, nó sẽ đưa bạn đến trang Uniswap. Chắc chắn rằng trang này chính thống và giúp bạn tránh các mã token giả mạo. Ngoài ra còn có thêm một tùy chọn ở trên cùng cho MetaMask.

Ví dụ

Giao thức của Uniswap không cho phép điều này nên những tác nhân tốt và xấu đều có thể liệt kê mã token. Bạn sẽ thường thấy cảnh báo để người dùng chủ động tránh những kẻ lừa đảo. Cảnh báo tương tự cũng có trên trang hoán đổi của PlasmaFinance. Đây là những lời nhắc hữu ích trong mọi trường hợp. Nhưng nếu một nguồn cung xác minh thiết lập cặp tiền tệ nhiều lần hệ thống cũng hiện cảnh báo. Điều này gây bất tiện vì bạn có thể bỏ lỡ các mã thật khi tin vào cảnh báo. Bạn nên cẩn thận phân biệt nhân tố tốt và xấu.

Ngoài ra, bạn có thể xác minh mã chính thống trên các trang khám phá như EtherscanEthplorer. Những trang này hiển thị tất cả địa chỉ tốt và xấu, nên cần xem từ nguồn đáng tin cậy. Trên CoinMarketCap, bạn chỉ cần tìm kiếm tên mã token, sau đó chọn Explorer từ menu kéo xuống gần trên cùng và nhấp vào nó.

Tendies

Sau đó, bạn cũng có thể kiểm tra điều này với địa chỉ hợp đồng được hiển thị trong Uniswap.

Token Tendies

Phân tích địa chỉ hợp đồng

Trang Etherscan được sử dụng để kiểm tra các phân tích quan trọng của dự án bạn tham gia. Những thông số và tin tức trang này sở hữu giúp bạn quyết định sáng suốt hơn.

Etherscan

Hãy xem tổng thanh khoản, khối lượng (24 giờ), giao dịch (24 giờ), thời điểm giao dịch cuối cùng và khi thanh khoản được thêm vào hoặc xóa. Nếu bất kỳ điểm nào trong các thông số này thấp hoặc tối thiểu. Đó sẽ là cảnh báo đỏ cho bạn.

Bạn cũng nên phân tích địa chỉ hợp đồng trên DEX với các khả năng như Uniswap hoặc PlasmaSwap. Một lần nữa, nhìn vào tổng thanh khoản, khối lượng và các giao dịch gần đây để xem có điều gì khác biệt không.

Ví dụ:

Trong ví dụ về của chúng tôi, nhóm có tính thanh khoản và giao dịch thấp nhưng khối lượng 24 giờ có thể so sánh với một số cặp hàng đầu trên nền tảng Uniswap. Vì TEND không là một mã token chính (hiện ở vị trí 1480 theo vốn hóa thị trường trên CMC). Cho thấy khối lượng đang được tăng cao thông qua giao dịch thúc đẩy nhóm trong bảng xếp hạng khối lượng và thu hút người dùng đầu cơ vào một thị trường tương đối kém thanh khoản. Không có gì đáng ngạc nhiên, vì nó như một memecoin (tự phong là “Dogecoin của thời đại DeFi”). Nó có khoảng 4 người theo dõi mạnh mẽ.

Dù bạn cảm thấy thế nào về mối quan hệ mạnh mẽ của DeFi với meme . Hay sự bùng nổ đầu cơ xung quanh một mã token, cảnh giác với bằng chứng rõ ràng như này. Có thể chú ý về việc có tương đối ít giao dịch quy mô lớn liên quan đến cùng một tài khoản, phần còn lại là các giao dịch có giá trị nhỏ hơn nhiều.

Điều tra tài khoản mạng xã hội và kết quả tìm kiếm

Các dự án chân chính với lộ trình rõ ràng sẽ hoạt động tích cực trên các phương tiện truyền thông xã hội. Thể hiện sự hiện diện bao trùm của họ, tương tác với cộng đồng và được đánh giá tốt. Các nền tảng mã token thiếu sót trong điều này sẽ bị nghi ngờ sự minh bạch.

Do đó, rất đáng để bỏ thời gian điều tra tài khoản mạng xã hội của họ. Vì có thể bạn sẽ gặp các dấu hiệu cảnh báo quý giá nào đó. Tuy nhiên, hãy cố gắng tập trung vào ý kiến ​​của cộng đồng người dùng hơn những người có ảnh hưởng. Những người này được trả tiền để quảng cáo một số token nhất định. Qua ví dụ Tendies, có quá nhiều những lo ngại trên mạng xã hội về hoạt động của nhóm này.

Cuối cùng, các nền tảng như Uniswap mang đến cơ hội to lớn để khám phá và kiếm thêm thu nhập trong thế giới tài chính phi tập trung. Tuy nhiên bạn phải thực hiện nghiên cứu đầy đủ trước để tránh bị lừa đảo. Với một chút thực hành và nghiên cứu về các chiến lược tiền điện tử. Bạn sẽ phát triển giác quan thứ sáu để phát hiện ra các dự án đáng ngờ, cho phép bạn tham gia vào những dự án có giá trị thực và lợi ích đáng kể.

Kết luận

Bitcoin Cash – BHC là nhánh thành công nhất của Bitcoin. Hãy nhớ luôn tự nghiên cứu trước khi mua tiền điện tử! Nếu có thắc mắc hoặc chia sẻ thêm anh em hãy để lại dưới phần bình luận và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *