Nguyên nhân giá Bitcoin giảm mạnh

Giá của Bitcoin thường giảm một cách đột ngột và nhanh chóng. Vậy những nguyên nhân hàng đầu nào có thể gây ra sự biến động này?

Nguyên nhân giá Bitcoin giảm mạnh

Nguyên nhân giá Bitcoin giảm mạnh

Giá của Bitcoin thường giảm một cách đột ngột và nhanh chóng. Vậy những nguyên nhân hàng đầu nào có thể gây ra sự biến động này?

Giá Bitcoin đã tăng một cách đáng kể từ tháng 11 năm 2020, để đạt đến mức cao nhất mọi thời đại là 20.000 đô la trong tháng này. Việc tăng giá được thúc đẩy bởi sự quan tâm của các tổ chức sau bước đột phá của PayPal trong việc giám sát tiền điện tử, thắt chặt nguồn cung nhờ sự kiện Bitcoin Halving (Sự kiện Bitcoin một nửa sau mỗi 4 năm) và đồng đô la Mỹ suy yếu. Vào đợt tăng giá năm 2020 của Bitcoin, khi so sánh cùng một khoảng thời gian với người tiền nhiệm năm 2017, dường như có sự khác biệt rõ rệt.

Tuy nhiên, vài ngày trước khi đạt đỉnh vào tháng 12 năm 2020, các nhà đầu tư bị sốc khi chứng kiến ​​giá giảm mạnh từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 11. Từ mức hướng tới 19.000$, nó đã trượt xuống mức 16.000 đô la trong vòng vài giờ. Chỉ trong hai ngày, nó đã giảm 3.000$ và khơi lại sự kiện deja vu (ký ức ảo giác) của các nhà đầu tư tiền điện tử dày đặt kinh nghiệm. Họ đã quen với sự dao động giữa “fear of missing out” (FOMO: sợ bị bỏ lỡ) và “fear, uncertainty and doubt” (FUD: sợ hãi, không chắc chắn). Điều này cũng góp phần phân biệt nhà đầu tư yếu và nhà đầu tư mạnh.

Cú tụt dốc tháng 11 được cho là nhằm mục tiêu vào các ví tiền điện tử trước khi kết thúc nhiệm kỳ của Trump. Tuy nhiên, chắc chắn đây không thể là lý do duy nhất cho một sự đảo chiều mạnh mẽ như vậy, sau khi Bitcoin loại bỏ các vụ truy tố sàn giao dịch BitMEX chỉ với một vài trục trặc trong vài tuần trước đó. Với một tỷ trọng lớn trong tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử, BTC sẽ không biến động như các loại tiền điện tử ít được thiết lập hơn những loại mà thường xuyên gặp phải cái gọi là “pump and dumps” (Thổi giá cao và bán phá giá) do tính thanh khoản thấp.

Điều này đặt ra các câu hỏi: Liệu sự chuyển động giá của BTC có sự can thiệp của lực lượng pháp lý thị trường? Hay có bàn tay đen tối vô hình nào tham gia không?

Nguyên nhân nào dẫn đến sự giảm giá mạnh của tiền điện tử?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng và giảm giá của Bitcoin. Một vài yếu tố thúc đẩy sự gia tăng như: đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên của loại hình này, có giá từ nguồn cung cố định, giảm phát và nhu cầu dao động theo chu kỳ. Vậy còn các yếu tố gây ra sự sụt giảm là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những nguyên nhân này.

Bitcoin Whales

Whales hay cá voi thường được dùng để chỉ những ông lớn sở hữu nhiều loại tiền tệ số. Giám đốc điều hành CryptoQuant, Ki-Young Ju, cho biết lý do cho sự sụt giảm có thể một phần là do những con cá voi tiền điện tử đã bắt đầu gửi lượng lớn Bitcoin họ nắm giữ vào các sàn giao dịch để kiếm tiền từ mức cao kỷ lục của BTC. Điều này tương tự như những gì đã xảy ra với Bitcoin trong đợt tăng giá năm 2017. Khi ấy các cá voi góp phần không nhỏ vào sự thay đổi lớn về giá trị của tiền điện tử chỉ bằng cách chuyển tài sản của họ sang các nền tảng khác.

Nguyên nhân giá Bitcoin giảm mạnh
Nguyên nhân giá Bitcoin giảm mạnh

Công ty phân tích blockchain IntoTheBlock đã chỉ ra rằng từ ngày 25 đến ngày 26 tháng 11, cá voi Bitcoin đã bán tháo 93.630 BTC trên các sàn giao dịch khác nhau. Tổng giá trị BTC lên tới hơn 1,6 tỷ đô la.

Nguyên nhân giá Bitcoin giảm mạnh
Nguyên nhân giá Bitcoin giảm mạnh

Một báo cáo khác lưu ý rằng việc chuyển Bitcoin ra khỏi sàn OKEx cũng đóng một vai trò trong kịch bản này. Người dùng OKEx đã bất bình với nền tảng này sau khi việc rút tiền bị cấm trong nhiều tuần khi chính quyền Trung Quốc bị cáo buộc bắt giữ một trong những người nắm giữ chủ chốt. Điều này dẫn đến dòng chảy ra khoảng 29.300 BTC từ nền tảng, trị giá 500 triệu đô la.

Dữ liệu của CryptoQuant cũng cho thấy rằng ngay cả lượng đồng Tether (USDT) được giữ trong ví OKEx đã giảm 97,6% chỉ trong vòng một tuần. Điều này phản ánh rằng người dùng đã bắt đầu chuyển tài sản của họ sang một sàn giao dịch khác hoặc ví lạnh của riêng họ.

Nguyên nhân giá Bitcoin giảm mạnh
Nguyên nhân giá Bitcoin giảm mạnh

Giám đốc điều hành CryptoQuant, Ki Young Jo nhấn mạnh rằng các chỉ số trên chuỗi tiếp tục phản ánh áp lực mua lớn. Điều này có nghĩa là thị trường tăng giá chưa kết thúc sớm. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng khi các cá voi hoạt động tích cực trên các sàn giao dịch thì khả năng giá Bitcoin đi ngang hoặc đi xuống cũng rất cao. Ở đây, Jo lưu ý rằng có một khu vực nguy hiểm đối với BTC mà người dùng phải cảnh giác bất cứ khi nào họ có kế hoạch đầu tư vào các vị trí mới.

Một ‘sự thoái lui lành mạnh’ (Healthy pullback)

Sau đó nhiều người tin rằng sự sụt giảm giá đã được dự đoán và thực tế là một điều tốt cho phép Bitcoin bốc hơi một chút trước khi nó tăng lên một tầm cao mới. Đặc biệt là vì xu hướng giá của nó vẫn tương tự như đợt thoái lui (pullback) trước đó. Nó sẽ dao động khoảng 20% ​​trong các đợt tăng giá được ghi nhận trong lịch sử Bitcoin.

Giao dịch phái sinh

Sự sụt giảm với việc thanh lý lớn nhiều vị thế phái sinh lên tới gần 2 tỷ đô la. Điều này dẫn đến “thị trường quá nóng” vì việc thị trường kỳ hạn bị quá tải.

Nghĩa là giá trị hợp đồng vĩnh viễn lớn hơn giá trị Bitcoin và vốn chủ sở hữu cơ bản. Phần lớn giao dịch Bitcoin rất phức tạp và đan xen với các sản phẩm thể chế và giao dịch phức tạp, chẳng hạn như hợp đồng tương lai, giao dịch ký quỹ có đòn bẩy (vượt quá 100 lần trên một số sàn giao dịch) và giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) . Sự sụt giảm đột ngột về giá của Bitcoin có thể gây ra phản ứng dây chuyền phản hồi tự động được thực hiện bởi các bot giao dịch trong vòng mili giây. Điều này dẫn đến nguồn cung BTC đột ngột vượt quá mức và giá tiếp tục giảm mạnh.

Nguyên nhân giá Bitcoin giảm mạnh
Nguyên nhân giá Bitcoin giảm mạnh

Theo nhà phân tích tiền điện tử Joseph Young, khi tỷ lệ thanh toán định kỳ (funding rates) giảm xuống còn 0,011%, điều đó phản ánh thực tế là Bitcoin vĩnh viễn bị bán quá mức sau khi giá giảm sâu khoảng 3.000 USD. Điều này hỗ trợ tuyên bố của các nhà phân tích khác rằng quá nhiều đòn bẩy trên thị trường. Tuy nhiên, Young chỉ ra giá Bitcoin vẫn phục hồi ở mức 18.000$ bất chấp việc bán tháo mạnh.

Sự không chắc chắn về quy định

Các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ luôn có “mối quan hệ yêu ghét” thất thường với Bitcoin. Có tin đồn Bộ Tài chính Hoa Kỳ triển khai một cơ chế mà họ sẽ được trao quyền để giám sát ví tiền điện tử của người dùng. Brian Armstrong, Giám đốc điều hành Coinbase, đã tweet mối quan tâm của mình tạo ra một đợt bán tháo.

Nhà đầu tư thận trọng

Không được đánh giá thấp tác động của các nhà giao dịch trung bình. Chắc chắn có một nhóm lớn các nhà đầu tư Bitcoin và HODLer (người nắm giữ coin dài hạn) cứng rắn. Họ là những người mang vết sẹo của “Mùa đông Crypto” năm 2018 và kiên nhẫn chờ đợi để bù đắp khoản lỗ của họ hoặc có cơ hội mua lại thứ hai – nghĩa là bán BTC của họ tại giá cao kỷ lục.

Đến khi Bitcoin vượt qua những trông đợi nằm giữa hai tầng lớp thượng lưu này thì nó là trò chơi của bất kỳ ai và các nhà đầu tư có năng lực biết điều này. Cho nên, khi giá giảm mạnh, họ sẽ căng thẳng và đẩy các nút bán. Mặc dù nhiều người nắm giữ Bitcoin có thể tuyên truyền về sự gia tăng không ngừng của đồng tiền này và dự đoán mức cao nhất trong tương lai gần với tổng giá trị hàng trăm nghìn đô la, nhưng nói riêng thì họ có thể không lạc quan như vậy. Như câu “Mua tin đồn, bán sự thật” (buy the rumor, sell the news).

Khi nào đợt giảm giá tiếp theo sẽ đến?

Dự đoán khi nào chu kỳ tăng giá Bitcoin sẽ kết thúc vẫn còn khó khăn. Với rất nhiều những điều nằm ngoài dự đoán, chẳng hạn như đại dịch lan tràn, sự chuyển giao của tổng thống Hoa Kỳ, lỗ hổng quy định tiềm ẩn nguy hiểm và gần như không thể xác định các bước tiếp theo của cá voi tiền điện tử và các vị thế trên thị trường sẽ dịch chuyển như thế nào. Cho đến khi có những quy định rõ ràng chấm dứt hành vi thao túng thị trường trắng trợn, chúng ta sẽ phải chấp nhận rằng bất cứ điều gì có thể xảy ra với giá Bitcoin.

Trước khi chúng ta quyết định giữ các vị trí mới hoặc thoát khỏi các vị trí hiện tại, điều rất quan trọng là phải hiểu rằng có nhiều bên liên quan trên thị trường và mỗi bên đều đóng một vai trò quan trọng trong sự chuyển động của giá BTC. Đừng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi FOMO hoặc FUD, hãy nghiên cứu và hành động hợp lý.

Kết luận

Mỗi giây trôi qua, thế giới tiền điện tử có thể xảy ra nhiều biến động. Sự giảm giá đột ngột của BTC cũng do đa dạng các nguyên nhân. Bài viết đã đưa ra một số nguyên nhân hàng đầu có thể tham khảo.

 Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *