Nguồn gốc của Bitcoin

Kể từ khi Bitcoin ra mắt vào năm 2008, các nhà phát triển đã không ngừng nỗ lực giúp Bitcoin trở thành loại tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay. Bạn có bao giờ tò mò rằng họ chính xác là ai không?

Nguồn gốc của Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền tệ phi tập trung chạy trên mạng blockchain

Bitcoin Core là gì?

Bitcoin Core là gì?
Bitcoin Core – một dự án nguồn mở được phát triển bởi Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền tệ phi tập trung chạy trên mạng blockchain. Chương trình phần mềm giúp Bitcoin hoạt động được gọi là Bitcoin Core. Đây là phần mềm mã nguồn mở và cung cấp ví Bitcoin xác minh đầy đủ các khoản thanh toán.

Ai chịu trách nhiệm vận hành Bitcoin Core? 

Những người này được gọi là nhà phát triển Bitcoin. Họ cùng làm việc với nhau để cải thiện chức năng của Bitcoin như một giao thức để lưu trữ và chuyển giao giá trị. 

Trước khi thảo luận về tên và hồ sơ của các nhà phát triển hiện tại, chúng ta hãy nói về Satoshi Nakamoto – người phát minh ra Bitcoin và là nguồn gốc của Bitcoin, cũng được coi là nhà phát triển ban đầu của Bitcoin Core.

Satoshi Nakamoto

Satoshi Nakamoto
Đến nay vẫn chưa rõ Satoshi Nakamoto là đàn ông, đàn bà hay một nhóm người

Satoshi Nakamoto là người tạo ra Bitcoin. Tuy nhiên, ngày nay vẫn chưa rõ Satoshi Nakamoto là đàn ông, đàn bà hay một nhóm người. Satoshi đã giấu kín danh tính của họ kể từ khi phát hành mã Bitcoin vào năm 2008.

Satoshi Nakamoto thường là cái tên đầu tiên mà mọi người tìm kiếm khi bắt đầu sử dụng Bitcoin. Hầu hết các công ty và sản phẩm công nghệ lớn đều có những người sáng lập nổi tiếng. Và với việc là cha đẻ của Bitcoin, Satoshi Nakamoto luôn thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng người hâm mộ đồng tiền điện tử này.

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007 đã tác động đến việc tạo ra tiền điện tử như thế nào?

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007, thế giới cần một hệ thống tài chính không có những điểm yếu mà các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác mắc phải. Năm 2008, Nakamoto, một nhà tiên phong về mật mã, đã nói với thế giới về việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số và dự đoán chúng có thể trở thành một thách thức lớn đối với các ngân hàng. 

Vào năm 2009, Nakamoto đã phát hành phiên bản đầu tiên của ứng dụng phần mềm Bitcoin. Tui nhiên đến cuối năm 2010, chúng đã biến mất. Điều thú vị là mặc dù Nakamoto đã làm việc với mọi người về Bitcoin và xây dựng phần mềm nhưng không bao giờ chia sẻ bất cứ điều gì về cuộc sống cá nhân của họ. 

Trong tiếng Nhật, “Satoshi” có nghĩa là “tư duy rõ ràng, nhanh nhạy và khôn ngoan”, “Naka” có nghĩa là “phương tiện, bên trong hoặc mối quan hệ” và “Moto” có nghĩa là “nguồn gốc” hoặc “nền tảng”. Mọi người không biết liệu người tạo ra Bitcoin có phải là người Nhật Bản hay không. Mặc dù người sáng lập vẫn chưa được tìm thấy, nhưng ý nghĩa của Satoshi Nakamoto đã thu hút được sự quan tâm rất lớn.

Sau năm 2010, nhiều người đã đến và tự nhận là Satoshi Nakamoto. Một số nhà báo đã viết các bài báo dài về người tạo ra Bitcoin thực sự. Tuy nhiên, không ai trong số họ được xác minh. Ngay cả sau hơn một thập kỷ tạo ra Bitcoin, Nakamoto vẫn là một bí ẩn. 

Có một cuộc tranh luận về việc Nakamoto có bao nhiêu Bitcoin. Các chuyên gia tin rằng lượng nắm giữ của Nakamoto có thể là khoảng 1 triệu Bitcoin, còn được gọi là kho lưu trữ Satoshi. Liệu một ngày nào đó Nakamoto sẽ xuất hiện? 

Chúng ta không thể nói tương lai sẽ ra sao, nhưng có một điều chắc chắn là nếu có Nakamoto xuất hiện vào hôm nay, họ sẽ là những tỷ phú.

Gavin Andresen

Gavin Andresen
Gavin Andresen – cựu sinh viên của Đại học Princeton

Khi Satoshi Nakamoto biến mất vào năm 2010, Gavin Andresen đã giữ vai trò là nhà phát triển chính của Bitcoin Core. Một cựu sinh viên của Đại học Princeton, người bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà phát triển phần mềm, đã bị hấp dẫn bởi bản chất phi tập trung của Bitcoin. Gavin Andresen đã đưa ra ý tưởng về việc Bitcoin sẽ trông như thế nào và dự án sẽ hoạt động ra sao. Anh ấy đã thành lập một nhóm gồm 5 nhà phát triển cốt lõi, những người có khả năng thay đổi mã đằng sau Bitcoin. Anh ấy thành lập Tổ chức phi lợi nhuận Bitcoin vào năm 2012 và cống hiến hết mình cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

Anh đã thực hiện thành công di sản mà Nakamoto để lại. Tuy nhiên, vào năm 2016, anh đã gây tranh cãi khi tuyên bố rằng nhà khoa học máy tính người Úc Craig Wright chính là Satoshi Nakamoto. Wright luôn tuyên bố rằng anh ấy là một người tạo ra Bitcoin thực sự. Khi anh nhận được sự ủng hộ từ Andresen, cuộc tranh luận về sự tồn tại của Nakamoto càng leo thang. Tuy nhiên, Andresen đã phải trả giá vì đã ủng hộ Wright. Không lâu sau pha lỡ lời đó, quyền truy cập vào Bitcoin Core của Gavin trên GitHub (hệ thống quản lý dự án và phiên bản code) đã bị thu hồi. Anh ta hối hận và viết một blog rằng lẽ ra anh ta không bao giờ nên tham gia vào cuộc tranh luận “ai là Satoshi”. 

Andresen sống ở Amherst, Massachusetts và id Twitter của anh ấy là @gavinandresen.

Wladimir Van Der Laan

Năm 2014, Gavin Andresen quyết định giao lại Bitcoin Core cho Wladimir Van Der Laan. Bây giờ, Laan là nhà phát triển hàng đầu của Bitcoin Core. 

Anh ấy đến từ Amsterdam, Hà Lan và thích dành thời gian của mình để phát triển phần mềm. Anh bắt đầu sự nghiệp của mình vào cuối những năm 80 và học ngôn ngữ máy tính. Vào năm 2011, khi nghe về dự án Bitcoin, anh ấy ngay lập tức bị hấp dẫn bởi ý tưởng về tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung. Anh ấy bắt đầu với tư cách là người đóng góp cho dự án Bitcoin, và hiện tại trở thành người đánh giá và giám sát dự án cùng với những người khác. 

Laan thích giữ kín thông tin của mình, vì vậy có rất ít thông tin về anh. Id Twitter của anh ấy là @orionwl.

Các nhà phát triển cốt lõi khác là ai?

Danh sách các nhà phát triển phần mềm giám sát Bitcoin Core còn rất dài. Những cái tên đình đám như Cory Field, Marco Falke, Michael Ford. Các tổ chức giáo dục, phòng thí nghiệm và các công ty đã hỗ trợ dự án. 

Các nhà phát triển Bitcoin hoạt động như thế nào?

Vì Bitcoin Core là phần mềm mở, bất kỳ ai cũng có thể đề xuất các thay đổi để cải thiện chức năng của nó. Nhưng việc thực hiện các thay đổi trên Bitcoin Core có dễ dàng không? Câu trả lời chính xác là không. Các nhà phát triển cốt lõi chịu trách nhiệm chạy Bitcoin Core và công việc chính của họ là nâng cao hiệu quả của giao thức Bitcoin. Họ xem xét và thảo luận từng đề xuất và quyết định thực hiện các bước tiếp theo khi có sự đồng thuận từ tất cả mọi người. 

Sau khi chấp nhận hoặc từ chối các thay đổi, một vài cá nhân sẽ tích hợp chúng vào Bitcoin Core. Họ chịu trách nhiệm duy trì các chức năng. Có sự tin tưởng giữa các nhà phát triển và cộng đồng, và các nhà phát triển không thể tích hợp mã khi chưa được phê duyệt. Nếu họ vi phạm, họ có thể bị xóa khỏi cộng đồng.

Trong trường hợp có bất kỳ thay đổi độc hại nào, phiên bản Bitcoin Core cũ hơn có thể được khôi phục. 

Vì vậy, không ai kiểm soát Bitcoin và cả Bitcoin Core – thậm chí là nhà phát triển chính. 

Vào năm 2021, một phiên bản mới của Bitcoin Core đã được tung ra. 

Các nhà phát triển Bitcoin cố gắng cải thiện quyền riêng tư để khả năng bảo mật, tốc độ và sức mạnh được cải thiện. Những tính năng này khá quan trọng vì Bitcoin đã nổi lên như một lựa chọn đầu tư trên toàn thế giới.

Kết luận

Sự ra đời của Bitcoin như một sự lựa chọn thay thế cho thị trường tài chính truyền thống còn nhiều yếu kém. Kể từ khi ra mắt, các nhà phát triển Bitcoin đã làm việc không ngừng nghỉ giúp Bitcoin trở thành loại tiền điện tử phổ biến nhất và thị trường tiền điện tử ngày càng trở nên sôi động. Khó có thể liệt kê hết các nhà phát triển của Bitcoin, nhưng những đóng góp của họ xứng đáng được ghi nhận. 

 Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *