Người sáng lập Ethereum là ai?

Ethereum – tiền điện tử lớn thứ 2 trên thế giới sau Bitcoin có 8 nhà đồng sáng lập. Nhưng cho đến hiện tại chỉ có Vitalik Buterin vẫn đang còn làm việc với tài sản tiền điện tử này.

Ai đã sáng lập Ethereum?

Ai đã sáng lập Ethereum?

Ethereum là một trong những phát minh quan trọng nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Giống như Bitcoin, mạng lưới blockchain này đã tạo ra một số phong trào lớn đưa tiền điện tửblockchain đến gần hơn với việc đạt được sự chấp nhận chính thống. Tuy nhiên, không giống như Bitcoin, Ethereum đi kèm với tính toán đa năng và thiết kế cơ sở hạ tầng cho phép cung cấp năng lượng cho một loạt các ứng dụng blockchain. Kiến ​​trúc này đã thúc đẩy các trải nghiệm mới mẻ hơn, bao gồm tài chính phi tập trung (DeFi)token không thể thay thế (NFT)

Qua đó, bạn có thể bắt đầu hình dung sự khéo léo trong việc tạo ra hệ sinh thái có tính đổi mới cao này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời về “Người sáng lập Ethereum là ai?”. Và cách họ hình dung, lên ý tưởng và triển khai ý tưởng cho các ứng dụng blockchain.

Thế giới tiền điện tử trước Ethereum 

Khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009, cộng đồng tiền điện tử đã tập trung vào việc cung cấp một mô hình tài chính với quyền tự chủ, bảo mật và phân quyền. Nhiều người quan tâm hơn đến việc Bitcoin có thể phát triển ngành tài chính như thế nào để quyền lực sẽ được lấy từ các cơ quan trung ương và phân phối lại cho những người bình thường. Vào thời điểm đó, tâm điểm chú ý là tài sản kỹ thuật số với chi phí của công nghệ blockchain cung cấp năng lượng cho nó. 

Tuy nhiên, càng nhiều người bắt đầu hiểu về hoạt động của Bitcoin, họ càng bắt đầu hình dung ra những khả năng khác. Những nhà phát triển đã thêm nhiều chức năng hơn vào blockchain Bitcoin, trong khi những người khác tìm cách tạo ra biến thể của riêng họ cho một mạng phi tập trung. Bất kể cách tiếp cận được sử dụng là gì, đại đa số các nhà phát triển vẫn mắc kẹt với cơ sở mã ban đầu và cấu trúc kiến ​​trúc của mạng Bitcoin. Hạn chế rõ ràng của cách tiếp cận được áp dụng rộng rãi này là Bitcoin của Satoshi Nakamoto không sử dụng ngôn ngữ lập trình Turing hoàn chỉnh có thể đáp ứng việc triển khai các chức năng một cách linh hoạt.

Do cơ sở hạ tầng của Bitcoin, hầu hết các nỗ lực để cải thiện mạng này đã có những kết thúc không tốt đẹp. Sau đó, một thiếu niên 19 tuổi tên Vitallik Buterin đã nghĩ ra cách khắc phục những hạn chế của giao thức Bitcoin để blockchain trở thành các block (khối) xây dựng cho một loạt các ứng dụng thậm chí vượt ra ngoài lĩnh vực tài chính. 

Vitalik Buterin và khái niệm về Ethereum 

Vitalik Buterin - có thể nói ông là cha đẻ chính của Ethereum
Vitalik Buterin – có thể nói ông là cha đẻ chính của Ethereum

Buterin, một lập trình viên người Canada gốc Nga, lần đầu tiên nghe nói về Bitcoin từ cha mình vào năm 2011. Khi đó anh mới 17 tuổi và đã đánh giá thấp ý tưởng về Bitcoin do thiếu giá trị nội tại của nó. Tuy nhiên, sau những lần tìm hiểu, Buterin bắt đầu hiểu bản chất của một loại tiền tệ như vậy và cách nó có thể “san bằng sân chơi”. 

Vào thời điểm đó, Buterin thiếu nguồn tài chính và máy tính để khai thác hoặc mua Bitcoin. Vì vậy, anh ấy đã lựa chọn làm việc và được trả bằng Bitcoin. Anh ấy đã được trả 5 BTC cho mỗi bài đăng được đóng góp cho các diễn đàn Bitcoin trực tuyến. Sau đó, anh ấy đã hợp tác với Mihai Alisie, một người đam mê Bitcoin khác và đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin vào cuối năm 2011. 

Từ đó, Buterin bắt đầu tham gia và nghiên cứu về công nghệ cơ bản của Bitcoin. Anh ấy thậm chí còn đóng góp cho một dự án có tên là Coloured Coins, được coi là đại diện cho các tài sản trong thế giới thực trên blockchain Bitcoin. Trong hơn hai năm sau khi ra mắt trong lĩnh vực tiền điện tử, Buterin đã gặp gỡ những bộ óc vĩ đại trên khắp thế giới, những người đang nỗ lực mở rộng các chức năng của blockchain Bitcoin trong lĩnh vực này hay lĩnh vực khác. Sau đó, ông kết luận rằng cách khả thi duy nhất để tránh các hạn chế của giao thức Bitcoin là xây dựng một mạng lưới mới từ đầu với một ngôn ngữ lập trình toàn cầu về tính toán. 

Khoảnh khắc này đã sinh ra ý tưởng về Ethereum. Và trong vòng chưa đầy bốn tuần, anh ấy đã có cơ sở để tạo ra và rồi biến Ethereum trở thành hệ sinh thái tiền điện tử có giá trị lớn thứ hai. Buterin đã xuất bản sách trắng (White Paper) Ethereum vào tháng 11 năm 2013 và nó đã gây được tiếng vang với rất nhiều người ủng hộ Bitcoin. Một số người được truyền cảm hứng và có cùng lý tưởng đã tham gia cùng Buterin với tư cách là thành viên của nhóm sáng lập Ethereum. Ngày nay, có 8 cá nhân được chính thức công nhận là người đồng sáng lập Ethereum. 

8 nhà đồng sáng lập Ethereum
8 nhà đồng sáng lập Ethereum

Những người đồng sáng lập Ethereum là ai?

Ở giai đoạn phát triển ban đầu, Vitalik Buterin đã hỗ trợ các nhà phát triển và doanh nhân hàng đầu, chỉ đạo giai đoạn hình thành của Ethereum. Những cá nhân này đã trở thành đồng sáng lập của dự án và đóng góp hạn ngạch của họ vào thành công của dự án. 

Các cá nhân bao gồm:

Mihai Alisie 

Mihai Alisie là người có mối quan hệ đối tác với Buterin
Mihai Alisie là người có mối quan hệ đối tác với Buterin

Alisie, trước đây có mối quan hệ đối tác với Buterin và chuyên môn của anh ấy về điều khiển học kinh tế, đã là thành viên của nhóm sáng lập Ethereum. Anh ấy là người có công trong việc thành lập Quỹ Ethereum ở Thụy Sĩ. Ngoài ra, đã giúp thiết lập một khuôn khổ pháp lý cho việc bán trước Ether và sau đó trở thành phó chủ tịch của Ethereum Foundation. Năm 2015, Alisie bắt đầu dự án dựa trên Ethereum của riêng mình tên là Akasha.

Anthony Di lorio 

Anthony Di lorio là nhà tài trợ chính cho công ty khởi nghiệm Ethereum
Anthony Di lorio là nhà tài trợ chính cho công ty khởi nghiệm Ethereum

Anthony Di lorio là một trong những nhà tài trợ tài chính cho công ty khởi nghiệp Ethereum. Anh ấy đã lùi lại ghế sau khi nhóm quyết định chọn nguyên tắc kinh doanh phi lợi nhuận. Sau quyết định chọn vai trò thụ động trong việc sáng lập Ethereum, Di lorio nổi lên với tư cách là giám đốc kỹ thuật số của Sở giao dịch chứng khoán Toronto trong một thời gian ngắn. Và rồi, Di lorio đã thành lập Decentral, công ty đứng sau ví kỹ thuật số Jaxx. 

Amir Chetrit 

Amir Chetrit từ bỏ tham gia phát triển Ethereum nhưng vẫn giữ vị trí đồng sáng lập của mình
Amir Chetrit từ bỏ tham gia phát triển Ethereum nhưng vẫn giữ vị trí đồng sáng lập của mình

Amir Chetrit có mối quan hệ công việc với Buterin trong thời gian làm việc tại Coloured Coins. Buterin đề nghị Chetrit tham gia nhóm sáng lập vào tháng 12 năm 2013. Tuy nhiên, tại cuộc họp đồng sáng lập vào tháng 6 năm 2014, các thành viên khác trong nhóm và các nhà phát triển Ethereum đã đặt câu hỏi về việc thiếu thông tin đầu vào từ Chetrit. Tại cuộc họp này, Chetrit đã đồng ý từ bỏ sự tham gia tích cực vào việc phát triển Ethereum trong khi vẫn giữ vị trí đồng sáng lập của mình. 

Charles Hoskinson 

Charles Hoskinson là Giám đốc điều hành của Ethereum và đã rời nhóm
Charles Hoskinson là Giám đốc điều hành của Ethereum và đã rời nhóm

Charles Hoskinson nổi lên với tư cách là Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp Ethereum vào tháng 12 năm 2013. Không lâu sau, anh ta rời khỏi khi nhóm quyết định thúc đẩy một kiến ​​trúc phi lợi nhuận cho tổ chức. Điều này cũng đã thúc đẩy Hoskinson tạo ra phiên bản của mình về hệ sinh thái blockchain có thể lập trình được gọi là Cardano. Nền tảng này hiện được coi là một trong những blockchain đối thủ lớn so với ngai vàng của Ethereum. 

Gavin Wood

Gavin Wood là người đóng góp về lập trình cho Ethereum
Gavin Wood là người đóng góp về lập trình cho Ethereum

Gavin Wood là một trong những người đóng góp cốt lõi trong giai đoạn phát triển ban đầu của Ethereum. Anh ấy đã giành được vị trí đồng sáng lập nhờ những đóng góp về lập trình của mình. Anh ấy đã tạo ra mạng thử nghiệm Ethereum đầu tiên và thậm chí đã xuất bản sách vàng (Yellow Paper). Điều này có thể hiểu đơn giản là đại diện cho những nghiên cứu từ khi còn sơ khai và chưa được chính thức chấp nhận. Wood cũng đề xuất ngôn ngữ lập trình bản địa của hệ sinh thái là Solidity. Những ngày này, Wood đang bận rộn làm việc cho Web3 Foundation và sản phẩm chủ lực của nó, Polkadot. 

Jeffrey Wilcke 

Jeffrey Wilcke cũng là nhà đồng sáng lập Ethereum đóng góp về mặt lập trình
Jeffrey Wilcke cũng là nhà đồng sáng lập Ethereum đóng góp về mặt lập trình

Giống như Wood, Wilcke trở thành đồng sáng lập chỉ vì những đóng góp trong lập trình của anh ấy. Anh ấy đang làm việc trên MasterCoin khi anh ấy phát hiện ra Ethereum. Anh bắt đầu viết phiên bản Google Go của nền tảng này một cách độc lập và hiện đang tập trung vào studio phát triển trò chơi của mình, Grid Games. 

Joseph Lubin 

Joseph Lubin người hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp blockchain sử dụng hệ sinh thái Ethereum
Joseph Lubin người hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp blockchain sử dụng hệ sinh thái Ethereum

Trước khi gia nhập nhóm Ethereum, Joseph Lubin đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sau đó, anh đã thành lập công ty vì lợi nhuận của riêng mình là ConsenSys, đóng vai trò là “vườn ươm” cho các công ty khởi nghiệp blockchain muốn sử dụng hệ sinh thái Ethereum. Anh ấy cũng có ảnh hưởng trong một số quan hệ đối tác nổi tiếng với Ethereum trong những năm qua.

Kết luận

Qua bài viết, có lẽ bạn cũng đã hình dung được một phần nào đó quá trình hình thành và phát triển của Ethereum từ khi nó chỉ là một ý tưởng bất chợt.

Bên cạnh đó còn giúp bạn tìm hiểu sơ lược về từng nhà đồng sáng lập và những phát minh sau đó của họ.

Chúng tôi tin rằng điều này sẽ giúp cung cấp thêm cho bạn kiến thức tiền điện tử nói chung và Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai thế giới sau Bitcoin nói riêng.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *