NFTs đang thay đổi ngành nghệ thuật

Với sự bùng nổ của ngành công nghiệp NFT về sưu tầm và âm nhạc, làm thế nào để nghệ thuật tiền điện tử phù hợp?

NTFs

Tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2021, “Everydays: The First 5000 Days”. Mã thông báo không thể thay thế (NFT) đầu tiên trên thế giới đã xác minh tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số sẽ được bán trong một cuộc đấu giá trực tuyến lớn. Đã đóng cửa với giá hơn 69 triệu USD. Việc bán tác phẩm – bao gồm 5.000 hình ảnh, được thực hiện trong suốt 13 năm. Đã đưa người sáng tạo ra nó, Mike Winkelmann, còn được gọi là Beeple. Bất ngờ trở thành một trong những “nghệ sĩ sống đắt giá nhất thế giới”. Nó cũng làm thay đổi thế giới nghệ thuật tiền điện tử.

Sau một thời gian suy đoán, danh tính của người mua đã được công khai. Người sáng lập quỹ dựa trên tiền điện tử Metapurse. Vignesh Sundaresan hay còn gọi là Metakovan, doanh nhân công nghệ và người sáng lập nền tảng tiền điện tử TRON, Justin Sun đã trả giá 250.000 đô la trong 20 giây cuối cùng của phiên đấu giá. Thông qua việc Metakovan mua lại NFT. Giờ đây ông có độc quyền đối với tác phẩm nghệ thuật phi vật thể kỹ thuật số này. Hồ sơ và thẻ giá sang một bên, hoạt động mua sắm của Sundaresan đã thu hút sự chú ý vì những lý do khác.

Sáng tạo kỹ thuật số

“Everydays” là một sáng tạo kỹ thuật số và là một ví dụ về một loại hàng hóa mới nổi được gọi là nghệ thuật tiền điện tử. Không giống như các tác phẩm của các bậc thầy Hà Lan hoặc các họa sĩ thời Phục hưng. Nó không thể bị mất trên gác mái. Bị Đức Quốc xã đánh cắp hoặc treo trong phòng khách của bạn. Nó tồn tại dưới dạng thông tin kỹ thuật số. Tính xác thực và sự quan trọng của nó được bảo vệ bởi một công nghệ blockchain mới nổi: NFT.

Do đó, việc bán Beeple kỷ lục đã có tác động đến một số ngành công nghiệp. Và có thể là một yếu tố hỗ trợ cho các xu hướng trong tương lai. Thật vậy, nhiều người trong cộng đồng nghệ thuật kinh ngạc rằng một tác phẩm nghệ thuật. Chỉ tồn tại ở định dạng kỹ thuật số – có thể lấy được số tiền như vậy; có tính đến thực tế là bất kỳ ai trực tuyến cũng có thể xem được tác phẩm. Mặc dù vậy, một số tổ chức toàn cầu, với sự hiểu biết sâu sắc hơn về công nghệ NFT đang gấp rút nắm bắt thị trường nghệ thuật tiền điện tử đang nổi, có xu hướng. Đây là tất cả những gì bạn cần biết.

Nghệ thuật tiền điện tử là gì?

Nghệ thuật tiền điện tử được định nghĩa một cách lỏng lẻo là nghệ thuật liên quan đến công nghệ blockchain. Bao gồm những thứ như video, nghệ thuật kỹ thuật số và ảnh GIF. Wikipedia chỉ định hai định nghĩa cho nghệ thuật tiền điện tử:

Thứ nhất: nghệ thuật theo chủ đề tiền điện tử hoặc chủ đề liên quan đến chính trị của tiền điện tử.

Hoặc thứ hai, trong trường hợp “Hàng ngày”. Nó là nghệ thuật được đăng ký dưới dạng mã thông báo không thể thay thế (NFT). Bài viết này tập trung vào định nghĩa thứ hai – về cơ bản. Nghệ thuật được mã hóa thông qua công nghệ blockchain.

Không giống như nghệ thuật truyền thống, hầu hết nó tồn tại ở các định dạng kỹ thuật số. Một số người cho rằng nghệ thuật tiền điện tử vốn dĩ vô giá trị. Vì nó được phổ biến rộng rãi trên mạng. Lập luận này mắc phải sự thiếu hiểu biết về công nghệ hỗ trợ nghệ thuật tiền điện tử. Mã thông báo không thể thay thế đã nói ở trên. Thật vậy, chính công nghệ này đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ của một phần tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử. Và phân biệt bản sao “cắt và dán” với bản gốc.

Tìm hiểu về các mã thông báo không nấm (NFT)

NFT ngày càng được sử dụng để phổ biến nghệ thuật kỹ thuật số và vật lý, trò chơi điện tử, đồ sưu tầm và âm nhạc. Chúng là các mã thông báo mật mã tương tự như tiền điện tử. Chúng tồn tại trên blockchain và cho phép các giao dịch được theo dõi và ngăn chặn sự trùng lặp. Ngược lại, không giống như tiền điện tử, NFT không thể thay thế cho nhau (không thể thay thế).

Nói một cách đơn giản nhất, NFT là các đơn vị dữ liệu bất biến biểu thị quyền sở hữu duy nhất đối với một đối tượng kỹ thuật số được lưu trữ ở định dạng chuẩn dữ liệu ERC-721 (trái ngược với định dạng ERC-20 của các tài sản có thể thay thế) trên chuỗi khối Ethereum, mặc dù các blockchain khác cũng có bắt đầu triển khai các hình thức NFT của riêng họ.

NFT đại diện và cung cấp bằng chứng về quyền sở hữu một vật phẩm kỹ thuật số không thể thay thế cho nhau. Không giống như các loại tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ether. Những thứ có thể thay thế được. Nếu bạn giao dịch một Bitcoin lấy Bitcoin khác hoặc một Ether để lấy Ether khác. Bạn sẽ có chính xác điều tương tự – NFT là duy nhất. Một NFT không thể được trao đổi cho một NFT khác. NFTs đảm bảo các nghệ sĩ và những người bảo trợ của họ độc quyền về nghệ thuật. Xác định các tác phẩm nhái và tránh vi phạm sở hữu trí tuệ.

Mối quan hệ với nghệ thuật tiền điện tử

Cách dễ nhất để hình thành khái niệm về NFT. Và mối quan hệ của nó với nó. Là nghĩ về nó như một sự kết hợp giữa chữ ký của nghệ sĩ kỹ thuật số. Và bằng chứng về quyền sở hữu. Nó đảm bảo quyền sở hữu, không thể bẻ khóa và cực kỳ chính xác.

Điều này có nghĩa là trong khi một tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử kỹ thuật số có thể được lưu vào máy tính để bàn của bạn. Chủ sở hữu thực sự duy nhất là (các) cá nhân sở hữu NFT. Tương tự, nó có thể so sánh với việc mua một bản in của một bức tranh truyền thống. Ví dụ như bản sao phổ biến của Dali’s Persistence of Memory được tìm thấy trong mọi ký túc xá đại học. Tóm lại, bạn có một bản sao của tác phẩm nghệ thuật, nhưng bạn không sở hữu tác phẩm gốc.

Tại sao nó lại quan trọng?

Sau phát minh năm 2009 của Satoshi Nakomoto. Bitcoin và công nghệ nền tảng của nó, blockchain, đã nhanh chóng thích nghi với các ứng dụng công nghiệp. Công nghệ tương tự hiện đã thu hút sự chú ý của ngành công nghiệp sáng tạo. Nơi ứng dụng của nó nhằm giải quyết một số vấn đề lớn nhất đang gây ra trong thế giới nghệ thuật. Chẳng hạn như hàng giả và trộm cắp.

Các lý do khác khiến NFT và thế giới nghệ thuật tiền điện tử trở nên quan trọng là:

Nghệ thuật tiền điện tử và công nghệ tương ứng của nó. NFTtìm cách giải quyết các vấn đề truyền thống về nguồn gốc. Và tính xác thực cũng như các vấn đề hiện đại về vi phạm bản quyền, vi phạm bản quyền và sở hữu trí tuệ. Việc sử dụng NFT hy vọng sẽ giảm bớt đáng kể các vấn đề xung quanh xác thực.

Nghệ thuật tiền điện tử có thể được sở hữu bởi nhiều cá nhân. Và do đó, minh bạch và thanh khoản hơn. Không giống như các tác phẩm nghệ thuật truyền thống thuộc sở hữu của một cá nhân, gia đình hoặc tổ chức. Công nghệ NFT của nghệ thuật tiền điện tử cho phép nhiều người mua mua. Và giao dịch các phần của các tác phẩm nổi tiếng như thể đó là hàng tồn kho. Tính năng này cho phép các cá nhân ít giàu có hơn tham gia vào thị trường nghệ thuật vốn rất đắt đỏ. Tương tự như vậy, nghệ thuật tiền điện tử được phân cấp đáng kể trong việc thu thập, tạo, bán và mua – và, không giống như “Everydays”, được cho là giá cả phải chăng.

Sự phát triển của nghệ thuật tiền điện tử

Sự phát triển của nghệ thuật tiền điện tử và NFT mang lại nhiều lợi thế cho các nghệ sĩ kỹ thuật số và vật lý. Công nghệ NFT cho phép các nghệ sĩ đăng ký các tác phẩm nghệ thuật của họ. Tạo chứng nhận an toàn và tránh đạo văn. Nó cho phép các nghệ sĩ theo dõi doanh số bán hàng trong tương lai và thu tiền bản quyền từ các giao dịch.

Mọi người thuộc bất kỳ chủng tộc, quốc tịch, tín ngưỡng, giới tính hoặc danh tính nào đều có thể tiếp cận được nghệ thuật tiền điện tử. Nó có sẵn trực tuyến, có thể được mua và thưởng thức từ bất cứ đâu. Và không bị kiểm soát bởi các đại lý nghệ thuật, người kiểm duyệt hoặc trung gian.

Sáng tạo kỹ thuật số

Tóm lại, nghệ thuật tiền điện tử là một công nghệ mới nổi, xu hướng – và là phương tiện nghệ thuật – hứa hẹn sẽ cách mạng hóa ngành nghệ thuật. Ví dụ: vào tháng 4 năm 2021, không gian vật lý đầu tiên trên thế giới trưng bày các tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử đã mở tại New York. Mặc dù công nghệ NFT cơ bản vẫn còn mới và không hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa bảo mật (như nỗ lực “ngủ quên” này trên kiệt tác của Beeple đã chứng minh), nhưng nó chắc chắn vẫn tồn tại.

Cho dù nó xuất hiện dưới dạng các sáng tạo kỹ thuật số thuần túy như “Hàng ngày” hay các đối tượng vật lý được đăng ký NFT, như Khối 21 – nghệ thuật tiền điện tử và công nghệ NFT tương ứng có một bức tranh trống cho tương lai và rất có thể sẽ sớm xuất hiện trong bảo tàng hoặc nhà đấu giá gần bạn.

Kết luận

Với nội dung về NFTs , bài viết NFTs đang thay đổi ngành nghệ thuật do tiendientu.com thực hiện có giúp bạn hiểu hơn chưa? Hãy chia sẻ ý kiến ngay bên dưới và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com. Đây là nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *