Mint là gì trong crypto?

Khi tham gia tìm hiểu về thị trường tiền điện tử, chắc chắn là các nhà đầu tư sẽ thường xuyên gặp những thuật ngữ mới và dễ bị nhầm lẫn chúng với nhau. Trong bài viết này, tiendientu.com sẽ giải thích một thuật ngữ “Mint” xuất hiện trong thị trường tiền điện tử.

Mint là gì trong crypto?

Mint là gì?

Mint hay Minting được hiểu là quá trình xác thực thông tin để chuyển các mã trong blockchain thành những token có thể giao dịch bằng tiền điện tử. 

Người mint tiền điện tử sẽ là người đưa dữ liệu được mã hóa vào blockchain. Một khi đã đưa dữ liệu vào blockchain thì sẽ không có cách nào để gỡ bỏ dữ liệu này. Quá trình xác minh dữ liệu là quá trình công khai nên bất cứ ai cũng có thể xem được nguồn gốc của nó. Và quá trình đưa mã lên blockchain được gọi là “mint crypto”.

Mặc khác, mint còn được xem là cơ sở để đúc tiền, để các đồng coin được lưu thông hoặc bán coin cho những người sưu tập. Các công ty đúc tiền kiếm được lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa các mệnh giá và chi phí tạo ra đồng coin hoặc từ phí bảo hiểm mà những người sưu tập chi trả.

Mint trong blockchain cho phép mọi người tạo ra một token hoặc mint coin mới mà không cần sự tham gia của các cơ quan tài chính như Ngân hàng. Đây là ứng dụng từ Defi.

Mintable Token (ý nhỏ trong Mint là gì)

Mintable Token là thuật ngữ đề cập tới các token hợp pháp của một loại tiền tệ. Mintable token là một token tương thích với ERC20 nhưng lại có một tính năng bổ sung đó là: Mintable token mới được thêm vào Total Supply và có khả năng được tạo ra bất cứ khi nào. (ERC20 chỉ là token cung cấp cố định nên không có những tính năng này)

Việc thêm phương thức mint vào smart contract, token cho phép chủ sở hữu mint token bất cứ thời gian nào họ muốn. Việc này mang lại một số lợi ích như:

 • Có thể sử dụng trong một vài giai đoạn của đợt ICO.
 • Sử dụng để tạo ra các ứng dụng thông minh, các hợp đồng, token tiện ích,… đại diện cho tài sản vật chất.

Các lưu ý về Mint token

Thứ nhất, bất cứ lúc nào Mint token mới cũng có thể được tạo ra và thêm trên Total Supply.

Thứ hai, mint có thể tạo ra các khối token cố định.

Thứ ba, Mint token có thể giải quyết những điểm mà công nghệ ERC20 chưa khắc phục được.

Mint NFT là gì?

Gần giống như khái niệm thuật ngữ Mint Crypto, Mint NFT đề cập đến quá trình chuyển đổi từ chuỗi các mã hóa thành một tài sản kỹ thuật số hoặc thu thập tiền điện tử trong blockchain Ethereum. Nói dễ hiểu, đây là quá trình mà nội dung dữ liệu và các mã hóa trở thành một phần trong blockchain.

Sự nhầm lẫn giữa Minting và Mining

Có rất nhiều người bị lẫn lộn với nhau không chỉ về mặt ngữ pháp của 2 từ Mint và Mining mà còn nhầm lẫn về mặt ngữ nghĩa của chúng.

Mining – quá trình xử lý và xác nhận thanh toán nhanh chóng trên hệ thống mạng lưới blockchain theo hình thức Proof of Work (PoW).

Mint – quá trình xác thực thông tin để chuyển các mã trong blockchain thành những token có thể giao dịch bằng tiền điện tử theo cơ chế Proof of Stake (PoS).

Theo cách dễ hiểu, sự khác biệt rõ nét giữa Mint và Mining là phương thức tạo ra một đồng coin mới. Đó chính là sự khác biệt giữa hai cơ chế PoW và PoS.

 • Proof of Work: Hình thức này liên quan đến việc đào coin. Nó đề cập tới việc tạo ra tiền điện tử bằng cách lưu trữ và xác thực các giao dịch trên một blockchain.
 • Proof of Stake: Khác với PoW sử dụng các thiết bị chuyên dụng để giải mã các phương trình toán học phức tạp, PoS là cơ chế làm giảm số lượng công việc tính toán cần thiết để xác minh các block và giao dịch.

Thế nhưng, đối với cả quá trình mint và mining thì đều có chung mục tiêu đó là bảo mật blockchain và phân phối các token mới. Điểm khác nhau chỉ là sử dụng các cơ chế khác nhau.

Các Mintable Token nổi tiếng

MANA

MANA là token của Decentraland, một nền tảng thế giới ảo. Người dùng trong nền tảng này có thể tạo ra hàng hóa hoặc dịch vụ và giao dịch chúng bằng cách sử dụng token MANA.

SNT

SNT là token của nền tảng mã nguồn mở Status. Nền tảng này sử dụng token như là một cơ chế cho việc quản trị khách hàng. Các SNT token mới có thể được mint từ địa chỉ của những người kiểm soát.

DAI

DAI là stablecoin phi tập trung xuất hiện trong hệ thống MakerDAO. Người dùng có thể khóa tài sản tiền điện tử của mình (đồng ETH) bên trong hợp đồng MakerDAO để nhận được DAI token. Mỗi khi ETH bị khóa, các DAI token mới có thể được mint bởi hợp đồng MakerDAO.

Hạn chế của Mint là gì?

Quá trình mint tốn một lượng chi phí không hề nhỏ, chiếm khoảng 70 – 80% tổng chi phí phải trả. Nếu không có tiềm lực tài chính thì đây được xem là một trong những vấn đề nan giải của những nhà đầu tư.

Quá trình Mint trong Blockchain

Mint trong NFT

Có thể hiểu đơn giản việc chuyển đổi nội dung kỹ thuật số, mã hóa của mọi người thành NFT để niêm yết và bán thì tương tự với quy trình tải video lên các website như Youtube. Hầu hết các NFT được đưa ra bán trên thị trường đều được lưu trữ thông quan smart contract của blockchain Ethereum và protocol BSC. Việc sử dụng nền tảng Ethereum để tạo NFT, mua, bán và giao dịch tài sản đều mất một lượng phí có tên là phí Gas.

Bất cứ nội dung hay tệp tin kỹ thuật số nào cũng đều có thể biến thành nội dung NFT hoặc tác phẩm nghệ thuật NFT.

Dưới đây là sơ lược về quá trình mint NFT:

 • Truy cập vào trang web mint NFT của dự án theo thời gian đã công bố.
 • Kết nối ví lưu trữ tiền với trang web mint NFT.
 • Tiến hành mint NFT
 • Tại trang web sẽ xuất hiện nút “mint NFT” hoặc biểu tượng có chức năng mint
 • Xác nhận số lượng NFT muốn nhận
 • Phê duyệt giao dịch
 • Kiểm tra số lượng NFT đã nhận được.
 • Tiếp tục theo dõi những bản cập nhật tiếp theo trên các trang mạng xã hội.

Lời kết 

Tóm lại, mint crypto chính là quá trình đưa mã hóa lên blockchain.

Từ một định nghĩa dễ hiểu cho cụm từ mint crypto, mong rằng mọi người có thể đọc hiểu được các cụm từ thuật ngữ và các bài báo chứa thuật ngữ trên.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!
Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *