Mining coin – Đào coin là gì? Đào như thế nào?

Hiện nay với sự phổ biến và tăng trưởng của nhiều đồng coin, sự phát triển của đồng tiền ảo cùng với công nghệ blockchain đã và đang trở thành đề tài được nhiều người quan tâm. Cùng với sự phát triển của các thiết bị phần cứng, đặc biệt là RAM và VGA đã giúp cho công việc “đào coin” được nhiều người biết đến và tham gia công việc này.

Mining coin - Đào coin là gì? Đào như thế nào?

Mining coin – Đào coin là gì?

Đào coin (Mining coin) là thuật ngữ diễn tả quá trình xử lý và xác nhận thanh toán nhanh chóng trên hệ thống mạng lưới blockchain. Trong quá trình đào coin, các thợ đào đồng thời thực hiện xác nhận giao dịch trên hệ thống blockchain và tạo ra block mới để thêm vào blockchain. Hiểu một cách đơn giản, đây là quá trình giải những bài toán phức tạp và sau khi giải xong thì phần thưởng sẽ là những đồng coin nhận được.

Mục đích của việc đào coin

Mục đích chính của việc đào coin là khai thác tiền ảo dựa trên hình thức giải mã thuật toán. 

Ngoài ra mỗi lần giải thuật toán thành công, người đào coin (miner) sẽ được quyền cập nhật vào blockchain, đặt block tiếp theo vào chuỗi blockchain. Phần thưởng cuối cùng là coin của hệ thống. Nói cách khác, miner tham gia trực tiếp vào công cuộc vận hành một blockchain. Nếu không có họ, hệ thống sẽ không vận hành được.

Ví dụ: các giao dịch của Bitcoin (BTC) được chia thành các block và cái block này được xác nhận bởi miner, khi các miner này xác nhận giao dịch thì họ sẽ nhận được “phần thưởng” là BTC.

Việc đào coin có xem là bị cấm không?

Việc đào coin có bị cấm hay không còn tùy thuộc vào từng quốc gia. Tại Việt Nam vẫn chưa có pháp lý cụ thể về việc đào coin nên có thể nói là không bị cấm.

Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc nếu bị lừa đảo trong quá trình đầu tư hoặc đào coin, thì nhà nước sẽ không đảm bảo hay chịu trách nhiệm.

Những điều cần biết trước khi đào coin

 • Các blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) đều cần đào coin.
 • Những người sử dụng sức mạnh của máy tính của họ gọi là miner (thợ đào).
 • Hashrate (hàm băm) là đơn vị thể hiện khả năng giải các thuật toán của thiết bị đào coin. Hashrate càng cao thì khả năng giải thuật toán càng nhanh, coin đào ra càng nhiều.
 • Một số máy đào chỉ tối ưu đào được một (vài) loại coin.

Các hình thức đào coin 

Hiện tại có 3 hình thức đào coin: Đào bằng điện thoại, đào bằng máy đào và sử dụng các dịch vụ Cloud Mining.

 • Đào miễn phí bằng điện thoại: Là hình thức đào cực dễ, chỉ cần có điện thoại kết nối Wifi là có thể kiếm được coin. Các coin có thể đào bằng điện thoại là những coin phổ biến như BTC, ETH, LTC. Các ứng dụng đa phần là game với thời gian nên có thể vừa giải trí vừa có tiền. Nhưng chính vì quá dễ nên số tiền kiếm được cũng không nhiều.
 • Đào coin bằng máy đào: Là hình thức phổ biến nhất, được nhiều người biết đến thông qua các bài báo trên internet. Đây có thể xem như một nghề kiếm được tiền thực thụ. Tuy nhiên đòi hỏi số vốn lớn và ít nhiều cũng bị ảnh hưởng từ chính phủ, điển hình như Trung Quốc cấm đào BTC nên các thợ đào phải dời sang nước khác.
 • Sử dụng các dịch vụ Cloud Mining: là dịch vụ cho phép người dùng có thể khai thác hay đào coin từ xa mà không cần phải trực tiếp sở hữu máy đào coin. Trong hoạt động này sẽ có hai bên:
 • Nhà cung cấp dịch vụ mining: Họ cung cấp máy đào hoặc bán hashrate từ xa cho người mua. Một số bên cung cấp dịch vụ có thể kể đến: Minergate, Hashing24, Hashflare, Genesis Mining.
 • Người sử dụng dịch vụ (Nhà đầu tư): Những người dùng này bỏ tiền ra thuê hoặc mua từ xa các máy đào hoặc hashrate này. Họ sẽ nhận về phần coin tương ứng theo hợp đồng.

Máy đào bao gồm những thành phần nào?

Một dàn máy đào coin tối thiểu gồm các thành phần cơ bản: CPU, VGA, RAM, ổ cứng, Mainboard, Chip nhớ, nguồn và mạng Internet. 

 • CPU (Central Processing Unit): Có nhiệm vụ duy nhất là phân phối tới các card đồ họa VGS đến máy đào. CPU chỉ có tác vụ duy nhất như trên nên không cần quá khủng. Tuy nhiên, lưu ý chọn CPU và Mainboard phù hợp với nhau để có hiệu suất tốt nhất.
 • VGA: Là thành phần quan trọng nhất cho một dàn máy đào, có nhiệm vụ tham gia trực tiếp vào việc đào coin. VGA càng mạnh thì khả năng đào càng tốt. Đây là thành phần cần được quan tâm và đầu tư nâng cấp nhất. Tất nhiên, VGA cũng phải phù hợp với đào một số loại coin nhất định. Một số hãng cung cấp VGA như: NVIDA 1070, 1060, hay AMD RX 470, RX 580,…. Ngoài ra, việc tối ưu hóa việc đào coin là điều cần được quan tâm. 
 • RAM: Không cần đầu tư RAM quá khủng, chỉ cần đủ để kết hợp với CPU, Mainboard chay một số ứng dụng đào cơ bản. 
 • Ổ cứng: Tương tự như RAM và CPU, ổ cứng không cần đầu tư quá nhiều. Để nhỏ gọn thì chỉ cần chọn ổ cứng dạng SSD với bộ nhớ 80G hoặc 120G là đủ.
 • Chip nhớ: Nên được chú ý tới loại chip nhớ được tích hợp trong VGA là loại nào, khả năng ép xung là bao nhiêu.
 • Nguồn: Là một thành phần quan trọng trong cả dàn máy đào, có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho tất cả các phần cứng khác hoạt động. Một bộ nguồn hiệu năng tốt sẽ giúp cả dàn máy chạy ổn định và tuổi thọ dài hơn.
 • Mạng Internet: Yêu cầu mạng phải ổn định, không cần lắp đặt mạng khủng vì tất cả các việc xử lý đào coin đều được thực hiện trên phần cứng chứ không phải thông qua liên tục trên mạng. 

Các phần mềm đào coin

 • Phần mềm đào coin hiệu quả nhất: CGMiner, MultiMiner, BFGMiner, Miner-Server, EasyMiner, AWESOME Miner.
 • Phần mềm check chip nhớ: Hỗ trợ việc check card VGA đang sử dụng hãng chip nhớ nào, từ đó sẽ biết ép xung lên bao nhiêu là phù hợp. Ví dụ: SD Insight, ChipGenius…
 • Phần mềm ép xung RAM, VGA: Cho phép ép xung RAM và card VGA, việc này cho phép tối ưu phần cứng để việc đào coin hiệu quả hơn. Có thể kể đến như: MSI Afterburner, GPU-Z, AMD Ryzen Grasp,…
 • Phần mềm theo dõi từ xa: Tùy chọn có thể cài hoặc không. Phần mềm này giúp quản lý máy tính từ xa, khi phát sinh vấn đề thì vẫn có thể xử lý được. Một số phần mềm như: TeamViewer, UltraViewer,…

Các kinh nghiệm giúp việc đào coin trở nên hiệu quả

Xác định nguồn vốn, mục tiêu:

Đào coin có rất nhiều hình thức, nên cần phải xác định nguồn vốn, mục tiêu ngay từ ban đầu để tránh lãng phí.

Nếu muốn việc đào coin trở thành nghề chính, cần phải đầu tư rất nhiều trang thiết bị. Còn nếu muốn tham gia như một nghề phụ, hoặc kiếm việc lúc rảnh thì chỉ cần một chiếc điện thoại là đủ.

Tìm hiểu thị trường:

Cần bỏ chút thời gian để tìm hiểu thị trường để biết được mức độ uy tín và lợi nhuận của từng đồng, từ đó vạch ra kế hoạch hợp lý. 

Bên cạnh đó, việc tìm hiểu thị trường còn giúp biết được nhu cầu, cách chơi khác nhau. Đôi khi việc đào coin chỉ mang tính mở đường cho những cách chơi phù hợp khác.

Kiểm soát cảm xúc:

Thị trường luôn biến động, sau khi đào ra và bán ngay thì xảy ra 2 trường hợp: Bán ở đỉnh hoặc bán ngay đáy. Chính vì thế, cần phải kiểm soát cảm xúc của mình, đưa ra những chiến lược chốt lời phù hợp. Thị trường luôn chuyển động nên hãy đảm bảo sẽ không hối tiếc với hành đồng chốt lời của mình.

Đề phòng lừa đảo:

Trong thị trường đầy lợi nhuận luôn tiềm ẩn những rủi ro, phổ biến nhất là việc dính mã độc. Cần phải cẩn thận trong việc bảo mật, trách click vào link lạ.

Có nên đào coin rác hay không?

Trước tiên, cần phải biết “coin rác” là những đồng ra đời chỉ nhằm mục đích tạo ra những hiện tượng tâm lý FOMO, hoặc có động cơ xấu, lừa đảo. Một cách dễ hiểu hơn là những đồng không phổ biến hoặc không rõ thông tin. 

Đào coin rác là việc không nên làm vì những lý do sau đây:

 • Coin rác thường không có thanh khoản cao, tệ hơn là không thu được gì sau khi đào hoặc rất ít sàn chấp nhận giao dịch.
 • Khả năng gặp lừa đảo rất cao vì không có thông tin rõ ràng.
 • Đào coin rác cũng tốn thời gian, công sức và tiền bạc nhưng lại chứa nhiều rủi ro. Thay vào đó có thể đào những đồng phổ biến để có lợi nhuận bền vững.

Hacker sẽ làm gì để lợi dụng người dùng mới? 

Do đào coin là một hình thức tạo ra lợi nhuận lớn, nhiều hacker đã nghĩ ra nhiều cách để tấn công hút sạch tài nguyên của nạn nhân để khai thác tiền điện tử.Các hacker tạo ra rất nhiều trang web, ứng dụng, phần mềm giả tạo, Với những người dùng mới thì việc click vào những đường link này rất hay xảy ra.

Sau khi người dùng mới click vào, các hacker có thể lấy được email hoặc thông tin cá nhân, rồi gửi các email chứa mã độc. Ngoài ra chúng còn xâm nhập vào CPU máy tính của người dùng bấm vào các file được đính kèm trong mail, và đào Bitcoin từ máy bị nhiễm mã độc, hoặc tệ hơn là lấy cắp tài sản.

Vì thế, nếu như nhập được mail đáng nghi thì không được click vào, nhanh chóng xóa chúng.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!
Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *