Mimblewimble là gì?

Mimblewimble là từ thông dụng của giới tiền điện tử trong một thời gian – chính xác thì giao thức lấy cảm hứng từ Harry Potter này là gì?

Làn sóng về Mimblewimble

Trong mùa đông tiền điện tử năm 2018, một số đổi mới blockchain đã gây ra nhiều làn sóng. Như việc phát hành Mimblewimble và ứng dụng tiền điện tử đầu tiên của nó Grin. Giá trị của nó đã sớm bùng nổ sau khi ra mắt vào cuối năm 2018.

Khéo léo lấy tên của nó từ lời nguyền buộc lưỡi nổi tiếng trong sách Harry Potter. Mimblewimble đã đưa ra một lĩnh vực khả năng mới về tính ẩn danh. Và khả năng mở rộng của tiền điện tử. Tuy nhiên, nó cũng đã khiến ngành công nghiệp bối rối kể từ đó.

Không có sự đồng thuận giữa các nhà nghiên cứu. Và nhà phát triển về cách tốt nhất để sử dụng giao thức. Một số tuyên bố rằng việc hợp nhất Mimblewimble với giao thức Bitcoin là quá khó. Tuy nhiên, hầu hết đều đồng ý rằng Mimblewimble vẫn có thể nâng cao hệ thống của Bitcoin dưới dạng một sidechain. Hiện tại, đã có nhiều cách triển khai phổ biến của Mimblewimble trôi nổi xung quanh không gian như Grin và Beam. Vào tháng 10 năm 2020, Litecoin đã ra mắt mạng thử nghiệm Mimblewimble. Để cải thiện quyền riêng tư và khả năng mở rộng của nó.

Mimblewimble là gì?

Mimblewimble là một giao thức blockchain cho phép tạo ra một nền tảng giao dịch hoàn toàn riêng tư. Thông qua một khuôn khổ bảo mật độc đáo, khác biệt rõ rệt. So với nền tảng của tiền điện tử có biệt danh Bitcoin. Trong Mimblewimble, không có địa chỉ và các giao dịch được bảo mật hoàn toàn. Sổ cái phân tán của nó cũng tương đối nhỏ gọn hơn các chuỗi khác trong không gian tiền điện tử.

Thật phù hợp, Mimblewimble được phát triển bởi những người dùng ẩn danh có tên là Tom Elvis Jedusor. Một bản sao tiếng Pháp của “Voldemort”. Theo Jedusor, Mimblewimble được thiết kế. Để ảnh hưởng đến quyền riêng tư và khả năng mở rộng cao hơn so với Bitcoin.

Mimblewimble hoạt động như thế nào?

Cấu trúc giao dịch của Mimblewimble bắt nguồn từ “các giao dịch bí mật”. Được thảo luận lần đầu tiên bởi Tiến sĩ Adam Back của Blockstream. Tình cờ cũng là người đi đầu của Satoshi Nakamoto. Phương pháp này cũng được sử dụng trong các đồng tiền riêng tư khác như Monero.

Nói một cách chi tiết, tất cả bắt đầu bằng một giao dịch riêng tư. Trong đó số lượng mã thông báo nhất định mà người gửi muốn xử lý được mã hóa theo cách “các yếu tố làm mờ”. Yếu tố làm mờ ám chỉ các giá trị ngẫu nhiên do người gửi chọn mà người nhận phải chọn. Nếu người nhận chọn một giá trị tương tự, thì giao dịch được coi là hợp lệ.

Trong Mimblewimble, các yếu tố gây chói mắt phải do người gửi lựa chọn. Bằng cách này, nó hoạt động giống như một bằng chứng về quyền sở hữu cho người nhận. Cho phép họ sử dụng tiền.

Translation results

Triển khai CoinJoin

CoinJoin là một hệ thống mật mã gây tranh cãi (đối với một số). Được phát triển bởi Blockstream’s Gregory Maxwell. Nó cho phép một hệ thống “nhà sản xuất tiền xu”. Nơi các khoản thanh toán từ nhiều người gửi khác nhau được kết hợp trong một giao dịch duy nhất, với mục đích làm cho gần như không thể theo dõi dấu vết của các giao dịch từ quan điểm của bất kỳ người ngoài nào.

Chúng tôi thấy điều này được triển khai trong Mimblewimble như một khối chứa các đầu vào khác nhau. Các đầu ra được liệt kê và dữ liệu chữ ký. CoinJoin cũng giúp thiết lập một blockchain nhỏ gọn. Vì nó không còn yêu cầu lưu trữ tất cả các dữ liệu giao dịch khác ngoại trừ đầu vào và đầu ra.

Để so sánh, các nút của Bitcoin, chẳng hạn, phải tải xuống toàn bộ chuỗi khối, bao gồm cả lịch sử giao dịch của nó, sau đó được mạng lưới phân tích để xác nhận tính hợp lệ của nó. ‍

Cắt qua

Một tính năng khác của giao thức Mimblewimble là cắt qua. Nó hoạt động bằng cách tổng hợp các đầu vào và đầu ra trong tất cả các giao dịch được ghi lại để đưa ra các khối nhỏ hơn. Trong quá trình này, các bản ghi trước đó được sử dụng làm đầu vào để tạo thuận lợi cho các giao dịch mới.

Để giải thích rõ hơn điều này, đây là một ví dụ về một giao dịch với các đầu vào và đầu ra khác nhau.

  • A gửi 1 BTC đến B (Điều này hiển thị một đầu vào duy nhất để giao dịch với B, nó dẫn đến một đầu ra duy nhất).
  • B gửi 1 BTC đến C (Điều này có một đầu vào duy nhất để giao dịch với C, nó dẫn đến một đầu ra duy nhất).

Tại đây, Mimblewimble hợp nhất các giao dịch này thành một đầu vào và đầu ra duy nhất. Thông qua các hạt nhân giao dịch, quyền sở hữu tài sản được xác nhận và xác thực. Kernel này giữ khóa công khai, phí khai thác và chữ ký.

Tuy nhiên, không phải lúc nào nút cũng phải triển khai tính năng cắt của Mimblewimble. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là nó sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn khi giao dịch được lưu trữ trong sổ cái. ‍

Đặc trưng

Mimblewimble có ba điểm khác biệt chính khi so sánh với các nền tảng blockchain khác có sẵn.

Ẩn danh

Trong Bitcoin, luôn có một địa chỉ công khai có thể được truy tìm để xác định người gửi và người nhận của bất kỳ giao dịch nhất định nào, đặc biệt nếu địa chỉ của họ được liên kết với danh tính trong thế giới thực của họ. Do đó, Bitcoin là một bút danh.

Với Mimblewimble, không có lịch sử giao dịch nào có thể được theo dõi. Và không có địa chỉ nào có thể truy cập được bởi bất kỳ bên thứ ba nào, việc vượt qua sự ẩn danh của bất kỳ ai thực hiện giao dịch thông qua giao thức trở nên vô cùng khó khăn.

Tính trao đổi

Giống như các đồng tiền riêng tư khác, Mimblewimble có tính năng thay thế cao hơn so với Bitcoin. Điều này là do người ta có thể trao đổi bất kỳ loại tiền điện tử nào trên nền tảng của nó mà không có rủi ro mất mát. Các đồng tiền khác có thể bị “nhiễm độc”. Đặc biệt là khi chúng có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp. Trong khi tài sản bị nhiễm độc được một số người chấp nhận. Chúng có thể bắt đầu giảm giá trị trong một số trường hợp. Đồng nghĩa với điều này, việc khó theo dõi của Mimblewimble khiến nó trở nên dễ thay thế hơn.

Khả năng mở rộng

Vì kích thước khối trong Mimblewimble nhỏ hơn nhiều so với Bitcoin. Nên kích thước khối trước đây có khả năng mở rộng hơn hầu hết các blockchain. Đây chính xác là vấn đề trước đây đã chia rẽ cộng đồng Bitcoin trong nỗ lực giải quyết vấn đề mở rộng quy mô. Yạo ra hard fork Bitcoin Cash (BCH) khét tiếng. Nhằm mục đích sửa đổi giới hạn kích thước khối.

Tuy nhiên, cách giải quyết của Mimblewimble thông qua CoinJoin và phương thức cắt giảm đã đạt được điều đó mà không có nhược điểm là giới hạn kích thước khối lớn.

Nhược điểm

Tất nhiên, với bất cứ thứ gì mang tính cách mạng, chắc chắn sẽ có một số hạn chế. Đây là hai cái lớn nhất:

Thông lượng giao dịch dài hơn.

Các hệ thống hỗ trợ triển khai giao dịch bí mật có tốc độ giao dịch thấp hơn do kích thước dữ liệu của chúng.

Độ tin cậy về chữ ký điện tử.

Vì Mimblewimble phụ thuộc vào chữ ký số, nó rất dễ bị tấn công thông qua máy tính lượng tử.

Tương lai của Mimblewible

Mimblewimble là một bước tiến lớn trong việc bảo vệ tính ẩn danh và quyền riêng tư. Điều mà hầu hết các loại tiền điện tử khác được cho là được tạo ra. Vì nó không bị truy xuất nguồn gốc. Và quá trình xác nhận khó khăn, nên bất kỳ ai cũng có thể áp dụng mô hình giao thức Mimblewimble dễ dàng hơn nhiều so với một số hệ thống blockchain khác hiện tại.

Đây là một trong những lý do giải thích tại sao Grin và Beam sử dụng giao thức Mimblewimble để triển khai. Cả hai loại tiền điện tử đều không có địa chỉ, số tiền giao dịch và bản ghi tất cả lịch sử giao dịch.

Trong nhiều trường hợp, đây cũng là những mối quan tâm mà mọi người nghĩ đến bất cứ khi nào quyết định xem xét việc sử dụng tiền điện tử. Nỗ lực của Mimblewimble để đáp ứng những nhu cầu đó. Có thể giúp đảm bảo được nhiều người áp dụng hơn.

Kết luận

Với nội dung về Mimblewimble, bài viết Mimblewimble là gì? do tiendientu.com thực hiện có giúp bạn hiểu hơn chưa? Hãy chia sẻ ý kiến ngay bên dưới và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com. Đây là ơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *