Michael Saylor: Lịch sử mối quan hệ với BTC

Michael Saylor – người đàn ông trở thành CEO đầu tiên của một công ty niêm yết công khai đầu tư dài hạn vào BTC. Câu chuyện đó đã diễn ra như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Michael Saylor mối quan hệ với BTC

Cơ duyên của Saylor với BTC

Mùa hè năm ngoái, không ai trong ngành công nghiệp tiền điện tử biết Michael J. Saylor là ai. Chỉ một năm sau, lời nói của anh ấy có sức nặng nghiêm trọng. Đó là sức mạnh để di chuyển giá Bitcoin.

Mọi chuyện bắt đầu vào ngày 11 tháng 8 năm 2020, khi Giám đốc điều hành của MicroStrategy thông báo rằng công ty tình báo kinh doanh niêm yết Nasdaq đang đầu tư dài hạn 250 triệu USD vào Bitcoin

Ông mô tả Bitcoin là “kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy và tài sản đầu tư hấp dẫn với tiềm năng lâu dài hơn so với việc giữ tiền mặt”.

Từ sáu từ – “kho giá trị đáng tin cậy” – là những từ kỳ diệu trên Phố Wall. Kho lưu trữ giá trị là một tài sản sẽ có giá trị tương đương hoặc hơn theo thời gian. Thay vì mất giá – vàng là loại lâu đời nhất và đáng tin cậy nhất. Với việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ in hàng nghìn tỷ đô la trả cho chi tiêu liên quan COVID. Điều này cho thấy đồng đô la đang có vẻ lạm phát mạnh mẽ.

Saylor là người đứng đầu một công ty đại chúng gọi tiền điện tử của Satoshi Nakamoto. Động thái đầu tiên của ông là một khoản đầu tư dài hạn tốt và đặt kho bạc công ty của mình vào vị trí của bản thân.

Những số liệu tích cực

Vào ngày 15 tháng 9, Saylor đã giảm gấp đôi, thêm 175 triệu đô la nữa vào bảng cân đối kế toán của MicroStrategy. 425 triệu đô la đó đã mua được tổng cộng 38.250 BTC.

Quy mô của công ty kể từ đó đã phát triển đáng kể. Công ty nắm giữ 90.859 BTC vào ngày 1 tháng 3, được mua với giá khoảng 2,2 tỷ đô la. Khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 61.683 đô la vào cuối tháng, khoản đầu tư đó trị giá 5,6 tỷ đô la. MicroStrategy đã đạt lợi nhuận lên đến 3,4 tỷ đô la – bảy tháng sau canh bạc táo bạo của nó.

Ngoài Bitcoin, doanh thu hàng năm của công ty rất mạnh… nhưng nó đã giảm nhẹ trong bảy năm liên tiếp, đạt 481 triệu đô la vào năm 2020.

Cổ phiếu của MicroStrategy được giao dịch ở mức khoảng 135 đô la. Nó xảy ra khi Saylor công bố khoản đầu tư Bitcoin 250 triệu đô la ban đầu. Giá cổ phiếu đã tăng kể từ đó và đạt mức cao kỷ lục 1.272 đô la vào ngày 9 tháng 2, tăng 842%. Mặc dù MSTR đã hạ nhiệt kể từ đó, nhưng mức giá $ 631 hiện tại là không có gì đáng để đánh hơi.

Điều này, theo tiêu chuẩn duy nhất quan trọng ở Phố Wall, khiến Saylor trở thành một thiên tài.

Mở Floodgates

MicroStrategy công khai khoản đầu tư của mình vào tháng 8. Các công ty từ Tesla và Square đến công ty bảo hiểm MassMutual đã đổ hàng trăm triệu. Nếu không muốn nói là hàng tỷ đô la vào Bitcoin. Các huyền thoại đầu tư như tỷ phú Stanley Druckenmiller – người gần đây đã nói rằng ông không muốn sở hữu tiền điện tử. Ông đã có phát biểu BTC có một vị trí trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư. Cùng với đó là Paul Tudor Jones và Jim Cramer.

Sự tiếp xúc của khách hàng với BTC

Visa đã công bố kế hoạch cho phép khách hàng chi tiêu tiền điện tử trực tiếp tại 70 triệu người bán và các ngân hàng. Từ JPMorgan đến Morgan Stanley đã bắt đầu cung cấp các khoản đầu tư này cho các khách hàng giàu có. Và còn bao gồm cả các nhà đầu tư tổ chức. Đầu tháng 3, Matt McDermott cho biết 40% khách hàng của ngân hàng đầu tư toàn cầu tiếp xúc BTC. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã được hỏi về điều đó trong các phiên điều trần xác nhận.

Mặc dù không hợp lý khi ghi nhận Saylor cho việc nắm lấy Bitcoin chủ đạo này. Nhưng công bằng mà nói rằng điều đó có thể xảy ra nhanh hơn. Sở dĩ vì khoản đầu tư rất lớn của anh ấy và việc truyền bá phúc âm rất công khai.

Diogo Mónica, đồng sáng lập và chủ tịch của công ty quản lý tiền điện tử Anchorage. Ông đã nói: “Quyết định đầu tư vào quỹ của MicroStrategy của Michael Saylor đã mở đường cho các nhà lãnh đạo công ty khác khám phá thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của họ”,

“Năm 2021 đã chứng kiến ​​sự bùng nổ của thể chế, blue chip và sự quan tâm chủ đạo đối với tài sản kỹ thuật số. Giai điệu thể chế đã chuyển từ việc xem xét tiền điện tử sang yêu cầu các hình thức tham gia cụ thể. ”

Mua vàng kỹ thuật số

Vàng kỹ thuật số - Bitcoin.
“Vàng kỹ thuật số”

Trong thông báo vào tháng 8 của mình, Saylor đã tuyên bố rằng Bitcoin là “vàng kỹ thuật số”. Nói thêm rằng nó “cứng hơn, mạnh hơn, nhanh hơn và thông minh hơn bất kỳ loại tiền nào có trước nó”.

Trong khi cụm từ này được phóng viên của New York Times phổ biến trong cuốn sách được đánh giá cao năm 2014 của anh ấy. “Vàng kỹ thuật số: Bitcoin và câu chuyện bên trong của những người khốn khổ và những triệu phú đang cố gắng cải tạo tiền”. Vào thời điểm đó, họ đã có những lời rất mạnh mẽ từ người đứng đầu của một công ty đại chúng. Và lúc này Bitcoin ở dưới mức 11.400 đô la.

Vào tháng 11, Rick Rieder, giám đốc đầu tư về thu nhập cố định toàn cầu của BlackRock. Đây là công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, với 7,8 nghìn tỷ đô la. Ông đã nói với CNBC rằng Bitcoin có thể “thay thế vàng”. Và rồi Bitcoin ở mức 18.600 đô la.

Vào tháng 1, Anthony Scaramucci, người sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm SkyBridge Capital. Ông cũng đã nói rằng “Bitcoin trở thành vàng tốt hơn vàng là vàng”. Bitcoin ở mức 34.200 đô la.

Một ngành kinh doanh mới

Khi lần đầu tiên công bố khoản đầu tư Bitcoin của MicroStrategy, Saylor đã mô tả mục tiêu của công ty là sử dụng Bitcoin làm “tài sản dự trữ kho bạc chính”.

Khát vọng của anh ấy lớn dần lên kể từ đó. Vào tháng 2, ông cho biết MicroStrategy không còn chỉ là một công ty phần mềm. Nó không còn chỉ đầu tư thêm tiền vào BTC để tránh mất tiền do lạm phát. Vào ngày 17 tháng 2, Saylor tiết lộ rằng MicroStrategy đang bán khoản nợ 900 triệu đô la để mua thêm BTC. Điều mà nó đã làm, với mức chỉ hơn 1 tỷ đô la một tuần sau đó. Bitcoin ở mức 49.600 đô la.

Nhận định của Saylor

“Công ty vẫn tập trung vào hai chiến lược công ty của chúng tôi là phát triển hoạt động kinh doanh phần mềm phân tích doanh nghiệp và mua và nắm giữ Bitcoin,” Saylor cho biết vào ngày 24 tháng 2. Công ty hiện nắm giữ hơn 90.000 Bitcoin, tái khẳng định niềm tin của chúng tôi rằng Bitcoin. Đây là loại tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi nhất trên thế giới, như là một kho lưu trữ tin cậy.

Ngoài ra, Saylor đã tự định vị mình là một chuyên gia công ty về việc mua Bitcoin. Và công bằng mà nói, anh ấy đang nhận được một số lực kéo.

Vào đầu tháng 2, MicroStrategy đã tổ chức một sự kiện ảo “Bitcoin cho các tập đoàn” mà Saylor đã khoe ngay trước khi nó diễn ra, đã thu hút được 1.400 người tham dự là công ty đăng ký. Anh ấy đã ở khá xa, anh ấy nói với Time gần đây: 

“Tôi đã nghĩ rằng đó sẽ là một vài nghìn người xuất hiện. Kết quả là hơn 10.000 lượt mỗi ngày và nó đã phá vỡ máy chủ video của chúng tôi. “

Nhà truyền giáo Bitcoin

Vào thời điểm này, Saylor đã say sưa với vai trò của người truyền bá Bitcoin cho Phố Wall. Và về nhiều mặt chứng minh là người phù hợp cho công việc. 

Đã điều hành một công ty ổn định và thành công trong nhiều thập kỷ. Ông có thể nói chuyện với các giám đốc điều hành công ty bằng ngôn ngữ của họ. Nhưng ông cũng là một người trình diễn nhiều hơn khả năng của những tuyên bố khoa trương mà những người đam mê tiền điện tử trên Reddit và Twitter. Ngay cả theo các tiêu chuẩn kém tinh tế của ngành.

Saylor nói về BTC trên twitter
Saylor nói về BTC.

Ông cũng cố gắng không hoàn toàn nhận được tín dụng cho việc mua 1,5 tỷ đô la Bitcoin của Elon Musk cho kho bạc của Tesla.

Vào ngày 20 tháng 12, Saylor đã trả lời một tweet mơ hồ, tập trung vào Bitcoin của Musk. Gợi ý rằng anh ta sẽ dành cho các cổ đông của Tesla một “ưu đãi 100 tỷ đô la”. Thực hiện bằng việc chuyển kho bạc của công ty ô tô điện từ đô la sang BTC. 

Phỏng vấn Saylor về BTC

Ông nói thêm: “Các công ty khác trong S&P 500 sẽ đi theo sự dẫn dắt của bạn và trong thời gian đó. Và nó sẽ phát triển để trở thành ưu đãi trị giá 1 nghìn tỷ đô la. Khi Musk trả lời bằng cách hỏi “những giao dịch lớn như vậy có khả thi không.”

Saylor trả lời: “Đúng. Tôi đã mua hơn 1,3 tỷ đô la trong #BTC trong những tháng qua và rất vui được chia sẻ sổ chơi của tôi với bạn khi ngoại tuyến. ”

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 21 tháng 3, Time gọi nó là “một sàn giao dịch Twitter bình thường đã củng cố vị trí của Saylor như một chuyên gia về tiền điện tử”.

Khi được hỏi trực tiếp liệu anh ta có thực sự nói chuyện với Musk hay không, Saylor từ chối bình luận, nói rằng điều đó sẽ “đi ngược lại các nghi thức kinh doanh”.

Tuy nhiên, khi người phỏng vấn hỏi liệu anh ta có nghĩ rằng việc trao đổi trên Twitter có ảnh hưởng đến quyết định của Tesla hay không, Saylor đã trả lời bằng một câu trả lời một từ: “Có”.

Bộ xương trong tủ quần áo

Một yếu tố khác khiến Saylor phù hợp với vai trò của người truyền bá Bitcoin mặc dù anh ấy đã dành hai thập kỷ. Thời gian ấy xây dựng danh tiếng của một giám đốc điều hành công ty. Anh ấy vẫn đang cố gắng rũ bỏ danh tiếng ngoan cố trước đó. Nó giống như Bitcoin vẫn đang cố gắng vượt qua danh tiếng của nó như là đồng tiền của những kẻ trốn thuế và những kẻ buôn bán ở chợ tối kiểu Con đường Tơ lụa về ma túy. Và thậm chí cả những hàng hóa và dịch vụ kém mặn hơn. 

Vụ cáo buộc gian lận

Vụ cáo buộc gian lận.
Vụ cáo buộc gian lận.

Vào tháng 12 năm 2000, ông và hai giám đốc điều hành hàng đầu khác của MicroStrategy đã giải quyết các cáo buộc gian lận do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đưa ra. Các cáo buộc chống lại công ty rằng nó khai sai doanh thu, biến lỗ thành lãi. 

Trước vụ của SEC, khi cổ phiếu của MicroStrategy tăng giá trước tin tức (sai sự thật) về doanh thu. Saylor đã cam kết 100 triệu đô la để tạo ra một trường đại học trực tuyến với mục tiêu “giáo dục miễn phí cho tất cả mọi người trên trái đất, mãi mãi”. Đó một mục tiêu tương đối cao cả điều đó dường như vẫn chưa được đáp ứng.

Sau khi điều chỉnh lại lợi nhuận từ năm 1997 đến năm 2000, giá cổ phiếu của công ty đã giảm từ 333 đô la xuống 33 đô la trong vòng vài tháng. Nó bao gồm cả mức giảm 60% trong một ngày, cơ quan này cho biết. 

Ba sĩ quan và công ty đã trả 11 triệu đô la để giải quyết các cáo buộc. Họ không hề thừa nhận hành vi sai trái.

Với tư cách là một cổ đông lớn, Saylor đã đạt được thành công lớn hơn nhiều. Và được cho là đã bỏ xa vị thế tỷ phú. 

Thời gian và Bitcoin chữa lành mọi vết thương – và không chỉ MicroStrategy đã đặt cược lớn. Saylor được cho là sở hữu khoảng 300 triệu đô la BTC theo giá hiện nay. 

Với cổ phần của mình trong MicroStrategy, ước tính Saylor có thể trị giá tới 3 tỷ đô la.

Kết luận

Ngay cả một CEO lớn như Michael Saylor còn đầu tư dài hạn vào BTC. Vậy bàn còn chần chừ gì nữa?

Nếu có thắc mắc hoặc chia sẻ thêm anh em hãy để lại dưới phần bình luận và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *