Mẹo 3 phút: Cuộc chiến phí gas là gì?

Không giống như các cuộc xung đột thường xuyên về các nguồn tài nguyên khan hiếm như đất đai, nhiên liệu hóa thạch và kim loại quý,… nhưng trong trường hợp này không gian blockchain thường xuyên chứng kiến các trận chiến của riêng nó, đó là các cuộc chiến cho không gian khối.

Mẹo 3 phút: Cuộc chiến phí gas là gì?

Mẹo 3 phút: Cuộc chiến phí gas là gì?

Mọi chuyện sẽ không sao cho đến khi có vấn đề xảy ra. Khi một nền tảng blockchain có quá nhiều giao dịch cần xử lý và nó đạt đến ngưỡng giới hạn giải quyết của nền tảng thì vấn đề bắt đầu lộ diện – sự tắc nghẽn mạng lưới. Các trình xác thực sẽ ưu tiên xử lý cho những giao dịch trả phí cao hơn những giao dịch còn lại và những giao dịch được trả phí gas thấp sẽ được đẩy ra sau.

Trong cuộc chiến phí gas, những người tham gia mạng khác nhau thường tranh giành nó để đảm bảo không gian trong khối tiếp theo, bằng cách tham gia “gas” hoặc PGA. Về bản chất, điều này liên quan đến việc trả tiền phí gas trên mức trung bình của network để đảm bảo vị trí tốt hơn trong khối tiếp theo. Thông thường, những người chiến thắng trong cuộc chiến phí gas có thể phải trả nhiều lần phí giao dịch trung bình để đảm bảo vị trí của họ.

Tại sao mọi người cạnh tranh về gas?

Tại sao có người lại cố tình chi tiêu vượt mức cho phép về gas? Đó là để đảm bảo rằng giao dịch được network xử lý nhanh chóng. Chẳng hạn như tận dụng cơ hội giao dịch cực kỳ thoáng qua hoặc tham gia vào một số loại sự kiện ai đến trước được phục vụ trước.

Nói chung, các cuộc chiến tranh phí gas này có liên quan đến các sự kiện truy cập hạn chế, được săn đón nhiều. Chẳng hạn như các đợt cung cấp gọi vốn ban đầu (IDO) và giảm token không thể thay thế (NFT). Khá nhiều thứ khi có số lượng khe cắm hạn chế và số lượng lớn người tham gia. Điều này buộc người dùng phải trả rất nhiều phí gas để đảm bảo vị trí ưu tiên trong khối tiếp theo, để đảm bảo họ là một trong số ít những người tham gia chiến thắng.

Sự phức tạp của PGA thường được khai thác bởi những người đi trước

Các cuộc chiến tranh phí gas thường được thiết kế để mang lại một số lợi thế cho người chiến thắng, cho dù điều này là tiếp cận các cơ hội đầu tư vào những vị trí bị hạn chế, đăng ký chương trình beta hoặc testnet được khuyến khích, hoặc tham gia vào việc mua một món quà có sinh lợi nào đó. Chúng cũng có thể được sử dụng để giảm thiểu tổn thất, bằng cách là người đầu tiên bán token trong một thị trường đang suy giảm, nơi cạnh tranh để bán token là cao.

Làm thế nào để chiến thắng cuộc chiến phí gas

Bước đầu tiên để giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh phí gas là nhận ra rằng bạn có khả năng tham gia một cuộc chiến. Điều này có nghĩa là xem xét liệu sẽ có một số lượng lớn người dùng cạnh tranh cho không gian khối vào thời điểm cụ thể khi bạn thực hiện giao dịch của mình hay không.

Để giành chiến thắng, bạn sẽ cần phải trả nhiều phí gas. Nó đơn giản như vậy. Hầu hết các ví Web3 sẽ cho phép bạn tự điều chỉnh phí gas mà bạn phải trả. Bạn có thể sử dụng các dịch vụ như ETH Gas Station để xem phí gas hiện tại là bao nhiêu (ví dụ: 50 gwei), sau đó bạn có thể sử dụng dịch vụ này để đặt một con số mà bạn nghĩ sẽ đảm bảo cho bạn.

Nói chung, càng ít khe hoặc càng nhiều người tham gia tiềm năng, bạn càng cần phải trả nhiều hơn. Để thực hiện điều này, không có gì lạ khi những người tham gia trả hơn 1.000 gwei cho phí gas và thậm chí sau đó, thành công có thể không được đảm bảo. Độ trễ của Internet, sự cố về nút, sự cố về ví và hơn thế nữa có thể gây ra thêm sự chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ chiến thắng của bạn.

Bạn cũng có thể muốn xem xét không chỉ tăng số tiền trả cho phí gas mà còn cả giới hạn gas vượt quá những gì ví Web3 của bạn đề xuất. Điều này sẽ đảm bảo giao dịch của bạn có thể hoàn tất thành công mà không bị thất bại do lỗi “out of gas”.

Nói chung, bất kỳ ai tham gia vào một cuộc chiến tranh phí gas (dù cố ý hay không), nói chung sẽ làm như vậy với giả định rằng lợi ích, phần thưởng tiềm năng lớn hơn nguy cơ thua cuộc. Dù là gì đi chăng nữa, có thể sẽ cần một số tính toán trước để tính ra phí gas tối đa mà bạn sẵn sàng trả để đảm bảo vị trí, vì nó có thể tốn hàng trăm đô la phí gas để gần như đảm bảo một vị trí trong số những người chiến thắng trong một số trường hợp.

Chiến tranh phí gas xảy ra khi những người tham gia mạng khác nhau tranh giành nó để đảm bảo không gian trong khối tiếp theo, bằng cách tham gia vào một cuộc đấu giá phí gas ưu tiên. Bạn có thể tìm hiểu cách giành chiến thắng trong cuộc chiến phí gas nếu khi bạn bị mắc kẹt trong một cuộc chiến diễn ra trong tương lai.

Kết luận

Với một người chơi hệ DeFi thì chắc chắn không tránh khỏi các cuộc chiến tranh phí gas. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nó và có thêm những tip để có thể khiến trải nghiệm với cuộc chiến tranh phí gas trở nên bớt áp lực hơn.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *