Lightning Network là gì?

Trong năm vừa qua, chúng ta đã nghe nói nhiều về Lightning Network. Đây là 1 nền tảng hay đúng hơn là các nền tảng (vì có nhiều Lightning Network cho các hệ sinh thái khác nhau) thường được đề cập là cách để mở rộng quy mô Bitcoin khi nó ngày càng trở nên phổ biến. Về mặt truyền thông, một số nhà phát triển đang bắt đầu cung cấp các công cụ để làm việc với Lightning Network, giúp việc giao dịch tiền điện tử trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết.

Lightning Network là gì?

Lightning Network là gì?

Vậy dưới sự phủ sóng rộng rãi này, Lightning Network hoạt động như thế nào? Các vấn đề mà nó đang cố gắng giải quyết và những lợi thế tiềm năng của nó vẫn chưa được nhiều người hiểu rõ. Nếu bạn đang tìm cách tham gia trải nghiệm tiền điện tử của mình, điều quan trọng là bạn phải tích cực sử dụng Lightning Network. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cụ thể về Lightning Network của Bitcoin, mặc dù có nhiều loại network khác.

Khả năng mở rộng

Mọi người chúng ta đều biết công nghệ của Bitcoin không phải là không có thách thức, nhưng một trong những thách thức lớn nhất luôn là khả năng mở rộng. Chi phí giao dịch mang tính tính toán cao, cùng với đó là tốc độ giao tiếp tương đối chậm giữa người mua và người bán, có nghĩa là nền tảng này tụt hậu so với các mạng thanh toán khác về tốc độ giao dịch. Để cho bạn biết nó chậm đến mức nào, mạng Visa thường xử lý 24.000 giao dịch mỗi giây, trong khi mức tối đa của Bitcoin chỉ là 7 giây.

Đối với những người mới bắt đầu đầu tư vào Bitcoin, đây không phải là vấn đề quá lớn. Tương tự, nếu bạn đang giữ BTC của mình trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, việc chờ đợi thêm vài giây để giao dịch được thực hiện cũng không có gì là bất tiện lớn. Nhưng nếu Bitcoin muốn trở thành một phương thức thanh toán hàng hóa và dịch vụ thực sự chính thống, nó sẽ cần được trang bị để xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây.

Về cơ bản, tại thời điểm hiện tại Bitcoin có quy mô kém, cần có nhiều cá nhân, tổ chức và máy tính khác nhau để xác minh mọi giao dịch. Thay vì hoạt động như mạng Visa nơi tiền được gửi trực tiếp giữa các tài khoản gần như ngay lập tức, Bitcoin đang hoạt động giống như gửi một bức thư điện tử, với nhiều tác nhân và sự chậm trễ liên quan đến giao dịch dù là nhỏ nhất. Đó là một trong những điểm chính để sử dụng Bitcoin ngay từ đầu và lưu ý hãy loại bỏ người trung gian.

Nhưng thị trường tiền điện tử luôn thay đổi và đã có nhiều nỗ lực trong vài năm qua để làm cho Bitcoin giao dịch nhanh hơn trên quy mô lớn hơn. Các phiên bản sửa lỗi này có thể liên quan đến việc giảm số lượng người tham gia vào mỗi giao dịch và giảm số lượng tính toán được thực hiện để xác minh một giao dịch. Lightning Network là một trong những giải pháp như vậy.

Giao dịch Lightning

Nếu bạn đang giao dịch Bitcoin, tiendientu.com hy vọng bạn đã có cơ hội khám phá cách thức hoạt động của các giao dịch Bitcoin với công nghệ blockchain. Nhưng Lightning Network được xây dựng dựa trên một thông tin chi tiết chính là không phải mọi giao dịch Bitcoin đơn lẻ đều cần được ghi lại một cách chặt chẽ. Thay vào đó, nó cho phép các kênh an toàn được tạo giữa các cá nhân, cho phép họ trao đổi BTC ra khỏi chuỗi giao dịch chính một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Lightning Network được các kỹ sư blockchain biết đến như một dạng hợp đồng thông minh. Hãy tưởng tượng có hai cá nhân là Alice và Bob. Họ là những người muốn trao đổi BTC thường xuyên. Họ có thể sử dụng các sàn giao dịch coin tiêu chuẩn để làm điều đó, nhưng họ sẽ bị tính phí mọi lúc và giao dịch sẽ chậm.

Khi sử dụng Lightning Network, Alice và Bob có thể thiết lập ví dùng chung bằng khóa công khai của cả hai và có thể được truy cập bằng khóa riêng của họ. Sau đó, cả hai đều có thể gửi tiền vào ví và công nghệ blockchain lúc này không cần phải quan tâm nhiều với mọi giao dịch nhỏ mà họ bắt đầu.

Giờ đây, họ có thể thực hiện các giao dịch không giới hạn giữa chúng và ghi lại các lịch sử giao dịch này, không phải trên blockchain chính mà trong Lightning Network chuyên dụng. Network sẽ theo dõi tất cả các giao dịch giữa chúng và blockchain chính sẽ chỉ được cập nhật khi kênh của chúng bị đóng.

Ví dụ: Nếu kết quả cuối cùng của một trăm giao dịch nhỏ là Alice nợ Bob 1 BTC, thì khi kênh bị đóng, Bob sẽ nhận lại được 1 BTC từ ví so với số tiền anh ta đã bỏ vào và blockchain chính sẽ phản ánh thay đổi 1 BTC. Điều này không chỉ nhanh hơn cho mỗi giao dịch đối với Alice và Bob, mà còn tiết kiệm băng thông trên kênh chính cho các giao dịch khác.

Khi được mô tả theo cách này, có vẻ như Lightning Network tạo ra nhiều vấn đề hơn là nó có thể giải quyết được. Chắc chắn sẽ rất chậm khi thiết lập các kênh riêng tư giữa nhiều người và tổ chức khác nhau, phải vậy không? Đương nhiên là không vì nó không nhất thiết.

Đặc quyền của Lightning Network

Điều thú vị nhất về Lightning Network không chỉ là nó sẽ cho phép bạn bè giao dịch BTC với chi phí thấp hơn nhiều và tốc độ cao hơn nhiều, mà cuối cùng nó có thể cung cấp một cách để hầu hết mọi người giao dịch BTC hiệu quả hơn. Điều này là do các kênh thanh toán không cần giới hạn cho các cá nhân. Ví dụ, chúng có thể được thiết lập giữa các tổ chức tài chính.

Sử dụng quy trình được mô tả ở trên, các tổ chức này chỉ cần ghi lại các giao dịch BTC của họ qua Lightning Network và sau đó “giải quyết” bằng cách sử dụng một giao dịch BTC thực tế vào cuối một khoảng thời gian đã định. Đi xa hơn nữa, sau đó có thể liên kết các nhà đầu tư và người nắm giữ BTC với nhau trong các mạng lưới được thiết lập phức tạp, rộng lớn. Mạng sẽ tìm ra con đường hiệu quả nhất để BTC đi qua và chỉ sử dụng các kênh riêng tư. Và do đó nó sẽ được chạy với chi phí thấp hoặc miễn phí.

Lightning Network hứa hẹn sẽ cải thiện các chức năng như sử dụng tiền điện tử để giao dịch chứng khoán hoặc thậm chí chuyển token giữa các blockchain khác nhau. Cuối cùng nó có thể cung cấp một cách để hoán đổi bất kỳ loại tiền điện tử nhất định nào sang một loại tiền khác mà không cần sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử.

Mặc dù có tiềm năng hứa hẹn về Lightning Network, nhưng điều quan trọng là phải thực tế. 

Tuy nhiên, chúng ta có thể đang ở một thời điểm quan trọng đối với Lightning Network. Gần đây đã xuất bản các thông số kỹ thuật của Lightning Network trong đó nêu các quy tắc của network và các nhà nghiên cứu đã chính thức tuyên bố đây là mạng an toàn. Có khả năng là các Lightning Network, giống như tiền điện tử, sẽ chỉ được ưa chuộng theo thời gian.

Kết luận

Tiền điện tử đang ngày càng trở thành xu hướng chủ đạo và Lightning Network sẽ giúp mở rộng hệ thống tiền điện tử khi mức độ phổ biến tiếp tục phát triển. Điều này có nghĩa là mục đích sử dụng BTC như một hình thức thanh toán chính thống có thể sắp xảy ra. Bạn có thể theo dõi thị trường tiền điện tử để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn, vì Lightning Network chỉ là một trong những sự phát triển đẩy Bitcoin trở thành tâm điểm.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *