Lịch sử mối quan hệ của Michael Saylor với Bitcoin

Michael Saylor – người đàn ông trở thành CEO đầu tiên của một công ty niêm yết công khai đầu tư dài hạn vào BTC. Câu chuyện đó đã diễn ra như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Lịch sử mối quan hệ của Michael Saylor với Bitcoin

Cơ duyên của Saylor với BTC

Để nói về mối quan hệ của Michael Saylor với Bitcoin ta hãy cùng quay lại khoảng thời gian mùa hè năm ngoái, khi mà không ai trong ngành công nghiệp tiền điện tử biết Michael J. Saylor là ai. Chỉ một năm sau, lời nói của anh ấy có sức nặng nghiêm trọng, đó là sức mạnh có thể dịch chuyển giá của Bitcoin.

Mọi chuyện bắt đầu vào ngày 11 tháng 8 năm 2020, Saylor lúc này đang là Giám đốc điều hành của MicroStrategy thông báo rằng công ty kinh doanh niêm yết Nasdaq đang đầu tư dài hạn 250 triệu USD vào Bitcoin. 

Cơ duyên của Saylor với Bitcoin
Michael Saylor – một doanh nhân công nghệ, một phi công và là nhà phát minh người Mỹ

Ông mô tả Bitcoin là “kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy và tài sản đầu tư hấp dẫn với tiềm năng lâu dài hơn so với việc giữ tiền mặt”.

Kho lưu trữ giá trị là một tài sản sẽ có giá trị tương đương hoặc hơn theo thời gian. Một ví dụ cụ thể thay vì mất giá – vàng là loại lâu đời nhất và đáng tin cậy nhất. So với việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ in hàng nghìn tỷ đô la trả cho chi tiêu liên quan COVID. Điều này cho thấy đồng đô la đang có vẻ đang lạm phát mạnh mẽ.

Động thái của Saylor là bước đi đầu tiên – người đứng đầu một công ty đại chúng gọi tiền điện tử của Satoshi Nakamoto là một khoản đầu tư dài hạn đáng tin cậy và đặt kho bạc công ty của mình vào đó.

Những số liệu tích cực

Vào ngày 15 tháng 9, Saylor đã thêm 175 triệu đô la nữa vào bảng kế toán của MicroStrategy. Cuối cùng 425 triệu đô la đó đã mua được tổng cộng 38.250 BTC.

Quy mô của công ty kể từ đó đã phát triển đáng kể. Công ty nắm giữ 90.859 BTC vào ngày 1 tháng 3, được mua với giá khoảng 2,2 tỷ đô la. Khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 61.683 đô la vào cuối tháng, khoản đầu tư đó trị giá 5,6 tỷ đô la. MicroStrategy đã đạt lợi nhuận lên đến 3,4 tỷ đô la chỉ trong vòng bảy tháng sau canh bạc táo bạo này.

Cổ phiếu của MicroStrategy được giao dịch ở mức khoảng 135 đô la, điều này xảy ra khi Saylor công bố khoản đầu tư Bitcoin 250 triệu đô la ban đầu. Giá cổ phiếu đã tăng kể từ đó và đạt mức cao kỷ lục 1.272 đô la vào ngày 9 tháng 2, tăng 842%. 

Nhắc đến phố Wall, người ta nghĩ ngay đến trung tâm tài chính lớn nhất thế giới với những tiêu chuẩn đánh giá dành cho giới tài phiệt. Và với những con số ở trên, theo tiêu chuẩn quan trọng ở Phố Wall đã khiến Saylor trở thành một thiên tài trong giới tiền điện tử nói riêng hay tài chính nói chung.

Thay đổi suy nghĩ về BTC

MicroStrategy công khai khoản đầu tư của mình vào tháng 8. Các công ty từ Tesla và Square đến công ty bảo hiểm MassMutual đã đổ hàng trăm triệu và thậm chí hàng tỷ đô la vào Bitcoin. Các huyền thoại về đầu tư như tỷ phú Stanley Druckenmiller – người gần đây đã nói rằng ông không muốn sở hữu tiền điện tử. Ông cũng thay đổi suy nghĩ của mình và đã có phát biểu rằng BTC có một vị trí nhất định trong danh mục của các nhà đầu tư.

Sự tiếp xúc của khách hàng với BTC

Visa đã công bố kế hoạch cho phép khách hàng chi tiêu tiền điện tử trực tiếp tại 70 triệu cửa hàng và các ngân hàng. Từ JPMorgan đến Morgan Stanley (những thể chế tài chính nổi tiếng) đã bắt đầu cung cấp các khoản đầu tư này cho các khách hàng giàu có và các nhà đầu tư tổ chức. Đầu tháng 3, người đứng đầu bộ phận tài sản kỹ thuật số của Goldman Sachs, Matt McDermott cho biết 40% khách hàng của ngân hàng đầu tư toàn cầu đã tiếp xúc với tài sản tiền điện tử. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã được hỏi về điều đó trong các phiên điều trần xác nhận của cô.

Mặc dù không hợp lý khi ghi nhận Saylor có tác động trực tiếp vì Bitcoin đã bắt đầu quan tâm đến sự tiếp cận với khách hàng. Nhưng công bằng mà nói rằng điều đó có thể xảy ra nhanh hơn sở dĩ vì khoản đầu tư rất lớn và việc truyền bá một cách công khai của ông ấy.

Diogo Mónica, đồng sáng lập và chủ tịch của công ty quản lý tiền điện tử Anchorage đã nói: “Michael Saylor quyết định đầu tư vào kho bạc của MicroStrategy của đã mở đường cho các nhà lãnh đạo công ty khác khám phá thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của họ”.

“Năm 2021 đã chứng kiến ​​sự bùng nổ của thể chế, cổ phiếu Blue Chip và sự quan tâm chủ đạo đối với tài sản kỹ thuật số. Có thể thấy rõ được sự thay đổi qua việc chuyển từ mức độ xem xét sang yêu cầu các hình thức tham gia cụ thể vào thế giới tiền điện tử”.

Mua vàng kỹ thuật số

Bitcoin - “Vàng kỹ thuật số”
Những nhà đầu tư trẻ tuổi có xu hướng thích đầu tư vào tiền kỹ thuật số hơn là mua vàng

Trong thông báo vào tháng 8 của mình, Saylor đã tuyên bố rằng Bitcoin là “vàng kỹ thuật số”. Nói thêm rằng nó “cứng hơn, mạnh hơn, nhanh hơn và thông minh hơn bất kỳ loại tiền nào có trước nó”.

Trong khi cụm từ này đã được phóng viên của New York Times phổ biến trong cuốn sách được đánh giá cao năm 2014 của mình. Anh cho rằng: “Vàng kỹ thuật số: Bitcoin và câu chuyện bên trong của những người khốn khổ và những triệu phú đang cố gắng cải tạo tiền”. Và lúc này Bitcoin ở dưới mức 11.400 đô la.

Vào tháng 11, Rick Rieder, giám đốc đầu tư về thu nhập cố định toàn cầu của BlackRock, đây là công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới với 7,8 nghìn tỷ đô la. Ông đã nói rằng Bitcoin có thể “thay thế vàng” và rồi Bitcoin ở mức 18.600 đô la.

Vào tháng 1, Anthony Scaramucci, người sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm SkyBridge Capital (và là người liên lạc với Nhà Trắng của Trump trong một thời gian), đã nói rằng “Nếu trở thành vàng, Bitcoin sẽ tốt hơn cả vàng thật”. Sau đó, Bitcoin đã đạt mức 34.200 đô la.

Một ngành kinh doanh mới

Khi lần đầu tiên công bố khoản đầu tư Bitcoin của MicroStrategy, Saylor đã mô tả mục tiêu của công ty là sử dụng Bitcoin làm “tài sản dự trữ kho bạc chính”.

Khát vọng của anh ấy lớn dần lên kể từ đó. Vào tháng 2, ông cho biết MicroStrategy không còn chỉ là một công ty phần mềm mà nó còn đầu tư thêm tiền vào BTC để tránh mất tiền do lạm phát. Vào ngày 17 tháng 2, Saylor tiết lộ rằng MicroStrategy đang bán khoản nợ 900 triệu đô la để mua thêm BTC. Ngay sau đó, Bitcoin ở mức 49.600 đô la.

Nhận định của Saylor

Một trong những nhận định của Saylor đối với Bitcoin
Một trong những Tweet của Michael Taylor về Bitcoin trên mạng xã hội Twitter

“Công ty của chúng tôi vẫn tập trung vào hai chiến lược: thứ nhất là phát triển hoạt động kinh doanh phần mềm phân tích doanh nghiệp, thứ hai là mua và nắm giữ Bitcoin”, Saylor cho biết vào ngày 24 tháng 2. Công ty hiện nắm giữ hơn 90.000 Bitcoin, tái khẳng định niềm tin của chúng tôi về Bitcoin. Đây là loại tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi nhất trên thế giới, như là một kho lưu trữ tin cậy.

Ngoài ra, Saylor đã tự định vị mình là một chuyên gia về việc mua Bitcoin.

Vào đầu tháng 2, MicroStrategy đã tổ chức một sự kiện ảo “Bitcoin cho các tập đoàn”, đã thu hút được 1.400 người chính thức đăng ký tham dự chủ yếu là các công ty. Nhưng con số người tham dự có sự khác biệt khá lớn so với lượng đăng ký chính thức. Anh ấy đã có tầm nhìn khá xa: “Tôi đã nghĩ rằng đó sẽ là một vài nghìn người xuất hiện. Kết quả là hơn 10.000 lượt mỗi ngày và nó đã phá vỡ máy chủ video của chúng tôi”.

Nhà truyền giáo Bitcoin

Vào thời điểm này, Saylor đã say sưa với vai trò của người truyền bá Bitcoin cho Phố Wall. Và về nhiều mặt ông cũng chứng minh mình là người phù hợp cho công việc này. 

Mặc dù đã điều hành một công ty ổn định và thành công trong nhiều thập kỷ, ông cũng đã có những tiếng nói cũng như một vị trí nhất định trong thế giới kinh doanh. Bên cạnh đó ông cũng thể hiện sự thiên phú và cái duyên của mình trong việc truyền bá Bitcoin. Không chỉ dành những lời ca ngợi với Bitcoin mà ông còn thẳng thắn chia sẻ về các tiêu chuẩn kém tinh tế của ngành.

Vào ngày 20 tháng 12, Saylor đã trả lời một tweet mơ hồ nói về Bitcoin của Elon Musk. Gợi ý rằng Musk sẽ dành cho các cổ đông của Tesla một “ưu đãi 100 tỷ đô la”. Điều này được thực hiện bằng việc chuyển kho bạc của công ty ô tô điện từ đô la sang BTC.

Ngay sau đó Musk đã đáp trả bằng cách hỏi “Liệu con số lớn như vậy có khả thi để thực hiện việc chuyển không”.

Saylor đáp trả: “Đúng. Tôi đã mua hơn 1,3 tỷ đô la trong #BTC trong những tháng qua và rất vui được chia sẻ cách chơi của tôi cho các bạn” và Twitter chính là nơi ông chọn để chia sẻ. Và những thành công sau đó như chứng minh cho lời Saylor nói.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 21 tháng 3, Time gọi nó là “Những cuộc trao đổi, chia sẻ tưởng chừng như bình thường trên Twitter đã có những tác động góp phần củng cố vị trí của Saylor như một chuyên gia về tiền điện tử”.

“Skeletons in the Closet” – “Bộ xương trong tủ quần áo”

Thành ngữ trên có thể hiểu nôm na là bạn có một bí mật xấu hổ nào đó và không muốn cho mọi người biết. Trong trường hợp này, Saylor đã cho thấy sự phù hợp của mình với vai trò là một người truyền bá Bitcoin hay trở thành một cái tên sốt trong thế giới tiền điện tử chỉ trong vài tháng. Mặc dù trước đó anh ấy đã dành hai thập kỷ để xây dựng danh tiếng là một giám đốc điều hành công ty nhưng không được nhiều người biết đến. Nó giống như Bitcoin vẫn đang cố gắng vượt qua danh tiếng của nó như là đồng tiền của những kẻ trốn thuế, những kẻ buôn bán ở chợ đen kiểu “Silk Road” (“Con đường Tơ lụa”) về ma túy và thậm chí cả những hàng hóa và dịch vụ vô bổ.

Vụ cáo buộc gian lận

Cáo buộc gian lận
MicroStrategy đã giải quyết các cáo buộc gian lận do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đưa ra

Vào tháng 12 năm 2000, ông và hai giám đốc điều hành hàng đầu khác của MicroStrategy đã giải quyết các cáo buộc gian lận do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đưa ra. Các cáo buộc chống lại công ty rằng nó khai sai doanh thu, biến lỗ thành lãi. 

Trước vụ của SEC, khi cổ phiếu của MicroStrategy tăng giá trước tin tức (sai sự thật) về doanh thu. Saylor đã cam kết dùng 100 triệu đô la để tạo ra một trường đại học trực tuyến với mục tiêu “giáo dục miễn phí cho tất cả mọi người trên trái đất, mãi mãi”. Đó một mục tiêu tương đối cao cả điều đó dường như vẫn chưa được đáp ứng.

Sau khi điều chỉnh lại lợi nhuận từ năm 1997 đến năm 2000, giá cổ phiếu của MicroStrategy đã giảm từ 333 đô la xuống 33 đô la trong vòng vài tháng. Nó bao gồm cả mức giảm 60% trong một ngày, cơ quan này cho biết. 

Ba viên chức và công ty đã trả 11 triệu đô la để giải quyết các cáo buộc. Họ không hề thừa nhận hành vi sai trái của mình.

Thời gian trôi qua và mọi chuyện đã lắng xuống, Saylor được cho là sở hữu khoảng 300 triệu đô la BTC theo giá hiện nay. 

Với cổ phần của mình trong MicroStrategy, ước tính Saylor có thể trị giá tới 3 tỷ đô la.

Kết luận

Bài viết đã giúp chúng ta tìm hiểu cơ duyên và sự ảnh hưởng của Saylor với Bitcoin. Những nhận định của ông trong thế giới tiền điện tử cũng giúp không ít người đưa ra những quyết định đúng đắn. Nhưng quyết định cuối cùng vẫn thuộc về bạn, hãy sáng suốt để có thể mang lại những giá trị cho mình.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *