Lịch sử của Elon Musk trong tiền điện tử

Đã có những thăng trầm trong hành trình bảy năm của Elon Musk trong ngành công nghệ điện tử.

Lịch sử của Elon Musk trong tiền điện tử

Lịch sử của Elon Musk trong tiền điện tử

Giống như chính thị trường tiền điện tử, mối quan hệ của Elon Musk và tiền điện tử trở nên phức tạp và thay đổi trong nhiều năm qua. Lịch sử của Elon Musk trong tiền điện tử không chỉ có các sự kiện quan trọng đã xảy ra với Elon Musk và Bitcoin mà còn cả có những Altcoin khác. Từ việc hình ảnh của ông được sử dụng như một đạo cụ trong một trò lừa đảo tiền điện tử phức tạp, cho đến đỉnh điểm Elon Musk trở thành người đóng góp chính cho Bitcoin (BTC) đạt đến mức cao nhất mọi thời đại. Chúng ta hãy cùng nhìn lại những thăm trầm của ông từ những ngày đầu tiền điện tử ra mắt.  

Xuất thân từ Nam Phi, kỹ sư và doanh nhân người Mỹ Elon Musk nắm giữ các vị trí đồng sáng lập, CEO và thiết kế trưởng tại SpaceX, Tesla, OpenAI, Neuralink và The Boring Company. Đây là những công ty có tính sáng tạo cao bao gồm một loạt các ngành công nghiệp từ hàng không vũ trụ, sản xuất xe điện, công nghệ thần kinh và AI cho đến cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, trước tất cả những điều đó, vào năm 1998, Musk đã đồng sáng lập ra PayPal – một trong những công ty xử lý thanh toán trực tuyến thành công và sớm nhất trên thế giới. Đạt được 325 triệu người dùng vào năm 2020, nó đang tiếp tục cách mạng hóa cách chuyển tiền qua internet.

Chính công trình này đã khiến Musk cuối cùng không thể tránh khỏi việc tham gia (thoạt đầu miễn cưỡng) vào tiền điện tử – một công nghệ đưa thanh toán trực tuyến tiến xa hơn PayPal và các đối thủ cạnh tranh bằng cách loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về bộ xử lý tập trung của bên thứ ba.

Có phải Elon Musk là Satoshi Nakatomo?   

Có lẽ lần đầu tiên Elon Musk đề cập đến tiền điện tử là ở Twitter. Vào tháng 3 năm 2014, sau khi được một nhiếp ảnh gia chụp hình tư liệu Noel hỏi về lập trường của ông đối với tiền điện tử, doanh nhân này đã trả lời với vẻ bí ẩn nhưng có phần hoài nghi “Chà, bây giờ Satoshi Nakamoto đã được phát hiện, tôi đoán vụ việc đã khép lại.

Điều này có thể liên quan đến một bài báo của Newsweek được công bố vài ngày trước đó, tuyên bố đã phát hiện ra danh tính thực sự của người tạo ra đồng Bitcoin bí ẩn Satoshi Nakamoto – một tuyên bố sau đó bị phủ nhận bởi người đàn ông có tên thật là Dorian Nakamoto.    

Sau đó, vào tháng 10 năm 2014, Musk được người phỏng vấn Walter Isaacson hỏi về Bitcoin tại Hội nghị thượng đỉnh thành lập mới của Vanity Fair. Câu trả lời của ông ấy khi đó là Bitcoin “có lẽ là một điều tốt, nhưng ông ấy nghĩ rằng nó sẽ kết thúc “chủ yếu là một phương tiện để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp, ông tiếp tục làm rõ điều đó “không nhất thiết là hoàn toàn xấu ” cũng như  “nó như một thứ không nên bất hợp pháp.” 

Mở rộng về vấn đề này, Elon Musk nói thêm rằng Bitcoin sẽ hữu ích cho cả “giao dịch hợp pháp và bất hợp pháp, nếu không, nó sẽ không có giá trị […] đối với các giao dịch bất hợp pháp, bởi vì bạn phải có một cầu nối hợp pháp với bất hợp pháp” và rằng ông ấy “[không] sở hữu bất kỳ đồng Bitcoin nào.”    

Sự hoài nghi của Elon Musk vào thời điểm đó, có lẽ là chính đáng, vì trong suốt năm 2014, Bitcoin đã rút lui khỏi thị trưởng khi còn ở mức cao nhất mọi thời đại của nó là khoảng 1.156 đô la – một sự sụt giảm sẽ tiếp tục không bị ảnh hưởng trong vài năm cho đến khi tiền điện tử phục hồi ngoạn mục vào cuối năm 2017. Khoảng thời gian kéo dài của “đóng băng tiền điện tử” này trùng hợp với sự im lặng hoàn toàn từ Elon Musk về tiền điện tử, cuối cùng đã bị phá vỡ vào tháng 11 năm 2017.    

Khi BTC vượt qua mốc 8.000 đô la để hướng tới đỉnh cao mới gần 20.000 đô la, vào ngày 22 tháng 11 năm 2017, một bài báo có tiêu đề “Elon Musk có lẽ đã phát minh ra Bitcoin” đã được xuất bản trên Medium. Nó được phát hành bởi tác giả Sahil Gupta, người sau này sẽ tiếp tục làm kỹ sư phần mềm cho Tesla và sau đó thành lập công ty Spase.io của riêng mình.  

Bài báo xác minh Elon Musk có thể là người phát minh ra Bitcoin đã đẩy giá trị của nó lên 20.000 đô la
Bài báo xác minh Elon Musk có thể là người phát minh ra Bitcoin đã đẩy giá trị của nó lên 20.000 đô la

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, Gupta chủ yếu cung cấp bằng chứng gián tiếp, chẳng hạn như kiến ​​thức sâu rộng của Elon Musk về kinh tế học và mật mã, kinh nghiệm với ngôn ngữ lập trình C++ và phương pháp giải quyết vấn đề nổi bật của anh ấy. Có thể dự đoán rằng, tuyên bố này đã bị doanh nhân bác bỏ trong một tweet được đăng ngay sau đó: “Không đúng [rằng tôi đã thành lập Bitcoin]. Một người bạn đã gửi cho tôi một phần BTC vài năm, nhưng tôi không biết nó ở đâu.”   

Một tháng sau, Elon Musk lại được hỏi trên Twitter rằng liệu anh có tạo ra Bitcoin hay không, và ông lại phủ nhận điều đó, đăng liên kết đến một bài báo chế giễu tiền điện tử, được xuất bản trên trang web truyền thông tin tức châm biếm The Onion.

Sự tương tác ít dễ chịu nhất của doanh nhân – mặc dù gián tiếp – với lĩnh vực tiền điện tử đã diễn ra vào năm sau, 2018. Vào tháng 11 năm đó, một nhóm kẻ lừa đảo đã xâm nhập vào hai tài khoản đã được xác minh của các thương hiệu lớn trên Twitter: nhà bán lẻ thời trang Matalan và nhà làm phim Pathé Vương quốc Anh.    

Sau đó, họ thay đổi cả hình ảnh và tên của tài khoản để giả dạng Elon Musk và sử dụng chúng để quảng cáo quà tặng tiền điện tử giả, yêu cầu những người không may tham gia phải giao tiền điện tử của họ trước và không bao giờ được trả lại. Các tin tặc đã đánh cắp số tiền trị giá khoảng 157.000 USD của nạn nhân trước khi bị Twitter ngăn chặn, nhưng vụ việc không gây ra bất cứ bình luận trực tiếp nào từ Elon Musk.

Elon Musk thay đổi suy nghĩ của mình   

Các sự kiện đã diễn ra theo chiều hướng tốt hơn với thông tin mới nhất. Không thể không nhắc đến điều thú vị nhất khi Elon Musk quyết định tham gia vào tiền điện tử năm 2019, khi ông bắt đầu xem xét tiền điện tử nghiêm túc hơn, cả từ quan điểm công nghệ và như một thành phần tiềm năng trong các mô hình kinh doanh của mình.   

Trên một tệp âm thanh vào tháng 2 năm 2019 với công ty quản lý tài sản Ark Invest, Elon Musk gọi cấu trúc của Bitcoin là “khá tuyệt vời, đồng thời nói thêm rằng “có một số điểm đáng khen đối với Ethereum” (ETH ) mặc dù vào thời điểm đó, ông chưa sẵn sàng để tận dụng công nghệ tiền điện tử chuyên sâu về tính toán trong hoạt động kinh doanh có ý thức về năng lượng của Tesla.

Elon Musk và Dogecoin

Vào ngày 2 tháng 4 năm 2019, Elon Musk lần đầu tiên đề cập đến Dogecoin (DOGE ) với dòng tweet “Dogecoin có thể là loại tiền điện tử yêu thích của tôi. Nó khá tuyệt.” Giá của đồng tiền này đã tăng từ 0,002 đô la vào ngày 1 tháng 4 lên mức cao nhất là 0,004 đô la vào ngày 4 tháng 4.

Dòng tweet của Elon Musk nhắc về DOGE tiếp tục trở lại vào tháng 12 năm 2020 và tiếp tục cho đến ngày nay, mỗi bài đăng đều kích động hoặc ít nhất là góp phần vào sự thay đổi lớn về giá. Một từ duy nhất “Doge” được tweet vào ngày 4 tháng 2 năm 2020, theo sau là mức tăng giá khoảng 120% trong bốn ngày. 

Một bài đăng khác, chỉ trích việc phân phối tài sản rất bất bình đẳng của Dogecoin (62% nguồn cung DOGE được nắm giữ bởi 50 địa chỉ lớn nhất , so với của Bitcoin là 10,5%) đã dẫn đến việc giá sụt giảm 20%.   

Chỉ với một dòng Tweet của Elon Musk, gây biến động giá cả của Dogecoin
Chỉ với một dòng Tweet của Elon Musk, gây biến động giá cả của Dogecoin

Bitcoin phá vỡ ranh giới    

Cuối cùng, BTC đã đạt đến đỉnh cao đầu tiên trong hành trình của mình với thông báo của Tesla vào ngày 8 tháng 2 năm 2020, rằng công ty đã mua 1,5 tỷ đô la Bitcoin và có kế hoạch chấp nhận tiền điện tử dùng làm thanh toán cho các sản phẩm của mình. Tính đến thời điểm của bài viết, mức cao nhất mọi thời đại hiện tại của Bitcoin là khoảng 58.000 đô la đã đạt được vào ngày 21 tháng 2 năm 2021 – không còn nghi ngờ gì nữa, nó đã được giúp đỡ ở một mức độ nào đó bởi thông báo của một công ty do Elon Musk điều hành.    

Vậy liệu Elon Musk có phải là người đã thúc đẩy sự thành công của thị trường tiền điện tử bằng những dòng tweet vui tươi của mình sau đó là một sự tham gia nghiêm túc hơn hay không, hay mối quan tâm mới của ông ấy đối với ngành này là do sự phổ biến và lớn mạnh về bản chất của nó?   

Chúng ta chỉ có thể đưa ra các giả định, nhưng những gì chúng ta biết chắc chắn là cơn sốt tiền điện tử rất dễ lây lan: ngay cả nhạc sĩ và nghệ sĩ hình ảnh như Claire Boucher (được biết đến với nghệ danh Grimes), người có mối quan hệ với Elon Musk, gần đây cũng tham gia vào ngành công nghiệp này, đã bán một bộ sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số trị giá 6 triệu đô la với sự trợ giúp của các token không thể thay thế dựa trên blockchain.‍    

Tuy nhiên, câu chuyện Elon Musk – Bitcoin chuyển sang chiều hướng đen tối hơn vào tháng 5 năm 2021, khi Elon Musk đăng tweet rằng Tesla sẽ không còn chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán do lo ngại về mức tiêu thụ năng lượng của nó. Dòng tweet truyền cảm hứng từ FUD của ông đã khiến Bitcoin giảm gần 43.000 đô la, khiến một nhà bình luận đã nói: “Nếu Elon Musk có thể quyết định giá của Bitcoin, thì nó đã thất bại với tư cách là một loại tiền tệ.”

Kết luận

Có thể qua bài viết trên, chúng ta sẽ biết và khám phá được những thăng trầm trong hành trình bảy năm của Elon Musk trong ngành công nghệ điện tử.   

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *