Know Your Customer – KYC là gì?

Trong những năm gần đây, tiền điện tử là một trong những đề tài nóng hổi được bàn luận trên khắp các trang tin tức. Và có những thuật ngữ mà bạn chắc chắn sẽ gặp nhiều và nghe nhiều khi tham gia vào thế giới tiền điện tử. Vậy thuật ngữ KYC có nghĩa là gì?

Know Your Customer - KYC là gì?

Bạn có biết đến hành vi “Rửa tiền”? 

“Rửa tiền” được hiểu cơ bản là việc biến những đồng tiền phi pháp thành những đồng tiền hợp pháp. Những đồng tiền phi pháp ở đây chính là tiền từ các hoạt động xấu, các hành vi phạm tội như buôn người, buôn bán ma túy, tham nhũng,…

AML – Chống rửa tiền là gì?

Anti Money Laundering (AML), chống rửa tiền, là tập hợp các thủ tục và quy định pháp lý nhằm xác định và ngăn chặn lợi nhuận từ các hành vi trái với pháp luật.

Từ trước đến nay, các giao dịch tiền điện tử luôn bị các đối tượng tội phạm tài chính nhắm tới. Chúng lợi dụng tính ẩn danh của các giao dịch tiền điện tử để thực hiện các hành vi phạm pháp như buôn bán hàng cấm hay trốn thuế,… Thị trường tiền điện tử là nơi chúng có thể rửa tiền và xóa đi dấu vết phạm tội. Thường những hành vi trái pháp luật này được tiếp tay bởi các trang web cá độ tiền điện tử, các máy trộn tiền điện tử như Coinmixer và các sàn giao dịch tiền điện tử.

Để ngăn chặn các hành vi “Rửa tiền” này, các cơ quan có thẩm quyền bắt buộc các sàn giao dịch phải tiến hành xác minh khách hàng của họ. Đồng thời, các sàn giao dịch phải theo dõi cũng như báo cáo những khách hàng hoặc những giao dịch đáng ngờ.

KYC là gì?

KYC – viết tắt của cụm từ Know Your Customer – có nghĩa là xác minh khách hàng của bạn.

KYC là giai đoạn đầu tiên trong các quy trình AML. Khi một người dùng mới đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch, các thủ tục KYC được thực hiện để xác minh chính xác danh tính của khách hàng. Điều này giúp các sàn giao dịch định mức được giá trị rủi ro mà khách hàng đem lại dựa trên hoạt động tài chính khả nghi của họ.

KYC bao gồm 2 quy trình chính:

  • Personally identifiable information – PII: Thu thập thông tin cá nhân thông qua giấy tờ tùy thân được chính phủ cấp cho công dân (CMND hoặc CCCD)
  • Politically Exposed Person – PEP: Xác minh khách hàng bằng cách đánh dấu các cá nhân tiếp xúc với chính trị và những cá nhân có tiền án. tiền sự.

Tầm quan trọng của KYC đối với các sàn giao dịch tiền điện tử

Xác minh danh tính tự động: Tại các ngân hàng, việc xác minh danh tính phải thông qua việc xác minh danh tính trực tiếp bằng hình ảnh giấy tờ tùy thân của khách hàng như CMND. CCCD,…Với công nghệ lập bản đồ sinh trắc học có thể so sánh hình ảnh từ tài liệu nhận dạng của khách hàng để xác minh danh tính.

Ngăn chặn các loại tội phạm: Trong thị trường tiền điện tử, vấn đề đáng quan ngại nhất là việc sử dụng tài khoản giả để rửa tiền và giao dịch tài chính bất hợp pháp. Vì vậy các sàn giao dịch cần phải kiểm duyệt một cách rõ ràng và chặt chẽ  trước khi KYC 1 tài khoản để có thể hoạt động trên thị trường. 

Bảo vệ tài khoản: Khi các sàn giao dịch tuân thủ KYC, nó không chỉ bảo vệ chính sàn giao dịch mà nó còn cung cấp thêm một lớp bảo mật cho tài khoản của người dùng.

Hợp pháp cho tiền điện tử: Trong trường hợp khách hàng thanh toán cho bạn bằng tiền điện tử, giao dịch này có thể bị báo cáo và khả năng cao bị Chính phủ đánh thuế. Ở nhiều khu vực, các biểu mẫu khai thuế có yêu cầu tiết lộ các khoản thu nhập liên quan đến tiền điện tử.

Cách xác minh KYC thành công

Có một số trường hợp đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch nhưng việc thực hiện xác minh danh tính lại không thành công. Dưới đây là một số tài liệu cần thiết để thực hiện KYC có tỷ lệ thành công cao:

  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, Hộ chiếu
  • Hãy cung cấp Họ, Tên theo đúng yêu cầu trong CMND/CCCD
  • Các giấy tờ chứng thực có giá trị trong vòng 3 tháng gần nhất như hóa đơn điện, nước,…
  • Khai báo thu nhập hiện tại của bạn.

Sau khi submit đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu, bên sàn giao dịch sẽ check thông tin bằng cách đối chiếu thông tin mà bạn đã đăng ký trước đó với thông tin trên tài liệu vừa submit.

Quy trình xác minh KYC thường kéo dài tầm 1-2 ngày làm việc. Và tùy theo dự án ICO hay sàn giao dịch khác nhau mà họ cũng sẽ yêu cầu các giấy tờ và thời gian để xác thực khác nhau.

Kết luận

Với KYC, bạn sẽ mất thêm một khoảng thời gian để xác minh danh tính. Nhưng đổi lại bạn sẽ được giao dịch, mua bán, trao đổi trong môi trường an toàn hơn. Hãy là một nhà đầu tư sáng suốt, lựa chọn sàn giao dịch uy tín có triển khai KYC.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!
Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *