Blockchain trong không gian và sự ra đời nền kinh tế vũ trụ

Đã bốn năm kể từ khi giao dịch Bitcoin đầu tiên diễn ra trong không gian. Chúng ta đã đạt được những gì trong cuộc đua không gian Blockchain kể từ thời điểm đó?

Blockchain trong không gian và sự ra đời của nền kinh tế vũ trụ

Công nghệ blockchain, thứ đang ngày càng phổ biến trong nhiều lĩnh vực hoạt động của con người, cũng được sử dụng trong không gian

Vào năm 2021, thế giới vẫn đang trong hành trình khám phá vũ trụ bao la. Doanh thu của nền kinh tế vũ trụ toàn cầu đã tăng từ 216.600.000.000 đô la trong năm 2009 lên 423.800.000.000 đô la trong năm 2021. Các nước có ít nhất một vệ tinh trên quỹ đạo của Trái đất đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2000 với hơn 80 quốc gia.

Chỉ hơn 30 năm kể từ lần phóng đầu tiên với giấy phép của Văn phòng Vận tải Không gian Thương mại Hoa Kỳ. Các công ty hàng không vũ trụ tư nhân như SpaceX và Blue Origin đang vận hành các mạng lưới vệ tinh rộng lớn và phát triển các tàu vũ trụ dự kiến ​​đưa con người trở lại mặt trăng và lên sao Hỏa. Ngay cả đại dịch Covid-19 đang diễn ra cũng không thể làm chậm lại xu hướng toàn cầu hướng tới các vì sao. Chỉ riêng chi tiêu cho không gian của chính phủ Mỹ đã tăng từ 41 tỷ USD vào năm 2018 lên 47,69 tỷ USD vào năm 2020.

Đồng thời, sự phát triển về hiệu quả của các phương pháp phân phối tải trọng. Chẳng hạn như tên lửa hai tầng Falcon 9 của SpaceX có thể tái sử dụng và việc tiếp tục thu nhỏ vệ tinh (các vệ tinh Femtosatell hiện có sẵn với khối lượng từ 1-10 gam) đang mở ra nhiều cơ hội hơn.

Những vệ tinh nhỏ bé này hiện có thể chỉ tốn khoảng 3.000 USD để đi vào quỹ đạo Trái đất tầm thấp (LEO). Với việc sử dụng các thành phần liên lạc, năng lượng và động cơ thu nhỏ, chúng vẫn có thể thực hiện các chức năng có giá trị. Trước khi tìm hiểu sâu về “Blockchain trong không gian và sự ra đời nền kinh tế vũ trụ”, ta hãy cùng khám phá về sự ra đời của nền kinh tế vũ trụ!

Sự ra đời của nền kinh tế vũ trụ

Sự ra đời của nền kinh tế vũ trụ
Một số nhà phân tích cho rằng nền kinh tế vũ trụ có thể đạt giá trị tới 1.000 tỷ USD chỉ trong vài thập niên tiếp theo, và nước Mỹ đang sẵn sàng để tranh phần

Sự phát triển cả về quy mô và khả năng chi trả của thám hiểm vũ trụ đang tạo ra một lĩnh vực hoàn toàn mới. Văn phòng Liên Hợp Quốc về các vấn đề ngoài vũ trụ đã gọi lĩnh vực mới này là nền kinh tế vũ trụ. Một câu hỏi không thể tránh khỏi sau đó được đặt ra: những người tham gia trong nền kinh tế vũ trụ này sẽ sử dụng đồng tiền nào?

Chắc chắn đó không phải là đô la nếu bạn hỏi George Pullen – nhà kinh tế trưởng tại MilkyWayEconomy, ông nghĩ:

Trên thực tế, một số chuyên gia trong ngành tiền điện tử nói rằng tiền điện tử và Blockchain có vị trí hoàn hảo để giúp thúc đẩy nền kinh tế vũ trụ theo cách có lợi cho cả hai lĩnh vực. Những người này bao gồm cựu nhà phát triển Bitcoin Core, người đồng sáng lập của công ty cung cấp dịch vụ không gian dựa trên Blockchain SpaceChain là Jeff Garzik và giám đốc điều hành của công ty công nghệ Blockchain Blockstream Adam Back.

Blockchain trong không gian

Blockchain trong không gian
Có nhiều dấu hiệu cho thấy trong tương lai gần, công nghệ blockchain sẽ được sử dụng ở quy mô lớn hơn trong ngành vũ trụ, chủ yếu bằng cách sử dụng các vệ tinh làm nút trong chuỗi hoặc làm nút lưu trữ dữ liệu hoặc xác minh tính chính xác của chúng

Bất chấp tất cả những tiến bộ, khám phá vũ trụ thường vẫn là một công việc kinh doanh tốn kém, cả về tiền bạc và vốn khoa học. Do tính chất chi phí cao đó, bất kỳ dự án lớn nào trong không gian đều cần sự hợp tác của nhiều công ty tư nhân, mỗi công ty đều cung cấp nguồn lực và nhân tài. Và những chương trình đầy tham vọng nhất là sự hợp tác giữa các chính phủ.

Đây là một trong những lợi thế quan trọng của Blockchain: nó cho phép trao đổi giá trị và dữ liệu giữa các bên độc lập theo cách không liên quan đến sự tin tưởng. Với các hợp đồng thông minh, giải quyết giao dịch ngang hàng, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình được kích hoạt bởi các bản ghi Blockchain công khai. Những người tham gia dự án không gian có thể thực hiện các thỏa thuận mà không có nguy cơ vi phạm hợp đồng, tiết kiệm cả tiền và thời gian.

“Blockchain là loại trọng tài trung lập giữa nhiều bên.” như Jeff Garzik đã nói.

Một lĩnh vực khác mà Blockchain có thể giúp đỡ là tài trợ cho các công ty khởi nghiệp không gian. Các phương pháp huy động vốn như đợt phát hành coin đầu tiên (ICO) và cung cấp trao đổi ban đầu (IEO) có thể đóng vai trò là cầu nối giữa các công ty trong ngành vũ trụ và các nhà đầu tư bán lẻ. Cho phép công ty khai thác tài nguyên khổng lồ của nhà phát triển và sau đó mở khóa các cơ hội đầu tư mới trong không gian.

Việc mã hóa các tài sản trong thế giới thực thông qua các mã token không thể thay thế (NFT) có thể mở đường cho quyền sở hữu đối với các tài sản không gian như vệ tinh và thậm chí là tiểu hành tinh. Quản lý chuỗi cung ứng sản xuất dựa trên Blockchain, vốn đã được phát triển và sử dụng rộng rãi bởi những gã khổng lồ như Amazon và Lockheed Martin. Có thể được áp dụng cho chuỗi sản xuất các sản phẩm của ngành công nghiệp vũ trụ để tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc và khả năng hiển thị của chuỗi cung ứng.

Đây chỉ là một vài trong số các trường hợp sử dụng hiện tại và tương lai cho Blockchain và tiền điện tử trong không gian. Đổi lại, Blockchain và tiền điện tử cũng có thể tận dụng những lợi ích do ngành công nghiệp vũ trụ mang lại.

Ngành công nghiệp vũ trụ đem lại lợi ích cho Blockchain

Ngành công nghiệp vũ trụ đem lại lợi ích cho Blockchain
Hầu như tất cả các lĩnh vực không gian có thể được hưởng lợi từ việc triển khai công nghệ blockchain, bao gồm các công nghệ tài chính, thông tin vệ tinh của chính phủ và truy cập Internet

Ví dụ: Blockstream do Adam Back đứng đầu, đã cung cấp nền tảng cho giao dịch Bitcoin (BTC) đầu tiên trong không gian, diễn ra cách đây 4 năm, vào ngày 21 tháng 8 năm 2017.

Blockstream Satellite là một mạng lưới gồm sáu vệ tinh trong quỹ đạo địa đồng bộ (có nghĩa là mỗi vệ tinh luôn quay quanh một khu vực địa lý nhất định trên Trái đất) liên tục phát sóng Blockchain của Bitcoin trên toàn thế giới.

Sau khi đầu tư vào một Base Station (trạm gốc truyền thông tin) có giá chỉ dưới 500 đô la, bất kỳ ai cũng có thể nhận dữ liệu Blockchain của Bitcoin ở bất kỳ đâu trên thế giới, bất kỳ lúc nào và miễn phí. Nhờ có trụ sở trong không gian, các vệ tinh này đảm bảo rằng Bitcoin vẫn không bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa như sự kiểm duyệt của chính phủ hoặc thảm họa thiên nhiên (có thể dẫn đến sự cố kết nối internet). Đó là mục tiêu của sự hợp tác giữa không gian và công nghệ Blockchain.

Công ty Blockchain SpaceChain đã đưa khái niệm này tiến xa hơn một bước. Vào tháng 6 năm 2021, nó đã phóng một tải trọng hỗ trợ Ethereum (ETH), sau đó được lắp đặt tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Blockchain của Ethereum hỗ trợ các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (DApps). Trong số các ví dụ do chính SpaceChain cung cấp là lưu ký tài sản, quản lý thương mại điện tử và bảo mật dữ liệu, tất cả đều sẽ tận dụng khả năng phân quyền và khả năng chống kiểm duyệt đi kèm với việc đặt trụ sở trong không gian.

Chỉ với một vài ví dụ về các công ty Blockchain đi tiên phong trong quỹ đạo Trái đất và khả năng chi trả ngày càng tăng trong việc khám phá vũ trụ. Có thể thấy rằng tương lai của Blockchain trong không gian rất tươi sáng.

Kết luận

Có vẻ như cuộc đua tiền điện tử trong không gian mới chỉ đi những bước nhỏ đầu tiên. Những người đam mê Blockchain trên toàn thế giới nên theo dõi những bước nhảy vọt khổng lồ có khả năng diễn ra trong vài năm tới.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *