Khi Ethereum ngừng hoạt động

Sự cố ngừng hoạt động của nền tảng Ethereum đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về Ethereum và làm thế nào để tránh được những điều tương tự.

Làm hồi sinh các mối quan tâm về phân cấp

Nền tảng Ethereum đã trải qua thời gian ngừng hoạt động mạng nghiêm trọng. Và có thể xảy ra chia tách chuỗi vào sáng thứ Tư, ngày 11 tháng 11. Vì lí do nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Infura sử dụng phần mềm máy khách lỗi thời. Và một sự thay đổi mã không mong muốn. Các vấn đề kỹ thuật của Ethereum dẫn đến dữ liệu bị tấn công.

Và các vấn đề giao dịch trên một số nền tảng như Binance, MetaMask và Coinbase Wallet. Trong khi các nhà phát triển cố gắng xác định nguyên nhân và khắc phục nó.

‍Với ngày ra mắt chính thức vào ngày 1 tháng 12 của Ethereum 2.0 sắp đến gần. Các vấn đề của mạng lưới không ảnh hưởng đáng kể đến giá ETH. Nhưng nó đã làm sống lạI cuộc thảo luận về việc liệu tiền điện tử lớn thứ hai thế giới. Có thực sự phi tập trung hay không, do hành vi của các nhà phát triển của nó. Và những gì một số người coi là sự phụ thuộc quá mức vào các bên thứ ba cho các dịch vụ.

Điều gì đã xảy ra trên thực tế

Sự cố của Infura, ảnh hưởng đến API mainnet của họ. Thậm chí ảnh hưởng đến dữ liệu lưu trữ, bộ lọc, nhật ký, cổng web và hơn thế nữa. Được phát hiện vào khoảng 7 giờ sáng UTC. Và sớm buộc các sàn giao dịch tiền điện tử và ví như Binance MetaMask tạm ngừng rút tiền Ethereum và ERC20. Vì họ không thể nhận dữ liệu giá chính xác hoặc hoàn thành giao dịch. Trong khi đó, các nhà đầu tư và dự án đau khổ. Họ yêu cầu xem các mã thông báo ETH và ERC20 của họ đã đi đâu.

Binance và những người khác đã thông báo trên phương tiện truyền thông xã hội. Rằng kết quả là Ethereum đã trải qua một cuộc chia tách mạng lưới. Giám đốc điều hành Changpeng “CZ” Zhao chia sẻ rằng sàn giao dịch của ông đang điều tra do dữ liệu blockchain xung đột được hiển thị trên trình khám phá khối Etherscan và Blockchair.

Việc triển khai mã mới của các nhà phát triển Ethereum

Các nhà phát triển đã xác định được vấn đề là do phần mềm máy khách lỗi thời của Infura. Phần mềm này đã bị ảnh hưởng bởi việc triển khai mã mới của các nhà phát triển nền tảng Ethereum. Để sửa lỗi đồng thuận nhưng Infura đã không cập nhật các nút của họ lên phiên bản này.

Theo Nikita Zhavoronkov, nhà phát triển chính của Blockchair. Có vẻ như các nhà phát triển Ethereum đã giới thiệu một sự thay đổi mã dẫn đến “hard fork”. Hoặc phân tách mạng diễn ra tại khối 11234873 ngay sau 7 giờ sáng theo giờ UTC. Điều này đã tách các ứng dụng của bên thứ ba sử dụng các phiên bản Geth lỗi thời. Như ứng dụng khách của Infura. Tách khỏi những người chạy phần mềm mới nhất và chuyển chúng sang một chuỗi nhỏ. Zhavoronkov đã so sánh tập phim với một vấn đề tương tự về Bitcoin đã diễn ra cách đây bảy năm.

Sau khi Infura cập nhật Geth, các dịch vụ và rút tiền nhanh chóng được khôi phục. Và vấn đề đã được Infura chính thức giải quyết vào khoảng 2 giờ chiều UST.

Infura bảo vệ sử dụng phần mềm Geth lỗi thời

Infura là một nhà cung cấp cơ sở hạ tầng lớn vận hành các nút đầy đủ. Được sử dụng bởi hệ sinh thái của Ethereum và được nhiều người coi là AWS của nó. Nó cũng thuộc sở hữu của ConsenSys. Được thành lập và quản lý bởi người đồng sáng lập Ethereum Joe Lubin.

Infura cung cấp một số dự án và doanh nghiệp Ethereum và ERC20 lớn nhất. Để dễ dàng truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ của blockchain. Cũng như cung cấp cho các nhà phát triển quy mô. Và công cụ cần thiết để triển khai các ứng dụng dựa trên hợp đồng thông minh của Ethereum. Từ môi trường thử nghiệm trên mạng trực tiếp của nó . Thay vì phải xây dựng và duy trì các nút độc lập của riêng họ. Các công ty có thể chỉ cần sử dụng Infura’s. Giống như những gã khổng lồ công nghệ như Netflix và Spotify sử dụng các dịch vụ đám mây của Amazon AWS.

Theo kết quả khám nghiệm sau khi khám nghiệm của Infura trên blog của mình, một lỗi đồng thuận ảnh hưởng đến phiên bản Geth v1.9.9 và v1.9.13 dẫn đến việc đồng bộ khối trên một số hệ thống con nội bộ bị đình trệ.

Không chạy phiên bản Geth v1.9.23 mới nhất

Công ty đã bảo vệ việc không chạy phiên bản Geth v1.9.23 mới nhất. Cho biết họ đã quyết định lùi lại một thời gian để thực hiện một cách tiếp cận “tiết kiệm” hơn đối với các bản cập nhật khách hàng mới từ Geth và Parity sau một số vấn đề liên quan đến lỗi trong quá khứ. Infura hiện dành thời gian để đảm bảo sự ổn định của cả bản cập nhật và mạng của nó.

Các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng nền tảng Ethereum cạnh tranh. Như BlockCypher và Alchemy dường như không bị ảnh hưởng bởi vấn đề Geth.

Ethereum có đủ phi tập trung không?

Các nhà lãnh đạo trong ngành đã nhanh chóng phản ứng với cuộc khủng hoảng. Với lý do hệ sinh thái phụ thuộc quá nhiều vào cơ sở hạ tầng tập trung như Infura. CTO Bitfinex Paolo Ardoino (sàn giao dịch chạy các nút Ethereum của riêng họ). Thừa nhận giá trị của dịch vụ do Infura cung cấp cho ngành. Nhưng nói rằng các sàn giao dịch nên chạy các nút của riêng họ. Để tránh rơi vào “cái bẫy” nghịch lý là phụ thuộc vào các thực thể tập trung trong. Khi hoạt động trong một ngành phi tập trung như tiền điện tử.

Những người khác đã đặt vấn đề tập trung hơn nữa. Đổ lỗi cho các nhà phát triển Ethereum vì đã thay đổi mã mạng mà không truyền thông tin này đến cộng đồng của nó một cách thích hợp và cho phép họ cập nhật phần mềm của mình.

Péter Szilágyi của Quỹ Ethereum thừa nhận về mặt kỹ thuật, mã mới đã gây ra một hardfork không báo trước. Từ “chuỗi xấu thành chuỗi tốt”. Nhưng bảo vệ các hành động của nền tảng là cố gắng giảm thiểu tác động tiềm ẩn.

“Việc âm thầm sửa lỗi không hoạt động trong hơn 2 năm có khả năng gây ra gián đoạn thấp hơn nhiều so với việc nâng cao nhận thức về nó.”

Một số khuyến nghị việc phân quyền

Trong khi cộng đồng Ethereum tranh luận gay gắt. Về tầm quan trọng của việc phân quyền thực sự trong hệ sinh thái đang phát triển. Nhưng đôi khi rất mong manh của nó, một số khuyến nghị có thể được đưa ra:

  • Các dự án Ethereum có thể giúp phân cấp và ổn định mạng. Bằng cách chạy các nút độc lập của riêng chúng.
  • Các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Ethereum nên cập nhật lên các phiên bản ứng dụng khách mới nhất nếu có thể.
  • Nhóm nhà phát triển của Ethereum nên minh bạch hơn. Trong cách họ tung ra các bản cập nhật và thay đổi mã. Cũng như đưa ra cảnh báo công bằng hơn cho các dự án.
  • Các nhà phát triển nền tảng Ethereum cũng nên cố gắng đơn giản hóa quá trình triển khai. Và duy trì một nút độc lập.

Khi lĩnh vực DeFi tiếp tục tăng thêm độ phức tạp. Và các mối quan tâm về bảo mật cho mạng Ethereum, mạng Ethereum 2.0 sắp tới. Được coi là một cách để cung cấp quy mô và tính dễ sử dụng cần thiết cho hệ sinh thái của nó.

Lời kết

Về nội dung sự phẫn nộ về nền tảng Ethereum, bài viết Khi Ethereum ngừng hoạt động của tiendientu.com có giúp bạn hiểu hơn chưa? Hãy chia sẻ ý kiến ngay bên dưới và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com. Đây là ơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn: Coinmarketcap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *