Khám phá tiền điện tử ở Nga

Tiền điện tử luôn đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực tài chính Nga – nhưng điều gì khiến nó trở nên nổi bật đến như vậy?

Tiền điện tử ở Nga

Tiền điện tử ở Nga vẫn còn chịu nhiều hạn chế từ Chính phủ

Có một số quốc gia trên thế giới cũng đam mê về tiền điện tử và công nghệ blockchain như người Nga. Nga là quê hương của rất nhiều nhà phát triển (lập trình viên) và doanh nhân đang tìm cách lập nghiệp và tạo ra lợi nhuận từ tiền điện tử và blockchain. Vì thế, đây là lý do tại sao cộng đồng tiền điện tử ở Nga đóng góp một vai trò quan trọng trong nền kinh tế tài sản kỹ thuật số toàn cầu. Bài viết này sẽ đề cập đến lịch sử và tình trạng hiện tại của việc sử dụng tiền điện tử ở Nga.

Sự bùng nổ tiền điện tử ở Nga

Trong kỷ nguyên ICO 2016-18 (Initial Coin Offering – là một hình thức huy động vốn đầu tư của các công ty startup), Nga nổi lên như một trong những cường quốc trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Các đợt phát hành Coin đầu tiên được thực hiện và chịu sự quản lý của chính phủ nhằm mục đích khuyến khích các nhà đầu tư mới và thúc đẩy các công ty khởi nghiệp của Nga nghiên cứu phương pháp mới để tích hợp công nghệ tiền điện tử và Blockchain vào thực tiễn hàng ngày.

Trong khi nhiều sáng kiến độc đáo hiện vẫn còn đang ở trong tình trạng mập mờ hoặc bị xem như là trò lừa đảo, thì một số khác đã không ngừng tạo dựng nên tên tuổi cho chính mình. Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum, là nhân vật đáng chú ý trong lĩnh vực tiền điện tử và Blockchain. Chính sự thành công và chức năng mở rộng của nền tảng Ethereum đã phần nào thúc đẩy cho “cơn sốt” tiền điện tử và sự bùng nổ của ICO thời đó.

Khi có nhiều dòng tiền đổ vào ngành công nghiệp tiền điện tử ở Nga, sự quan tâm của mọi người với các dự án tiền điện tử khác cũng đã tăng vọt. Việc đào coin đã trở lên thành một công việc đầy hứa hẹn cho những người mới bắt đầu, cũng như các nhà đầu tư mới. Nếu một công ty khởi nghiệp mà đàm phán thành công và ký kết thỏa thuận với các nhà máy điện để họ cung cấp năng lượng cho họ (điện) với mức giá rẻ thì sẽ nhanh chóng thu lãi về. Ví dụ như Bitriver, được xem là “trang trại” đào coin lớn nhất ở Nga, được cung cấp lượng điện dư thừa từ nhà máy thủy điện Bratskaya trên sông Angara với giá rẻ.

Vào thời kỳ đỉnh cao của sự phát triển tiền điện tử ở Nga, các cơ quan quản lý bắt đầu thực hiện các bước quyết định hướng tới việc xây dựng một khuôn khổ để điều chỉnh các tài sản kỹ thuật số. Nổi bật vào năm 2017, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Vitalik Buterin, động thái này cho thấy Nga đã dần chấp nhận tiền điện tử.

Giống như nhiều chính phủ của quốc gia khác, ban đầu, các nhà lập pháp và cơ quan quản lý của Nga đã có sự hoài nghi đối với tiền điện tử và công nghệ Blockchain. Tuy nhiên, điều này đã bắt đầu thay đổi khi tiền điện tử phi tập trung nhanh chóng trở thành một phương tiện đầu tư phổ biến hơn bao giờ hết tại quốc gia này. Giờ đây, các quy định hạn chế hơn về tiền điện tử đã được áp dụng và Ngân hàng Trung ương Nga đang nghiên cứu phát hành đồng Ruble (Đồng rúp Nga hay đơn giản là rúp, ký hiệu ₽, là tiền tệ của Liên bang Nga và bốn nước cộng hòa tự trị: Abkhazia, Nam Ossetia, DPR và LPR) kỹ thuật số (CBDC).

Tiền điện tử liệu có hợp pháp ở Nga?

Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng một quốc gia có một cộng đồng tiền điện tử sôi động như nước Nga sẽ thiết lập một môi trường thân thiện và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư và người dân tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra ở Nga. Tuy tài sản kỹ thuật số vẫn hợp pháp ở Nga, nhưng khung pháp lý cho việc quản lý loại tài sản này lại có phần hạn chế. Một dự luật được thông qua vào tháng 1 năm 2021 đã chính thức xem tài sản kỹ thuật số phi tập trung là một loại tài sản.

Về bản chất, tại Nga việc mua hàng hóa hoặc thanh toán các dịch vụ bằng tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ether là bất hợp pháp. Dự luật cũng cấm các quan chức của Nga sở hữu tài sản kỹ thuật số. Các công ty khởi nghiệp có thể phát hành chứng khoán kỹ thuật số dựa trên Blockchain nếu họ có giấy phép từ Ngân hàng Trung ương Nga. 

Ngoài ra, vì tài sản kỹ thuật số được xem là một loại tài sản, nên chúng phải chịu thuế.

Khung thuế dành cho tiền điện tử được đề xuất bởi Hạ viện của hội đồng Liên bang Nga (hay còn được biết đến là the State Duma), dự kiến ​​sẽ được thông qua thành luật trước cuối năm 2021.

Trước sự hỗn loạn của các khung pháp lý tiền điện tử này, kéo theo những lo ngại rằng quốc gia này sẽ ban hành các quy tắc hà khắc lên việc sở hữu và giao dịch tiền điện tử. Hơn thế nữa, người ta còn quan ngại rằng các công ty khởi nghiệp và các công ty tiền điện tử sẽ bị buộc di dời ra nước ngoài trong trường hợp có lệnh cấm.

Mặc dù các khuôn khổ hiện có và được đề xuất đã phần nào làm rõ pháp lý và các quy định đối với tài sản kỹ thuật số, nhưng cách tiếp cận của Nga đối với tiền điện tử vẫn khiến một số chỗ còn mơ hồ. Trước đó, có một số điều khoản trong dự luật tài sản kỹ thuật số đã hạn chế các hoạt động trao đổi tiền điện tử với các nền tảng giao dịch nước ngoài. Chính phủ Nga không có thiện ý để bảo vệ người dân khỏi những rủi ro liên quan đến việc nắm giữ và giao dịch coin trên các sàn giao dịch nước ngoài. Từ tất cả các động thái trên đã phản ánh được lập trường hoài nghi của các nhà quản lý, đặc biệt là Ngân hàng Trung ương Nga, vốn đã mạnh mẽ công khai thúc đẩy các chính sách hạn chế tiền điện tử trong quá khứ.

Ngoài ra, cơ quan giám sát và thực thi pháp luật tài chính của Nga, Rosfinmonitoring, đã tiết lộ ý định của họ về việc theo dõi các đợt rút tiền Bitcoin. Do đó, bất cứ khi nào bạn đổi Bitcoin lấy đồng Ruble, ngân hàng sẽ gửi chi tiết giao dịch đến Rosfinmonitoring để phân tích.

Ai chấp nhận tiền điện tử ở Nga?

Dự luật mới được ký kết của Nga quy định rằng việc các doanh nghiệp chấp nhận tiền điện tử dưới dạng tiền tệ chính thức (legal tender) là bất hợp pháp. Do đó, bạn không nên cố gắng sử dụng tiền điện tử để thanh toán hàng hóa và dịch vụ trong Liên bang Nga. Nếu bạn có ý định mua hoặc thanh toán bằng tiền điện tử tại địa phương, thì bạn đang vi phạm các quy tắc về tiền điện tử và có thể bị phạt nặng nếu bị phát hiện.

Mặt khác, việc cư dân Nga thanh toán các sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp bởi các thương gia ở nước ngoài hoặc trên các nền tảng đặt tại các quốc gia chấp nhận tiền điện tử là điều hợp pháp. Do đó, bạn có thể thực hiện thanh toán xuyên biên giới mà không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, có một chiến dịch do chính Putin dẫn đầu nhằm củng cố lập trường của chính phủ đối với việc phản đối các giao dịch xuyên biên giới. Họ đang nỗ lực khảo sát các giao dịch tiền điện tử xuyên biên giới để đưa ra quyết định việc giao dịch xuyên biên giới này là bất hợp pháp.

Kết luận

Trong khi người dân đã tích cực ủng hộ các công nghệ hỗ trợ giao dịch tiền điện tử, nhưng chính phủ Nga vẫn phân vân giữa việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho các đổi mới tài chính và phải giữ quyền kiểm soát đối với tiền tệ của đất nước. Mặc dù có lập trường tương đồng như vậy, nhưng thật khó để có thể tưởng tượng được rằng cộng đồng tiền điện tử sôi động của Nga sẽ làm chính phủ loại bỏ hạn chế tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử của họ hay không.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *