Khai thác trên nền tảng đám mây là gì?

Giờ đây, chúng ta có thể khai thác tiền điện tử trên nền tảng đám mây. Nhưng chính xác thì việc khai thác này là gì và được tiến hành như thế nào?

Khai thác trên nền tảng đám mây là gì?

Càng ngày càng có nhiều người muốn biết những điều khác nhau về khai thác trên đám mây – nó hoạt động như thế nào, nhà cung cấp dịch vụ là ai, chi phí là bao nhiêu, v.v

Với sự không ngừng hạ nhiệt của ngành công nghiệp tiền điện tử, các cơ hội tạo thu nhập mới đã xuất hiện, một trong số đó là khai thác tiền điện tử. Điều này đã thúc đẩy những người tham gia đầu tư thời gian, sự tính toán, tiền bạc của mình vào việc bảo mật và xác thực những giá trị tiền điện tử họ đã khai thác khi tham gia vào các blockchain khác nhau. 

Có nhiều cách khác nhau để tham gia vào lĩnh vực khai thác tiền điện tử. Bạn có thể chọn cách thực hiện trực tiếp hoặc bỏ qua những điều kiện kỹ thuật cần thiết để khai thác tiền điện tử thành công. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào cách thứ hai. Với cách này, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần biết về lựa chọn khai thác tiền điện tử trên nền tảng đám mây. Nhưng trước tiên, chúng ta cần biết về cách khai thác tiền điện tử cơ bản nói chung.   

Khai thác tiền điện tử là gì?

Khai thác tiền điện tử là gì?
Đào tiền điện tử là một trong những yếu tố chính cho phép tiền điện tử hoạt động như là một mạng lưới phi tập trung ngang hàng mà không cần đến sự điều hành của một tổ chức tập trung bên thứ ba

Khai thác tiền điện tử liên quan đến một chuỗi các quy trình được thiết kế để bảo mật, theo cách phi tập trung trên một mạng blockchain nhất định. Thông qua các hoạt động của các blockchain, các thợ đào (miner) xác thực các giao dịch và cùng nhau tạo ra nguồn cung cấp tiền điện tử mới. 

Một người khai thác tiền điện tử dự kiến ​​sẽ: 

  • Chạy một nút (node) trên mạng blockchain;
  • Hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể để tìm một block (khối) mới;
  • Tải các giao dịch mới vào khối;
  • Đảm bảo rằng không có việc chi tiêu kép (double-spending) tiền điện tử. 

Sau khi hoàn thành các quy trình này, mạng blockchain được thiết kế để tự động thưởng cho những người khai thác thành công bằng các đồng coin mới. Đây là cơ chế phân phối chính được sử dụng bởi các blockchain Proof-of-Work (PoW) với chức năng hỗ trợ khai thác. Lưu ý rằng nhiệm vụ đặc biệt được giao cho các thợ đào phụ thuộc vào loại cơ chế PoW đang được sử dụng. 

Ví dụ: mạng Bitcoin và các blockchain khác sử dụng cơ chế SHA-256 (thuật toán băm an toàn 256-bit). Thuật toán này yêu cầu các thợ đào cạnh tranh để giải các phương trình toán học cực kỳ khó trước khi có thể tìm thấy block mới. Quá trình này đòi hỏi khả năng tính toán cao, có nghĩa là những người khai thác muốn thành công phải đầu tư một số tiền nhất định vào phần cứng phù hợp. Điều này tăng khả năng đảm bảo họ có cơ hội vận hành một hoạt động khai thác có lãi.

Sự điều chỉnh độ khó của blockchain

Bên cạnh đó lưu ý rằng các mạng blockchain được thiết kế theo cách liên tục điều chỉnh độ khó khai thác để đảm bảo rằng các block mới được tìm thấy trong một khoảng thời gian xác định. 

Do đó, bất cứ khi nào có sự gia tăng về số lượng các nút khai thác trên một mạng nhất định hoặc sự gia tăng sức mạnh tính toán của các nút khai thác hiện có, độ khó khai thác của mạng sẽ tăng lên tương ứng. Nếu trường hợp ngược lại xảy ra, mạng sẽ tự điều chỉnh để giảm độ khó của phương trình SHA-256. Trong hầu hết các trường hợp, những thợ đào tham vọng cần đầu tư vào các thiết bị khai thác chuyên dụng và mạnh mẽ để có được lợi nhuận.  

Do đó, để khai thác tiền điện tử thành công, cần biết những điều sau:

  • Đầu tư vào các thiết bị khai thác có hiệu suất cao. Một phần cứng khai thác vững chắc có thể có giá tới 8.000 đô la. Bên cạnh đó, một thiết bị khai thác không đủ hiệu suất sẽ khó có thể mang lại lợi luận cao.
  • Có được chuyên môn kỹ thuật và mã hóa cần thiết để chạy một nút đầy đủ trên mạng blockchain.
  • Hóa đơn tiền điện để vận hành và làm mát các thiết bị khai thác 24/7 chiếm một phần vào lợi nhuận của các thợ đào. Vì vậy, các thợ đào nên chọn nguồn điện rẻ hoặc chọn các địa điểm có khí hậu lạnh hơn để giảm lượng điện cần thiết để làm mát phần cứng khai thác. 

Tóm lại, một người khai thác tiền điện tử độc lập cần phải có kỹ thuật, và chắc chắn có đủ vốn để có cơ hội thành công. Vì không phải tất cả các thợ khai thác tiền điện tử đều có thể đáp ứng các yêu cầu này, cũng như mở rộng quy mô khai thác, các cách khai thác khác cung cấp các lựa chọn thay thế khả thi. Đây là lúc để khai thác trên nền tảng đám mây (Cloud mining) hoạt động.  

Khai thác trên nền tảng đám mây là gì?

Khai thác trên nền tảng đám mây là gì?
Khai thác trên đám mây là quá trình sử dụng sức mạnh điện toán đám mây để khai thác tiền điện tử

Khi bạn đã hiểu khái niệm cơ bản về khai thác tiền điện tử thì bạn sẽ dễ hiểu hơn về khai thác trên nền tảng đám mây. Như tên gọi của nó, khai thác trên đám mây là quá trình sử dụng sức mạnh điện toán đám mây để khai thác tiền điện tử. Trong trường hợp này, bạn trả tiền cho bên thứ ba để thực hiện tất cả công việc cho bạn. Về bản chất, bạn không cần phải mua cũng như duy trì các thiết bị khai thác đặc biệt, cũng như không cần phải chạy một nút blockchain. 

Với khai thác trên đám mây, những người tham gia thường thuê các thiết bị khai thác hoặc thuê các hàm băm có giá trị. Giá trị thứ hai là thước đo sức mạnh của một thiết bị khai thác và thường được tính bằng đơn vị Gh/s và Th/s. Nhà cung cấp dịch vụ khai thác trên đám mây sở hữu và vận hành một cơ sở hoặc hệ thống chứa đầy các thiết bị khai thác và cung cấp cho người dùng cơ hội mua hoặc thuê một hàm băm có giá trị mà nó tạo ra.      

Nhà cung cấp dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây cần phải đầu tư vào phần cứng khai thác hàng đầu và tối ưu là thiết lập hệ thống của mình ở một nơi có khả năng tiếp cận với giá điện rẻ và khí hậu mát mẻ hơn. Cách tiếp cận này đảm bảo rằng chi phí chung của việc vận hành hệ thống được duy trì trong giới hạn có thể chấp nhận được.   

Đây là giải pháp lý tưởng cho những cá nhân không quan tâm đến việc tham gia vào các khía cạnh kỹ thuật của khai thác tiền điện tử. Trong hầu hết các trường hợp, người tham gia có thể theo dõi tỷ lệ băm và doanh thu khai thác trên đám mây bằng điện thoại thông minh của họ. Một số thiết lập khai thác trên đám mây thậm chí còn tự động chuyển hướng hàm băm có giá trị đã tạo thành đồng tiền để có thể khai thác có lợi nhất trong một khoảng thời gian nhất định.   

Các loại mô hình khai thác trên nền tảng đám mây

Các loại mô hình khai thác trên nền tảng đám mây
Có một số nhà cung cấp dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây có sẵn trực tuyến cung cấp một cách độc đáo để tham gia khai thác tiền điện tử mà không cần sở hữu giàn khai thác

Khai thác máy chủ

Khai thác máy chủ liên quan đến việc mua hoặc thuê các thiết bị khai thác tại các hệ thống khai thác. Trong trường hợp này, bạn có thể phải trả tiền cho việc thiết lập và bảo trì thiết bị. Ưu điểm của mô hình này là nó thường giảm chi phí chung liên quan đến việc tiếp cận đủ nguồn điện. Ngoài ra, bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với (các) thiết bị đã thuê của mình và có thể chọn chuyển hướng giá trị hàm băm đã tạo sang các nhóm khai thác để tăng cường cơ hội tìm thấy khối mới. Cuối cùng, bạn có toàn quyền kiểm soát các phần thưởng đã tạo, vì bạn chỉ cần trả phí bảo trì và thiết lập cho nhà cung cấp dịch vụ khai thác trên đám mây.  

Cho thuê sức mạnh băm

Ngược lại với khai thác trên máy chủ, cho thuê sức mạnh băm bao gồm việc cho thuê một phần sức mạnh băm do một hệ thống khai thác tạo ra. Ở đây, bạn không phải chịu gánh nặng về phí bảo trì hoặc thiết lập. Bạn chỉ cần đăng ký để nhận được một phần lợi nhuận của hệ thống. Khi hệ thống tìm thấy một khối mới và nhận tiền điện tử làm phần thưởng, doanh thu tạo ra được chia sẻ giữa những người dùng theo phần giá trị hàm băm mà họ kiểm soát.   

Lợi ích và hạn chế của khai thác trên nền tảng đám mây là gì?

Lợi ích và hạn chế của khai thác trên nền tảng đám mây là gì?
Các công cụ khai thác đám mây trả phí đồng ý rằng chi phí ban đầu đối với một hợp đồng có thể hơi (hoặc rất) đắt

Khai thác trên nền tảng đám mây là một lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn thu được lợi ích kinh tế từ việc khai thác mà không cần phải xử lý tất cả các yêu cầu kỹ thuật và phần cứng. Khai thác trên nền tảng đám mây cũng có thể giúp giảm chi phí vận hành các thiết bị khai thác. 

Tuy nhiên, có những nhược điểm tiềm ẩn mà bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn mô hình khai thác trên nền tảng đám mây. Đầu tiên là tỷ lệ lừa đảo cao trong lĩnh vực khai thác trên đám mây. Trong những năm qua, lĩnh vực này đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho các âm mưu lừa đảo. Vì các nhà đầu tư có thể không có cơ hội để đánh giá trực tiếp các hệ thống khai thác, họ có thể khó xác minh các thông tin của nhà cung cấp khai thác trên nền tảng đám mây. 

Một số nhà cung cấp dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây thậm chí còn kinh doanh theo mô hình kim tự tháp. Đây là một mô hình kinh doanh sơ sài và không bền vững, trong đó một vài thành viên ở tầng cao hơn của kim tự tháp chiêu mộ các thành viên mới (người trả chi phí trả trước) để kết nạp họ vào chuỗi. Bất chấp sự không bền vững, các nhà cung cấp vẫn tiếp tục các trò gian lận và vẫn thoát được ra khỏi vòng pháp luật. Do đó, bạn phải thực hiện thẩm định trước khi chọn một dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây nhất định. Bạn nên đọc kỹ các bài đánh giá, điều tra độ tin cậy của nền tảng này trên các diễn đàn tiền điện tử, xem xét các giới hạn rút tiền và tránh những lời đề nghị hứa hẹn của những giao dịch hấp dẫn.

Một chi tiết khác mà bạn cần chú ý là khả năng sinh lời tiềm năng của các đợt chào bán. Nếu số tiền trả để thuê, mua hoặc duy trì các thiết bị dựa trên đám mây không phù hợp với giá trị hàm băm được cung cấp, thì bạn có thể bị lỗ. Phân tích kỹ vốn khai thác và doanh thu tiềm năng trước khi bắt đầu với các đề nghị khai thác trên nền tảng đám mây.    

Cuối cùng, hãy cẩn thận với các nền tảng điện toán đám mây có toàn quyền kiểm soát thu nhập của bạn. Bạn nên chọn những nhà cung cấp có uy tín và bạn phải tự chủ về việc kiểm soát ví tiền của mình.

Kết luận

Khai thác trên nền tảng đám mây là một phương tiện khả thi để kiếm thu nhập tiền điện tử thụ động. Tuy nhiên, như đã đề cập trong hướng dẫn này, nó đi kèm với những cạm bẫy đặc biệt. Do đó, điều quan trọng là phải nghiên cứu và nắm chắc các khái niệm khai thác cốt lõi trước khi bắt tay vào thực hành.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *