Khai thác tiền điện tử bằng GPU là gì?

Bạn có thể khai thác tiền điện tử theo nhiều cách khác nhau với nhiều loại phần cứng khác nhau – ở đây, chúng ta đi vào chi tiết cụ thể của khai thác GPU.

Khai thác tiền điện tử bằng GPU là gì?

Một nghiên cứu vừa được thực hiện mới đây cho thấy sự ‘lên ngôi’ của việc khai thác tiền điện tử đã góp phần thúc đẩy doanh số bán card đồ họa (GPU) vào quý 4 năm 2020

Khai thác tiền điện tử (“crypto mining” hay “cryptomining”), như một số người gọi, là một chủ đề rất phổ biến trong không gian tiền điện tử ngày nay. Tuy nhiên, khai thác không phải là một khái niệm mới. Nó đã xuất hiện kể từ khi Bitcoin lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2009, bởi vì khai thác là cách mà Bitcoin mới được tạo ra.

Khai thác tiền điện tử liên quan đến việc giải các phương trình mật mã phức tạp thông qua việc sử dụng máy tính để lấy phần thưởng cũng chính là tiền điện tử. Tài nguyên máy tính được sử dụng để giải các phương trình mật mã phức tạp là điều kiện để xác định kiểu khai thác.

Hình thức khai thác tiền điện tử cơ bản nhất liên quan đến việc khai thác với sức mạnh tính toán của một mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC), một đơn vị xử lý trung tâm (CPU). Tuy nhiên, ngày nay, cũng có thể khai thác tiền điện tử bằng GPU hoặc đơn vị xử lý đồ họa. Vậy thì khai thác tiền điện tử bằng GPU là gì? Có điều gì phức tạp và khó hiểu hơn không?

Khai thác tiền điện tử GPU là gì?

Khai thác bằng GPU hay gọi ngắn gọn là khai thác GPU liên quan đến việc sử dụng đơn vị xử lý đồ họa của máy tính để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp, nhằm xác minh các giao dịch điện tử trên blockchain.

Thông thường, để khai thác tiền điện tử, tiền kỹ thuật số phải được xây dựng trên kiến ​​trúc blockchain hỗ trợ khai thác Proof-of-Work (PoW). Các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Monero (XMR), Litecoin (LTC) và Dogecoin (DOGE) là những ví dụ về các loại tiền có thể được khai thác.

NVIDIA GeForce GTX 1070: GPU khai thác tiền điện tử phổ biến nhất

NVIDIA GeForce GTX 1070
GTX 1070 không sử dụng bộ nhớ GDDR5X mới của Micron mà thế hệ 1080 sở hữu nhưng tốc độ xung nhịp đã được tăng lên đáng kể

Mặc dù có rất nhiều loại card đồ họa khác nhau trên thị trường, nhưng những chiếc card được sử dụng để khai thác tiền điện tử là những chiếc được thiết kế đặc biệt để chơi game, không phải để kết xuất video. Cổ phiếu của các công ty sản xuất GPU như NVIDIA và AMD đã tăng vọt khi các thợ đào tìm cách kiếm tiền điện tử bằng sức mạnh tính toán của họ. NVIDIA GeForce GTX 1070 là một trong những GPU khai thác phổ biến nhất. 

Mặc dù trước đây có thể khai thác Bitcoin và các loại tiền điện tử khác tại nhà bằng máy tính xách tay của bạn. Nhưng đó không còn là một lựa chọn cho hầu hết các loại tiền điện tử cùng với phần thưởng từ sự kiện Bitcoin giảm một nửa (Bitcoin Halving). Hầu hết các hoạt động khai thác, bao gồm cả việc sử dụng card đồ họa và thiết bị khai thác chuyên dụng, hiện được tiến hành trong các nhóm. Nơi những người tham gia kết hợp sức mạnh tính toán của họ thành một nhóm lớn để tạo ra kết quả nhanh hơn. Phần thưởng được trao sau khi một block (khối) tiền tệ đã được khai thác.

Tất cả những người tham gia trong một nhóm sẽ nhận được một phần lợi nhuận dựa trên khả năng tính toán mà họ đã đóng góp. 

Khai thác GPU hoạt động như thế nào?

Khai thác GPU hoạt động như thế nào?
Mặc dù không còn có thể biến bitcoin khai thác lợi nhuận như một công cụ khai thác tại nhà, nhưng vẫn có một số altcoin cho phép các cá nhân sử dụng CPU / GPU để có khả năng khai thác chúng sinh lời

Khai thác bằng GPU đã trở thành một chủ đề nóng vào năm 2017 sau khi Bitcoin đạt mức giá cao nhất gần chạm mốc 20.000 đô la. Kể từ đó, các cá nhân trên khắp thế giới đã tìm kiếm GPU tốt nhất để tăng cơ hội nhận được phần thưởng giá trị.

Các hàm toán học phức tạp được máy tính giải quyết thường là hàm băm SHA-256. Đây là một trong những hàm băm mạnh nhất hiện nay và được áp dụng vào hệ thống tiền ảo Bitcoin.

Hàm băm SHA-256

Các vấn đề được mã hóa trong SHA-256 được máy tính giải quyết là chi tiết về các khoản thanh toán điện tử và các thuật toán cần thiết để bảo vệ mạng blockchain khỏi những kẻ tấn công muốn “chi tiêu gấp đôi” (“double-spend”).

Khi vấn đề tính toán được giải quyết bằng các card khai thác, sản phẩm là đầu ra 64 ký tự dường như ngẫu nhiên được gọi là băm. Trên mạng Bitcoin, các thợ đào phải tìm một hàm băm bắt đầu bằng khoảng mười bảy số 0. Để có được con số này, một máy tính phải tiến hành thử nhiều lần.

Sau khi băm được tìm thấy, block sẽ bị đóng và người khai thác/nhóm thợ đào được thưởng bằng Bitcoin mới và một khoản phí giao dịch. Trên bất kỳ blockchain nào, tốc độ băm là tốc độ mà một người khai thác đến và tìm thấy một hàm băm. Tốc độ băm được đo bằng hàm băm giga (GH/s). Ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về hàm băm này ở phần tiếp theo.

Thuật toán khai thác GPU

Cũng giống như có các loại tiền điện tử được xây dựng trên các blockchain khác nhau, để khai thác ta cũng phải dùng các thuật toán riêng biệt. Cụ thể hơn là phải sử dụng các hàm băm khác nhau trên các loại blockchain khác nhau.

Sau đây là các thuật toán băm hỗ trợ đào coin bằng GPU.

Thuật toán SHA-256:

Thuật toán SHA-256
Thuật toán SHA-256

SHA-256, còn được gọi là thuật toán băm mật mã là một hàm mật mã. Thuật toán SHA-256 hoạt động trên block 512 bit và giá trị băm trung gian 256 bit. Tỷ lệ băm cho thuật toán SHA-256 được đo bằng gigahashes (GH/s).

Sản phẩm của việc khai thác thuật toán SHA-256 là một chữ ký 32 byte (256-bit) cho các chuỗi văn bản. Thời gian block thay đổi trong khoảng từ 6 đến 10 phút. Bitcoin (BTC), Bitcoin Cash (BCH), Terracoin (TRC) và Peercoin (PPC) dựa trên thuật toán SHA-256.

Thuật toán Scrypt:

Thuật toán Scrypt
Thuật toán Scrypt

Hàm băm Scrypt được Litecoin (LTC) sử dụng như một sự thay thế cho thuật toán SHA-256 ngốn nhiều năng lượng hơn. Giải thuật Scrypt nhanh hơn rất nhiều so với thuật toán SHA-256. Tốc độ băm của thuật toán Scrypt được đo bằng kilohashes (KH/s).

Scrypt chạy các chức năng chính dựa trên mật khẩu, được tạo cho dịch vụ sao lưu trực tuyến Tarsnap bởi Colin Percival. Thuật toán này tạo ra nhiều số giả để lưu trữ trong các vị trí RAM, điều này khiến cho các cuộc tấn công phần cứng quy mô lớn gần như không thể thực hiện trên mạng sử dụng nó.

Scrypt lần đầu tiên được triển khai trên tiền điện tử bởi một lập trình viên ẩn danh có tên ArtForz ở Tenebrix, sau đó là Fairbrix và Litecoin.

Thời gian tạo block của hàm Scrypt là 2,5 phút đối với nhiều loại tiền điện tử. Do đó, chúng có thể được thực hiện trên GPU của máy tính. Dogecoin (DOGE), Latium (LAT) và Bitmark (BTM) là một số loại tiền điện tử khác dựa trên thuật toán Scrypt.

Thuật toán X11:

Thuật toán X11
Thuật toán X11

Đây là thuật toán khai thác tiết kiệm năng lượng nhất cho GPU. Với thuật toán X11, GPU có thể chạy với công suất ít hơn 30%. Các blockchain Proof-of-Work triển khai thuật toán này chạy trên một chuỗi mười một thuật toán băm. 

Thuật toán này đã được triển khai trong giao thức Darkcoin (sau đó được đổi tên thành Dash) vào năm 2014. Nó được Evan Duffield thực hiện cụ thể để chống lại việc khai thác ASIC.

Tốc độ băm của thuật toán X11 được đo bằng megahashes (MH/s). Một số loại tiền điện tử sử dụng thuật toán X11 là Dash (DASH), StartCoin (START), CannabisCoin (CANN) và XCurrency (XC).

Thuật toán Ethash:

Thuật toán Ethash
Thuật toán Ethash

Tiền điện tử nổi tiếng nhất triển khai thuật toán Ethash là Ethereum (ETH). DaggerHashimoto là tên của phiên bản đầu tiên của thuật toán Ethash, được thiết kế bởi Vitalik Buterin và nhóm Ethereum để chống lại ASIC.

DaggerHashimoto là sự kết hợp của hai thuật toán khác. Đầu tiên, thuật toán Dagger, được xây dựng như một giải pháp thay thế cho các thuật toán sử dụng nhiều bộ nhớ như Scrypt. Tuy nhiên, Dagger dễ bị áp lực trong việc tăng tốc phần cứng bộ nhớ dùng chung. Thuật toán Hashimoto được thiết kế để đạt được khả năng kháng ASIC bằng cách bị ràng buộc IO (ràng buộc tốc độ tiến trình).

Tỷ lệ băm cho thuật toán DaggerHashimoto được đo bằng megahashes (MH/s). Các loại tiền điện tử phổ biến dựa trên nó bao gồm Ethereum, Ethereum Classic và Expanse.

Phần mềm đào coin bằng GPU

Phần mềm đào coin bằng GPU
Cho dù bạn đang đào với ASICGPU hay CPU, bạn sẽ cần một số phần mềm đi kèm với nó. Bạn nên cố gắng sử dụng phần mềm hoạt động tốt nhất với phần cứng bạn đang sử dụng

Phần cứng GPU chỉ là một phần của phương trình khai thác. Để tận dụng tối đa GPU, bạn sẽ phải cần một phần mềm khai thác tốt và được tối ưu hóa để tạo ra kết quả tốt nhất. 

Sau đây là một số phần mềm khai thác tốt nhất dành cho GPU.

Claymore Miner

Công cụ khai thác Claymore là một trong những công cụ khai thác GPU Ethash hiệu quả nhất. Tuy nhiên, khi Ethereum đạt đến kỷ nguyên DAG 384, nó không còn hoạt động nữa, vì nó không hỗ trợ kỷ nguyên 385 trước đây. Thuật toán DaggerHashimoto tăng tệp DAG sau mỗi 30.000 block, tạo thành một kỷ nguyên – sự gia tăng này sau đó làm tăng yêu cầu bộ nhớ GPU cần thiết để khai thác.

Phần mềm Claymore được xây dựng với một công cụ khai thác Ethereum kép để khai thác tiền điện tử với một thuật toán tương tự mà không ảnh hưởng đến tỷ lệ băm.

Claymore cũng nổi tiếng vì liên tục tung ra các bản cập nhật mới và được tối ưu hóa tốt. Claymore’s Dual Ethereum v15.0 có sẵn cho các công cụ đào coin bằng GPU dựa trên AMD và NVIDIA. Mặc dù được thiết kế đặc biệt cho Ethash, Claymore hoạt động xuất sắc với các thuật toán khai thác tương tự khác. Nhưng không rõ liệu nó có còn hoạt động cho Ethereum sau kỷ nguyên 384 vào thời điểm này (tháng 2 năm 2021) hay không.

WildRig Multi Miner

Phần mềm WildRig Multi Miner hỗ trợ hơn 30 thuật toán khác nhau. WildRig Multi tập trung vào GPU AMD hiện đại và được hỗ trợ trên cả hệ thống Linux và Windows. 

KawPoW Miner

KawPow rất phổ biến trong giới khai thác vì hỗ trợ cho bất kỳ loại nhóm khai thác nào. Hạn chế chính của phần mềm khai thác này là thiếu khả năng tương thích với các thiết bị GPU AMD. Kawpow Miner 1.2.3 là phiên bản mới nhất của phần mềm khai thác đa năng này kể từ tháng 2 năm 2021.

Khai thác gì với GPU

Chọn một loại tiền điện tử để khai thác bằng GPU là một trong những vấn đề lớn mà các thợ đào mới phải đối mặt. Khi đưa ra quyết định, một trong những câu hỏi thường gặp nhất là người ta có thể kiếm được bao nhiêu từ việc khai thác tiền điện tử bằng GPU.

Để bắt đầu, dự án phải được xây dựng trên kiến ​​trúc blockchain hỗ trợ Proof-of-Work (PoW) trước khi có thể khai thác bằng GPU. Ngoài ra, còn các yếu tố khác ảnh hưởng đến số lượng phần thưởng một người có thể tạo ra từ GPU, bao gồm cả phần thưởng block.

Phần thưởng block là số tiền mã hóa được trao cho một thợ đào/nhóm thợ đào để hoàn thành một block các phương trình mật mã trên một blockchain. 

Ví dụ: khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009, khai thác một block sẽ giúp bạn kiếm được 50 BTC. Tuy nhiên vào năm 2012, nó đã giảm một nửa xuống còn 25 BTC. Đến năm 2016, con số này lại giảm một nửa xuống còn 12,5 BTC. Cuối cùng, vào tháng 5 năm 2020, phần thưởng lại giảm còn 6,25 BTC.

Những loại tiền điện tử phù hợp nhất với khai thác GPU

Sau đây là một số loại tiền điện tử tốt nhất để khai thác bằng GPU vào năm 2021.

Grin (GRIN)

Grin (GRIN)
Đồng Grin (GRIN)

Grin là một loại tiền điện tử tương đối mới với phần thưởng block cao. Mặc dù mức độ phức tạp của việc khai thác thay đổi linh hoạt trên mạng Grin, nhưng việc khai thác tương đối dễ dàng và dự án cung cấp số tiền không giới hạn. Mỗi block sau khi khai thác sẽ được thưởng 60 GRIN. Trên thị trường, đồng coin này đang giao dịch ở mức 0,34 đô la kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2021.

Bitcoin Gold (BTG)

Bitcoin Gold (BTG)
Đồng Bitcoin Gold (BTG)

Đây là một trong số ít các loại tiền điện tử với kiến trúc tối ưu hóa hoàn hảo để hỗ trợ cho việc đào GPU. Đây cũng là một trong số ít các loại tiền điện tử không phải stablecoin (đồng coin ổn định) có mức giá tương đối ổn định.

Bitcoin Gold triển khai chức năng băm Zhash và cung cấp 12,5 BTG cho một block được khai thác. BTG hiện giao dịch ở mức 10,65 đô la kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2021.

Litecoin (LTC)

Litecoin (LTC)
Đồng Litecoin (LTC)

Litecoin là một trong những đồng coin đầu tiên sử dụng giao thức Scrypt, có nghĩa là nó hợp nhất để đào GPU. Litecoin có thể được khai thác mà không cần ASIC vì nó sử dụng giao thức SCRYPT. Mạng Litecoin cũng cung cấp các giao dịch tốc độ cao với phí thấp.

Khai thác một block giúp bạn kiếm được 12,5 LTC. Litecoin hiện có giá trị 132 đô la kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2021.

Kết luận

Bài viết đã cho ta biết được khai thác GPU cũng như cách thức hoạt động của nó là gì. Bên cạnh đó, các phần mềm khai thác tốt nhất dành cho GPU cũng được đề xuất như: Claymore Miner, WildRig Multi Miner và KawPoW Miner.

Không những vậy, còn cung cấp một số loại tiền điện tử tốt nhất để khai thác bằng GPU. Qua đó đã giúp chúng ta hiểu rõ về phương thức khai thác này để có thể có những lựa chọn tốt nhất trong tương lai.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *