Jambo huy động 7.5 triệu USD cho siêu ứng dụng Web3 cho châu Phi

Jambo là một công ty còn khá non trẻ chỉ mới ba tháng tuổi nhưng đã cho ra mắt một dự án được đánh giá là có tiềm năng khá cao.

Jambo huy động 7.5 triệu USD cho siêu ứng dụng Web3 cho châu Phi

Công ty đang xây dựng một siêu ứng dụng Web3 cho châu Phi (Web3 Super App) và đã huy động được một số vốn ấn tượng lên đến 7,5 triệu đô la. Số vốn huy động này đến từ những quỹ đầu tư khá nổi tiếng trong lĩnh vực tiền điện tử như Delphi Ventures, Coinbase Ventures, và Three Arrows Capital.

Siêu ứng dụng Web3 sẽ phát triển theo phương châm “learn, play, earn” (“học, chơi, kiếm tiền”). Và sở dĩ được gọi là siêu ứng dụng vì nó còn tích hợp nhiều dịch vụ tiện ích như đặt xe, đặt thức ăn, liên lạc và cả ngân hàng. Để dễ dàng hình dung hơn thì ứng dụng này sẽ giống như WeChat ở Trung Quốc, Paytm của Ấn Độ và Grab ở Đông Nam Á.

Theo các chuyên gia nhận định thì sau Đông Nam Á, châu Phi sẽ là một thị trường tốt nhất cho dự án này. Kết hợp những mặt tích cực như dân số tăng nhanh, trẻ hóa dân số, việc tham gia tiền điện tử ngày càng tăng,… và những mặt tiêu cực như GDP thấp, tỷ lệ thất nghiệp cao,… Tất cả những điều này đã khiến châu Phi được dự đoán sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ cho Web3.

Theo như phỏng vấn Giám đốc điều hành James Zhang, ông cho rằng: “Những điều chúng tôi cho ra mắt có thể rất mới và có ích ở châu Phi, trong đó gửi tiền, kiếm tiền và tiết kiệm tiền đang được chúng tôi tiến hành thử nghiệm trên ứng dụng này.” Đồng thời ông cũng khẳng định rằng bản chất giá trị cốt lõi của Jambo chính là một ví tiền kỹ thuật số.

James Zhang
James Zhang

Châu Phi đã nhanh chóng chấp nhận tiền điện tử thông qua việc thị trường tiền điện tử tại lục địa này đã tăng 100 tỷ đô la, tức giá trị tăng trưởng khoảng 1200%. Số liệu này được Diễn đàn Kinh tế Thế giới thống kê từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021.

Sinh ra và lớn lên tại Cộng hòa Dân chủ Congo, một quốc gia Trung Phi nên Zhang hiểu những đặc điểm của nơi này hơn bao giờ hết. Sau khi tốt nghiệp trường đại học New York (NYU) với chuyên ngành khoa học máy tính, ông ấy đã có kinh nghiệm 4 năm điều hành một quỹ tiền điện tử trước khi bắt đầu làm việc ở Jambo.

Theo một nguồn tin được chia sẻ, dự án này còn nhận được sự ủng hộ từ hai “ông lớn” là quỹ đầu tư Alameda Research và AllianceDAO. Một trong những nhà đầu tư quan trọng của Web3 là Santiago R. Santos đầy tự tin đưa ra tuyên bố rằng: “Jambo ở châu Phi sẽ làm được những gì mà WeChat đã làm được ở Trung Quốc.”

Zhang nói rằng mục tiêu quan trọng hàng đầu của Jambo là giáo dục những người trẻ ở châu Phi về ứng dụng Web3 này. Bên cạnh đó sẽ hướng dẫn và giới thiệu cho họ những cơ hội tài chính mà nó mang lại. Đối tượng tiềm năng Jambo muốn hướng vào là sinh viên đại học, một phần cũng vì mong ước muốn giảm con số 50% sinh viên tốt nghiệp đại học ở châu Phi bị thất nghiệp (thống kê từ Trung tâm Chuyển đổi Kinh tế châu Phi vào năm 2019).

Tính đến tháng 1, đã có đến 12.000 sinh viên trên 15 quốc gia châu Phi như Cộng hòa Dân chủ Congo, Nam Phi, Nigeria,… hoàn thành chương trình giảng dạy của Web3. Chương trình này được thiết kế cho phép sinh viên khám phá, tìm hiểu các cơ hội kiếm tiền từ các trò chơi Play-to-earn và DeFi.

Bằng những nỗ lực của mình họ đã đi từng khu ký túc xá để triển khai, hỗ trợ và giúp đỡ các sinh viên tiếp cận nền tảng này. Ngoài ra, họ còn thành lập các nhóm và văn phòng tại 15 quốc gia để thử nghiệm và cung cấp dịch vụ. Mục đích thành lập để có thể dễ dàng tiếp cận với người dùng và phục vụ cho sự đa dạng của các cộng đồng và quốc gia trên khắp lục địa.

Số tiền huy động được cho là sẽ dùng vào hoạt động và thử nghiệm ứng dụng. Nếu không có gì thay đổi, những đổi mới dự định sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Kết luận

Chỉ mới là những bước đệm đầu tiên nhưng cũng đã phần nào phản ánh được triển vọng của Web3 ở châu Phi. Liệu Web3 có “tung hoành” châu Phi như cái cách mà nó đã làm đã Đông Nam Á? Không có gì là chắc chắn ở đây cả, bất kể điều gì cũng có thể xảy ra. Nếu bạn quan tâm, hãy cùng cập nhập tin tức thường xuyên để dõi theo sự phát triển của Web3 có như những gì được kỳ vọng.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *