Intel chuẩn bị ra mắt chip Bonanza Mine (BMZ1) giúp tăng tốc khả năng khai thác Blockchain

Tuần trước, tập đoàn sản xuất chip khổng lồ Intel đã chia sẻ về việc phát triển chip khai thác tiền điện tử với “hiệu suất tốt hơn 1000 lần trên mỗi watt”. Giờ đây, Intel đã tiết lộ thêm chi tiết hấp dẫn về con chip tăng tốc khả năng khai thác blockchain “Bonanza Mine” (BMZ1) tại Hội nghị quốc tế Solid-State mạch (ISSCC).

Intel chuẩn bị ra mắt chip Bonanza Mine (BMZ1) giúp tăng tốc khả năng khai thác Blockchain

Intel giới thiệu Chip Bonanza Mine (BMZ1) tại ISSCC

Thông tin liên quan đến chip tăng tốc độ khai thác tiền điện tử mới của Intel đã được tiết lộ cho công chúng theo nhiều báo cáo khác nhau và gần đây nhất chính là sự kiện ISSCC năm 2022. Vào ngày 12 tháng 2, Bitcoin.com News đã đưa tin về ý định của Intel trong việc chế tạo chip tăng tốc khả năng khai thác blockchain. Các chi tiết được giám đốc điều hành Intel là Raja M. Koduri mô tả trong các mục tiêu dự định sắp tới của công ty.

Tại ISSCC năm nay, Intel đã chia sẻ chi tiết công nghệ cho chip tăng tốc blockchain “Bonanza Mine” (BMZ1), nhưng tác giả Paul Alcorn của Tom’s Hardware giải thích rằng Intel đang làm việc trên thế hệ thứ hai “Bonanza Mine ASIC, được gọi là BMZ2”. Nghiên cứu của Alcorn lưu ý rằng Intel đã mô tả cách họ kết hợp 300 chip BMZ1 thành một “công cụ khai thác 3.600W mạnh mẽ mang lại hiệu suất lên tới 40 terahash mỗi giây (TH/s)”.

Chip Bonanza Mine được Intel giới thiệu tại ISSCC
Chip Bonanza Mine được Intel giới thiệu tại ISSCC

Mỗi khuôn dập Bonanza Mine có kích thước 4,14 x 3,42 mm (14,16 mm²) và được sản xuất trên quy trình 7 nanomet từ một cơ sở chế tạo không xác định. Alcorn nói rằng mặc dù BMZ1 là quy trình 7nm, nhưng nó không cung cấp nhiều thông tin chi tiết về nút quy trình. Mỗi hệ thống chứa 300 khuôn, số lượng tương đương với 4.248 mm² chip silicon. 

Bản báo cáo do Tom’s Hardware công bố cho biết “Kích thước khuôn nhỏ hơn đã giúp cải thiện năng suất và tối đa hóa việc sử dụng diện tích tấm wafer (lên đến 4.000 khuôn cho mỗi tấm wafer – vật liệu bán dẫn), do đó giúp tối đa hóa năng lực sản xuất”. 

Bản tóm tắt BMZ1 của Alcorn cho biết thêm “Mỗi Bonanza Mine ASIC có 258 công cụ khai thác và mỗi công cụ tính toán hàm băm kép SHA256 song song. Các động cơ này chiếm 90% diện tích khuôn và hoạt động ở mức điện áp “cực thấp” là 355mV. Mỗi ASIC hoạt động ở 1,35 đến 1,6 GHz ở 75C, tiêu thụ trung bình 7,5W trong khi đạt tới 137 Ghash/s. Nó hoạt động đến 55 J/THash/s ở 355mV.”

Các thông số kỹ thuật của Intel không ấn tượng như các thông báo ra mắt giàn khoan khai thác gần đây của Bitmain. Ví dụ, vào giữa tháng 11 năm 2021, Bitmain tiết lộ Antminer S19 XP tự hào có 140 TH/s. Vào cuối tháng 1 năm nay, Bitmain đã công bố sự ra mắt của một đơn vị khai thác Bitcoin thậm chí còn mạnh hơn có tên Antminer S19 Pro + Hyd. và công ty tuyên bố rằng mỗi đơn vị sản xuất 198 TH/s.

Intel chưa đưa ra thông tin về ngày ra mắt và định giá của chip. Tuy nhiên, Intel đã có đơn đặt hàng từ các công ty muốn tận dụng các chip BMZ1 và BMZ2 như công ty như Griid, Argo Blockchain và Jack Dorsey’s Block (trước đây là Square). Một hồ sơ S-4 xuất phát từ Griid không đề cập đến BMZ1, nhưng hồ sơ này có thảo luận về sản phẩm mạch tích hợp có tên BZM2.

Kết luận 

Intel đã cho thấy những bước đột phá của công ty khi tham gia vào thị trường khai thác tiền điện tử. Những thông tin chi tiết đầu tiên về chip tăng tốc khai thác blockchain Bonanza Mine (BMZ1) có thể cho thấy những người yêu công nghệ và tiền điện tử sẽ rất mong chờ sự ra mắt lần này.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tinchi tiếtliên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *