Initial DEX Offering – IDO là gì?

IDO được viết tắt từ cụm từ Initial DEX Offering (Phát hành coin lần đầu trên sàn DEX).
IDO được hiểu đơn giản là một hình thức gây quỹ cho các dự án trong không gian tiền điện tử trên nền tảng phi tập trung DEX.

Initial DEX Offering - IDO là gì?

IDO là gì? 

Là nền tảng huy động vốn mới và thú vị từ nền tảng phi tập trung cho dự án trong không gian tiền điện tử. IDO chính là sự kế thừa của các phương pháp gây quỹ tiền điện tử như ICO – Initial Coin Offering (Phát hành coin lần đầu tiên), IEO – Initial Exchange Offerings (Phát hành coin lần đầu trên sàn CEX) và STO – Security Token Offerings (Hình thức gọi vốn thông qua việc bán token cho các nhà đầu tư). 

Tại sao chúng ta lại cần IDO?

Khi ICO và việc bán token trở nên phổ biến vào năm 2017, nó đã huy động được số tiền với con số ước tính khoảng 4.9 tỷ đô la vào cuối năm, và có nhiều dự án đã đang cố gắng giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng blockchain. Trong khi vẫn có nhiều dự án thành công, nhưng số lượng dự án thất bại vẫn nhiều hơn. 

Thật khó để tránh khỏi sự thật rằng có kha khá vấn đề với ICO: chúng mang tính tập trung và dễ bị tổn hại. Các điểm yếu đáng chú ý khác của ICO bao gồm: phân biệt bên thứ 3, dễ bị đánh cắp, lỗi con người và thiếu quyền riêng tư.

Với bản chất phi tập trung của IDO: mô hình gây quỹ mới này đang cố gắng giải quyết những vấn đề của ICO, đồng thời còn bổ sung những khả năng mới cho thị trường tiền điện tử. Bằng việc gây quỹ tập trung với IDO, các dự án có thể phát hành sản phẩm blockchain mà không cần bên thứ 3, đồng thời loại bỏ những vấn đề liên quan đến tin tặc và lỗi con người. Không chỉ thế, coin của người mua và người nắm giữ token ngay lập tức được bảo mật trên ví của họ và private keys.

IDO có những ưu điểm nào?

Như đã nói ở trên, IDO chính là sự kế thừa của các phương pháp gây quỹ tiền điện tử như ICO, IEO và STO nên nó có những ưu điểm vượt trội hơn. Và nó còn khắc phục được những nhược điểm trước đây còn tồn đọng ở những phương thức cũ.

  • Tối ưu chi phí cho các dự án: Các dự án IDO không phải trả phí trao đổi cho các sàn giao dịch và không cần sự cho phép của bất kỳ ai mà vẫn có thể niêm yết giao dịch trên DEX vì tính phi tập trung của nó.
  • Mở ra nhiều cơ hội cho những dự án nhỏ: Các thành viên cộng đồng sẽ là người trực tiếp kiểm tra dự án và token, tạo điều kiện cho các dự án nhỏ có cơ hội hợp tác với nhiều bên và kết nối chặt chẽ với cộng đồng.
  • Đơn giản hóa trải nghiệm người dùng: Người dùng được cung cấp khả năng thanh khoản và giao dịch nhanh chóng. Ngoài ra, IDO giúp hợp lý hóa người dùng bằng cách cung cấp ví an toàn và hỗ trợ nền tảng giao dịch được tích hợp trong một giao diện. Thêm vào đó IDO cũng hỗ trợ một số loại ví.

Nhược điểm của IDO là gì?

  • Cơ hội mua được IDO thấp: Việc mua được token mang lại lợi nhuận rất cao cho các nhà đầu tư khi mới niêm yết giao dịch. Dẫn đến việc tỷ lệ cạnh tranh rất cao do nhiều người tham gia và số slot IDO có hạn. 
  • Cơ chế whitelist thiếu minh bạch: Có nhiều người sử dụng tool, bot để cheat khi thực hiện whitelist nhằm tăng khả năng được whitelist. Điều này khiến cho cơ chế whitelist trở nên thiếu công bằng. 
  • Rủi ro khi HODL coin để tham gia IDO: Khi tham gia, bạn phải HODL một lượng token nhất định của nền tảng thực hiện IDO. Vì thế bạn phải đối mặt với rủi ro: nếu hụt whitelist mà giá token nền tảng sụt giảm, bạn sẽ “thiệt đơn, thiệt kép”. Ngược lại, nếu bạn vừa trúng IDO mà giá token nền tảng lại tăng thì lại là “ lãi kép”. Rủi ro lớn đi đôi với lợi nhuận lớn.

Các mô hình dự án thành công được khởi tạo từ IDO

  1. Raven Protocol IDO: là một giao dịch phi tập trung, ra đời với mục đích cung cấp các giải pháp hiệu quả về chi phí và tốc độ sử dụng blockchain để chuyển đổi các ngành công nghiệp AI và máy học, những lĩnh vực hiện đang bị thống trị bởi các tập đoàn lớn. Với sự hỗ trợ của token RAVEN, những người đóng góp sẽ nhận được phần thưởng bằng cách chia sẻ tài nguyên máy tính của họ trong khi token tiện ích được sử dụng để đào tạo AI.
  2. Universal Market Access Protocol IDO (UMA): là một dự án thành công khác. Những nhà phát triển DeFi xây dựng các tài sản tổng hợp trên Ethereum. Tháng 4 năm ngoái, nó đã tung ra token thông qua sàn giao dịch tập trung Uniswap với giá khởi điểm là 0.26 đô la cho mỗi token. Tuy nhiên, đáng chú ý là do định giá trên Uniswap hoạt động theo đường cong liên kết chứ không phải sổ sách đặt hàng, giá token UMA nhanh chóng tăng lên khi các nhà đầu tư xếp hàng để mua token. Sau khi gặp thất bại ban đầu, UMA hiện nay có vốn thị trường trị giá hơn 1.5 tỷ đô la, với mỗi token có giá hơn 25 đô la.
  3. SushiSwap IDO – MISO: là một sàn giao dịch điện tử tập trung được xây dựng trên Ethereum, với tham vọng thay thế Uniswap để trở thành sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất trên Ethereum. Tháng 9 năm ngoái, người dùng SushiSwap bị báo cáo đã chuyển hơn 1.14 tỷ đô la tài sản tiền điện tử bị khóa của Uniswap sang nền tảng SushiSwap.

Điều thú vị là thay vì phát hành ICO cho SushiSwap, nền tảng này đã thương cho các những nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider) trên UniSwap bằng cách đặt token LP của họ trên nền tảng UniSwap. Vì điều này mà người dùng được thưởng token của SUSHI. Trong hai tuần đầu tiên, 1000 token SUSHI đã được phát hành mỗi khối Ethereum, khoảng 12 giây một lần. 

IDO và bước tiến trong tương lai

IDO là cách mới nhất để giúp các dự án tiền điện tử đưa token tới công chúng, nhưng so với ICO, IEO và STO, IDO cần phải cải tiến để phát triển hơn trong tương lai.

Một cải tiến cần được chú trọng là khả năng mở rộng. Hiện nay chỉ có các dự án tài chính phi tập trung DeFi mới huy động được tiền thông qua IDO. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là các dự án khác không thể sử dụng được hình thức huy động vốn từ cộng đồng này. Và tất nhiên, để những dự án này thành công, họ cần sự quan tâm từ người dùng DeFi để đầu tư vào token của dự án.

Thêm vào đó, một cải tiến khác là nâng cao nhận thức giáo dục về DeFi khi ngành này phát triển, vì sử dụng nền tảng DeFi là một đường cong lĩnh hội, có thể là rào cản đối với nhà giao dịch tầm trung.

Một yếu tố khác cần xem xét là mặc dù sự quan tâm ngày càng tăng đối với IDO, nhưng các sàn giao dịch tập trung như Binance hay Coinbase vẫn nắm quyền kiểm soát thị trường. Các nhà đầu tư sẽ không có hứng thú khi nào whitelist IDO tiếp theo sẽ diễn ra. Thay vào đó, họ dành sự quan tâm vào việc Coinbase sẽ niêm yết một đồng coin vào khi nào hơn. Tất nhiên điều này có thể sẽ thay đổi khi nhận thức về sàn giao dịch phi tập trung DEX và DeFi ngày càng cao.

Tương lai của IDO sẽ tương sáng, nhưng cần nhiều sự nhận thức, Không những thế, người dùng DeFi chỉ là một phần nhỏ của thị trường tiền điện tử, về tổng thể IDO thì vẫn là một lĩnh vực tương đối thích hợp, và phát triển nhanh chóng.

Kết luận

IDO là một hình thức giúp các dự án thu hút vốn từ cộng đồng, là phương thức marketing cho dự án. Ngoài ra, IDO là sân chơi thú vị cho các nhà đầu tư vốn lớn lẫn nhỏ. Tuy nhiên, IDO vẫn cần phải cải tiếng để tăng sức hút và tính công bằng, minh bạch.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!
Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *