ICO Funding đã thay đổi tinh thần khởi nghiệp như thế nào?

Bạn có thể nhận thấy rằng hiện tại ICO không còn phổ biến như năm 2017. Điều gì đã xảy ra và tại sao sáng kiến về ICO vẫn còn quan trọng cho đến ngày nay?

ICO Funding đã thay đổi tinh thần khởi nghiệp như thế nào?

ICO Funding đã thay đổi tinh thần khởi nghiệp như thế nào?

Sự thành công rực rỡ của các đợt Crowdsale (đợt mở bán token trong giai đoạn ICO) trực tuyến năm 2015 đã huy động được 2,3 triệu đô la để khởi chạy mạng Ethereum. Cũng chính nó đã mở ra cho nhiều người khả năng sử dụng nguồn vốn ICO để thành lập một công ty. Và như vậy, ICO đã bất ngờ thay đổi những cuộc khởi nghiệp trong năm 2017 và 2018. Hãy cùng tìm hiểu xem, thật sự thì ICO Funding đã thay đổi tinh thần khởi nghiệp ra sao.

ICO là gì?

Ba chữ cái I-C-O là viết tắt của của cụm từ Initial Coin Offering – Đợt phát hành coin ra công chúng lần đầu. Trên thực tế, hầu hết các “đồng coin” được cung cấp trong các đợt ICO thực sự là các token được tạo trên mạng Ethereum theo một hệ thống được gọi là ERC-20.

Các token này sẽ được tạo khi khởi chạy dự án, thường là trong một khoảng thời gian nhất định. Các token được tạo ra sẽ được phân chia giữa những nhà sáng lập, các nhà đầu tư. Và thông thường, sẽ có một số nền tảng giám sát công việc của nhóm sáng lập. Các nhà đầu tư thường cần gửi Bitcoin hoặc Ethereum đến một địa chỉ ví và sau đó sẽ nhận lại các token của họ khi chúng được tạo.

Các nhà đầu tư sớm nhất phải chấp nhận rủi ro cao hơn. Tuy nhiên, họ thường có thể mua đồng coin hoặc token với giá đặc biệt để đổi lại việc không thể bán chúng trong một khoảng thời gian đã định trước. Khi dự án ra mắt hoàn toàn, các token sẽ có sẵn trên nhiều sàn giao dịch và các nhà đầu tư có thể bán hoặc tiếp tục nắm giữ. 

ICO và IPO

Mô hình tài trợ ICO đã làm đảo lộn thế giới khởi nghiệp. Cho đến thời điểm hiện tại, một doanh nhân cần phải vượt qua hết các vấn đề này đến các vấn đề khác. Họ phải lập một kế hoạch kinh doanh, xây dựng sản phẩm mẫu, thử nghiệm sản phẩm mẫu đó trên một số khách hàng tiềm năng để thử và tìm ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường. Họ còn cần phải tìm nhà đầu tư, thuê nhân viên, bán hàng, xây dựng doanh nghiệp, phát triển nhanh chóng và nhiều hơn thế nữa. Quá trình này thường mất nhiều năm và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, nỗ lực, sự cam kết và hy sinh.

Đây là một hành trình vô cùng khó khăn và hầu hết mọi người nếu không đủ kiên trì thường sẽ thất bại.

ICO và IPO khác nhau ở những điểm nào?
ICO và IPO khác nhau ở những điểm nào?

Tại một số thời điểm trong hành trình này, nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, doanh nhân sẽ muốn kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách bán doanh nghiệp hoặc “thả nổi” nó trên một sàn giao dịch chứng khoán. Một đợt thả nổi được gọi là IPO, viết tắt của cụm từ Initial Public Offering – phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Các nhà hoạch định tài sản gọi đây là “sự kiện thanh khoản”.

Ngược lại, quy trình tài trợ ICO vào năm 2017 hoạt động rất khác. Nhà sáng lập cần viết White Paper (Sách trắng – tài liệu cung cấp thông về các tính năng của giải pháp, sản phẩm hay dịch vụ). Nhiều dự án đã thuê những người hiểu biết công nghệ blockchain để viết White Paper. Bên cạnh đó, họ cần xây dựng một trang web, kết nối các phần kỹ thuật với nhau để cho phép coin được gửi qua trang web của họ. Tạo giao thức token trên Ethereum bằng cách sử dụng tiêu chuẩn ERC-20 và sau đó tạo càng nhiều quảng cáo càng tốt trên Twitter, Reddit và Telegram.

Không phải ai cũng có thể làm được tất cả những điều đó. Điều này đòi hỏi bạn cần sự tự tin, kỹ năng, kỹ thuật và tiền bạc để đạt được kết quả. Tuy vậy, toàn bộ quá trình này chỉ mất vài tháng từ đầu đến cuối, không phải mất quá nhiều thời gian như việc IPO một doanh nghiệp.

Nếu bạn đang bâng khuâng giữa việc lựa chọn ICO hay IPO để khởi nghiệp, thì ICO là một lựa chọn hấp dẫn và tuyệt vời!

Đọc thêm về Cơn sốt vàng mang tên ICO, tại đây.

Vậy thật ra ICO Funding đã thay đổi tinh thần khởi nghiệp như thế nào?

Khá rõ ràng, có nhiều ưu đãi đáng kể đối với các nhà sáng lập thực hiện ICO. Nếu mục tiêu cuối cùng của họ là huy động được nhiều tiền và trở nên giàu có. Thì về cơ bản, họ đã làm được điều đó mà không cần phải trải qua quá trình gian nan để xây dựng một doanh nghiệp thành công.

Những nhà sáng lập có thể đã bắt đầu với những ý tưởng tốt, nhưng chi tiêu hàng triệu đô la về cơ bản dễ dàng hơn nhiều so với việc xây dựng một doanh nghiệp kiếm được hàng triệu đô la. Thêm vào đó, sự giám sát về các dự án này là rất ít, có nghĩa là tiền có thể được chi tiêu theo ý muốn của họ. Hơn hết, ICO chủ yếu được tổ chức bằng tiền điện tử.

Các dự án kỹ thuật phức tạp 

Quy trình gây quỹ ICO mới này có thể đặt rất nhiều tiền vào tay của các nhà sáng lập thiếu kinh nghiệm. Để xây dựng một doanh nghiệp đòi hỏi cả cơ sở hạ tầng kỹ thuật và phần mềm đáng kể. Điều hành một nhóm phát triển phần mềm hiệu quả là một việc khó. Song, một số những nhà sáng lập dự án đã không chuẩn bị kỹ càng cho những thách thức này.

Các dự án ICO đòi hỏi rất nhiều kỹ năng phức tạp
Các dự án ICO đòi hỏi rất nhiều kỹ năng phức tạp

Các ICO khi tham gia vào lĩnh vực kinh doanh tiền điện tử đòi hỏi nhà sáng lập cần có kiến ​​thức và kỹ năng về quản lý quỹ. Bằng cách huy động số tiền lớn như vậy, họ cần phải đưa ra các quyết định quan trọng và xây dựng hệ thống cũng như giám sát để quản lý số tiền đó – họ cần điều hành một bộ phận tài chính.

Tất nhiên, điều này trái ngược với trải nghiệm bình thường khi bắt đầu một doanh nghiệp bình thường. Người sáng lập thường cần cố gắng và làm mọi thứ có thể chỉ với một ngân sách nhỏ. Đặc biệt dành thời gian để sắp xếp các nguồn lực và lựa chọn cẩn thận các nhiệm vụ để ưu tiên.

Ban đầu, quản lý quỹ khá dễ dàng! Thị trường tiền điện tử đang trong tình trạng bong bóng, giá liên tục tăng mỗi ngày và số tiền huy động được đang biến thành nhiều tiền hơn. Sau đó thị trường quay đầu, đến giữa tháng 1/2018, giá bắt đầu giảm, rồi không ngừng giảm. Đột nhiên, các lựa chọn quan trọng cần được đưa ra về cách quản lý tiền và nhiều dự án ICO năm 2017 đã thất bại trong thử nghiệm này. Cuối cùng số tiền ngày càng giảm dần vì họ phải bán BTC và ETH với giá ngày càng thấp hơn. 

ICO lừa đảo

Cũng có rất nhiều dự án ICO lừa đảo. Ngoại trừ những người sáng lập bắt đầu với mục đích tốt, nhiều người đã huy động hàng triệu đô la mà không có kế hoạch kinh doanh cụ thể. Họ đã thực hiện các dự án một cách không chắc chắn và sau đó lặng lẽ đóng dự án lại sau vài tháng mà không cố gắng thực hiện những gì họ đã hứa.

Vì không gian tiền điện tử gần như hoàn toàn nằm ngoài quy luật của pháp luật vào năm 2017. Các chính phủ không thể quyết định ai chịu trách nhiệm kiểm soát thị trường này. Và hầu như tất cả những kẻ lừa đảo đều có thể thoát tội. 

Tại sao mô hình tài trợ ICO lại thay đổi?

Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã quyết định rằng phần lớn các ICO là chứng khoán phải được pháp luật điều chỉnh. Do đó, việc tung ra một chứng khoán ra thị trường mà không biết đầy đủ thông tin của nhà đầu tư là phạm luật tại Mỹ.

Vì các khoản đầu tư ICO đến từ ví BTC hoặc ETH, những người sáng lập thường không biết được ai là nhà đầu tư của họ. Để chắc chắn không vi phạm các quy tắc của SEC, những nhà sáng lập cần phải đảm bảo rằng không có công dân hoặc cư dân Mỹ nào đang mua token của họ, điều này rõ ràng là không thể làm được.

Mô hình ICO trông rất giống mô hình nhà đầu tư thiên thần và Venture Capital (vốn đầu tư mạo hiểm) cũ. Nguồn vốn huy động cần đến từ các nhà đầu tư có tên tuổi, có kinh nghiệm, đã đăng ký. Để làm được điều đó, khoản đầu tư tối thiểu cần phải cao hơn nhiều (hiện nay thường là 500.000 đô la Mỹ). Điều này đã bóp chết các nhà đầu tư tư nhân nhỏ lẻ và như bạn có thể mong đợi, bong bóng ICO đã vỡ. 

Kết luận

Các dự án ICO đã thực hiện từ năm 2017 đến thời điểm viết bài vào cuối năm 2020 vẫn cho thấy các nhà sáng lập có một số hoặc tất cả các kỹ năng cần thiết để xây dựng dự án hoặc doanh nghiệp mà họ đã hứa. Tuy nhiên, tỷ lệ thất bại của ICO tổng thể cực kỳ cao. Dù vậy, có một số dự án mạnh mẽ đã ra đời và số tiền mà họ huy động được sẽ giúp thúc đẩy không gian tiền điện tử và blockchain tiến về phía trước.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *