Hợp đồng tương lai là gì?

Trong thị trường chứng khoán, hợp đồng tương lai được xem là những công cụ cho phép người dùng đầu cơ trên thị trường tài chính và phòng ngừa rủi ro cho các vị trí hiện tại của mình. Hãy tìm hiểu xem đối với thị trường tiền điện tử thì Hợp đồng tương lai là gì và cách bạn có thể mở giao dịch hợp đồng tương lai đầu tiên của mình.

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai (trong tiếng Anh: Future contract) là thỏa thuận ràng buộc để đảm bảo pháp lý giữa người mua và người bán, điều đặc biệt là các bên tham gia vào hợp đồng bắt buộc phải trao đổi một lượng tiền điện tử vào một thời gian cụ thể trong tương lai với một mức giá xác định cho dù giá có biến đổi như thế nào vào ngày hết hạn hợp đồng. 

Trước đây, hợp đồng tương lai thường được sử dụng chủ yếu trong các trường hợp hoãn thanh toán việc giao hàng để đảm bảo cho các bên có một thỏa thuận cố định. Hiện nay, các hợp đồng tương lai được sử dụng cho các công việc như:

  • giao dịch – suy đoán về giá tương lai của một tài sản mà không sở hữu nó
  • quản lý rủi ro và phòng ngừa rủi ro – việc bán một hợp đồng tương lai

Điều làm cho giao dịch hợp đồng tương lai trở nên hấp dẫn là do sự tham gia của đòn bẩy. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính cho phép nhà đầu tư nâng cao đáng kể mức độ hiển thị và tăng tỷ lệ phần trăm lợi nhuận mà không cần trả trước tiền.

Hợp đồng tương lai hoạt động như một thị trường giữa người mua và người bán. Trong đó có nghĩa vụ hai bên như sau:

  • Người mua: Đang mua và nhận tài sản khi hợp đồng tương lai hết hạn.
  • Người bán: Cung cấp và giao tài sản vào ngày hết hạn.

Ưu điểm của Hợp đồng tương lai

Tính thanh khoản cao

Với tính nhất quán của những đồng coin, các nhà đầu tư có thể thực hiện mở và đóng giao dịch tùy theo mong muốn cá nhân. Điều này chứng minh rằng Hợp đồng tương lai có tính thanh khoản rất cao và nó là công cụ thuận lợi để các nhà đầu tư sử dụng vào những mục đích cụ thể.

Phòng ngừa rủi ro

Khi các bên tham gia vào hợp đồng đều phải xác định giá cụ thể cho dù vào ngày hết hạn hợp đồng giá của đồng coin có biến đổi như thế nào đi nữa. Việc này giúp cho những nhà đầu tư có thể quản lý được những rủi ro biến động giá, việc này gọi là phòng ngừa rủi ro.

Đòn bẩy tài chính

Khi tham gia vào hợp đồng tương lai, các nhà đầu tư có khả năng thu được những khoản lợi nhuận rất cao chỉ với một số tiền đầu tư rất thấp. Nếu họ muốn mua hay bán hợp đồng tương lai, họ chỉ cần đáp ứng yêu cầu khoản cam kết tài chính đảm bảo thực hiện hợp đồng.

Nhược điểm của Hợp đồng tương lai

Yêu cầu ký quỹ bổ sung

Cơ chế thanh toán hợp đồng tương lai là thanh toán hàng ngày. Các khoản phát sinh đều thực hiện hàng ngày và phản ánh ngay trên tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư. Vì vậy, các nhà đầu tư cần phải thực hiện ký quỹ bổ sung ngay khi số tiền trên tài khoản giảm đến mức bằng hoặc thấp hơn so với mức ký quỹ duy trì.

Yếu tố phòng ngừa rủi ro làm giảm sự gia tăng lợi nhuận

Phòng ngừa rủi ro là ưu điểm của hợp đồng tương lai (nó làm giảm những thiệt hại xảy ra đối với các nhà đầu tư). Tuy nhiên, khi giá của đồng coin có xu hướng tăng lên, các nhà đầu tư sử dụng hợp đồng tương lai không thể tận dụng biến động có lợi đó để tăng lợi nhuận của chính mình. Đây là điểm hạn chế của việc sử dụng hợp đồng tương lai trong phòng ngừa rủi ro.

Mặt trái của hiệu ứng đòn bẩy

Đòn bẩy được xem là đặc điểm nổi bật tạo nên sức hấp dẫn của hợp đồng tương lai. Tuy nhiên hiệu ứng này chỉ tạo ra lợi nhuận nếu dự đoán về biến động giá của nhà đầu tư là đúng. Việc dự đoán không trùng khớp với giá đồng coin trên thị trường thì việc thua lỗ là không thể tránh khỏi.

Ví dụ về giao dịch Hợp đồng tương lai Bitcoin

Giả sử BTC đang giao dịch ở mức 30.000 đô la và bạn kỳ vọng rằng giá sẽ tăng trong thời gian ngắn hạn. Dựa trên phân tích đó, bạn bắt đầu mua 10 hợp đồng tương lai BTC trị giá 500 đô la cho mỗi hợp đồng. Và khi mỗi lần BTC tăng 1.000 đô la thì giá trị của hợp đồng tương lai BTC tăng 10%.

Tại thời điểm quyết toán hợp đồng, giá Bitcoin đạt 35.000 đô la. Và lúc này giá trị của mỗi hợp đồng tương lai tăng lên 804 đô la. Tổng lợi nhuận bạn đạt được là 3.040 đô la trên khoản đầu tư 5.000 đô la.

Nếu bạn sử dụng đòn bẩy 50X cho tổng hợp đồng tương lai 500 BTC, thì lợi nhuận của bạn sẽ là 30.400 đô la trên vốn giao dịch là 5.000 đô la.

Do đó, giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử giúp bạn tăng lợi nhuận lên gấp nhiều lần với cùng một số vốn giao dịch so với việc giao dịch trên thị trường giao dịch ngay. Nếu một nhà đầu tư có lượng Bitcoin lớn, anh ta sẽ mua một vị thế ngắn hạn trong hợp đồng tương lai bitcoin để hạn chế rủi ro giảm giá của mình. 

Làm thế nào để giao dịch bằng Hợp đồng tương lai?

Giao dịch trong hợp đồng tương lai tiền điện tử rất khác với giao dịch trên thị trường giao ngay. Các nhà đầu tư cần có kế hoạch giao dịch, chiến lược quản lý rủi ro và hiểu biết về hoạt động của thị trường.

Trong hợp đồng tương lai tiền điện tử, không có sự tham gia của tài sản tiền điện tử vì tất cả các hợp đồng đều được thanh toán bằng tiền mặt. Do đó, không bắt buộc phải có tiền điện tử trong ví trao đổi khi giao dịch trong hợp đồng tương lai. Nhà đầu tư cần có đủ số dư trong tài khoản trao đổi của mình để bắt đầu một vị trí và trang trải số tiền ký quỹ ban đầu và duy trì. 

Cách giao dịch Hợp đồng tương lai: Mở một tài khoản với một nhà môi giới hỗ trợ thị trường bạn muốn giao dịch. Các nhà môi giới sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về kinh nghiệm đầu tư, thu thập của bạn,… từ đó sẽ xác định được rủi ro mà bạn có thể chấp nhận về ký quỹ và vị thế của bạn.

Khi Hợp đồng tương lai hết hạn, điều gì sẽ xảy ra?

Hợp đồng tương lai tiền điện tử được thanh toán bằng tiền mặt vào ngày hết hạn, nghĩa là quá trình thanh toán hợp đồng này không hề liên quan đến việc giao dịch tiền điện tử.

Đối với các hợp đồng tương lai vĩnh viễn, thì việc thực hiện sẽ dựa trên ý định của người mua hoặc người bán hợp đồng.

Các mẹo để bắt đầu giao dịch Hợp đồng tương lai tiền điện tử

Hãy thiết lập kế hoạch giao dịch một cách cẩn thận và hoàn chỉnh, bao gồm cả điểm vào và mục tiêu lợi nhuận. Các nhà đầu tư cũng nên có sẵn kế hoạch thoát lệnh nếu giao dịch gặp trục trặc. Một khi mục tiêu lợi nhuận của bản thân đã được đáp ứng, hãy sớm thoát khỏi giao dịch. Đừng để cảm xúc điều khiển quyết định giao dịch của bạn. 

Hãy bắt đầu với quy mô nhỏ và sử dụng đòn bẩy một cách cẩn thận. Nếu chưa quen với giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử, hãy bắt đầu giao dịch dưới 10 hợp đồng tương lai và tìm hiểu kỹ cách thị trường hoạt động. Và đừng nên sử dụng đòn bẩy trong những giao dịch đầu tiên.

Không giao dịch quá nhiều thị trường. Hãy nên giao dịch ở thị trường bạn hiểu và cảm thấy thoải mái.

Hãy kiên nhẫn. Đừng để bản thân bối rối trước sự biến động ngắn hạn và luôn giữ quan điểm dài hạn về các mục tiêu giao dịch của bản thân mình.

Các sàn giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử tốt nhất để lựa chọn vào năm 2022

  • Bybit: Đòn bẩy lên đến 100X, trao đổi NO-KYC, lưu trữ tiền trong ví lạnh
  • FTX: Đòn bẩy lên đến 101X, lưu trữ tiền trong ví lạnh
  • PrimeXBT: Đòn bẩy lên đến 100X, trao đổi NO-KYC

Kết luận

Không giống như giao dịch tiền điện tử giao ngay, nơi mua và bán tài sản tiền điện tử như Bitcoin hay Ethereum, giao dịch hợp đồng tương lai cho phép bạn tiếp cận với tài sản tiền điện tử mà không cần phải nắm giữ chúng.

Hãy thận trọng nếu như bạn muốn giao dịch bằng hợp đồng tương lai.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!
Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *