Hợp đồng thông minh – Smart Contract là gì?

Hợp đồng thông minh là một phần khá quan trọng trong không gian tiền điện tử, đặc biệt là khi DeFi đã phát triển. Vậy chúng được sử dụng để làm gì?

Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh là một giao thức blockchain mã nguồn mở, bao gồm các điều khoản được thỏa thuận giữa người bán và người mua dưới dạng một tập hợp các nội quy, quy tắc. Đặc biệt, những điều khoản này sẽ được thực thi tự động khi chúng thỏa các nội quy, quy tắc đó…

Ví dụ: Hợp đồng thông minh có thể tự động thực hiện khi đạt đến giá trị tối đa, tối thiểu hoặc đến thời hạn thời gian nhất định. Hợp đồng thông minh cho phép thực hiện các giao dịch đáng tin cậy mà không cần người trung gian, cho phép các doanh nghiệp tương tác với sự ổn định và hiệu quả pháp lý được nâng cao.

Hợp đồng thông minh cho phép các bên kinh doanh quản lý, truy cập và quản lý mã thông báo tài sản cho bất kỳ loại đối tượng kinh doanh nào trên một “sổ cái kỹ thuật số” minh bạch. Hợp đồng thông minh không phải là “thông minh” theo đúng nghĩa của từ này, nó chỉ thông minh như những người tạo ra nó.

Điều quan trọng là nếu thực hiện đúng, hợp đồng thông minh sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn so với những hợp đồng truyền thống. Chẳng hạn như bảo mật nâng cao, giám sát tuân thủ theo thời gian thực và ít tốn thời gian để kiểm tra hơn. Tất cả những lợi thế này cộng lại làm giảm đáng kể chi phí và tăng tốc độ giao dịch giữa các doanh nghiệp. Qua đó các bên có thể đạt được thỏa thuận, thời gian thực thi sẽ ít hơn và tiết kiệm chi phí nhiều hơn so với các hợp đồng truyền thống trước đây.

Bên cạnh đó, hợp đồng thông minh có thể giảm bớt sự lạm phát của tổ chức và mang lại sự minh bạch hơn so với các hợp đồng truyền thống bằng cách thiết lập một tổ chức tự trị phi tập trung hoặc DAO, và tổ chức quản lý hợp đồng thông minh một cách độc lập.

Giống như các hợp đồng truyền thống, hợp đồng thông minh có thể được áp dụng cho nhiều mục đích trong nhiều ngành nghề như viễn thông, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, giáo dục, truyền thông,… và quyền sở hữu trí tuệ, thiết lập các thỏa thuận sử dụng hoặc thực thi các dự án huy động vốn từ cộng đồng.

Ví dụ: Một hợp đồng thông minh có thể đảm bảo rằng một chiếc xe mới được giao cho người mua trước thời hạn và tiền được giải phóng theo các điều khoản đã thỏa thuận trước.

Nguồn gốc của hợp đồng thông minh

Khái niệm hợp đồng thông minh lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1994 bởi nhà mật mã học tiên phong (và ứng cử viên khả thi của Satoshi Nakamoto) Nick Szabo, người đã tạo ra tiền điện tử giả Bitgold vào năm 1998. Szabo đã định nghĩa nó là một nhật ký giao dịch được máy tính hóa thực thi các điều khoản của hợp đồng.

Tuy nhiên, phải đến khi mạng Ethereum ra đời sau hai thập kỷ, các hợp đồng thông minh mới bắt đầu bắt kịp và thực hiện đúng như ưu điểm của chúng. Không giống như Bitcoin, Ethereum không chỉ là một kho lưu trữ giá trị kỹ thuật số mà còn là nền tảng ảo đóng vai trò là ngôi nhà chung cho hàng chục nghìn dự án mới, lần đầu tiên trong thời kỳ bùng nổ ICO năm 2017. Và bây giờ là làn sóng tài chính phi tập trung mới năm 2020 (DeFi), các ứng dụng chạy trên mạng Ethereum dưới dạng token ERC20 và hợp đồng thông minh.

Cách hợp đồng thông minh hoạt động

Các hợp đồng thông minh có thể tự hoạt động, tương tác với các hợp đồng thông minh khác và thậm chí kết nối với các nguồn dữ liệu bên ngoài, bằng cách thông qua việc sử dụng các oracles như Chainlink (LINK) và Band Protocol (BAND). 

Ví dụ: Một loạt các hợp đồng thông minh có thể được thiết lập để tạo ra quyền tự chủ toàn bộ mạng, trong đó mỗi hợp đồng chỉ tự động thực thi khi hợp đồng trước đó đã được ký kết.

Có một số thành phần hoặc đối tượng chính đối với một hợp đồng thông minh. Bao gồm:

1) Các bên ký kết (hai hoặc nhiều người sử dụng hợp đồng). 

2) Chủ thể thỏa thuận hợp đồng, chẳng hạn như tài sản tiền điện tử.

3) Các điều khoản cụ thể, được viết bằng ngôn ngữ lập trình có liên quan, xác định giao thức của các nội quy, quy tắc, có thể là các phần thưởng hoặc trừng phạt người dùng dựa trên hành vi của họ.

Hợp đồng thông minh và bảo mật

Hợp đồng thông minh có thể kết hợp với các công cụ mã hóa và bảo mật đáng tin cậy như chứng chỉ HTTPS và SSL. Đồng thời nó thường phải chịu sự kiểm tra của bên thứ ba để đảm bảo an toàn cho chúng. 

Sự gia tăng nhanh chóng của không gian DeFi trong năm nay đã tạo ra một loạt các giao thức mới, phần lớn chưa được thử nghiệm. Đa số chúng được đưa vào môi trường sống và không được kiểm tra đúng cách. Kết quả là vào năm 2020, hàng trăm triệu đô la của các nhà đầu tư đã bị mất do bị hack, lừa đảo và lỗi phần mềm.

Chỉ riêng kể từ tháng 9 năm 2020, các giao thức DeFi Value, Origin, Akropolis và Harvest đã bị vi phạm hợp đồng thông minh. Chúng ta nên cẩn thận khi tương tác với hợp đồng thông minh DeFi và tự nghiên cứu về dự án.

Mặc dù vậy, nhìn chung tương lai của hợp đồng thông minh là rất tươi sáng. Với một số mạng tài sản ảo đang phát triển như NEO, Ontology (ONT), Binance Coin (BNB) và Cardano (ADA) đang cạnh tranh với Ethereum và phát triển hơn nữa việc sử dụng chúng.

Kết luận

Hợp đồng thông minh là một phần khá quan trọng trong không gian tiền điện tử. Sự ra đời của hợp đồng thông minh đã mang đến rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của thế giới tiền điện tử. 

Bài viết này được thiết kế để được sử dụng và chỉ được sử dụng cho mục đích thông tin. Điều quan trọng là bạn phải tự nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư vào tiền điện tử. Bài viết này không nhằm mục đích và sẽ không được hiểu là lời khuyên tài chính.

Nội dung được dịch và biên tập lại từ CoinMarketCap. Trong quá trình dịch không tránh được các sai sót khi biên dịch các thuật ngữ chuyên môn. Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tiendientu.com.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Nguồn CoinMarketCap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *