Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh là một phần khá quan trọng của không gian tiền điện tử, nhất là khi DeFi đã phát triển. Vậy chúng được sử dụng để làm gì?

Khái niệm, định nghĩa

Hợp đồng thông minh là một giao thức blockchain mã nguồn mở. Nhúng các điều khoản tự nguyện của thỏa thuận giữa người mua và người bán. Dưới dạng một tập hợp các quy tắc được xác định trước trong mã máy tính. Và tự thực hiện khi chúng được đáp ứng.

Ví dụ: Hợp đồng thông minh có thể tự thực hiện khi đạt đến giá hoặc giới hạn tài trợ. Hoặc một khoảng thời gian nhất định đã trôi qua. Cho phép thực hiện các giao dịch đáng tin cậy. Mà không cần người trung gian. Cho phép các doanh nghiệp tương tác với sự ổn định và hiệu quả pháp lý được nâng cao.

Ngoài ra, nó cho phép các bên kinh doanh quản lý, truy cập. Và quản lý mã thông báo tài sản cho bất kỳ loại đối tượng kinh doanh nào. Trên một sổ cái kỹ thuật số minh bạch và bất biến được phân phối cho tất cả các bên. Và yêu cầu sự đồng thuận để cập nhật. Hợp đồng không phải là “thông minh” theo đúng nghĩa của từ này. Nó chỉ thông minh như những người tạo ra nó.

Điều quan trọng là, nếu được thực hiện đúng. Nó cung cấp các lợi ích bổ sung so với các cơ chế hợp đồng pháp lý truyền thống. Chẳng hạn như bảo mật nâng cao, giám sát và tuân thủ theo thời gian thực. Và ít kiểm tra hơn. Tất cả những lợi thế này cộng lại làm giảm đáng kể chi phí. Và tăng tốc độ giao dịch giữa các doanh nghiệp. Vì các bên có thể đạt được thỏa thuận, chính thức hóa nó trong hợp đồng. Và thực thi điều này sớm hơn và tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với trước đây.

Sự minh bạch của hợp đồng thông minh

Hơn nữa, hợp đồng có thể giảm bớt sự quan liêu của tổ chức. Và mang lại sự minh bạch hơn so với các hợp đồng truyền thống. Bằng cách thiết lập một tổ chức tự trị phi tập trung hoặc DAO. Tổ chức quản lý hợp đồng thông minh một cách độc lập.

Giống như các hợp đồng truyền thống, nó có thể được áp dụng cho nhiều mục đích trong các ngành. Như viễn thông, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, giáo dục, truyền thông. Quyền sở hữu trí tuệ, thiết lập các thỏa thuận sử dụng hoặc chạy các dự án huy động vốn từ cộng đồng.

Ví dụ: Một hợp đồng thông minh có thể đảm bảo rằng một chiếc xe mới được giao cho người mua trước thời hạn hoặc rằng tiền được giải phóng theo các điều khoản đã thỏa thuận trước.

Nguồn gốc của hợp đồng thông minh

Khái niệm hợp đồng thông minh lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1994. Bởi nhà mật mã học tiên phong (và ứng cử viên khả thi của Satoshi Nakamoto) Nick Szabo. Người đã tạo ra tiền điện tử giả Bitgold vào năm 1998. Szabo đã định nghĩa nó là một nhật ký giao dịch được máy tính hóa thực hiện các điều khoản của hợp đồng.

‍Tuy nhiên, phải đến khi mạng Ethereum ra đời sau hai thập kỷ. Các hợp đồng thông minh mới bắt đầu bắt kịp và thực hiện đúng lời hứa của chúng. Không giống như Bitcoin, Ethereum không chỉ là một kho lưu trữ giá trị kỹ thuật số. Và nền tảng ảo này đã đóng vai trò là ngôi nhà chung cho hàng chục nghìn dự án mới. Lần đầu tiên trong thời kỳ bùng nổ ICO năm 2017. Và bây giờ là làn sóng tài chính phi tập trung mới năm 2020 (DeFi). Các ứng dụng chạy trên mạng Ethereum dưới dạng mã thông báo ERC20.

Cách hợp đồng thông minh hoạt động

Các hợp đồng thông minh có thể tự hoạt động, tương tác với các hợp đồng khác. Và thậm chí kết nối với các nguồn dữ liệu bên ngoài thông qua việc sử dụng các oracles. Như Chainlink (LINK) và Band Protocol (BAND).

Ví dụ: Một loạt các hợp đồng thông minh có thể được thiết lập để tạo ra quyền tự chủ toàn bộ mạng. Trong đó mỗi hợp đồng sẽ chỉ tự động thực thi nếu hợp đồng trước đó đã được ký kết.

Có một số phần hoặc đối tượng chính đối với một hợp đồng thông minh. Đây là 1) các bên ký kết (hai hoặc nhiều người dùng hợp đồng). 2) chủ thể thỏa thuận tồn tại trong môi trường hợp đồng, chẳng hạn như tài sản tiền điện tử. Và 3) các điều khoản cụ thể, được viết bằng ngôn ngữ lập trình gốc có liên quan, xác định giao thức của quy tắc. Và phần thưởng hoặc trừng phạt người dùng dựa trên hành vi của họ.

Hợp đồng và bảo mật

Nó có thể sử dụng kết hợp các công cụ mã hóa và bảo mật đáng tin cậy. Như chứng chỉ HTTPS và SSL. Đồng thời cũng thường phải chịu sự kiểm tra của bên thứ ba để đảm bảo an toàn cho chúng. Sự đi lên nhanh chóng của không gian DeFi trong năm nay đã tạo ra một loạt các giao thức mới phần lớn chưa được thử nghiệm. Được đưa vào môi trường sống và không được kiểm tra đúng cách, nếu có. Kết quả là vào năm 2020, hàng trăm triệu đô la đã bị mất bởi các nhà đầu tư do hack, lừa đảo thoát và lỗi phần mềm.

‍Chỉ riêng kể từ tháng 9 năm 2020, các giao thức DeFi Value, Origin, Akropolis và Harvest đã bị vi phạm hợp đồng. Bạn nên cẩn thận khi tương tác với hợp đồng DeFi và tự nghiên cứu về dự án.

‍Mặc dù vậy, nói chung, tương lai của hợp đồng thông minh là rất tươi sáng, với một số mạng tài sản ảo đang phát triển như NEO, Ontology (ONT), Binance Coin (BNB) và Cardano (ADA) đang cạnh tranh với Ethereum và phát triển hơn nữa việc sử dụng chúng.

Kết luận

Với nội dung về hợp đồng thông minh , bài viết Hợp đồng thông minh là gì? do tiendientu.com thực hiện có giúp bạn hiểu hơn chưa? Hãy chia sẻ ý kiến ngay bên dưới và tham gia nhóm X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com. Đây là ơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *