Hơn 1 tỷ USD ETH bị đốt khi EIP-1559 được kích hoạt

Mặc dù thị trường liên tục trì trệ do tình hình dịch bệnh phức tạp, tuy nhiên vừa qua Ethereum đã ghi nhận một cột mốc lịch sử đã tiêu đốt 1 tỷ USD ETH nhờ nâng cấp EIP – 1559.

Hơn 1 tỷ USD ETH bị đốt khi EIP-1559 được kích hoạt

Theo dữ liệu của Ethburned.info, số lượng ETH bị đốt đã đạt đến mức tổng cộng 296.149,75 ETH (tương đương với 1.005 tỷ USD) kể từ khi kích hoạt EIP-1559 vào tháng 8 năm 2021. Hơn nữa, trung bình mỗi giờ sàn này lại đốt được  từ 150 đến 200 ETH (khoảng 550.000 USD đô la). Dự kiến trong thời gian tới, con số này sẽ lên đến 2 tỷ USD ETH.

Số lượng ETH bị đốt khi EIP-1559 được kích hoạt
Số lượng ETH bị đốt khi EIP-1559 được kích hoạt

Mặc dù phí gas ETH đang phải chịu những áp lực vô cùng nặng nề, giảm 53% chỉ trong 1 tháng trước bối cảnh thị trường rực lửa, kéo theo việc gửi và nhận ETH không tốn quá nhiều chi phí, nhưng với những chức năng cấp cao hơn, chẳng hạn như đúc NFT việc  kết hợp cùng sự bùng nổ của lĩnh vực này đã vực dậy gas.

EIP-1559 là một phiên nâng cấp để áp đặt cơ chế BASE FEE cho phí giao dịch của Ethereum. Cơ chế này giúp phí giao dịch không xảy ra tình trạng đột ngột tăng vọt gây ảnh hưởng lớn đến người dùng. Ngoài ra, để tạo áp lực giảm phát một lượng phí giao dịch cũng sẽ bị tiêu hủy bằng cách đốt đi.

Với giá hiện tại của sàn, tổng lượng ETH đã đốt có thể đạt giá trị lên đến hơn 4,2 tỷ USD. Trước EIP-1559, tất cả khối lượng mà người dùng có thể đưa vào nguồn cung, tăng khối lượng ETH được lưu hành trên mạng có thể dẫn đến nguy cơ lạm phát cho ETH. Tuy nhiên, qua việc đốt Ethereum việc giảm phát sẽ ổn định trong tương lại. 

Sự thành công của EIP-1559 góp phần không nhỏ đến mức độ ứng dụng cực cao của Ethereum trong nửa sau năm 2021, với trào lưu NFT và game blockchain đã giúp tạo ra một khối lượng lớn giao dịch để đốt đi ETH. Theo đó, Axie Infinity và OpenSea là hai đại diện tiêu biểu. Ngoài ra, các dự án DeFi lớn như là Uniswap, 1inch, MetaMask và SushiSwap tiếp tục giữ vững vị thế là “huyết mạch” trung chuyển ETH và các stablecoin trên Ethereum như Tether (USDT) và USDC Coin (USDC) đi khắp hệ sinh thái.

Top các nền tảng có lượng ETH bị đốt nhiều nhất
Top các nền tảng có lượng ETH bị đốt nhiều nhất

Tuy nhiên, hiện tại Ethereum vẫn còn là một blockchain có phần tương đối lạm phát, phần thưởng dành cho những thợ đào xác thực giao dịch 2,42 triệu ETH (6,77 tỷ USD) luôn cao hơn số lượng ETH bị đốt là 1,73 triệu ETH (4,8 tỷ USD) kể từ khi kích hoạt EIP-1559. Do đó, khoản phát hành đang duy trì ở mức tương đương 696.717 ETH (1,94 tỷ USD). Song, cộng đồng này đang rất hy vọng vấn đề này sẽ kết thúc và được giải quyết khi ETH hoàn toàn chuyển sang cơ chế Proof-of-Stake (PoS).

Chi tiết về các số lượng ETH
Chi tiết về các số lượng ETH

Khi điều đó diễn ra, tổng số lượng phát hành mới có thể sẽ ít hơn lượng ETH thiêu hủy, dẫn đến mạng lưới giảm phát, ETH sẽ trở nên khan hiếm hơn từng ngày, tạo động lực quan trọng giúp giá trị của ETH tăng trưởng. Quá trình hợp nhất tiến lên PoS, được gọi là “The Merge“, sẽ được diễn ra vào quý 2 hoặc quý 3 trong năm nay. Ethereum trong thời gian gần đây tiến hành loại bỏ thương hiệu Eth2 trong lộ trình phát triển mới.

Quá trình hợp nhất dự kiến lên PoS
Quá trình hợp nhất dự kiến lên PoS

Cuối cùng, không thể phủ định rằng những thành tự mà Ethereum đạt được là vô cùng lớn và xứng đáng được ghi nhận. Dự đoán trong tương lai sự bùng nổ của Ethereum là hoàn toàn có khả thi và rất được mong đợi những đột phá mới. Không chỉ riêng các nhà đầu tư đơn lẻ, Standard Chartered định giá Ethereum (ETH) sẽ rơi vào mức 26.000 – 35.000 USD, đến cả ngân hàng đầu tư JP Morgan cũng đưa ra khẳng định Ethereum sẽ vượt trội hơn Bitcoin trong dài hạn. Hãy cùng tiendientu.com đón xem những động thái mới của Ethereum nhé.

Nếu có bất kỳ câu hỏi và chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng ngại tham gia X100 Coin Group để được thảo luận, trao đổi cùng các admin và nhiều member khác nhé!

Đừng quên theo dõi thường xuyên trang tiendientu.com – Nơi cung cấp và cập nhật các thông tin chi tiết liên quan về tiền điện tử nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *